February 3, 2023

THIÊN CHÚA ĐANG CỨU ĐỘ CON NGƯỜI.

Để giúp chiêm ngắm màu nhiệm nhập thể thánh I–nhã mời chúng ta hình dung Ba Ngôi Thiên Chúa nhìn xuống trái đất bao la với muôn vàn con người[1]. Họ đang đau khổ lầm than. Nào là thiên tai chiến tranh, bệnh tật chết chóc, nào là cảnh nghèo đói lầm than. Trước tình cảnh bi thương đó, Ba Ngôi bàn thảo với nhau để tìm cách cứu độ con người, loài thụ tạo mà Thiên Chúa đã nắn nót làm nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Vì tội lỗi, nên con người đang phải chịu cảnh đọa đày như thế.

Ba Ngôi Thiên Chúa quyết định cử Ngôi Hai xuống thế làm người. Vậy là Đức Giêsu được sinh ra trong một gia đình. Sau ba năm rong ruổi trên mọi nẻo đường đễ rao giảng Nước Thiên Chúa, Đức Giêsu phải lên Giêrusalem để đối diện với cái chết. Ba Ngôi đã dùng phương cách ấy để cứu lấy con người đang lầm than, chết chóc.

3. Những con đường vắng vẻ

Nếu nhìn vào các con số nạn nhân và nhiễm bệnh Corona, thật khó tin vào mắt mình! Link tại đây! Con số ấy tăng lên từng giờ. Những con số ấy nói lên điều gì?

– Mỗi con số là một mạng người. Họ có gia đình, người thân và bạn bè. Khi một con số tử vong tăng lên trong bảng thống kê, là một con người đã chết. Số người nhiễm tăng lên, nghĩa là gánh nặng thêm cho bệnh viện.

– Con số ấy còn cho thấy các ý bác sĩ phải vất vả hơn. Bên cạnh đó là cả ngành y tế phải vào cuộc cực liệt hơn.

– Không chỉ ngành y tế, mọi ban ngành, tổ chức, thậm chí cả quân đội cũng đang vào cuộc để phòng chống dịch.

– Con số ấy báo động cho nhiều nước phải triển khai nhiều biện pháp cực mạnh. Khi đó dĩ nhiên nó ảnh hưởng đến toàn dân. Thật dễ để thấy nó đang ảnh hưởng đến bạn và đến tôi.

Danh sách trên đây còn kéo dài vô tận. Từ người làm ăn kinh tế đến những ai bán vé số; từ tầng lớp thượng lưu cho tới tầng lớp cùng đinh của xã hội; từ Giáo Hội Công Giáo cho tới các tôn giáo khác, v.v. tất cả đều bị ảnh hưởng. Nói thế để thấy điều gì đang diễn ra trong cuộc sống quanh ta. Đó không phải là cuộc chiến súng đạn, nhưng toàn thế giới phải vật lộn với con virus Covid–19. cuộc sống bị đảo lộn. Nhiều người đang rơi vào chỗ tuyệt vọng.

Chắc không cần trưng dẫn thêm quá nhiều thông tin u ám mà chúng ta đang phải chịu. Cứ nhìn ra đường, nơi các thành phố lớn: đường vắng thưa người, cửa hàng đóng cửa. Lệnh phong tỏa đã khiến chúng ta cảm thấy được mức độ nguy hiểm của con virus này.

2. Một người chết thay cho toàn dân

 Chắc Đức Giêsu không phải chết một lần nữa, về mặt thể lý, để cứu những người đang nhiễm bệnh. Thế nhưng vào tuần này năm xưa, Đức Giêsu đã chết một lần cho toàn dân. Đó là tuyên bố còn nằm trong văn bản của Thượng Hội Đồng Do Thái năm xưa: “Một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt.” (Ga 11,50). Bằng cách nào?

