October 3, 2023
Solar Miracle, Fatima - Devotion to Our Lady

Hồi đầu thế kỷ XX, tại làng Fatima của Bồ Đào Nha, có ba em nhỏ chăn cừu. Một em tên là Lúcia de Jesus, 10 tuổi, em kia tên là Francisco Marto, 9 tuổi, và em còn lại tên là Jacinta Marto, 7 tuổi. Francisco Marto và Jacinta Marto là hai anh em ruột của nhau, còn Lúcia de Jesus là chị họ của hai em này. Cả ba em nhỏ vừa nêu đều không được đến trường. Vì cha cô mắc chứng nghiện rượu và đã làm tiêu tán hầu như mọi tài sản trong nhà, nên ngay từ khi vừa có trí khôn, Lúcia đã phải đi chăn một đàn cừu nhỏ để phụ mẹ nuôi sống gia đình với 8 miệng ăn. Đối với Jacinta và Francisco, hoàn cảnh gia đình cũng không khá hơn, nên ngay từ nhỏ, cả hai em cũng đều đã phải đi chăn cừu. Hai em này luôn chăn cừu chung cùng với người chị họ là Lúcia.

Vào giữa trưa ngày 13 tháng 05 năm 1917, khi ba em chăn cừu nêu trên đang lần chuỗi chung với nhau như thói quen, thì bỗng nhiên các em nhìn thấy một luồng ánh sáng vô cùng rực rỡ. Thoạt tiên, các em cho đó là ánh chớp và định bỏ chạy, nhưng ngay lập tức, các em lại trông thấy một ánh chớp thứ hai cũng ở ngay vị trí của ánh chớp đầu tiên. Và rồi các em nhìn thấy một người phụ nữ đứng trên một mỏm đá nhỏ. Người phụ nữ này sáng láng như mặt trời và cầm một cỗ tràng hạt màu trắng trên tay. Sau đó người phụ nữ ấy khuyên các em hãy cầu nguyện thật nhiều, và mời các em, cứ vào ngày 13 trong 5 tháng liên tục, hãy đến chính chỗ này. Trong thực tế thì người phụ nữ ấy đã hiện ra với các em vào các ngày 13 của tháng 06, tháng 07, tháng 09 và tháng 10. Còn ngày 13 tháng 08 thì người phụ nữ ấy không hiện ra với các em, nhưng thay vào đó là ngày 19, và cũng không ở nơi mọi khi, nhưng ở Aljustrel, Fátima, nằm cách nhà các em khoảng 500m, bởi vào ngày hôm ấy các em đã bị bắt giam bởi chính quyền cấp huyện.

Trong lần hiện ra cuối cùng vào ngày 13 tháng 10 năm 1917 với sự hiện diện của khoảng 70.000 người, người phụ nữ đã nói với các em rằng, bà chính là Đức Mẹ Mân Côi, và người ta nên xây dựng một nhà thờ ở ngay chỗ bà đang đứng để tôn kính Đức Mẹ.

Một Trăm Năm Đức Mẹ Fatima tại Liên Hiệp Quốc - Ơn Lành Từ Mẫu ...

Sau cuộc hiện ra đó, tất cả mọi người hiện diện đều được chứng kiến một phép lạ mà Đức Mẹ đã hứa với các em từ hồi tháng 07 và tháng 09: mọi người đều có thể nhìn thấy mặt trời một cách dễ dàng và không bị chói mắt, bởi lúc đó mặt trời đã trở nên giống như một quả bóng bằng bạc. Nó tự xoay chung quanh mình như một bánh xe bằng lửa, và có vẻ như nó muốn rơi xuống đất. Các em đã nhận được ba mạc khải, và người ta thường gọi là ba BÍ MẬT của Fatima. Tòa Thánh đã sớm công bố hai BÍ MẬT đầu tiên, còn BÍ MẬT thứ ba thì chỉ mới được Tòa Thánh công bố vào ngày 26 tháng 06 trong Năm Thánh 2000. Chính việc chậm công bố BÍ MẬT này như thế đã gây ra rất nhiều đồn đoán trong nhiều thập niên.

Vào năm 1927, dưới bút danh Visconde de Montelo, Giáo sư Thần học Nuñes Formigão của Đại Học Lissabon đã biên soạn một bản tóm tắt những bản báo cáo về các sứ điệp của Đức Mẹ Fátima. Còn nhà Thần Học Otto Karrer người Thụy Sĩ thì đã coi những sứ điệp này như là sự phản chiếu của các em nhỏ về những câu chuyện mà mẹ của các em đã kể cho các em nghe về những cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại La Salette thuộc vùng Grenoble, Pháp Quốc, nơi Đức Mẹ đã hiện ra với các mục đồng vào năm 1846. Bất chấp lời giải thích vừa rồi của Thần Học Gia người Thụy Sĩ, nhiều người vẫn tin rằng, Đức Mẹ đã thực sự hiện ra với ba em nhỏ tại Fatima.

