December 6, 2023

Thánh tượng Chúa Hài Đồng Prague là một trong những bức tượng Công Giáo phổ biến nhất thế giới, tuy nhiên không nhiều người biết về nguồn gốc của thánh tượng này. Lịch sử của Thánh Tượng Chúa Hài Đồng rất hấp dẫn, liên quan đến nhiều truyền thuyết và phép lạ.

Nhiều nhà sử học tin rằng thánh tượng gốc được chạm khắc ở Tây Ban Nha trên 400 năm, tại một tu viện Xitô. Truyền thống cho rằng một tu sĩ đạo đức đã được thị kiến nhìn thấy Chúa Giêsu Hài Đồng và tu sĩ này đã cho khắc bức tượng theo ông nhìn thấy cao 46 cm (18 inches). Bức tượng này được giữ ở Tây Ban Nha vài thế kỷ có thể từ 1340, và cuối cùng được Thánh Têrêsa Avila (1515-1582) sở hữu vào thế kỷ 16.

Dù vậy, cuối cùng bức tượng được chuyển đến Prague, ngày nay là nước Cộng hoà Tiệp Khắc, khi nhà Habsburg thống trị vào năm 1556. Vào thời điểm đó, bức tượng Chúa Hài Đồng được bà quý tộc Dona Isabella Manrique tặng cho con gái là Marie Manrique làm quà cưới, khi cô lấy Vratislav người Pernstyn. Truyền thống cho rằng chính Thánh Têrêsa Avila đã tặng bức tượng cho  bà quý tộc Isabella.

Bức tượng được lưu truyền trong gia đình cho đến khi được công chúa Polyxena von Lobkowicz tặng lại cho một tu viện Cát Minh trong vùng. Khi đó, công chúa đã nói với tu sĩ Cát Minh những lời này: “Tôi tặng cho quý tu sĩ điều mà tôi trân quý nhất trong gia sản của tôi. Xin quý tu sĩ hãy giữ gìn bức tượng trong tôn kính và quý tu sĩ sẽ được đầy phúc lành.”

Ngay sau cuộc trao tặng trên, thành phố Prague bị xâm lược và bức tượng bị cất giấu trong kho chứa đồ sau lưng bàn thờ chính của nhà thờ Đức Bà Chiến Thắng. Năm năm sau đó, sau hiệp ước Prague 1635, các tu sĩ Cát minh mới trở lại Pragues. Sau đó, 1637 Cha Cyril, vị cổ võ lòng sùng kính Chúa Hài Đồng, ngài được sai trở lại tu viện Cát Minh ở Prague, Tiệp Khắc, cha  tìm thấy Thánh Tượng Chúa Hài Đồng sau lưng bàn thờ chính. Hai tay của thánh tượng đã bị gãy. Thời gian này Chúa Hài Đồng hiện ra với cha Cyril và nói:

 Hãy thương xót Ta, và Ta sẽ thương xót con. Hãy tặng cho Ta đôi tay và Ta sẽ ban cho con bình an. Con càng tôn kính Ta bao nhiêu, Ta càng chúc phúc cho con bấy nhiêu.” Câu này là trung tâm cho lòng sùng kính Thánh Tượng Chúa Hài Đồng lan rộng trên thế giới.

Khi đó, Cha Cyril được thúc đẩy tìm cách gây quỹ để sửa lại bức tượng, Các ân nhân không chỉ đóng góp phục hồi Thánh Tượng mà còn xây đựng Nguyện Đường để tôn kính Thánh Tượng.

 Kể từ đó cho đến nay, lòng sùng kính Chúa Giêsu Hài Đồng Prague đã tiếp tục và lan ra khắp thế giới.

Năm 1896, Đức Giáo Hoàng Lêô XIII chấp thuận lòng tôn sùng Chúa Hài Đồng Prague làm lòng sùng kính hoàn vũ, và thiết lập một hội đạo đức để tôn kính tước hiệu này của Chúa. Ngày 30/3/1913, Thánh Giáo Hoàng Piô X thành lập Hội Anh Em Chúa Giêsu Hài Đồng Prague. Đức Piô XI đội vương miện cho bức tượng vào ngày 27/09/1924. Về sau, ngày 26/09/2009, Đức Bênêđictô XVI đội vương miện cho tượng thánh Chúa lần thứ hai.

