February 3, 2023

Lễ Giáng Sinh luôn được Giáo hội Công giáo tổ chức và được xem là một trong những ngày linh thiêng nhất trong năm chỉ sau lễ Phục sinh.

Giáng Sinh là ngày lễ của người Kitô hữu mừng ngày Đức Trinh Nữ Maria sinh hạ Chúa Giêsu Kitô. Giáng Sinh đã trở nên một trong những ngày lễ lớn nhất trên toàn thế giới, cả người Kitô hữu lẫn người không cùng tín ngưỡng cũng cử hành ngày lễ này.

Christmas được kết hợp bởi từ “Christ’ Mass”, nghĩa là Lễ của Chúa Kitô được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12. Giáng sinh đã có từ rất lâu trong dòng lịch sử

Lễ hội Giáng Sinh kéo dài đến lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa vào ngày 1 tháng giêng. Nhiều người nghĩ rằng mùa Giáng Sinh kết thúc ngày lễ Hiển Linh, 12 ngày sau lễ Chúa Giáng Sinh. Nhưng điều này không đúng, mùa Giáng Sinh cũng là mùa của năm phụng vụ, và nó kết thúc vào Chúa Nhật sau lễ Hiển Linh. Theo truyền thống lâu đời, mùa Giáng Sinh kéo dài 40 ngày, giống như Mùa Chay cũng trải dài 40 ngày.

Trong giới sử gia, họ quan tâm thảo luận về lý do tại sao ngày Chúa Giáng Sinh trong lịch lại rơi vào ngày 25 tháng 12. Theo giới học giả chú giải Kinh Thánh, Chúa Giêsu dường như sinh vào mùa xuân, hoặc sớm hơn là vào mùa thu, không phải là tháng 12 mà nhiều người thường tin. Tuy nhiên, Giáo Hội chính thức xác nhận ngày Chúa Giáng Sinh là vào ngày 25 tháng 12 trong suốt thời kỳ sau của Đế Quốc Rôma. Nhiều người suy đoán ngày này được chọn vì trùng khớp với những lễ hội của người ngoại giáo, chẳng hạn như, đó là ngày người Rôma mừng lễ Mặt Trời. Và số người ngoại giáo khác có những lễ hội giữa mùa đông.

Dựa theo những lý thuyết khác thì Giáo Hội sơ khai thảo luận trước khi ấn định ngày lễ này. Trong thời Giáo Hội sơ khởi, người ta tin rằng Đức Kitô được thụ thai vào ngày 25 tháng 3, nên việc chọn 25 tháng 12 là hợp lý, vì 9 tháng sau đó Hài Nhi Giêsu mở mắt chào đời. Nên chú ý rằng Giáo Hội sơ khởi dùng lịch khác với ngày nay, và những ngày lễ Giáng Sinh sớm nhất theo lịch cũ, cũng rơi vào ngày 25 tháng 12, mà chiếu theo lịch ngày nay thì Giáng Sinh rơi vào ngày 7 tháng 1.

Dù nguồn gốc của Lễ Giáng Sinh và chọn ngày như thế nào đi nữa, vào Lễ Giáng Sinh, người Kitô hữu luôn mong chờ để tưởng nhớ ngày Đức Giêsu Kitô mở mắt chào đời. Và việc tưởng nhớ này có tâm quan trọng hơn là những thảo luận xoay quanh nguồn gốc của ngày lễ.

Giáng sinh được tổ chức khác nhau trong suốt lịch sử. Giáng sinh thường xem là một ngày hạnh phúc được chào đón với nhiều mong đợi và nhiều niềm vui. Mùa Vọng đi trước mùa Giáng sinh, đây là thời gian để thanh tẩy và được xem như là mùa Chay ngắn. Trong thời gian này người Kitô hữu sám hối và thanh tẩy bản thân trước khi Chúa Giêsu giáng thế.

Giáng sinh không phải lúc nào cũng được tổ chức ở thế giới Tây phương. Tin lành, đặc biệt là sự trỗi dậy Anh giáo đã dẫn đến các lệnh cấm tạm thời ngày lễ này, mặc dù các lệnh cấm nói chung không phổ biến. Giáng sinh đã không trở thành một ngày lễ lớn giữa một số người theo đạo Tin Lành cho đến thế kỷ 19 khi nó trở nên thịnh hành với tầng lớp thượng lưu ở Anh và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, lễ Giáng Sinh luôn được Giáo hội Công giáo tổ chức và được xem là một trong những ngày linh thiêng nhất trong năm chỉ sau lễ Phục sinh.

