November 29, 2023

HỎI: Cho con hỏi, chúng ta là người Công Giáo, Em con mở TIỆM THUỐC TÂY (ở Việt Nam), em con có nên bán mấy đồ: thuốc tránh thai, dụng cụ tránh thai không?

TRẢ LỜI: Bạn Huy quý mến, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi rất thực tế.

Việt Nam ta vẫn nói: “Lương y như từ mẫu”. Ta tạm hiểu là những người làm trong ngành y tế: bệnh viện, thuốc men… NHƯ NGƯỜI MẸ. Nếu là một người mẹ, thì luôn luôn lo lắng, chăm sóc… làm sao cho con cái của mình khoẻ mạnh không chỉ THÂN XÁC mà cả TÂM HỒN NỮA. Trong ý hướng “Lương Y Như Từ Mẫu” của ngành y, và với TƯ CÁCH là một người Kitô hữu mở tiệm thuốc tây, mình xin đưa ra một vài gợi ý theo cá nhân mình như sau:

1. Tự bản chất “BÁN” một sản phẩm là sự ưng thuận giữa NGƯỜI MUA và NGƯỜI BÁN. Thuận mua vừa bán. Sản phẩm đó là “vật chất” (material thing) không có vấn đề gì. Còn việc người sử dụng vật chất ấy thế nào mới mang tính quyết định, vì con người có TỰ DO chọn lựa ĐÚNG và SAI. Ví dụ: Bán Morphin nếu bác sĩ dùng để gây mê thì tốt, tiêm cho những người bị ung thư giảm đau thì tốt; nhưng những người lạm dụng để tiêm chích, nghiện ngập thì lại khác. Việc BÁN Morphin của tiệm thuốc trong trường hợp này không thể quy là tốt hay xấu. Tốt hay xấu hệ tại ở người mua và sử dụng nó.

2. NÊN hay KHÔNG NÊN* bán thuốc tránh thai đối với tiệm thuốc của người Công Giáo?

Câu trả lời là KHÔNG NÊN. Vì: Thông thường những người mua thuốc tránh thai là để uống tránh thai (CHỈ MỘT MỤC ĐÍCH: TRÁNH THAI), mà tránh thai hay phá thai là PHẠM TỘI GIẾT NGƯỜI (điều răn thứ 5 trong 10 điều răn. Đối với giáo lý Công Giáo bất cứ hành vi nào ngăn cản THỤ THAI, ngoại trừ cách TỰ NHIÊN, đều không được). Với tư cách một “lương y chân chính” và một Kitô hữu, ta biết: một người khác làm điều sai, điều xấu, ta không dám lên tiếng cản ngăn, mà ta lại có thể kiếm lời (bán thuốc để kiếm tiền, tạo điều kiện để người ta làm điều sai) thì là điều KHÔNG NÊN làm. Giết người là một tội NẶNG NHẤT, cướp đoạt sự sống của người khác. Hơn nữa, cộng tác với người khác giết một người không có khả năng phòng vệ thì càng tệ hại hơn.

3. Nếu mình không bán, thì người khác cũng bán?

Đúng là  nếu tiệm thuốc của mình không bán thì người ta đi mua ở tiệm khác. Giờ các tiệm thuốc tây tràn lan, đủ loại thuốc tránh thai mà! Tự bản chất, một việc là sai thì không phải nhiều người làm thì không còn sai nữa. Ví dụ: Đang dịch cúm Covid-19, vì thiếu đồ ăn, mọi cư dân trong làng nào đấy đi lấy trộm đồ ăn của một siêu thị , thì hành vi này không còn sai trái nữa?  Không! Ăn trộm, ăn cắp luôn luôn là sai dù mọi người cùng làm.

4. Nếu không bán thì không đông khách mua thuốc sẽ làm sao?

Thật ra đây là một tiền đề không đúng. Nếu bạn là một người lương y chân chính, nói theo ngôn ngữ VN là “bán thuốc rất mát tay” và với phẩm hạnh của một Kitô hữu, thì bạn dư sức kiếm tiền từ chuyên môn của mình. Thật ra, những người mua thuốc tránh thai không nhiều và liên tục bằng những căn bệnh khác. Ví dụ: cảm cúm, sốt, viêm nhiễm này nọ… Nếu bạn tập trung vào bán những thứ thuốc chữa các căn bệnh khác “mát tay,” tiếng lành đồn xa bạn sẽ không cần kiếm tiền từ những đồng tiền bán thuốc tránh thai. 

Hơn nữa, là người Kitô hữu, chúng ta kinh nghiệm rằng “Thiên Chúa không thua lòng quảng đại của chúng ta.” Nếu chúng ta quảng đại cộng tác với Thiên Chúa, thì Ngài ban cho chúng ta “đầy tràn” hơn ta mong muốn. “Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người ta sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy” (Luca 6: 38).

5. Tác dụng TÍCH CỰC từ việc không bán thuốc tránh thai

Khi bạn nói KHÔNG trong việc bán thuốc tránh thai, và nếu bạn có những kỹ năng tâm lý xã hội, bạn có thể tư vấn cho những người mua thuốc tránh thai cũng như nói cho họ LÝ DO bạn không bán thuốc tránh thai: “Lương Y Như Từ Mẫu” và “Căn Tính Kitô Hữu” thì khi họ bị những căn bệnh khác, họ sẽ tìm đến tiệm bạn mua những thứ thuốc họ cần. Tác dụng ngược của từ lối sống công chính! 

Bạn đang loan báo Tin Mừng gián tiếp qua việc KHÔNG bán thuốc tránh thái đấy! Chúc bạn sống tư cách: Lương y như từ mẫu và căn tính Kitô hữu của mình khi mở tiệm thuốc tây. Bạn sẽ thành công khi bạn luôn cố gắng sống hai đặc tính này.

Trên là những ý kiến cá nhân của mình, hy vọng có thêm chất liệu để bạn đưa ra quyết định, chọn lựa cho việc bán hay không thuốc tránh thai của em Huy.

Trong Chúa Cứu Thế và Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.
* LƯU Ý: Tuy nhiên, bạn cũng có thể bàn hỏi thêm với cha giải tội (TOÀ TRONG). Vì trong luân lý có những trường hợp TRẮNG – ĐEN không rõ ràng thì dựa theo nguyên tắc sau: “hai cái xấu thì chọn cái ÍT XẤU HƠN, và giữa hai cái tốt thì chọn cái TỐT HƠN”. Giả sử: giữa bán thuốc tránh thai để có thu nhập nuôi sống gia đình bạn, và không bán thì gia đình bạn chết đói thì cái nào bạn nghĩ là ÍT XẤU HƠN thì bạn làm (trong trường hợp bạn không có chọn lựa nào khác, ngoài hai chọn lựa trên).–