Lịch sử – Đền thánh Quốc gia kính tượng thánh Chúa Giêsu Hài đồng Prague, tại Oklahoma

Những người Công giáo ở Prague, Oklahoma, lần đầu tiên được phục vụ bởi nhiều nhà truyền giáo khác nhau trong một Nhà thờ nhỏ bằng gỗ được xây dựng vào năm 1899. Nhà thờ này nằm ở vị trí của Nghĩa trang Công giáo hiện nay, cách khu đất hiện nay khoảng 1,6 km. Khi thị trấn và dân số Công giáo tăng lên, nhu cầu cần có một nhà thờ lớn hơn. Vào tháng 6 năm 1909, Giám mục Theophile Meerschaert đã cung hiến một nhà thờ mới dưới sự bảo trợ của Thánh Wenceslaus, người bảo trợ của quốc gia Tiệp Khắc. Nhà thờ này được xây dựng trên khuôn viên của giáo xứ hiện nay.

Nhà thờ năm 1909 này đã bị phá hủy bởi một cơn lốc xoáy vào năm 1919. Cùng năm đó, một nhà thờ gạch mới được xây dựng và được cung hiến bởi Giám mục Meerschaert dưới sự bảo trợ tiếp tục của Thánh Wenceslaus. Nhà thờ này phục vụ người Công giáo ở Prague, Oklahoma cho đến sau Thế chiến thứ hai, thời điểm đó cần phải lập kế hoạch xây dựng một nhà thờ mới lớn hơn nữa.

Kế hoạch xây dựng một nhà thờ mới đã được bắt đầu vào năm 1945 dưới thời cha sở trước đó, Rev. Eric Beevers. Mặc dù nguyện vọng về một nhà thờ mới rất cao, nhưng giáo dân thiếu tài chánh và dường như phải kéo dài nhiều năm nữa mới có thể có một nhà thờ mới. Vào năm 1947, Linh mục George V. Johnson được bổ nhiệm làm cha sở. Cùng năm đó, Cha Johnson được gọi đến Bakersfield, California, nơi mẹ của ngài, bà Annie Johnson, bị ốm nặng. Khi người mẹ nằm bệnh viện hồi phục, Cha Johnson nói về giáo xứ mới của ngài  và hy vọng về một nhà thờ mới. Một số Nữ tu của Lòng Thương Xót làm việc cho bệnh viện đã hỏi ngài:  giáo xứ có bao giờ sùng kính Chúa Giêsu Hài Đồng Prague chưa?  Khi Cha Johnson trả lời : chưa, các Soeur hỏi liệu cha có chấp nhận cho giáo xứ của mình nhận một bức tượng Chúa Hài Đồng  Prague không. Về điều này, Cha Johnson đã đồng ý. Vào tháng 8 năm 1947, một bức tượng Chúa Giêsu Hài Đồng ở Prague Tiệp Khắc đã gởi đến Prague, Oklahoma, và Cha Johnson đã đặt thánh tượng  ở Nhà thờ St. Wenceslaus.
Tất nhiên, Cha Johnson đã đặt những tài liệu nói đến Chúa Giêsu Hài Đồng Prague và các bản sao về sự tôn sùng Chúa Giêsu Hài Đồng Prague ở gần bức tượng. Ngay sau đó các thành viên của giáo xứ cho biết  Chúa đã nhậm những lời cầu nguyện của họ.  Hai tuần trước lễ Giáng sinh năm 1947, Cha Johnson đang đi trên lối giữa Nhà thờ để cầu nguyện  Kinh Thần Vụ  thì ngài chăm chú nhìn vào bức tượng Chúa Giêsu Hài Đồng  Prague. Ngài nhớ lại rất nhiều câu chuyện về các giáo dân của mình và đức tin của họ vào Chúa Giêsu Hài Đồng  Prague. Khi Cha Johnson nhìn chằm chằm vào bức tượng, ngài đã hứa với Chúa Giêsu Hài Đồng  rằng: ngài sẽ biến Nhà thờ mới thành một Đền thờ Chúa Giêsu Hài Đồng Prague nếu Chúa Giêsu Hài Đồng  giúp ngài xây dựng nhà thờ mới. 
Sau đó, các giáo dân và doanh nghiệp ở Prague, OK đã sớm bắt đầu quyên góp tiền và vật dụng. Các khoản quyên góp thậm chí đã được nhận từ khắp nước Mỹ. Ngày 22 tháng 2 năm 1949, Giám mục Eugene J. McGuinness đã cung hiến Nhà thờ Công giáo mới tại Prague, OK một lần nữa dưới sự bảo trợ của Thánh Wenceslaus. Giữ lời hứa của mình, Cha Johnson đã đặt thánh tượng Chúa Giêsu Hài Đồng  Prague "trên ngai vàng" phía sau bàn thờ chính.
 