Ngày nay lễ Giáng Sinh đã mất đi nhiều ý nghĩa trong văn hóa của chúng ta. Sự trượt dài sang chủ nghĩa thế tục và chủ nghĩa thương mại này thực sự bắt đầu vào thế kỷ 19 khi các thương gia quảng bá ý tưởng tặng quà như một phần của ngày lễ. Tặng quà là một truyền thống lớn trên khắp thế giới. Mặc dù nhiều người vẫn chờ đợi cho đến Lễ Hiển Linh vào tháng Giêng để trao đổi những món quà cho nhau như là để tỏ lòng tôn kính ngày lễ này.

Ngày nay, tổ chức lễ Giáng Sinh bao gồm chưng bày đèn nến, cây thông,và diễu hành. Các nhà bán lẻ dựa vào thời gian này tăng doanh số bán hàng. Vì vậy, mùa Giáng sinh được phổ biến rộng rãi. Trong khi đó, những người Kitô hữu đạo đức thường làm hang đá giáng sinh, một phong tục phổ biến là không trưng bày Chúa Hài đồng cho đến đêm Giáng Sinh hoặc sau Thánh lễ nửa đêm. Các phong tục và cách tổ chức Giáng sinh rất khác nhau trên khắp thế giới. Không có quy tắc nào trong Giáo Hội điều chỉnh những truyền thống này, ngoài việc tuân giữ những nghĩa vụ của ngày thánh này qua việc thực hành các nghi thức và nghi lễ. Sự phổ biến rộng rãi là điều đáng được tôn vinh, vì Giáng Sinh minh họa cho bản chất đa dạng phong phú và tính phổ quát thực sự của Giáo hội Công giáo.

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=kPzRLOZsevk

(dongten.net)

Cách mà con người mừng Giáng Sinh hôm nay đã bị tục hóa nhiều. Giáng sinh trở thành mùa thương mại lớn trong năm. Dù gắn liền với niềm vui, khắp nơi rộn ràng, ca hát vang lừng, lễ hội tưng bừng, ánh sáng lung linh, nhưng ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh lại bị mai một, bị vật chất hóa dần dần. Vậy, đâu là lý do và ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh? Đâu là điều mà tôi vui mừng trong biến cố kỷ niệm Chúa làm người?

Lý do thứ nhất : Thiên Chúa hiện thân nơi một con người ở giữa nhân loại

“Một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ” (Lc 2,12) là dấu để chỉ về Thiên Chúa yêu thương. Vui Mừng vì Thiên Chúa không ai thấy được, nay làm người nơi một em bé nằm trong máng cỏ. Ngài quyền năng, vinh hiển, nay mặc lấy thân phận con người nghèo hèn, nhỏ bé, yếu ớt, chịu chi phối bởi không gian, thời gian, cần sự giúp đỡ của tha nhân. Cái dấu được dùng để chỉ Đấng cứu độ là máng cỏ. Tại sao Thiên Chúa lại dùng máng cỏ để chỉ Đấng Cứu Độ, Đấng làm vinh quang Thiên Chúa và đem lại bình an cho nhân loại? Đó là những điều tôi cần suy niệm kỹ hơn, để may ra hiểu được một chút nào đó về tình yêu, sự tự hủy của Thiên Chúa. Chúa làm người để tỏ cho tôi biết tình yêu của Ngài: yêu đến nỗi tự hủy để sống gần gũi với loài người.

Lý do thứ hai, Thiên Chúa làm người trở thành mẫu sống cho con người

Lý do thứ hai để vui mừng là vì Chúa làm người để tôi biết cách sống làm con Thiên Chúa, nhờ khuôn mẫu thánh thiện của con người mang tên Giê-su. Chọn sinh ra trong máng cỏ, sống khó nghèo ở Nagiaret, thi hành sứ mạng ngoài đường và chết trần trụi trên thập giá, Chúa Giê-su cho tôi biết cuộc đời là một cuộc hành hương, quê hương đích thực không ở trần gian này, nhưng ở trên Thiên Đàng, nên Ngài sống rất tự do với mọi sự ở trần gian này. Thiên Chúa có tất cả nhưng vì yêu, Ngài đã xóa mình. Chính nơi máng cỏ mà tôi thấy cách sống khó nghèo thực sự của Chúa. Và cũng chính nơi máng cỏ mà tôi gần gũi với Thiên Chúa hơn bao giờ hết; tôi cảm thấy mình cũng được giải thoát: tự do với vật chất, với địa vị, với dư luận; tự do với tình cảm, tương quan. Như vậy, máng cỏ cho tôi có kinh nghiệm của tình yêu giải phóng, nhờ đó mà tôi có được một lối sống mới: Sống có Thiên Chúa là trước hết và là trên hết, còn mọi sự khác là phương tiện giúp tôi sống phụng sự Ngài.

Lý do thứ ba: Chúa làm người để cứu tôi khỏi tội lỗi.

