September 30, 2023

“Nhưng để khỏi làm gai mắt họ, anh hãy ra biển thả câu; con cá nào câu được trước tiên, thì bắt lấy, mở miệng nó ra: anh sẽ thấy một đồng tiền bốn quan; anh lấy đồng tiền ấy, nộp thuế cho họ, phần của thầy và phần của anh” (Mt 17: 27)

Chuyện Kinh Thánh kể lại rằng: Một lần kia, khi Chúa Giêsu và các môn đệ tới Caphacnaum thì những người thu thuế đền thờ* hỏi ông Phêrô về tiền thuế của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hỏi ông Phêrô rằng: Vua chúa trần gian bắt người trong nhà hay người ngoài phải nộp thuế? Ông trả lời: người ngoài. Nghĩa là con cái thì không phải nộp, nhưng để khỏi gây ra cớ vấp phạm, làm gai mắt họ… Chúa Giêsu bảo ông Phêrô hãy ra biển thả câu; con cá nào câu được trước tiên, thì bắt lấy, mở miệng nó ra: ông sẽ thấy một đồng tiền bốn quan; ông lấy đồng tiền ấy, nộp thuế cho họ, phần của Chúa Giêsu và phần của ông (x. Mt 17: 24-27).

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, nghĩa là người trong nhà. Nếu cãi lý, giải thích, chứng minh… thì Người không phải nộp thuế đền thờ. Tuy nhiên, Người đã làm một phép lạ nho nhỏ để khỏi mất công đụng độ, tranh cãi, giải thích với nhân viên thu thuế đền thờ. Người đã sai Phêrô đi lấy một đồng xu bốn quan từ miệng một con cá.

Qua cách xử lý huống tình này, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta một nguyên tắc căn bản trong cuộc sống: TRÁNH căng thẳng, cãi vã… đối với các vấn đề, các chuyện vụn vặt trong cuộc sống thường ngày. Nhìn lại đời sống thường ngày của chúng ta, chúng ta thường bực dọc, tức tối… vì những chuyện vụn vặt trong đời sống thường nhật.

Ví dụ 1: Người vợ hỏi chồng: TRÊN TV có gì không anh?

Người chồng trả lời: Có! TRÊN đó rất nhiều bụi bặm, chắc tại em quên lau chùi.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau, mặt nặng mặt nhẹ, giận nhau cả tuần!

Ví dụ 2: Hai vợ chồng đi mua đồ cuối tuần.

Người chồng nói với vợ: Anh muốn mua thêm một thùng bia Heineken nữa. Giá $ 22.99.

Bà vợ kêu: Mắc quá thôi đừng mua thêm nữa anh!

Khi thấy bà vợ mua một lọ kem dưỡng da mặt cho đẹp giá: $ 9.99.

Ông chồng liền nói với vợ: Em biết không, sau mỗi lần anh uống một chai Heineken vào thì anh thấy em đẹp hơn rất nhiều. Khỏi cần trang điểm, mua kem dưỡng da!

Thế là vợ lấy làm tức tối, la toáng lên. Thế là hai vợ chồng cãi nhau!

KHIÊM TỐN và chút KHÔI HÀI sẽ giúp chúng ta tránh gây cớ “vấp phạm” cho những người khác, thậm chí chúng ta hoàn toàn không sai trong cảnh huống đó. Chúa Giêsu đã không tranh biện với nhân viên đền thờ không phải vì họ đúng, Người sai; nhưng vì vấn đề tiền thuế đền thờ không đáng để Người tốn thời gian tranh biện. Trong đời sống, chúng ta không nên nhún nhường, thỏa hiệp trước những bất công, phải chiến đấu đến cùng cho chân lý, cho sự thật. Tuy nhiên, chúng ta nên lờ đi những đòi hỏi vụn vặn của những người khác hơn là cho phép những chuyện nhỏ nhặt trong đời sống thường ngày đẩy tới những bất hòa, gây cớ vấp phạm không cần thiết.

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Tôi đã bao giờ chấp nhận những bất công nhỏ để vì hữu ích lớn hơn chưa (to accept small injustices at times for the sake of the bigger picture)? Tôi đã có những kinh nghiệm đau thương nào về việc những tranh biện đúng/sai không cần thiết đã đưa đến những bất hòa, những tổn thương như mất tình thân, mất tình bạn bè…?

* Thuế Đền Thờ (Didrakhma): Theo quy định của người Do Thai nếu mỗi người khi đến tuổi trưởng thành theo luật thì phải nộp thuế thường niên (niên liễm) cho những chi tiêu của Đền Thờ là Hai Quan Tiền.

Số 156: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of August 19, 2019

@ [Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận như không thì hãy trao ban như không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bàiTHỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN của Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R., NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]