December 7, 2023

“Chúa Giêsu nói: Lui ra! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” (Mt 9: 24)

Chuyện trong Sách Tin Mừng kể lại rằng: một ngày kia, Chúa Giêsu đang đứng nói chuyện với các môn đệ và mọi người thì một vị thủ lãnh của dân Do thái đến bái lạy Người và nói: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin “Người đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống”(Mt 9: 18). Đang khi Chúa Giêsu đi đến nhà ông này thì một người phụ nữ, chị ta tin rằng chị chỉ cần đụng vào được tua áo choàng của Chúa Giêsu thì chị được chữa lành. Nhờ việc đụng vào áo của Chúa Giêsu, chị đã được khỏi bệnh băng huyết đã 12 năm… Khi đến nhà viên thủ lãnh thì phường trống, phường kèn đã đang inh ỏi rồi.  Nhưng, Chúa Giêsu bảo mọi người lùi ra để Người thực hiện phép lạ: “con bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” Thế rồi, “Người đi vào, cầm tay con bé, nó liền trỗi dậy” (Mt 9:25). Hai phép lạ đã xảy ra: một người được khỏi sau 12 năm mắc bệnh băng huyết và một người đã chết được phục hồi sự sống.

Có phép lạ không? Và hiểu phép lạ như thế nào?

Ngày này ta hay nghe nói: sướng hay khổ, hạnh phúc hay không hệ tại ở thái độ sống, thái độ đón nhận biến cố, sự việc xảy ra trong cuộc đời. Nó hệ tại ở tâm lý của chúng ta.Thoạt nghe những câu nói có ý tưởng như trên DƯỜNG NHƯ đúng. Ví dụ: Một người có một căn nhà mobile home (nhà nhỏ di động, có thể dùng xe kéo đi), thấy người khác có một căn nhà lớn rộng rãi, tiện nghi thì liền nói: mình có nhà ở là tốt lắm rồi, vẫn hơn những người không có nhà và ở nhà to rộng chắc gì đã sướng, đã hạnh phúc. [Ở đây, người viết không bàn luận đến tinh thần từ bỏ của cải vật chất vì những lý do khác như đời tu, hy sinh của cải vật chất vì người nghèo… ]. Ý nghĩ như trên có vẻ đúng về phương diện tinh thần, phương diện suy nghĩ. Nhưng thực tế thì chưa chắc vì con người bao gồm hai phần: thể xác và tinh thần. Sống trong một căn nhà chật chội, mùa hè thì quá nóng, mùa đông thì quá lạnh…mà vẫn bảo rằng nóng hay lạnh không hệ tại ở căn nhà, mà hệ tại ở thái độ của người ở trong căn nhà đó thì e rằng người đó là thiên thần chứ không phải người phàm. Người phàm phải có thân xác và nó bị chi phối bởi những QUY LUẬT CỦA TỰ NHIÊN về thời gian và không gian.

Định nghĩa thông thường: khi nào một cái gì đó xảy ra VƯỢT LÊN TRÊN quy luật tự nhiên thì được gọi đó là phép lạ. Tuy nhiên, MỌI SỰ VẬT HIỆN HỮU THEO MỘT QUY LUẬT TỰ NHIÊN ĐÃ LÀ MỘT PHÉP LẠ VĨ ĐẠI, LỚN LAO LẮM RỒI. (Nếu Thiên Chúa ngưng nghỉ đặt để các quy luật trong tích tắc thì mọi sự tan biến thành hư vô!) Phép lạ vẫn thường xuyên xảy đến! Phép lạ LỚN NHẤT Thiên Chúa luôn luôn thực hiện không ngơi nghỉ đó là: sắp đặt và thiết định NHỮNG QUY LUẬT cho mọi sự trong trời đất này. Đó là phép lạ lớn nhất, vĩ đại nhất!

Tuy nhiên, có những lúc vì lý do bí nhiệm nào đó, Thiên Chúa vẫn can thiệp để những điều VƯỢT LÊN TRÊN quy luật tự nhiên có thể xảy ra như trong trường hợp phụ nữ được chữa khỏi sau 12 năm mắc bệnh và bé gái đã chết được phục hồi sự sống ở trên. Và nhiều lắm: những phép lạ được ghi lại trong Kinh Thánh được thực hiện bởi Chúa Giêsu và các Tông Đồ, những người được chữa lành ở Fatima, ở Lộ Đức, ở các nơi đền thánh, các dịp đặt tay cầu nguyện, xức dầu… nhiều lắm. Ta phải hiểu thế nào về những phép lạ NGOẠI THƯỜNG xảy ra ?

Thưa: Thiên Chúa có quyền năng tuyệt đối trên thế giới tự nhiên cũng như những quy luật của tự nhiên (complete power over the physical world and all the laws of nature), vì lẽ Thiên Chúa là Đấng Sáng Tạo vũ trụ và mọi thứ liên quan đến vũ trụ. Ngài tạo dựng lên mọi sự từ hư vô. Nếu Thiên Chúa, do ý muốn (God’s will) của Ngài mà mọi sự được tạo dựng, thì việc Thiên Chúa tái tạo lại và biến đổi các quy luật của tự nhiên bằng ý muốn của Ngài thì dễ hơn nhiều, chẳng có gì là khó. Phép lạ ngoại thường vẫn xảy ra! (Ở đây người viết không bàn luận đến lý do tại sao phép lạ ngoại thường xảy ra để làm gì.)

Và cũng cần nhớ rằng Thiên Chúa có toàn quyền trên thế giới vật chất thì Ngài cũng có toàn quyền trên thế giới tinh thần. Ta đã bao giờ xin phép lạ về phương diện tâm linh, phương diện tâm hồn chưa?

Cùng suy nghĩ và hành động: Tôi có hiếu kỳ thích thú những phép lạ NGOẠI THƯỜNG mà quên đi các phép lạ THÔNG THƯỜNG luôn xảy ra trong đời tôi không? Tôi có tín thác, tin tưởng và cầu nguyện để hiểu ý Chúa hay tôi chạy chọt tìm kiếm phép lạ mỗi khi không vừa ý? Nhìn lại tôi có thể đếm được ít nhất BA PHÉP LẠ đã xảy ra trong đời tôi không?

Số 153: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of July 8, 2019

@ [Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận như không thì hãy trao ban như không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bàiTHỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN của Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R.NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]