Lý do thứ ba khiến tôi vui mừng là vì Chúa làm người để cứu độ tôi. Cứu độ ở đây là Chúa đến để đưa tôi về lại với tình yêu của Ngài, nhờ sự chết thay, sự hiến mình của Ngài dành cho tôi (x. Gl 2,20). Vì ai cũng có tội. Tội lỗi làm cho các tương quan bị đổ vỡ. Thiên Chúa đến để hàn gắn các tương quan và đưa tôi về lại trong tình yêu, trong nguồn sống của Ngài. “Chính Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta và đã sai Con Ngài xuống làm hy lễ đền bồi cho tội lỗi chúng ta” (1 Ga 4,10; 4,14); (GLGHCG 457). Vậy, được làm người Ki-tô hữu, được sống trong tình yêu của Chúa là một niềm hãnh diện, niềm hạnh phúc lớn lao của tôi. Ngài đưa tôi trở lại trong tình yêu của Ngài để tôi có sự sống, sẽ có lẽ sống, sẽ biết đường để sống mãi trong tình yêu. Con người đến từ Thiên Chúa và sẽ trở về với Thiên Chúa khi họ được giải phóng khỏi tội lỗi.

Lý do thứ bốn: Chúa làm người để ở với con người luôn mãi

Lý do thứ tư đáng hân hoan là vì Thiên Chúa làm người để ở lại với con người (Ga 15,9). Đấng Emmanuel, Thiên Chúa yêu và ở lại cùng nhân loại cho đến cùng (Ga 13,1). Từ nay con người không chỉ thao thức tìm kiếm và ở lại trong Thiên Chúa là nguồn an nghỉ và là niềm hạnh phúc; nhưng chính Thiên Chúa cũng ước ao được an nghỉ, được ở lại trong tâm hồn của mỗi người chúng ta. Chúa đã dựng nên con cho Chúa, nên lòng Chúa thao thức cho tới khi Chúa an nghỉ ở trong con người. Bao lâu người con chưa về, bao lâu con chiên còn lạc, thì bấy lâu lòng Thiên Chúa vẫn còn thao thức tìm kiếm.

Lý do thứ năm: Chúa làm người để con người được trở nên thần linh

Lý do nữa để vui mừng là Chúa làm người để tôi được thông phần vào bản tính thần linh của Chúa mà chiêm ngưỡng vinh quang Ngài (x. 2 Pr 1,4). Vinh quang của Thiên Chúa là sự sống con người, và sự sống con người là chiêm ngưỡng Thiên Chúa” (Irene). Và bởi vinh quang thuộc về một mình Thiên Chúa mà thôi (Soli Deo Gloria), nên con người chỉ có sự sống đích thực trong Thiên Chúa. Thánh Irene nói rõ hơn: “Con Thiên Chúa trở thành con cái loài người, để con cái loài người được trở nên con Thiên Chúa”. Giáo phụ Clémẹnt (Alexandrie) và Grégoire (Naziance) đã quả quyết mạnh hơn: “Thiên Chúa đã làm người để con người làm Chúa”. Hàng ngày, Chúa nhập thể trong tôi qua việc lãnh nhận Bí tích Thánh Thể. Tôi rước Chúa, để Chúa nuôi tôi. Ước gì tôi cũng được trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài (Rm 8,29).

Liệu tôi có đón nhận được niềm vui Giáng Sinh thực sự không?

Chúa Giáng Sinh đem lại niềm vui đích thực, sự giải phóng lớn lao cho con người. Tuy nhiên, ngày hôm nay, niềm vui Giáng sinh đã bị tục hóa rất nhiều. Dịp Giáng sinh lại trở thành dịp để con người ăn chơi, hưởng thụ khoái lạc, kinh doanh buôn bán, chạy theo các giá trị phù phiếm. Những thú vui lầm lạc chỉ đem lại sự chán nản, bất an, thất vọng và sự vô nghĩa cho đời sống con người.

Cần trả lại giá trị đích thực của Giáng Sinh. Cần loại bỏ sự túc hóa, để Giáng Sinh trở thành niềm vui giải phóng con người. Thiên Chúa cần một nơi ở, một chỗ trong đời sống của con người để Giáng Sinh. Liệu tôi có sẵn sàng mở lòng, mở con tim tôi để đón Chúa Giáng Sinh vào trong ngôi nhà cuộc đời tôi không?

Ước gì mùa Giáng Sinh năm nay, tôi biết dừng lại, hồi tâm suy nghĩ, để Giáng Sinh thực sự mang lại ý nghĩa cho đời sống của tôi.

Niềm vui Giáng Sinh mà con người cầu chúc cho nhau chỉ thực sự vui khi và chỉ khi con người loại bỏ sự tục hóa, “nâng tâm hồn lên” để đón nhận Chúa Giê-su Ki-tô vào cuộc đời mình và sống theo gương mẫu mà Ngài đã sống.

Vinh Danh, SJ.

(dongten.net )