February 2, 2023

Câu chuyện sau đây xảy ra tại thành phố Soissons, thuộc quận Aisne, miền Đông Bắc nước Pháp. Câu chuyện do chính Linh Mục Guibert, Cha Sở giáo xứ Nogent kể lại.

Chúa Nhật Phục Sinh năm 1115, một bà mẹ trẻ Công Giáo khi đi tham dự Thánh Lễ, đem theo cậu bé trai khoảng 5,6 tuổi. Cậu bé còn quá nhỏ để có thể hiểu và theo dõi các nghi thức Phụng Vụ. Thế nhưng, không hiểu tại sao cậu bé cứ tò mò nhìm chăm chú lên bàn thờ, nơi vị Linh Mục đang dâng Thánh Lễ. Sau Truyền Phép, vị Linh Mục giơ cao Bánh Thánh cho mọi người thờ lạy. Bầu khí vừa im lặng vừa trang nghiêm. Vậy mà, cậu bé không hề tỏ ra nhút nhát trước sự hiện diện của đông đảo vô số người. Cậu bé cầm tay mẹ lay mạnh và nói lớn:

– Mẹ ơi, Mẹ xem kìa, Hài Nhi trong tay Cha Sở đang giơ cao đẹp quá!

– Vừa nói, cậu bé vừa tỏ ra vui sướng vì quang cảnh cậu bé được chiêm ngắm. Bà mẹ không trông thấy gì nên ra lệnh cho cậu bé phải giữ thinh lặng. Nhưng cậu bé cứ tiếp tục la lớn tiếng và tỏ lộ nét hân hoan. Khi vị Linh Mục đặt Mình Thánh Chúa xuống và lấy Khăn Thánh phủ lên, thì cậu bé lại nói lớn:

– Mẹ thấy không, Cha Sở che khuất Hài Nhi với chiếc khăn trắng!

Câu nói và nét mặt hớn hở của cậu bé gây xúc động mạnh nơi các giáo dân tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật Phục Sinh năm đó. Mọi người thầm hiểu, để được chiêm ngắm kỳ công THIÊN CHÚA, cần phải có tâm lòng ngây thơ trong trắng của trẻ thơ .. Trong khi người lớn, – đặc biệt những người quá nặng lòng dính bén với của cải vật chất đời này, tách rời lý trí khỏi Đức Tin Công Giáo – thì khó lòng nhận ra ánh sáng được Thiên Chúa mặc khải.

… Vào năm 1180 Đức Chúa GIÊSU Hài Nhi cũng tỏ lộ qua Bánh Thánh khi vị Linh Mục giơ cao cho giáo dân thờ lạy sau khi Truyền Phép. Điều khác biệt là lần này, Đức Chúa GIÊSU Hài Nhi lại tỏ hiện với một Vị Vua. Vị Vua mặc dầu sống trên nhung lụa và thực thi uy quyền, vẫn giữ nguyên tâm lòng ngây thơ trong trắng. Đó là Vua Philippe-Auguste (1165-1223) trị vì nước Pháp 43 năm (1180-1223).

Lên ngôi nối nghiệp vua cha là Louis VII (1120-1180) năm mới bước vào tuổi 16, Vua Philippe-Auguste đã biết dung hòa giữa một cuộc sống tráng lệ nơi hoàng cung với cuộc đời một tín hữu Công Giáo chân chính.

Một thời gian ngắn sau khi đăng quang, Vua Philippe-Auguste tham dự Thánh Lễ tại lâu đài Saint-Léger. THIÊN CHÚA uy quyền muốn thưởng công vị vua trẻ tuổi nhân ái, nên đã tỏ lộ cùng vua dưới hình Hài Nhi. Khi vị Linh Mục giơ cao Mình Thánh Chúa cho mọi người thờ lạy sau khi đọc Lời Truyền Phép, Vua Philippe-Auguste trông thấy rõ ràng hình ảnh Đức Chúa Hài Nhi GIÊSU sáng ngời tuyệt đẹp, xuất hiện giữa đôi tay vị Linh Mục. Chung quanh Hài Nhi GIÊSU có đông đảo các Thánh Thiên Thần sẵn sàng thờ lạy và phục dịch Đấng là Vua các vua.

Trước quang cảnh tuyệt dịu này, Vua Philippe-Auguste vội sấp mình thờ lạy Hài Nhi GIÊSU Thánh Thể. Nhà Vua chỉ biết khiêm tốn hết lòng cảm tạ THIÊN CHÚA đã thương ban cho mình một ân huệ trọng đại dường ấy.

Sr Minh Nguyệt