February 2, 2023

10 LỜI CẦU NGUYỆN QUAN TRỌNG THEO Ý CHỈ CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Dựa theo những mạc khải mà Chúa Giêsu ban cho Thánh Nữ Faustina để làm tuần Cứu Nhật Kinh Lòng Chúa Thương Xót. Một số lời cầu nguyện này được trích từ tác phẩm 1000 trang: Nhật Ký Lòng Thương Xót Chúa Nơi Linh Hồn Tôi của Thánh Nữ Faustina. Những lời cầu nguyện rất mạnh thế vì được chính Chúa Giêsu dạy cho Thánh Nữ. Phần viết tắt NK là Nhật Ký theo thứ tự số 1,2,3 …)  Xin nhớ làm Tuần Cửu Nhật kính Lòng Chúa Thương Xót , bắt đầu từ ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, trước mỗi ngày, đọc một lời nguyện sau đây. (Kim Hà)

1. Cầu Cho Các Tội Nhân

Lạy Chúa Giêsu, Chân Lý hằng hữu và Sự Sống của chúng con, con kêu lên Chúa và khẩn nài lòng thương xót Chúa cho các tội nhân khốn cùng. Ôi Trái Tim rất dịu hiền lân tuất và thương xót vô bờ, con van xin Chúa cho các tội nhân đáng thương.

2. Cầu Nguyện Cho Các Linh Mục

Lạy Chúa Giêsu của con, nhân danh toàn thể Giáo Hội: con nài xin Chúa ban cho Giáo Hội tình yêu và ánh sáng của Thánh Thần Chúa, và xin ban thần lực cho lời các vị linh mục, để làm cho những tâm hồn chai đá được hoán cải và trở về cùng Chúa.

Lạy Chúa, xin Chúa ban cho chúng con những vị linh mục thánh đức; chính Chúa hãy gìn giữ các ngài trong sự thánh thiện. Ôi Linh Mục Tối Cao Chí Thánh, chớ gì sức mạnh lòng thương xót Chúa đồng hành với các vị linh mục ở khắp mọi nơi, và bảo vệ các ngài cho khỏi những âm mưu cạm bẫy của ác thần, hằng giăng mắc hòng làm hại linh hồn các ngài.

Ôi lạy Chúa, chớ gì sức mạnh lòng thương xót Chúa đập tan và vô hiệu hóa tất cả những gì có thể làm hoen ố sự thánh thiện của các linh mục, vì Chúa có thể làm được mọi sự. Amen (NK 1052)

3. Xin Ơn Trung Thành Theo Thánh Ý Chúa

Lạy Chúa Giêsu chịu treo trên thập giá, con khẩn nài Chúa ban cho con được ơn luôn trung kiên thi hành thánh ý Chúa Cha trong mọi sự và mọi nơi. Lạy Chúa Giêsu, khi thánh Ý xem ra cay cực và khó thực hiện đối với con, chính lúc ấy con van xin Chúa, chớ gì quyền năng và sức mạnh từ các thương tích Chúa trào thông cho con, để môi miệng con được lập đi lập lại lời này:

“Lạy Chúa, nguyên cho ý Chúa được nên trọn .”

Ôi Ðấng Cứu Thế, Ðấng quá yêu phần rổi nhân loại, Ðấng đã quên mình giữa khổ hình và đau đớn khủng khiếp, để chĩ đến phần rỗi các linh hồn, lạy Chúa Giêsu vô cùng lân ái, xin ban cho con ơn biết quên mình để sống trọn vẹn cho các linh hồn, cộng tác với Chúa trong công trình cứu chuộc, cho trọn thánh Ý Chúa Cha. Amen. (NK 1265)

4. Lạy Mẹ Thiên Chúa

Lạy Mẹ Maria là Từ Mẫu và là Tôn Chủ của con, con xin dâng Mẹ linh hồn và thân xác, cuộc sống và cái chết cùng tất cả những gì sau đó của con. Con xin phó dâng mọi sự trong tay Mẹ. Ôi Hiền Mẫu của con, xin Mẹ bảo bọc linh hồn con dưới áo choàng khiết trinh của Mẹ, và ban ơn để con có trái tim, linh hồn và thân xác trắng trong.

