February 3, 2023

Giải đáp thắc mắc

Ơn Đại Xá Portiuncula August 1, 2015  
On Dai Xa PortiunculaTừ trưa ngày 1-8 đến nửa đêm ngày 2-8, ai viếng nhà thờ giáo xứ, đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính, được hưởng “Ơn đại xá Portiuncula”, với những điều kiện theo thường lệ (xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng). Ân xá này chỉ được hưởng một lần mà thôi (Ench. Indulg., ấn bản 1999, concessio 33).

Vậy “ơn đại xá Portiuncula” là gì?

Chính ĐGHoàng Benedict XVI trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 2-8-2009 đã trả lời cho khách hành hương và Giáo dân tại Rôma như sau:
Hôm nay chúng ta chiêm ngắm nơi thánh Phanxicô thành Assisi tình yêu thương nồng cháy đối với ơn cứu rỗi của các linh hồn, mà mỗi linh mục phải luôn luôn nuôi dưỡng. Thật vậy vì trong tháng 8 này cũng là dịp kỷ niệm “Ơn tha tội Assisi”, mà thánh Phanxicô đã xin được cho tín hữu từ ĐGH Onorio III hồi năm 1216, sau một thị kiến, trong đó thánh nhân thấy mình đang cầu nguyện trong ngôi nhà thờ nhỏ Porziuncola. Chúa Giêsu hiện ra với thánh nhân trong vinh quang, bên phải có Trinh Nữ Maria và nhiều Thiên Thần. Chúa xin thánh nhân bày tỏ một nguyện ước và thánh Phanxicô đã khẩn nài Chúa ban “ơn tha thứ rộng rãi và quảng đại” cho tất cả những ai đã thống hối xưng tội và đến cầu nguyện trong ngôi nhà nguyện nhỏ này. Được Đức Giáo Hoàng chấp thuận, thánh Phanxicô không đợi có tài liệu nào, mà chạy ngay về Assisi và đến nhà nguyện Porziuncola báo tin vui cho dân chúng. Ngài nói: “Hỡi anh chị em, tôi muốn gửi tất cả mọi người lên Thiên Đàng!”.

Sau đó, ngày 15-5-1892, ĐGH Lêo XIII đã phổ biến rộng rãi ban “đặc ân Portiuncula” (ơn đại xá cho ai viếng nhà thờ) trong lễ này. Kể từ đó, từ giữa trưa ngày 1-8 đến nửa đêm ngày 2-8, tín hữu có thể lãnh ơn toàn xá với các điều kiện thông thường, kể cả cho các tín hữu đã qua đời, bằng cách thăm viếng một Nhà thờ Giáo xứ hay một Nhà thờ do các tu sĩ Phanxicô trông coi.