December 7, 2023

1.   LỪA DỐI

Chúa Giê su từng cảnh cáo Satan là kẻ” nói dối, là cha của sự  dối trá” (Jn 8,44), lừa bịp con người bằng những lời hứa suông trống rỗng. Satan lừa gạt khi nói vơi con người chúng ta sẽ hạnh phúc nếu gây ra tội lỗi hoặc phủ nhận sự thật. Cho dù tội lỗi có gây ra niềm vui thế nào chăng nữa, niềm vui cũng chỉ là thứ tồn tại ngắn ngủi, rồi hết. Trái lại từ mọi hành động tội lỗi mọi đau khổ nảy sinh. Con người nhiều lần kinh nghiệm được điều này nhưng vẫn mắc lừa.

Satan còn lừa gạt bằng cách làm phức tạp thêm mọi vấn đề, nhất là trong tư tưởng của chúng ta. Satan thử bằng cách này là lu mờ sự thật cơ bản trong mối quan hệ với những hành động lưỡng lự của chúng ta. Nghe lời satan chúng ta loanh quanh tìm cách trốn tránh: tìm ra những khó khăn các kiểu, những ngoại lệ, những hậu quả làm kẻ khác thương xót để chứng nhận là cái chúng ta làm là đúng và cần thiết.

Satan cũng lừa dối bằng sự thao túng từ ngữ. Đấy là sự đập phá và giết chết mầm sống „ tự do sinh sôi” sự gian dâm”cùng chung sống”,sự phóng đãng” lối sống nồng nhiệt”. Còn sự thông thái cổ của đức tin rạng ngời xưa bị biến thành” sự tăm tối” thành” sự lạc hậu”, hôn nhân là một hệ thống chức năng hàng nghìn năm theo định nghĩa mới thành” quyền tự do hôn nhân”. Theo vết trượt của satan con người cảm thấy những gì Thượng Đế gọi là tội lỗi „chẳng có gì nghiêm trọng”

Cơn lũ thông tin cũng là một công cụ đánh lừa của Satan. Thông tin không đồng nghĩa với sự thật. Các dữ liệu có thể được sắp xếp một cách ranh mãnh để những nhận định dối trá lấy làm cơ sở dựa vào. Có thể nhấn mạnh những con số và những nhân tố để những sự thật của mặt bên kia sự vật, sự việc biến mất hoặc bị dấu kín. Như vậy ngay trong bản thân nó, thông tin đã có thể là một công cụ của sự đánh lừa. Giới truyền thông và các nguồn thông tin khác nhiều lần bằng cách này thực hành quyền lực của họ về những điều họ không nhắc đến.

2.    CHIA RẼ

Satan tiếng Hy lạp là diabolosz( diaballein)  có nghĩa là sự reo rắc, vứt tứ tung. Chúa Giê su trong buổi tối trước khổ nạn đã từng khẩn khoản với các tông đồ rằng chúng ta hãy là một (Jn 17,22). Lời cầu nguyện và tác phẩm cuối cùng trên cây thánh giá của ngài muốn nhắc nhở sự chia rẽ của satan hãy chấm dứt!

m11

Hành động làm ly tán của satan bắt đầu trong linh hồn riêng của chúng ta. Là những ý đồ ác ý, tội lỗi, phá hoại căng thẳng với những thiện ý cao thượng, sáng tạo, tốt lành  của chúng ta. Trong cuộc vật lộn này, nhiều lần chúng ta cảm thấy mình bị xé làm đôi- như thánh Paolo đã viết: „tôi không làm cái tốt, cái mà tôi muốn…dù tôi ao ước làm cái tốt, tôi vẫn sẵn sàng cho cái xấu.” (Rom 7, 19-21). Sự ly rẽ bên trong là tác phẩm của quỷ satan. Còn Chúa Giê su ban cho Thánh linh, một linh hồn bên trong sự phân tranh chấm dứt. (Rom 8)

Sự tấn công cái thống nhất bên trong của chúng ta mỗi lúc một tích tụ nhiều thêm trong sự chia rẽ bên ngoài. Sự chia rẽ được nuôi dưỡng bằng: cơn giận giữ, những vết thương đổ vỡ cũ, sự sợ hãi, nặng nề, sự hiểu lầm, sự nhỏ nhen, lòng kiêu ngạo, bạo lực, sự nóng vội- và satan rất biết sử dụng những yếu điểm này của con người. Nó thì thầm rằng chúng ta hãy kiếm tìm những con người hoàn hảo toàn diện; bởi vậy biết bao nhiêu người đã từ bỏ người bạn đời của mình, bỏ gia đình, cộng đồng bạn bè phúc âm của mình với hy vọng kiêu ngạo rằng sẽ tìm thấy những con người và hoàn cảnh tốt hơn ở chỗ khác.