Xin hãy dùng sức mạnh của Mẹ mà bảo vệ con khỏi mọi kẻ thù … Ôi Bông Huệ khả ái. Mẹ là tấm gương cho con, ôi Từ Mẫu của con! (NK 79).

Lạy Mẹ Thiên Chúa, linh hồn Mẹ đã chìm ngập trong biển đắng cay; xin nhìn đến và dạy cho đứa con nhỏ của Mẹ chịu đau khổ và yêu mến trong lúc đau khổ. Xin Mẹ thêm sức mạnh cho linh hồn con khỏi bị tan nát trong nỗi đau này. Lạy Mẹ Ân Sủng, xin dạy con biết sống nhờ [quyền năng] Chúa (NK 315)

Lạy Mẹ Maria, hôm nay một lưỡi gươm bạo tàn đã xuyên qua tâm hồn thánh thiện của Mẹ. Ngoài Thiên Chúa, không ai biết được nỗi thống khổ của Mẹ. Tâm hồn Mẹ không vỡ tan; một tâm hồn kiên cường vì kết hợp với Chúa Giêsu. Lạy Mẹ dịu hiền, xin kết hợp tâm hồn con với Chúa Giêsu, vì chỉ có thế, con mới kham nổi mọi thử thách gian truân, và cũng chỉ trong tình hợp nhất với Chúa Giêsu, những hy sinh nhỏ bé của con mới làm thỏa lòng Thiên Chúa.

Lạy Mẹ rất ngọt ngào, xin tiếp tục dạy con về đời sống nội tâm. Ước gì lưỡi gươm đau khổ đừng bao giờ làm con thất đảm. Lạy Mẹ Đồng Trinh vẹn tuyền, xin trào đổ sự kiên cường và xin bảo toàn tâm hồn con. Amen (NK 915)

5. Xin Chúa Thương Xót Thế giới

Ôi Thiên Chúa thương xót vô ngần, tốt lành vô biên, hôm nay toàn thể nhân loại từ vực thẳm khốn cùng cất tiếng khẩn cầu lòng khoan nhân thương xót của Chúa, và lớn tiếng than van cùng Chúa. Lạy Chúa đáng kính mến, xin đừng chê chối lời kinh của những khách đầy nơi trần gian này!

Lạy Chúa, Đấng tốt lành vượt quá trí hiểu chúng con, Đấng thấu suốt mọi nỗi khốn cùng và biết chúng con tự sức không thể đến được với Chúa. Chúng con van xin Chúa ban ân sủng và tăng bội tình thương của Chúa trong lòng chúng con, để chúng con được trung thành thực thi ý Chúa suốt đời cho đến hơi thở cuối cùng.

Nguyện xin quyền toàn năng thương xót Chúa che chở chúng con, cho khỏi mũi tên của kẻ thù phần rỗi chúng con, để trong niềm tín thác thơ thảo, chúng con đợi chờ ngày Chúa quang lâm, ngày mà chỉ một mình Chúa biết. Chúng con trông đợi mọi điều Chúa Giêsu đã hứa ban, mặc dù chúng con vô cùng tội lụy. Chúa Giêsu là nguồn cậy trông của chúng con: nhờ Trái Tim từ ái của Người như ngưỡng của rộng mở, chúng con qua đó mà vào Thiên Đàng. Amen (NK 1570).