Bạn nghĩ sao khi thánh Bê–na–đô ở Clairvaux (1091–1153), chia sẻ rằng: “Khi bàn tay Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá, Người đã đóng đinh cả tội lỗi ta vào thập giá nữa.” Hoặc thánh Ky–rin–lô ở Giêrusalem nói cách khác: “Thiên Chúa đã giang tay trên thập giá để ôm lấy hết giới hạn của thế giới.” Đó không phải là những từ hoa mỹ, nhưng là sự thật mà Thiên Chúa chúng ta đã thực hiện trong Cuộc Thương khó!  

Trong Tuần Thánh, binh lính đền thờ đã thừa hành nhiệm vụ truy bắt Đức Giêsu. Họ đã trói được Đức Giêsu trong vườn cây Dầu. Vậy là Đức Giêsu vâng lời Thiên Chúa Cha để uống  “chén đắng”. Mục đích là để cứu độ nhân loại, vì điều này và “giờ này” mà Đức Giêsu đã xuống thế gian. Ngài sẽ chết thay cho nhân loại bằng con đường thập giá.   

Trong Cuộc Thương Khó, Đức Giêsu chia sẻ đến tận cùng số phận của những kẻ bị hư mất (x 2Cr 5,2; Gl 3,13). Chỉ một mình Đức Giêsu mới có thể gánh tội cho toàn nhân loại bằng giá máu của Ngài. Đức Giêsu không dâng gì khác hơn là chình thân mình Ngài. Thập Giá cũng chính là Ngày Xá Tội mang chiều kích vũ trụ, là Lễ Đền Tội đích thực và chung cuộc. Không còn phụng tự nào khác và cũng không còn vị Tư Tế nào khác ngoài Đấng đã hoàn tất Lễ Tế đó: Đức Giêsu Kitô[2].

Điều ấy chúng ta vẫn đang tin và cảm ơn Đức Giêsu vì ngài đã chết để chuộc tội cho nhân loại. Đó là phần thưởng nhân loại nhận được từ Đức Giêsu chịu khổ đau. Hoặc nói như bài giảng của ĐGH Phanxicô tại Nhà nguyện Thánh Marta:

“Chúng ta hãy tập có thói quen ngước nhìn lên Thánh giá; đó là sự thật hơn cả, đó là ánh sáng của ơn cứu độ. Trong Chúa Giêsu, Đấng mang lấy tội lỗi, chúng ta thấy sự thất bại hoàn toàn của Ngài. Ngài không giả vờ chết, không giả vờ đau khổ, cô đơn, bị bỏ rơi … ‘Lạy Cha, sao Cha bỏ con?’”

Đức Thánh Cha kết luận: “Không dễ để hiểu điều này và, nếu chúng ta suy nghĩ, chúng ta sẽ không bao giờ đi đến một kết luận. Chỉ cần suy ngẫm, cầu nguyện và tạ ơn”. (Sáng thứ Ba 31–03–2020).

3. Con tin Chúa ơi!

Hai bức tranh trên đây cho chúng ta thêm tin tưởng và hy vọng trong thời khắc khó khăn này. Đau khổ, bệnh tật thực sự là một mầu nhiệm mà lý lẽ không thể giải thích hợp lý hợp tình. Đau là đau, bệnh có nguy cơ khiến người ta chết! Người đời sẽ ngạc nhiên khi Thiên Chúa của chúng ta không giải thích đau khổ. Ngược lại, Ngài đi vào đau khổ và cái chết để biến đổi từ bên trong, cho nó một ý nghĩa mới, làm bằng chứng tình yêu với nhân loại. Nhờ đó, người tín hữu có lý do để bám vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Đây là lúc để chúng ta thốt lên cùng với Đức Giêsu: con tin Chúa ơi. Đức Giêsu tin vào Chúa Cha, chúng ta tin vào Thiên Chúa. Trong tình con thảo, chúng ta tin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót sẽ cứu nhân loại trong lúc tang thương này. Chính trong đêm tối cuộc đời, người ta cần chạy đến với Đức Giêsu, một Giêsu cũng đang đối diện với án tử hình.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con nhận biết sự khôn ngoan của thập giá. Bởi trong đại dịch lần này, tuy chịu nhiều đau thương mất mát, nhưng chúng con may mắn được thập giá Chúa chở che và cứu độ. Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

[1] Đây là cách thánh I-nhã, Đấng sáng lập Dòng Tên, chỉ cho người tĩnh tâm cầu nguyện khi bước vào tuần thứ 2 của Linh thao, số 102.

