October 3, 2023

Phải trả lời thế nào khi có người hỏi: “BẠN CHỨNG MINH CHO TÔI THẤY LÀ CÓ THIÊN CHÚA ĐI !”

Trả lời:
Trước tiên các bạn cần lưu ý hai dạng người đặt câu hỏi này: Một là dạng đặt câu hỏi để thách thức trêu chọc, hai là người đang gặp khó khăn trong đức tin và thao thức tìm kiếm.

+ Với dạng thứ nhất các bạn không cần trả lời mà hãy lơ cho qua. Vì họ không muốn tìm hiểu gì cả mà chỉ là thách thức và trêu chọc niềm tin của chúng ta. Hãy nhớ lời Chúa Giêsu: Của thánh đừng ném cho chó, ngọc trai đừng quăng cho heo, kẻo chúng chà đạp dưới chân rồi quay ra cắn xé anh em.” (Mt 6,6). Dạng này thường đặt câu hỏi cho chúng ta giữa chốn đông người với ý đồ khiến chúng ta bối rối, nói không được hoặc không thuyết phục và trở nên trò cười cho họ. Đây là những người không có cùng đức tin hoặc thù nghịch với đức tin Kitô giáo.

Ảnh cùng dòng

+ Với dạng thứ hai, mình xin gợi ý 3 suy tư nhỏ. Mặc dù Thiên Chúa là Đấng huyền nhiệm và vô hình. Nhưng chúng ta có thể nhận biết nhờ:

1. Hãy quan sát trật tự thiên nhiên: Thiên nhiên là thầy dạy vĩ đại về sự hiện hữu của Thiên Chúa. Hãy tĩnh lặng và quan sát trật tự của vũ trụ. Không một tâm hồn nào có thể vô tư cho rằng vũ trụ chỉ là một sự hình thành ngẫu nhiên của tự nhiên. Trật tự của vũ trụ, trật tự của sự sống và các bộ phận trong cơ thể muôn loài chỉ cho chúng ta thấy có một bàn tay và khối học siêu việt đã tạo nên chúng. Darwin là cha đẻ của Thuyết Tiến Hóa, một lý thuyết tương đối hợp lý và được đón nhận rộng rãi (dù vậy vẫn chưa được xem là lý thuyết đúng đắn 100%) cũng đã thốt lên rằng ông không hiểu nỗi sự đa dạng và trật tự của muôn loài nếu từ chối Thiên Chúa.

2. Hãy quan sát lòng bạn: Triết gia Aristoteles khẳng định rằng “con người là một sinh vật có khuynh hướng tôn giáo”. Dù bạn là người có tôn giáo hay không, nhưng khi đau khổ tuyệt vọng, khi cô đơn và bất lực. Bạn thường khẩn nài đến thế lực siêu nhiên. Hãy nhìn các cầu thủ khi chuẩn bị bước vào loạt sút penalty. Họ thường ngước mắt lên trời hoặc nhắm mắt khấn vái. Các cổ động viên cũng thế, họ chấp tay trước ngực cầu khẩn, dù nhiều người trong số họ là vô thần cộng sản. Họ đang xin ơn từ đâu nếu không phải là Chúa?

3. Hãy quan sát tình yêu: Tình yêu vô hình, không ai thấy nó tròn hay méo. Nhưng sự hiện hữu của tình yêu là một điều không ai chối cãi. Người ta cảm nhận dc tình yêu khi được ở bên người họ yêu thương, khi trao ban và đón nhận những cử chỉ yêu thương… Thiên Chúa cũng thế, bạn chỉ có thể cảm nhận được bằng đức tin và tình yêu. Bạn hãy khẩn nài Chúa ban cho ĐỨC TIN, nó sẽ mở đôi mắt tâm hồn bạn để bạn nhìn nhận sự hiện diễn của Thiên Chúa.

M. Eugenius Nguyen OCist

Tuấn Hà (Thắc Mắc Công Giáo)