Ảnh cùng dòng

6. Cầu Xin Lòng Thương Xót Chúa

Lạy Thiên Chúa đầy lòng lân tuất. Đấng duy nhất tốt lành, mặc dù nỗi khốn cùng của con thật kinh khủng và những lỗi phạm của con thật quá nhiều, nhưng con tín thác vào lòng thương xót Chúa, bởi vì Chúa là Thiên Chúa hay thương xót. Từ thuở xa xưa chưa ai từng nghe nói, và cả trời đất cũng chẳng nhớ ra đã có một ai tín thác vào lòng thương [xót] Chúa mà phải thất vọng bao giờ.

Lạy Thiên Chúa đầy lòng lân tuất, chỉ có Chúa mới làm cho con được nên công chính, và Chúa sẽ không bao giờ ngoảnh mặt khi con thống hối tìm đến cùng Trái Tim từ ái, nơi chưa từng có một ai, dù là tội nhân khốn nạn nhất, mà bị khước từ (NK 1730).

Chúa đã bảo đảm với con rằng, “Thà rằng trời đất trở về hư vô chứ tình thương của Cha không thể nào không ấp ủ một linh hồn có lòng tín thác” (NK 1777).

Lạy Chúa Giêsu, Người bạn của con tim cô độc, Chúa là nơi nương ẩn, là cõi an bình của con. Chúa là ơn cứu độ của con, là thanh nhàn cho con trong những khi chiến đấu, và chơi vơi giữa đại dương ngờ vực. Chúa là tia sáng soi đường cho đời con, là tất cả cho một linh hồn cô đơn. Chúa hiểu linh hồn con mặc dù nó lặng thinh. Chúa cảm thông những yếu đuối của chúng con như một lương y. Chúa an ủi, chữa lành và cứu vớt chúng con khỏi đau khổ. Chúa là chuyên gia như thế. Amen (NK 274).

7. Xin Ơn Biết Thương Xót Người Khác

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh! Bao nhiêu lần hít thở, bao nhiêu lần nhịp tim đập, bao nhiêu lần dòng máu luân chuyển trong cơ thể con, là bấy nhiêu ngàn lần con muốn tôn vinh lòng thương xót Chúa.

Lạy Chúa, con muốn hoàn toàn được biến đổi trong lòng thương xót của Chúa, và trở nên hình ảnh sống động của Chúa! Ước gì tình thương khôn dò, ưu phẩm vĩ đại nhất trong các ưu phẩm của Chúa, trào thông qua trái tim và linh hồn con mà đến với người lân cận của con.

Xin giúp con, lạy Chúa, cho mắt con biết xót thương, để con không bao giờ nghi ngờ hay xét đoán theo bề ngoài. Nhưng chỉ tìm kiếm những vẻ đẹp nơi linh hồn những người chung quanh, và để đến trợ giúp họ.

Xin giúp con, lạy Chúa, cho tai con biết xót thương, để con biết lắng nghe những nhu cầu của người lân cận, và đừng lãnh đạm trước những đau đớn và than van của họ.

Xin giúp con, lạy Chúa, cho lưỡi con biết xót thương, để không bao giờ nói lời tiêu cực về người lân cận, nhưng biết ủi an và tha thứ cho mọi người.

Xin giúp con, lạy Chúa, cho tay con biết xót thương, và đầy tràn những việc tốt lành, để con chỉ biết mưu ích cho người lân cận, và gánh vác những việc khó khăn nhọc nhằn hơn.

Xin giúp con, lạy Chúa, cho chân con biết xót thương, để con biết thắng vượt nỗi mệt nhọc và chán nản của bản thân, mà mau mắn giúp đỡ người lân cận. Nghỉ ngơi thực sự của con là phục vụ người khác.

Xin giúp con, lạy Chúa, cho tim con biết xót thương, để con biết cảm nghiệm mọi nỗi tân toan của người lân cận. Con sẽ không khước từ trái tim trước bất cứ ai. Con sẽ thành tâm với cả những người mà con biết sẽ phụ lòng thành của con. Con sẽ tự hóa mình trong Trái Tim hay thương của Chúa. Con sẽ gánh chịu nỗi khốn khó của mình trong thinh lặng. Lạy Chúa chớ gì lòng thương xót Chúa ngự trị nơi con.