[2] X. Joseph Ratzinger, Đức Tin Kitô Giáo hôm qua và hôm nay.

NĂM ĐIỀU KITÔ HỮU KHÔNG NÊN LÀM VÀO GIÁNG SINH

Dĩ nhiên đây là ‘thời gian tuyệt vời nhất trong năm’, nhưng đừng quên ý nghĩa thật sự của nó

Ôi, Giáng sinh! “Thời gian tuyệt vời nhất trong năm”.

Thời gian để xum họp với gia đình và gặp gỡ bạn bè, và với nụ cười trên mặt chúng ta giả vờ không quan tâm ai nhận được món quà tốt nhất và người thân nào của chúng ta thực sự cần nghỉ uống.

Thời gian để treo kim tuyến và đồ trang trí lên cây Noel, và là thời gian để từ bỏ hy vọng đánh mất 10 bảng cuối cùng trong năm nay.

Thật là một mùa tràn ngập niềm vui!

Vấn đề quan trọng ở đây đó là chúng ta hiểu như thế nào về Giáng sinh.

Tuy nhiên, đối với Kitô hữu có một số điều cụ thể chúng ta không thể làm nếu muốn thật sự tôn vinh và đi theo người mà chúng ta nói chúng mừng kỷ niệm trong mùa này.

Do đó tôi xin nêu lên 5 điều mà Kitô hữu không nên làm vào dịp Giáng sinh.

5) Quên những người thiếu ăn

Chúa Giêsu từng nói khi chúng ta cho người đói ăn là chúng ta đang cho ngài ăn.

Có người nào trong chúng ta muốn đoán biết nó có ý nghĩa gì khi chúng ta làm ngơ người đói không?

Thế còn quên những trẻ em đói khổ và gia đình của các em khi chúng ta vứt thịt ăn còn thừa trong đĩa vào ngày Giáng sinh vào thùng rác thì sao?

Có lẽ chúng ta cần thay đổi tên gọi của mùa này thành Gluttonousmas chăng? Rất nhiều quà, rất nhiều thức ăn, nhưng lại thiếu quan tâm đến những người cần giúp đỡ.

4) Quên người vô gia cư

Một trong những sự kiện chính trong lịch sử Kitô hữu kỷ niệm là sự kiện Chúa Giêsu gần như sinh ra trên đường phố Bethlehem.

Khi trình bày câu chuyện Giáng sinh chúng ta nói người chủ quán trọ bảo các ngài dùng máng cỏ nhưng Kinh Thánh không nói như thế. Quán trọ không có phòng, khiến cho Mẹ Maria phải đặt đứa con mới sinh của mình trong một cái máng ăn hôi thối.

Vào đêm đó các ngài không có chỗ nương thân.

Trong suốt đời mình, Chúa Giêsu không có nơi để gối đầu khi đi rao giảng.

Thời gian này trong năm chúng ta kỷ niệm một người vô gia cư.

Hành động của chúng ta, những nơi chúng ta tiêu tiền có thể hiện điều đó không?

3) Làm ngơ thông điệp kêu gọi chống lại thế lực bạo ngược

Đức Maria và Thánh Giuse cùng gia đình đã phải rời khỏi quê hương vì Vua Hêrôđê đã thẳng tay dùng quyền hành loại bỏ những gì ông cho là mối đe dọa đối với quyền lực của mình.

Tôi có thể đảm bảo với các bạn hai điều: Một là trong nhà nơi Chúa Giêsu lớn lên, chuyện kể lý do các ngài phải trốn sang Ai Cập và những cái chết vô nghĩa do nhà cầm quyền gây ra cho các gia đình khác được kể lại không biết bao nhiêu lần. Hai là trong lời giáo huấn Đức Giêsu nhấn mạnh sự lạm quyền và ngài luôn sẵn sàng đương đầu với việc này không phải là ngẫu nhiên.

