February 7, 2023

 “Hãy yêu Đức Mẹ và làm cho Đức Mẹ được yêu. Hãy lần chuỗi Mân Côi và lần luôn luôn và lần càng nhiều càng tốt”. (Thánh Padre Pio)

Cha Piô rất sùng kính Đức Mẹ và ngài thường lần chuỗi hàng ngày.

Trong tu viện, một thầy hỏi ngài:

– Cha lần bao nhiêu chuỗi kinh Mân côi mỗi ngày?

– Khoảng 40.

– 40 lần 50 mươi, nghĩa là 2 ngàn kinh mỗi ngày?

– Sao? Chuỗi Mân côi chỉ có 5 chục thôi sao? Một chuỗi Mân côi đầy đủ gồm 15 chục kinh Kính Mừng và 15 kinh Lạy Cha.

Có lần ngài nói với một người con thiêng liêng: “Luôn luôn nắm chặt lấy vũ khí của Đức Mẹ trong tay, nó sẽ giúp con chiến thắng kẻ thù”.

– Vũ khí đó là gì?

– Nó trên áo dòng của cha.

– Con đâu có thấy vũ khí nào đâu? Con chỉ thấy xâu chuỗi Mân côi.

– Đó không phải là vũ khí sao?  

Ảnh cùng dòng

Khi được hỏi di sản ngài muốn trối lại cho các con thiêng liêng của ngài là gì, Cha Thánh Piô đã trả lời: “Lần chuỗi Mân Côi!” Ngài cho rằng việc Đức Mẹ hiện ra ở mọi nơi kêu mời người ta đọc kinh Mân Côi là điều chắc chắn khiến ta phải chuyên cần đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày.

Ngài còn nói: “Còn kinh nguyện nào đẹp hơn Kinh Mân Côi, kinh chính Mẹ dạy ta. Hãy luôn lần chuỗi Mân Côi”.

Hai ngày trước khi qua đời ngài còn nói: “Hãy yêu Đức Mẹ và làm cho Đức Mẹ được yêu. Hãy lần chuỗi Mân Côi và lần luôn luôn và lần càng nhiều càng tốt”.

Một lần Đức Mẹ cũng nói với thánh mữ Mectinđa rằng: “Khi sống con đọc bao nhiêu kinh Kính mừng, khi chết con được bấy nhiêu ơn”.

Nhờ chuyên chăm sốt sắng lần chuỗi Mân Côi, Cha Thánh Piô đã kéo được biết bao ơn xuống cho bản thân ngài và cho những ai đến với ngài.

“Nhiều người xin tôi lấy đi Thập Giá của họ, nhưng rất ít người xin tôi cầu nguyện cho họ có sức mạnh để vác Thập Giá ấy”.

Lời nhắn nhủ của thánh Piô:

– Cầu nguyện: “Người ta tìm Chúa trong sách vở, nhưng gặp Chúa trong suy gẫm”

“Cầu nguyện là là chìa khóa để mở Trái Tim Chúa”.

“Hậu quả của cầu nguyện là bỏ cái “tôi”, sau đó Chúa sẽ nói chuyện với ta”

“Chúa là tấm gương phản chiếu, ai biết suy gẫm, tâm trí hướng về Chúa, cũng sẽ nhận ra khuyết điểm của mình”.

“Trí óc không tập trung, thì lòng cũng không có tình mến Chúa”

“Tinh thần của Chúa là bình an, của quỷ là bực tức, nổi giận, lo lắng, nhưng ma quỷ như bị buộc giây, ta đứng xa thì không bao giờ bị cắn”.

– Khiêm tốn: “Biết mình không đáng, không tốt đẹp, có thể phạm nhiều tội ác…đó là ánh sáng Chúa chiếu vào linh hồn ta, cũng như vào linh hồn các thánh xưa để giúp tránh mọi tư tưởng kiêu ngạo, hư danh, và thêm lòng khiêm tốn”.

“Biết làm cho linh hồn nên trống rỗng, Chúa sẽ làm cho nó nên giầu sang”

“Người làm điều ác mà xấu hổ về việc đã làm, thì gần Chúa hơn là người tốt mà không dám làm việc lành”.

– Vâng phục: “Không vâng phục thì không có nhân đức, không có nhân đức thì không có tốt lành, không có tốt lành thì không có yêu thương, không có yêu thương thì không có Thiên Chúa”.

-Thánh Ý Chúa : “Mong được sống bình an đời đời  là điều chính đáng, thánh thiện, nhưng phải vâng theo ý Chúa . Vâng theo ý Chúa ở đời này còn quí hơn hưởng vinh phúc trên Thiên Đàng”.

“Trong khi tùng phục, cảm thấy có phản loạn trong tâm hồn, thì đó là thử thách Chúa gửi đến, cần lý trí tùng phục, bản tính tự nhiên nổi dậy, mặc nó…”

– Bác ái: “Ai thương xót người nghèo là cho Thiên Chúa vay mượn”.

“Chạm đến đức ái thì cũng như đâm vào con ngươi trong mắt Chúa”.

– Yêu thương: “Chúa không thể từ chối ban ơn, khi ta thật lòng muốn yêu mến Chúa”.

“Chỉ có một hành động yêu thương của con người, chỉ có một hành động đức ái lớn lao trước mặt Thiên Chúa, đến nỗi cả thế giới này không đủ để thưởng công”.

– Quỷ cám dỗ và ý muốn: “Nhớ rằng quỉ chỉ có một cửa để vào linh hồn con, đó là ý muốn, không còn cửa nào khác. Không phải là tội, nếu không cố ý muốn phạm”.

– Đau khổ: “Nhiều người xin tôi lấy đi Thập Giá của họ, nhưng rất ít người xin tôi cầu nguyện cho họ có sức mạnh để vác Thập Giá ấy”.

“Trần gian này là bể khổ, ta phải vác Thánh Giá. Không có hạnh phúc ở trần gian này. Học thức mà không nhắm vào Thiên Chúa Tự hữu thì có ích gì? Hãy gạt đi mọi hầm hố trần gian, hãy khiêm tốn, cầu nguyện, sẽ được bình an dưới đất và hạnh phúc trên trời”.

“Xác ta như con lừa, chúng cần roi vọt, nhưng không được quá tay, nếu nó ngã quị thì ai chở ta?”

“Cuộc đời Kitô Hữu không gì khác hơn là cuộc chiến đấu dai dẳng với chính mình; không có sự thăng hoa của linh hồn để đạt đến sự tuyệt hảo mỹ miều nếu không phải trả giá sự đau khổ”.

– Sống đạo: “Hãy trở nên người Công Giáo tốt lành, nếu không, cuộc đời ta sẽ không có mục đích”.

Lm. Đoàn Quang, CMC

(xuanha.net)