September 27, 2023

Bài ca ân tình

Lạy Cha trên trời, Cha sinh Chúa Giêsu là Chúa con, con chúc tụng Cha vì Cha thương nhớ đến một tạo vật đốn mạt như con.

“Lạy Cha lân ái, là nguồn mọi an ủi” (II Cor.1,3) con tạ ơn Cha vì Cha đã có lúc đến an ủi con, dầu con không đáng!

Con chúc tụng Cha không ngừng và ca ngợi Cha làm một với Con Một Cha và Chúa Thánh Thần là Đấng An Ủi, cho đến muôn đời.

Ôi Cha là Chúa Trời ! Đấng Chí Thánh con kính mến khi Cha ngự vào lòng con, tất cả tâm can con bừng dậy hân hoan.

Cha là vinh dự và vui sướng của lòng con, Cha là hy vọng và nơi con náu ẩn trong ngày đau khổ.

Nhưng vì con còn non yếu trong tình yêu Cha và chậm trễ trong đường nhân đức, nên con cần được Cha thêm sức và an ủi.

Xin Cha hãy năng đến thăm và chỉ vẽ cho con luật của Cha.

Hãy cứu con khỏi tà dục và giữ gìn lòng con khỏi mọi tình yêu ngang trái, để tâm hồn khỏe mạnh và trong trắng, con có thể mến Cha dễ dàng, can đảm để chịu đựng và kiên quyết để thẳng tiến.

Sức mạnh của tình yêu

Tình yêu là một điều cực kỳ vĩ đại, là báu vật quý nhất. Cái nặng nhờ nó trở nên nhẹ, nó chịu đựng những thiên lệch cách bình thản.

Mang ách, nó không cảm thấy nặng; cay đắng, nó làm cho ngọt ngào dễ chịu.

Tình yêu Chúa Giêsu rất cao thượng, thúc đẩy ta làm những việc lớn lao, khuyến khích ta ao ước những điều toàn thiện.

Tình yêu bao giờ cũng hướng thượng và không bị hạn chế bởi bất cứ một vật gì ở hạ giới.

Tình yêu phải được thong dong và thoát ly mọi cảm tình thế tục. Không gì có thể ngăn cản được những cảm tình nội tâm : dù những lợi lộc thế trần cũng không ràng buộc nổi, dù những thất bại cũng không làm được cho nản chí.

Trên trời dưới đất không có gì êm dịu hơn, mãnh liệt hơn, cao thượng hơn, bao la hơn, dễ chịu hơn, đầy đủ hơn, hoàn toàn hơn tình yêu. Vì tình yêu do Chúa phát sinh; nó vượt lên trên hết thụ tạo và chỉ có thể an nghỉ trong Chúa.

Người yêu lúc nào cũng như chạy, như bay và vui mừng luôn. Họ hoàn toàn tự do và không gì cầm hãm nổi họ.

Tình yêu có tất cả, cho tất cả; cho tất cả mà vẫn còn tất cả. Vượt lên trên tất cả mà an nghỉ trong tuyệt đỉnh hạnh phúc : nguồn phát sinh ra mọi thứ hạnh phúc.

Tình yêu không nhìn tặng vật, nhưng vượt trên mọi tặng vật. Tình yêu nhìn chính người cho. Thường tình yêu không có giới hạn : sức nồng nhiệt làm nó thắng vượt lên trên mọi cân lường.

Đã yêu không quản nặng nhọc, không ngại vất vả. Muốn làm nhiều hơn khả năng, chẳng bao giờ tự bào chữa là bất lực vì luôn tin tưởng : mình được phép làm và làm được mọi việc.

Quả thật, tình yêu làm gì cũng được. Và trong lúc người không có tình yêu phải thất đảm và nản chí, thì người yêu làm được rất nhiều và làm cách chu đáo.

Tình yêu luôn tỉnh thức và cả lúc thân xác ngủ, nó cũng không ngủ.

Nó mệt mà vẫn không mỏi, bị bó buộc mà vẫn tự do, bị đe dọa mà không sợ.

Như ngọn lửa hồng, như bó đuốc sáng, nó bốc lên cao, thấu đạt tất cả mà không một sức nào cản nổi.

Chỉ có người yêu mới hiểu được mãnh lực của : Yêu.

Thực là tiếng kêu vĩ đại, nó thấu nhập tận tai Thiên Chúa, khi một tâm hồn say mê tình yêu thưa với Chúa : “Lạy Chúa ! Tình yêu bao la ! Chúa là tất cả của con và con là tất cả của Chúa” !

Xin ơn mến Chúa

Hãy làm cho con lớn lên trong tình yêu để lòng con nếm thử mến Chúa, tan hòa trong Chúa, đắm đuối trong tình yêu Chúa êm dịu chừng nào !

Ước chi con được chết vì yêu Chúa ! Ước chi con vượt lên được chính mình con vì cường độ nhiệt thành và say mến !

Con muốn hát được bài ca Tình Yêu. Con khát mong bạn chí ái của con ! Con ao ước được theo Chúa về trời !

Ước chi trong lúc vui thỏa ân tình, linh hồn con được tan vào ca khúc vinh tụng Chúa, được nhảy múa vì tràn đầy kính yêu.

Con mong mến Chúa hơn yêu mình con và chỉ yêu mình con vì Chúa. Con mong yêu trong Chúa tất cả những người mến Chúa, thực đúng như luật Bác Ái Chúa đã soi dạy chúng con.

Đặc tính của tình yêu

Tình yêu mau lẹ, thành thực, tận tụy, hùng vĩ và êm dịu. Tình yêu can đảm, nhẫn nhục, trung tín, khôn ngoan, kiên trì, quảng đại và không bao giờ tự tìm mình. Vì hễ lúc nào người ta tự tìm mình, chính lúc ấy người ta đã hết yêu.

Tình yêu rất dè dặt, khiêm tốn và thẳng thắn : không nhát sợ, không quan tâm đến những gì phù phiếm. Nó điều độ, trong sạch, cương quyết, bình thản và tỉnh táo đề phòng giác quan.

Tình yêu tùng phục và vâng lời người trên; biết tự hạ, tự khinh. Nó nhiệt tâm và biết ơn Chúa. Trong Chúa nó đặt trót tín nhiệm và hy vọng. Cả lúc nó thấy mình không được hứng thú trong Chúa : vì đời sống ân tình không thể không đau khổ.

Ai không sẵn sàng chịu đựng tất cả, và chiều theo ý người yêu, người đó không đáng gọi là yêu.

Người yêu phải vui nhận tất cả mọi khó nhọc, đắng cay vì tình yêu đối với bạn, và dầu gặp trở ngại mấy cũng không bỏ bạn.

SUY NIỆM

“Thiên Chúa là Tình yêu : ai ở trong Tình yêu, người đó ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong họ”. Câu đó tóm tắt tất cả công hiệu của tình yêu Thiên Chúa đối với ta và tình yêu ta đối với Thiên Chúa.

Nhưng Tình yêu, theo Thánh Phaolô : chẳng qua chính là một hy sinh vô hạn, thì Tình yêu ta đối với Chúa cũng phải biểu dương bằng một hy sinh hoàn toàn : tín thác và tận hiến.

Lạy Chúa ! Chúa đã yêu con vô cùng, con không mến Chúa sao được ! Xin Chúa đốt trong con lửa Chúa đã đem xuống và mong nó cháy lên. Hãy làm cho con khinh tất cả để chỉ mật thiết với Chúa.

Con vui lòng chịu mọi đau khổ hơn là sống giây phút không mến Chúa.