Chính Chúa truyền cho con phải thực hành ba cấp độ thương xót. Thứ nhất: hành vi xót thương, thuộc bất cứ hình thức nào. Thứ hai: ngôn từ xót thương – nếu không thể thực hiện hành vi xót thương, con sẽ giúp đỡ bằng lời nói. Thứ ba: cầu nguyện – nếu không thể tỏ lòng xót thương bằng việc làm hay lời nói, con vẫn luôn có thể thực hiện được bằng lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện của con sẽ đến được cả những nơi con không sao đến được bằng thân xác.

Ôi! Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi con trong Chúa vì Chúa có thể làm được mọi sự. Amen. (NK 163)

8. Xin Ơn Chết Lành

Lạy Chúa Giêsu rất nhân lành, đã chịu căng thây trên cây thập giá, xin đoái thương đến giờ lâm tử của con. Lạy Trái Tim Chúa Giêsu đầy lân ái đã chịu lưỡi đòng mở ra, xin trở nên nơi nương náu cho con trong lúc cuối đời. Ôi Máu và Nước đã tuôn trào từ Trái Tim Chúa Giêsu, như nguồn mạch thương xót vô tận cho chúng con trong giờ lâm tử, lạy Chúa Giêsu Hấp Hối, Con Tim của lòng thương xót, xin hãy nguôi cơn nghĩa nộ Thiên Chúa trong giờ lâm tử của con.

Lạy Chúa Giêsu của con, ước chi những tháng ngày lưu đày cuối cùng của con được trôi qua hoàn toàn theo thánh ý Chúa. Con xin kết hợp những đau thương, cay đắng, và cả cơn hấp hối của con với cuộc Thương Khó của Chúa; con xin hiến mình cho cả thế giới, để khẩn nài Chúa đổ lượng xót thương hải hà cho các linh hồn, nhất là những người thân yêu trong gia tộc của con. Con tín thác vững vàng và phó mình tận tuyệt cho thánh ý là chính tình thương của Chúa. Lòng thương xót Chúa sẽ là tất cả của con trong giờ lâm tử. Amen.

9. Cầu Nguyện Khi Gặp Đau Khổ

Thánh nữ Maria Faustina nhận định:

“Ôi, giá như một linh hồn đau khổ biết mình được Thiên Chúa yêu dấu thế nào, có lẽ họ sẽ chết vì vui sướng trong niềm hạnh phúc trào tràn! Một ngày nào đó, chúng ta sẽ biết được giá trị cuả đau khổ, nhưng khi ấy, chúng ta không còn khả năng để chịu đau khổ nữa. Giây phút hiện tại là thời gian của chúng ta .” (NK 963)

Lạy Chúa Giêsu, xin đừng bỏ mặc con lẻ loi trong đau khổ. Lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối dường nào. Con là vũng sâu khốn nạn, là hư vô đích thực. Vì thế, nếu Chúa bỏ con một mình, con sẽ sa ngã thì có lạ gì? Chúa ơi, con chỉ là một đứa bé, vì vậy con không thể tự mình sống được.

Tuy nhiên, dù bị bỏ rơi hoàn toàn, con vẫn tín thác; dù cảm giác của con thế nào đi nữa, con vẫn tín thác; và con đang được biến đổi hoàn toàn trong niềm tín thác, bất kể nhiều lúc con có cảm thấy điều gì đi nữa.

Xin Chúa đừng giảm bớt một đau khổ nào của con, nhưng xin ban thêm sức mạnh để con có thể chịu đựng.

Lạy Chúa, xin hãy xử đối với con tùy ý Chúa, chỉ xin cho con ơn được mến Chúa trong mọi biến cố hoàn cảnh.