Hiệp hội Chúa Giêsu Hài Đồng Prague
Hiệp hội  Chúa Giêsu Hài Đồng Prague được thành lập vào năm 1913 dưới sự hướng dẫn của các tu sĩ Dòng Cát Minh của Đức Thánh Cha Piô X. Mục đích của Hiệp hội là cầu nguyện với Chúa Giêsu Hài Đồng, đặt tất cả các Hội viên dưới sự bảo vệ của Chúa Giêsu Hài Đồng, để Cổ võ sự tôn sùng đối với Chúa Giêsu Hài Đồng Prague, và để truyền giáo. Theo đề nghị của Đức Cha George Johnson và sự đề nghị của Đức Cha Eugene J. McGuinness, Giám mục giáo phận Oklahoma City và Tulsa, cho phép thành lập Hiệp hội Chúa Giêsu Hài Đồng tại thành phố Prague, Oklahoma, tại Nhà thờ Công giáo St. Wenceslaus, và được chấp nhận từ Rôma bởi Tổng quyền Dòng Cát Minh vào ngày 16 tháng 8 năm 1949. Kể từ thời điểm đó, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã được chấp nhận vào Hiệp hội Chúa Giêsu Hài Đồng  Prague,  và công khai sùng kính Chúa Giêsu Hài Đồng  Prague ở Đền Thánh Quốc Gia này.  Ngay từ khi được thành lập vào năm 1949, Đền thánh Chúa Giêsu Hài Đồng Prague trong Giáo xứ Công giáo St. Wenceslaus đã được chỉ định là Đền thánh Quốc gia kính Chúa Giêsu Hài Đồng  Prague.
Từ ngày 17 đến 25 của mỗi tháng, tuần cửu nhật cầu nguyện cho các nhu cầu của hội viên tại Đền Thánh Quốc Gia. Chúa nhật nào rơi vào ngày 25 của tháng được chỉ định là ngày Chúa Nhật hành hương, và tất cả các hội viên của Hiệp hội được mời đến tham dự tại Đền Thánh kính Chúa Giêsu Hài Đồng tại thành phố Prague, Oklahoma. Thánh lễ lúc 11:00am và ăn trưa ở Hội trường. 
-NATIONAL SHRINE OF INFANT JESUS OF PRAGUE, 304 JIM THORPE BLVD, PRAGUE, OK 74864.   PHONE 405 567 3080  
Website:  www.shrineofinfantjesus.com     Email: infantofpragueshrine@gmail.com 

KINH KÍNH CHÚA GIÊSU HÀI ĐỒNG PRAGUE

Lạy Chúa Giêsu, con chạy đến cùng Chúa nhờ Mẹ thánh của Chúa. Con nài xin Chúa giúp con trong nhu cầu cấp bách mà con tin chắc chắn rằng quyền năng Thần linh của Chúa có khả năng giúp con. Con vững vàng trông cậy đạt được ơn thánh của Chúa. Con yêu mến Chúa hết lòng con, hết linh hồn con. Con thật lòng ăn năn mọi tội lỗi con, và con van nài Chúa, lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin ban cho con sức mạnh cải thiện cuộc sống con. Vì con quyết tâm không bao giờ xúc phạm đến Chúa, và thà chịu bất cứ đau khổ nào con hơn là xúc phạm đến Chúa. Kể từ hôm nay trở đi, con mong muốn trung thành phục vụ Chúa.    Vì yêu mến Chúa, lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, con yêu mến mọi người như chính mình con. Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng rất Quyền Năng, con nài xin Chúa giúp con trong sự khẩn cấp này (nói ân huệ bạn xin … )    Xin ban cho con ân huệ luôn có Chúa cùng với Mẹ Maria và thánh Giuse, và con thờ lạy Chúa hiệp với các thiên thần và các thánh. Amen