Giáng sinh là thời gian kêu gọi Kitô hữu tái cam kết chống lại những kẻ lạm quyền.

2) Quên những người không có quà

Nếu anh có hai áo choàng, hãy cho người khác một cái.

Khi loan báo Chúa Giêsu đến, Gioan Tẩy Giả nói cho chúng ta biết Chúa yêu cầu chúng ta điều gì. Áo choàng chỉ là một ví dụ.

Nếu anh có hai món quà Giáng sinh, hãy cho người khác một cái.

1) Nhầm ngày lễ tôn giáo với ngày lễ thế tục

Có thể ngày 25-12 được chọn làm ngày kỷ niệm sinh nhật Chúa Giêsu nhằm tranh đua hay thậm chí kế tục các tín đồ ngoại giáo tổ chức lễ hội mừng thần Saturn, họ trang trí lễ hội bằng cây thường xanh, tặng quà và tổ chức tiệc tùng linh đình.

Tại sao việc làm đó có vẻ quen thuộc như thế?

Tôi đưa ra điều này để nói lên một vấn đề đơn giản.

Nhiều vấn đề về “Cuộc chiến Giáng sinh” của chúng ta sẽ được giải quyết thỏa đáng nếu chúng ta thừa nhận có hai lễ mừng Giáng sinh mỗi năm.

Một lễ mang tính tôn giáo còn một lễ thì không.

Phần lớn bài viết này thực sự chỉ ra những vấn đề xảy ra khi chúng ta kết hợp chúng lại.

Vì thế xin đừng làm như thế nữa.

(UCAN 19.12.2014/ Patheos)

SỰ TÍCH VỀ CÂY THÔNG NOEL ...

��.Ngày xưa, ở nước Đức có một tiều phu nọ rất nghèo, đi hái củi mỗi ngày.

Đêm cuối năm, Mùa Đông lạnh tuyết trắng trời.

Trên đường đi làm về nhà, Ông thấy có một đứa trẻ đói lả nằm co quắp dưới một gốc thông.

Ông mang về nhà, sưởi ấm, cho ăn uống, sáng hôm sau tỉnh dậy, không thấy đứa trẻ đâu, Ông mở cửa ra tìm thì thấy một cây thông thật đẹp đặt trước cửa nhà, hôm đó là gần ngày Giáng Sinh.

Có thể chú bé đã tỉnh dậy, đi tìm một cây thông đẹp tặng Ông làm quà, hoặc Chúa cải trang đứa bé để thử lòng nhân đức, tử tế trong đối xử với nhau của con người.

Từ đó, CÂY THÔNG NOEL còn gọi là CÂY NHÂN ĐỨC, hoặc một số nước còn gọi là CÂY TỬ TẾ, thường được trang trí từ tháng 12 cho đến hết năm mới dương lịch.

Tháng 12 về, MÙA GIÁNG SINH về, MÙA NHÂN ĐỨC, MÙA TỬ TẾ đang về….

Nguyễn công Trứ nói

“KIẾP SAU XIN CHỚ LÀM NGƯỜI

LÀM CÂY THÔNG ĐỨNG GIỮA TRỜI MÀ REO”.

���� Câu tweet của ĐGH 20.12.20

CÂY THÔNG NOEL

LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA SỰ TÁI SINH

VỐN LÀ MÓN QUÀ CỦA THIÊN CHÚA

MÀ QUA ĐÓ NGÀI ĐƯỢC KẾT HỢP MÃI MÃI VỚI NHÂN LOẠI

NGÀI BAN CHO CHÚNG TA SỰ SỐNG CỦA NGÀI.

ÁNH SÁNG TRÊN CÂY THÔNG NOEL GỌI LÀ ÁNH SÁNG CỦA CHÚA GIÊSU.

ÁNH SÁNG CỦA TÌNH YÊU TIẾP TỤC ĐƯỢC CHIẾU SÁNG TRONG MÀN ĐÊM CỦA THẾ GIỚI.

( Facebook Nguyễn Mạnh Cường).