Mục đích luôn luôn của satan là muốn sự tan vỡ bên trong ta và xung quanh ta. Sẽ rất tốt nếu chúng ta nhận ra rằng dù vì bất cứ điều gì chúng ta chống lại nhau, trong thực tế chúng ta có một kẻ thù chung duy nhất, kẻ luôn muốn chúng ta chống lại lẫn nhau và làm đổ vỡ tất cả chúng ta. „Không phải chúng ta cần tranh đấu chống lại máu và xương đến thế, mà cần chống lại các thế lực, các vương quyền, chống lại ma quỷ độc ác của các thế lực cầm quyền thế gian cũng như thiên đình tăm tối” (Ef 6,12). Những kẻ chia rẽ sẽ lập tức giảng hòa, nếu nhận ra kẻ cướp có vũ trang đợi trước cửa. Chúng ta hãy nhận ra kẻ cướp, và gạt sang một bên những tranh cãi vô nghĩa.

3.    ĐÁNH LẠC HƯỚNG

Mục đích chính của chúng ta là niềm hạnh phúc thánh thiện. Quỷ Satan làm mọi cách để chúng ta đi sai lệch khỏi mục đích chính này. Một số người mải miết đuổi theo những sự vật, sự việc trần gian hữu hạn, mà quên mất việc quay vào bên trong chính mình để nuôi dưỡng tâm hồn, hướng đến những hạnh phúc cao đẹp thánh thiện vô tận.

Một số người khác lại luôn luôn sợ hãi cuộc sống trần thế. Con người có thế khắc khoải bởi trăm nghìn sự vụ trần gian, mà quên mất một sự sợ hãi duy nhất: sự phán xử. Chúa Giê su nói:” Hãy đừng sợ những kẻ giết hại thân xác, vì họ không giết nổi linh hồn! Hãy sợ những kẻ đày đọa cả thân xác lẫn tiêu diệt cả tâm hồn!” (Mt 10, 28). Nếu chúng ta chỉ có một nỗi sợ hãi duy nhất là đánh mất linh hồn Thượng Đế lúc đó những nỗi sợ hãi khác sẽ rơi vào các triển vọng biến đổi, thậm chí sẽ chấm dứt.

Bản chất sự đánh lạc hướng của quỷ satan như sau: hướng sự chú ý quan tâm của chúng ta vào những sự vật, sự việc vặt vãnh, để chúng ta đừng chú ý tới những cái thật sự cần thiết, những quyết định đạo đức và sự định hướng toàn bộ cuộc đời của chúng ta. Hãy tỉnh táo duy trì những điều quan trọng nhất trước bản thân và đừng cho phép việc chú ý đến những sự vụ vặt vãnh làm mất khả năng tập trung của chúng ta.

4.  LÀM CHÁN NẢN

Con người, nhất là người công giáo cần đặt ra cho mình những mục đích cao cả để hướng tới. Quỷ satan tất nhiên luôn luôn thử đầu độc mục đích này trong con người. Mục đích cao cả cần một con đường dài để tới. Các kết quả không bao giờ đạt được ngay. Trong sự thử thách của satan con người dễ trở nên nóng vội, bực tức và khó chịu với chính bản thân và với những người xung quanh mình. Có những người cay đắng vì bản thân và vì người khác đã đầu hàng cuộc tranh đấu, một số người khác từ bỏ luôn niềm tin khi chỉ nhìn thấy lỗi lầm từ những người khác cùng cộng đồng.

Satan sai khiến được cảm hứng của chúng ta vì nói chung các mục đích của chúng ta không tận cùng. Luôn luôn có thể tiếp tục phát triển, làm tiếp. Giữa chừng satan bước vào. Nếu luôn luôn có thể làm tiếp, chúng ta đều hiểu và thừa nhận rằng chẳng bao giờ chúng ta làm đủ. Thế là satan thử phá: nó thì thầm với con người là chúng ta đang đặt ra những kế hoạch chẳng bao giờ đạt tới.

Nó thử lấy mất niềm cảm hứng của con người từ những việc đơn giản nhất như sự mệt mỏi rã rời, những thất bại cá nhân ai cũng từng kinh nghiệm, sự yếu đuối và những cản trở khác gắn liền với trạng thái của con người, và gắn liền với một thời đại đang bị đổ vỡ của chúng ta, nơi các nguồn lực sống bị hạn hẹp lại.

Quỷ Satan muốn con người chán nản và cay đắng để họ ngừng tranh đấu, dừng sự nỗ lực của mình. Chống lại điều này duy nhất chỉ có sự khiêm nhường. Sự khiêm nhường là sự tiếp nhận sự thật ngay trong chính bản thân con người. Sự khiêm nhường dạy con người hãy kiên nhẫn tiến lên phía trước: vì quả thật chúng ta có những lỗi lầm, sự hạn chế, và thế gian chúng ta đang ở cũng chưa hề hoàn thiện hoàn toàn.

Tất cả những điều trên đây rất đáng để chúng ta suy ngẫm bằng một sự khiêm nhường. Để nhận ra các chiến thuật của quỷ dữ trong chính con người chúng ta và bước đầu tiên, không sợ hãi và sẽ chiến thắng nó.

NGUYỄN HỒNG NHUNG sưu tầm và dịch từ tiếng Hungary

( Budapest. 2019. március 18.)