December 4, 2022
  1. 2:00pm ngày 13, chúng tôi đi thăm Cù Lao Giêng là một nơi đã từng đào tạo các Linh mục cho cả miền Nam và cha Trương Bửu Diệp, viếng Đức Mẹ Cồn Trên với bao nhiêu phép lạ chữa lành cho nhiều người, nơi đây có nhà Mẹ dòng Chúa Quan Phòng.

Sau Thánh Lễ sáng Thứ Ba ngày 14 tháng 6, 10:am chúng tôi đi Giồng Riềng, Rạch Giá. Các Soeur Đa Minh Tam Hiệp phục vụ ở đây với một địa bàn rộng cả một đường kính 30 km vùng sông nước, chúng tôi đi ghe xuồng, đi cầu khỉ, và qua các đường ruộng, mới đến những nhà nghèo tận vùng sâu. Cả một thời gian dài họ không có nhà thờ, không có Linh mục ở gần, một số lớn gia đình trong tình trạng đã nguội lạnh đức tin và đa số là người ngoại đạo, rất nghèo. Nguồn nước sạch không có cho họ. Đóng giếng thì bị nước mặn. Dùng nước sông thì quá dơ. Các Sơ mua các thùng chứa nước lớn khoảng 500 lít cho họ hứng nước mưa uống. Mỗi thùng chứa nước giá 50 đô. Nước này chỉ để uống trong 6 tháng thôi, còn lại họ vẫn dùng nước nước sông để tắm giặt nấu ăn. Những người ở xa sông thì dùng nước ao tù còn tệ hại hơn nữa. Chúng tôi gặp một chủ gia đình khoảng 40 tuổi, chỉ vết thương ở chân mà 6 tháng không lành. Những vết thương này chỉ cần 2 tuần là lành hẵn, nhưng các Sơ cho thuốc xức, thì họ lại tắm giặt với nguồn nước quá dơ thì làm sao lành được. Địa chỉ: Cơ sở Bác ái – Xã hội Hòa Bình 2: Tổ 7, khu vực 5-6, thị trấn Giồng Riềng, Kiên Giang. Đt: 077. 3654 501 / 077-365 4509. Email: txlongchuathuongxot@yahoo.com.vn. Thuộc Giáo hạt Rạch Giá, Giáo phận Long Xuyên. Chúng tôi gởi lại 4000 đô cho các Sr. tiếp tục giúp những nhu cầu cụ thể của người nghèo và khoảng 60 pounds thuốc tây, thuốc bổ, thuốc đau bụng, thuốc cảm, dầu xanh. Mỗi nhà đến thăm chúng tôi tặng máy mp3 nghe Lời Chúa, thánh ca và 500.000 đồng vn.

Thứ Tư, ngày 15, sau Thánh Lễ, chúng tôi khởi hành đi Khúc Tréo, nhà thờ và mộ đầu tiên của cha Phanxico TB Diệp, rồi đến Tắc Sậy. đến 11:am chúng tôi khởi hành đến MTG Cái Nhum, giúp các em cô nhi 500 đô, (ở đây nhà nước chưa chấp nhận danh nghĩa cô nhi), sau đó đến viếng Đức Mẹ La Mã Bến Tre cầu nguyện chuỗi Mân côi, tạ ơn Đức Mẹ đồng hành, đến 8:pm chúng tôi trở về Saigon khoảng 10:pm, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho hành trình đi miền trung vào sáng sớm ngày 17.