December 6, 2023

140 câu đố vui học về Phụng vụ Thánh Lễ do Lm Giuse Vũ Thái Hòa, Giáo sư Phụng Vụ biên soạn

Những trang mở đầu cho cuốn Quà Tặng Tin Mừng do BBT CGVN phát hành, chúng con có trích đăng một vài suy tư của ĐHY PX. Nguyễn Văn Thuận về Thánh Lễ, những lời mà có thể nói bất cứ người Công Giáo nào khi đọc lên cũng thấy giật mình vì lâu nay mình vẫn còn quá thờ ơ với nguồn ân sủng vô tận của Thánh Lễ, một ân ban vượt trên mọi trí hiểu của con người mà Thiên Chúa đã dành cho nhân loại qua tay Giáo Hội:

Người thánh là người tiếp tục sống Thánh Lễ suốt ngày. Gia đình thánh thiện là gia đình yêu quý Thánh Lễ.

“Phải có đời đời để dọn mình, phải có đời đời để tạ ơn, vì dâng một Thánh Lễ”. (Thánh Vianney).

Con muốn tôn vinh Chúa? Con muốn cảm tạ Chúa? Con muốn cầu xin Chúa? Con muốn yêu mến Chúa? Con muốn cứu nhân loại? HÃY DÂNG THÁNH LỄ! Chúa Giêsu đã làm như vậy!

Người “Công Giáo Chúa Nhật” không đủ sức để cải tạo thế giới vật chất ngày nay. Sống Thánh Lễ là bí quyết để đem Chúa cho thế giới và đưa thế giới đến với Chúa.

Ngày nào cũng lễ trọng, ngày nào cũng lễ hát, mỗi lễ mỗi trọng hơn, sốt mến hơn, cho đến lễ cuối cùng. Dù thiếu tất cả, dù mất tất cả, nhưng còn Thánh Thể là còn tất cả vì con có Chúa thiên đàng dưới đất.

Có thể triệt hạ tất cả Thánh Đường trên mặt đất, nhưng bất cứ ở đâu còn Linh Mục thì còn Thánh Lễ, còn Thánh Thể. Có thể tiêu diệt tất cả các Linh Mục, nhưng đâu có hai hay ba người hiệp nhau vì Danh Chúa, thì vẫn có Chúa ở giữa họ.

Trong tâm tình đó, chúng con vui mừng kính chuyển đến Quý Cha và mọi người, đặc biệt là các Giáo Lý Viên, một tài liệu rất quý, được biên soạn thật công phu tỉ mỉ, vừa chắc chắn về chuyên môn và sư phạm, vừa thực tiễn và phù hợp cho tất cả những ai đang quan tâm đến đời sống Đức Tin của cộng đoàn Dân Chúa. Chúng con rất hân hạnh được giới thiệu: “140 câu đố vui học về Phụng vụ Thánh Lễ” của tác giả Lm. Giuse Vũ Thái Hòa, Giáo Sư Phụng Vụ.

Chúng con xin chân thành cám ơn Cha Giuse và mọi người.

BBT CGVN

140 câu đố vui học về Phụng vụ Thánh Lễ 

Thánh lễ “là trung tâm đời sống Kitô hữu, là nguồn mạch và chóp đỉnh đời sống Kitô giáo”. Vì thế, Giáo Hội không ngừng nhấn mạnh tầm quan trọng của Thánh lễ, đồng thời cổ vũ, mời gọi mọi người học hỏi, tìm hiểu để khám phá hoặc tái khám phá ý nghĩa của Thánh lễ.

Tài liệu “140 câu đố vui học về Phụng vụ Thánh lễ” được soạn thảo – dưới hình thức trắc nghiệm – dựa trên nền tảng lịch sử, thánh kinh, thần học và nhất là nghi lễ, với mục đích giúp mọi người hiểu rõ hơn về giá trị cao quý của Thánh lễ, vì Thánh Thể chính là của ăn thiêng liêng cần thiết nuôi dưỡng đời sống đức tin của mỗi người chúng ta.

Với tinh thần vui để học, học để biết và yêu mến Thánh lễ hơn, 140 câu đố vui này được dành cho mọi đối tượng: giới trưởng thành, giới trẻ, giáo lý viên, ca đoàn, thiếu nhi, v.v… cũng như các hội đoàn, các khu xóm trong giáo xứ, các tu sĩ trong các dòng tu…

Để mọi người có thêm động lực, bầu khí vui nhộn và cùng giúp nhau học hỏi, chúng ta có thể tổ chức những cuộc thi; mỗi cuộc thi nên có tối thiểu 3 nhóm tham gia với hình thức nhấn chuông hoặc giơ tay để trả lời câu hỏi, đội nào phản ứng nhanh sẽ dành được quyền trả lời.

Hy vọng tài liệu này có thể đáp ứng phần nào nhu cầu tìm hiểu, học hỏi về Thánh lễ của quý độc giả và giúp quý vị thêm lòng sốt sắng, yêu mến mỗi khi tham dự Thánh lễ.

Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp, chia sẻ của mọi người để cùng giúp nhau hiểu và sống Thánh lễ cách tích cực trong đời sống đức tin.

Để tải tài liệu “140 câu đố vui học về Phụng vụ Thánh lễ” (cần phải có chương trình PowerPoint để mở tài liệu này), vì file khá nặng nên xin vui lòng giữ các links dưới đây để tải về máy

Tải về máy file PPS:

http://bit.ly/3qfpIkq

Tải về máy file  PDF:

http://bit.ly/2LhPlma

Riêng file WORD được kèm trong email này để mọi người có thể tham khảo trước

140 câu đố vui học về Phụng vụ Thánh lễ (Lm. Giuse Vũ Thái Hòa) 

Lưu ý: tài liệu này đã được giáo quyền cho phép sử dụng rộng rãi:

Nihil obstat: 30.11.2020, Lm. Giuse Phạm Đình Ái, SSS

Imprimatur: 02.12.2020, Gm. Luy Nguyễn Anh Tuấn, Gm. Phụ tá TGP Sài gòn

Xin vui lòng không tự ý sửa đổi nội dung. Xin chân thành cám ơn.

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

(vuthaihoa2@gmail.com)