December 6, 2023

Boxtel là thành phố nhỏ nằm cách Bois-le-Duc 2 dặm bên nước Hòa-Lan. Nơi đây vào năm 1380 đã diễn ra một Phép Lạ Thánh Thể. Câu chuyện diễn tiến như sau.

Linh Mục Eloi Aecker quản nhiệm thánh đường Đức Chúa Thánh Thần ở Essche. Một hôm Cha đến dâng Thánh Lễ tại nhà thờ Thánh-Phêrô ở Bostel nơi bàn thờ dâng kính Ba Vua. Sau khi đọc Lời Truyền Phép Bánh và Rượu, không rõ vì lúng túng thế nào, Cha làm đổ Chén Thánh. Máu Thánh Đức Chúa GIÊSU đổ ra. Máu Thánh ban đầu mang màu rượu nho trắng, bỗng biến nhanh thành màu đỏ thắm của Máu, ghi rõ vết trên Khăn Thánh và khăn trải bàn thánh. Thật ra trước đó, tận nơi kín ẩn tâm hồn, Cha Eloi Aecker bị dằn vặt bởi nỗi nghi ngờ về sự hiện diện đích thực của Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong Hình Bánh và Hình Rượu sau khi vị Linh Mục đọc Lời Truyền Phép. Giờ đây nhìn thấy tận mắt Rượu Thánh mang màu đỏ thắm của máu tươi, Cha cảm thấy kinh hoàng. Cùng lúc, Đức Tin của Cha được củng cố.

Tuy nhiên, Cha Eloi Aecker muốn giữ kín Phép Lạ Thánh Thể, không tỏ lộ cho ai biết. Sau Thánh Lễ, Cha kín đáo mang Khăn Thánh và Khăn trải Bàn Thánh về nhà. Cha dự định giặt sạch các dấu vết Máu in trên 2 Khăn Thánh rồi sẽ mang trả lại Nhà Thờ.

Nhưng càng giặt Cha càng cảm thấy bàng hoàng sợ hãi. Bởi lẽ, các vết Máu Thánh vẫn giữ nguyên trên 2 Khăn Thánh. Cha vội mang 2 Khăn Thánh ra con suối bên cạnh để giặt. Suối này chảy ra bờ sông Dommel. Cha thầm nghĩ: Có lẽ nước suối chảy sẽ có sức mạnh tẩy sạch các vết Máu in rõ nơi 2 Khăn Thánh. Nhưng hoài công. Các vết Máu vẫn giữ nguyên màu sắc như ban đầu. Cha Eloi Aecker lại tìm cách khác: sau khi giặt Cha đem phơi 2 Khăn Thánh thật lâu ngoài nắng. Cha làm như thế rất nhiều lần, nhưng vô ích. Mặc dầu thế, Cha vẫn không tiết lộ Phép Lạ Thánh Thể. Mãi đến lúc gần sinh thì, trên giường dọn mình chết, Cha mới trình bày mọi chi tiết liên quan tới Phép Lạ Thánh Thể cho Cha Giải Tội biết, trước sự hiện diện của 2 nhân chứng.

Sau khi Cha Eloi Aecker qua đời, Phép Lạ Thánh Thể được công bố. Kể từ đó tín hữu Công Giáo thành Boxtel cũng như toàn vùng được củng cố trong Đức Tin và được tăng thêm lòng sùng kính đối với bí tích Thánh Thể. Họ lũ lượt kéo đến kính viếng 2 Khăn Thánh có in dấu Máu Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tín hữu âu yếm đặt tên cho thánh tích Thánh Thể là Khăn Máu-Thánh thành Boxtel. Nhà thờ lưu giữ 2 Khăn Thánh trở thành địa điểm hành hương nổi tiếng nhất trong vùng.

Lòng sùng kính của các tín hữu Công Giáo Hòa Lan đối với Phép Lạ Thánh Thể thành Bostel đã được Đức Chúa GIÊSU thưởng công bội hậu. Các tín hữu hành hương nhận được rất nhiều phép lạ. Nhiều người được chữa khỏi bệnh hoạn tật nguyền. Trên tường nhà thờ gắn đầy bảng đá ghi ơn. Các nạn chống do các tín hữu khỏi bệnh để lại nhiều đến độ người ta phải đem đốt đi.

Các tín hữu Công Giáo còn đi xa hơn trong Đức Tin đối với Phép Lạ Thánh Thể. Họ uống nước nơi con suối Cha Eloi Aecker đã giặt Khăn Thánh. Với lời khẩn cầu tha thiết, nhiều người cũng được khỏi bệnh hoặc được giải thoát khỏi ma quỉ ám hại.

Tâm tình các tín hữu sùng kính đối với Phép Lạ Thánh Thể kéo dài trong vòng hai thế kỷ, cho đến lúc các bè rối nổi lên chống lại Giáo Hội Công Giáo. Để gìn giữ khỏi các vụ phạm thánh, các tín hữu Công Giáo đem Khăn Máu-Thánh thành Boxtel dấu ẩn nơi kín đáo an toàn. Sau đó họ đưa Khăn Thánh về thành Bois-le-Duc rồi về đan viện Thánh-Micae ở Anvers. Sau cùng nhà thờ Hoogstraten được chọn làm nơi cất giữ thánh tích Phép Lạ Thánh Thể kể từ ngày 20-5-1652.

Bao thế kỷ đã trôi qua, nhưng Khăn Máu-Thánh thành Boxtel vẫn giữ nguyên vẹn không bị hư hại hay biến đổi với thời gian.

Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt