December 6, 2023

PHÂN BIỆT THẦN KHÍ – TÀ KHÍ

Matthew 16, 17+23

Mười Bốn Quy Luật Biện Phân Thần Khí của Thánh I-Nhã: Giúp cho chúng ta nhận diện và vượt thắng sự sầu khổ thiêng liêng

Quy luật 1 và 2:  Giúp cho chúng ta thấy cách thần lành và thần dữ hoạt động, theo tình trạng của linh hồn đang sống trong tội hay đang muốn tiến gần với Chúa.

1- Quy Luật Một.

đối với những người sa ngã hết tội trọng này ñến tội trọng khác, thần dữ thường quen bày cho họ những vui thú bề ngoài để xui họ suy tưởng đến những khoái lạc, về những vui thú của giác quan, để cầm giữ và thúc ñẩy họ tiến sâu vào thói hư và tội lỗi.  Với những người này, thần lành dùng phương pháp ngược lại, bằng cách thôi thúc cho lương tâm cắn rứt họ bằng luật tự nhiên của lẽ phải.

2- Quy Luật Hai.

Nơi những người tiến mạnh trong việc diệt trừ tội lỗi và ñang tiến lên hơn mãi trên ñường phụng sự Thiên Chúa, Chúa chúng ta, thì lại có phương pháp ngược lại với quy luật một, vì khi ñó, ñường lối của thần dữ là cắn rứt, làm buồn phiền, và ñặt chướng ngại vật bằng cách gây băn khoăn lo lắng với những lý lẽ giả tạo ñể những người này khỏi tiến tới.  Còn cách thức riêng của thần lành là cho can ñảm và sức mạnh, an ủi, nước mắt, ơn soi giục, và an nghỉ, cùng giảm bớt và hủy diệt các trở ngại ñể cho họ tiến lên trong sự trọn lành.

Thần dữ thường mang đến sáu đặc tính như sau :

1 Sự buồn bã : Thánh Phanxicô  thành Sales nói: “Một vị thánh buồn là một vị thánh chẳng ra gì”. Ma quỷ thì buồn muôn đời… Nó không thể xua đuổi đi được cái buồn của nó. Khi nó tiến lại gần tới bạn, nó truyền đạt cho bạn sự buồn bã của nó ngoài ý muốn của nó. điều này quá mạnh đến nỗi trong những quy tắc biện phân thần khí của tuần lễ thứ hai, khi ma quỷ cố gắng để cám dỗ một linh hồn đạo đức, dưới hình thức của sự lành , một trong những dấu hiệu để nhận ra nó là sự buồn bã này mà chúng ta cảm thấy nó xâm chiếm ta. Một người kia vui mừng khi đi ra khỏi toà giải tội, đoạn bỗng chốc cảm thấy buồn bã. Hãy nhận ra ai đang tiến lại gần người đó với sự buồn bã của nó!  Kìa một chàng trai trẻ buồn. Tôi không nói anh ta đã phạm tội, nhưng tôi biết rằng ma quỷ lượn quanh anh ta. Hãy coi chừng những sự mộng mơ sầu muộn! Chúng ta không biết tại sao … Ma quỷ không xa lắm đâu!

  1. Những nỗi bứt rứt của lương tâm : Cha Louis Lallement, một cha dòng Tên nổi tiếng, nói rằng : « Tất cả những lời đề nghị có điều kiện làm bối rối đến từ ma quỷ”. (Một sự đề nghị bắt đầu bằng chữ nếu hay một điều kiện: Ai biết được nếu? Ai biết được nếu tôi đã không xưng tội đàng hoàng? … Nếu tôi có ơn gọi? …nếu tôi có thể kiên trì. .

3 .Những cản trở: Ma quỷ rất giỏi để làm lộ ra sự thực hành các nhân đức như là quá khó khăn, thổi phồng lên những khó khăn. Biết bao nhiêu người tin rằng một cuộc sống đạo thực sự là không thể có được, rằng quá khó mà vượt qua để được cứu rỗi, để thực hành đức trong sạch theo tình trạng sống của mình, để sống đời sống công giáo trong bậc sống gia ñình.

4 .Sự bối rối :Thánh Jean Berchmans nói: “Tất cả mọi sự bối rối đều đến từ ma quỷ”, ngay cả sự chếnh choáng, tính xúc cảm, tất cả là những phương tiện mà ma quỷ dùng.

5 .Những suy luận sai lầm :  Những lý luận sai lầm là dấu chỉ tất yếu của ma quỷ.  Chúng ta phải ngờ vực nhiều về một số lý thuyết sai lầm, về một số khẩu hiệu dẫn dắt tới nhiều tội lỗi, và thường là những tội rất nặng chống lại nhân đức tin, chống lại sự công bình hoặc đức ái.

6 .Sự nản lòng: Tất cả mọi sự nản lòng đến từ ma quỷ. Bạn bắt đầu rất tốt …đùng một cái, bạn không còn can đảm nữa : Ma quỷ đã đi qua đó.

Còn thần lành thì sao? Thần lành, ngài ban cho lòng can đảm, bình an, niềm vui, làm cho mọi sự trở nên dễ dàng!

*** Quy luật 3 và 4:  Giúp cho ta thấy những chuyển động trong tâm hồn mình.

3- Quy Luật Ba – Sự An Ủi Thiêng Liêng:

Sự yên ủi thiêng liêng. Tôi (Thánh I-Nhã) gọi an ủi thiêng liêng khi trong linh hồn phát khởi một thúc đẩy nội tâm khiến linh hồn bừng cháy lửa kính mến đấng Tạo Hóa, Chúa chúng ta, và từ đó, không thể yêu một tạo vật nào trên mặt đất vì chính tự nó, nhưng vì Đấng đã tạo dựng mọi sự.  An ủi thiêng liêng cũng là trường hợp linh hồn chảy nước mắt giục lòng mến Chúa – hoặc bởi đau đớn vì tội lỗi mình, hay vì sự Thương Khó của Đức Ki-tô, Chúa chúng ta, hay vì những điều khác trực tiếp hướng về việc phụng sự và ca ngợi Chúa.  Sau cùng, an ủi thiêng liêng là khi mọi gia tăng của lòng tin, cậy, mến, cùng mọi niềm vui nội tâm mời gọi và lôi kéo tâm hồn đến những sự trên trời và phần rỗi riêng cho linh hồn, khiến linh hồn được nghỉ ngơi và an bình trong Đấng Tạo Hóa, Chúa chúng ta.