Lạy Chúa, xin đừng san bớt chén đắng của con, nhưng ban sức mạnh để con có thể uống cạn (NK 1489).

Lạy Chúa Giêsu, con mong ước đem mọi tội nhân đến bên chân Chúa, để họ cũng được tôn vinh lòng thương xót Chúa cho đến muôn đời. Amen.

KẾT:

10. Kinh Đền Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân lành, Chúa đã yêu dấu loài người quá bội, mà loài người vô tình tệ bạc, lại còn khinh mạn dể duôi. Nay chúng con sấp mình xuống trươc bàn thờ Chúa, hết lòng thờ phượng cung kính, cho được đền vì những sự vô nhân bất nghĩa khắp thiên hạ, hằng làm xỉ nhục Trái Tim Chúa hay thương dường ấy.

Song le chúng con nhớ lại, xưa nay chúng con cũng đã lỗi nghĩa cùng Chúa như vậy, thì chúng con hết lòng ăn năn đau đớn, xin Chúa thương xót tha thứ. Chúng con sẵn lòng đền tội chúng con, cùng xin đền tội những kẻ lạc xa đường rỗi, hoặc bởi cố tình chẳng tin phục nhận biết Chúa, là Đấng chăn chiên dẫn đàng chính thật, hoặc khinh dể những điều đã khấn nguyện khi chịu phép rửa tội, mà dẫy bỏ giới răn Chúa là ách êm ái dịu dàng.

Bấy nhiêu tội đáng khóc lóc đau đớn dường ấy, thì chúng con quyết chí đền hết thay thảy. Lại hết lòng đền riêng những tội này, như cách ăn ở buông tuồng mất nết, những thói tục xấu xa làm dịp cho kẻ hãy còn thanh sạch mất lòng khiết tịnh, tội bỏ chẳng giữ những ngày lễ, sự nói lộng ngôn phạm đến Chúa cùng các Thánh, những lời xỉ nhục phỉ báng Đấng thay mặt Chúa cùng các Đấng làm thầy, những điều ơ hờ khinh dể, cùng những tội gớm ghê phạm đến chính phép bí tích yêu mến.

Sau hết, chúng con xin đền tội chung các nước thiên hạ hằng chống cưỡng chẳng nhận quyền, cùng chẳng vâng phục lời Hội Thánh Chúa truyền dạy. Chớ gì chúng con được đổ máu ra mà rửa sạch bấy nhiêu tội ấy. Ít là chúng con xin dâng công đền tội, xưa Chúa đã dâng cho Đức Chúa Cha trên cây Thánh Giá, mà rày còn dâng trên bàn thờ mọi ngày. Lại xin dâng công nghiệp Đức Mẹ Đồng Trinh và các thánh cùng các kẻ lành, cho được đền vì những sự vô phép mất lòng Chúa.

Chúng con thật lòng hứa cùng Chúa từ rày về sau, nhờ ơn Chúa giúp thì chúng con sẽ giữ đức tin vững vàng, ăn ở thanh sạch, giữ luật phúc âm cho trọn, nhất là luật mến Chúa yêu người, cho được bù lại những tội chúng con cùng tội thiên hạ, đã phụ ơn bội nghĩa cùng Chúa hay thương dường ấy. Lại hết sức ngăn ngừa kẻo người ta còn phạm đến Chúa, cùng khuyên dụ cho nhiều người trở lại theo chân Chúa.

Lạy Đức Chúa Giêsu cực khoan cực nhân, chúng con cậy vì lời Đức Nữ Đồng Trinh Maria, đã đồng công chuộc tội cầu bầu, xin Chúa nhận lễ đền tội chúng con thật lòng kính dâng mà tạ Chúa.

Cùng xin ban cho chúng con được ơn bền đỗ, giữ lòng trung tín lo việc bổn phận làm tôi Chúa cho đến trọn đời. Cho ngày sau chúng con hết thảy được về quê thật, là nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.