Francisco và Jacinta đã từ trần rất sớm sau biến cố Đức Mẹ hiện ra lần cuối ở địa điểm nêu trên (Francico qua đời ngày 04.04.1919; Jacinta qua đời ngày 20.02.1920). Cả hai thị nhân thiếu niên này đều đã được Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II tôn phong lên bậc Chân Phúc vào ngày 13 tháng 05 trong Năm Thánh 2000 tại Fatima. Và vào ngày 13 tháng 05 năm 2017, hai vị Chân Phúc nhỏ tuổi này sẽ được Đức Thánh Cha Phan-xi-cô tôn phong lên bậc Hiển Thánh cũng ngay tại Fatima, nhân dịp mừng kỷ niệm tròn 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên tại đó, như đích thân Đức Thánh Cha đã công bố như thế vào ngày 20 tháng 04 năm 2017 trong Công Nghị Hồng Y tại Vaticany .

Sau cái chết của hai em nói trên, vào năm 1921, Lúcia đã gia nhập Hội Dòng các Nữ Tu Dorothe tại Porto. Sau này, chị chuyển sang Hội Dòng các Nữ Tu Dorothe tại Tuy, Tây-ban-nha. Tại đây, chị được gọi là Maria Lúcia Đau Khổ. Sau đó, Đức Mẹ còn hiện ra với Chị Lúcia ba lần nữa: vào ngày mồng 10 tháng 12 năm 1925 và ngày 15 tháng 02 năm 1926 tại cộng đoàn Pontevedra, Tây-ban-nha, cũng như trong đêm 13 rạng ngày 14 tháng 06 năm 1929 tại cộng đoàn Tuy. Mẹ xin người ta hãy dành ra năm ngày thứ Bảy đầu tháng trong năm tháng liên tiếp để lần Chuỗi Mân Côi, chiêm ngưỡng 15 mầu nhiệm Kinh Mân Côi, xưng tội và Rước Lễ để đền thay cho những tội đã phản nghịch cùng Trái Tin Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. Đức Mẹ cũng xin thánh hiến nước Nga cho trái Tim Vô Nguyễn Nguyên Tội của Mẹ, và lời yêu cầu này được Đức Mẹ bày tỏ trong lần hiện ra vào ngày 13 tháng 07 năm 1917 trong điều được gọi là „Bí Mật Fatima“.

Linh Địa Đức Mẹ

Vào năm 1948, Maria Lúcia đi tới Coimbra và gia nhập Dòng Carmel của Thánh Tê-rê-sa thành Avila. Trong Dòng này, Maria Lúcia được gọi là Maria Lúcia Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội. Vào năm 1967, khi Đức Thánh Cha Phao-lô VI đến Fatima nhân dịp mừng kỷ niệm 50 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại đó, Chị Maria Lúcia cũng được phép tham dự Thánh Lễ do vị Lãnh Đạo Tối Cao của Hội Thánh Công Giáo cử hành. Vào ngày 13 tháng 05 năm 1982, khi Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô tới Fatima, Chị Maria Lúcia cũng được phép tham dự Thánh Lễ do Ngài cử hành tại đó.

Từ năm 2002, Lễ Đức Mẹ Fatima được ghi vào trong Missale Romanum (Sách Lễ Rô-ma). Lễ này được Giáo hội cử hành vào ngày 13 tháng 05 với bậc Lễ nhớ không buộc, tức Lễ bậc IV. Chị Maria Lucia qua đời vào ngày 13 tháng 02 năm 2005 trong Đan Viện Carmel tại Coimbra, Bồ-đào nha. Thi hài Chị được mai táng tại Fatima, bên cạnh thi hài của Jacinta – người chị họ của Maria Lucia.

Vào năm 1942, Đức Thánh Cha Pi-ô XII đã thực hiện việc thánh hiến toàn thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria theo nguyện ước mà Đức Mẹ đã bày tỏ tại Fatima. Hai năm sau đó, Đức Pi-ô XII đã thiết lập Lễ Kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria cho toàn Giáo hội Công giáo. Lễ này được cử hành vào ngày 22 tháng 08. Và trong Năm Thánh 1950, chính vị Giáo Hoàng này đã công bố Tín Điều Đức Maria Được Rước Về Trời Cả Hồn Lẫn Xác.

BÍ MẬT FATIMA

Vào ngày 26 tháng 06 năm 2000, trong một cuộc họp báo dưới sự chủ trì của Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, Tòa Thánh Vatican đã chính thức công bố toàn bộ ba BÍ MẬT của FATIMA. Sau đây là nội dung của ba Bí Mật vừa nêu do chị Lucia viết và đã được Tòa Thánh công bố:

„Vì thế, con sẽ nói một điều gì đó về BÍ MẬT cũng như sẽ phải trả lời cho câu hỏi đầu tiên. Đó là BÍ MẬT nào? Con tin là mình có thể nói về điều đó, vì con đã có được sự cho phép từ trên Thiên Đàng để nói. Nhiều lần, và trong nhiều bức thư, các vị đại diện của Thiên Chúa trên mặt đất đã giao phó cho con thực hiện việc đó. Con tin rằng quý Ngài sẽ bảo tồn một trong những lá thứ đó. Lá thư ấy đến từ Cha Jose Bernardo Gonçalves, và trong lá thư này, Ngài đã ủy thác cho con việc viết cho Đức Thánh Cha. Một điểm trong bản viết này liên hệ đến việc tiết lộ BÍ MẬT. Con đã từng nói về một điều gì đó. Nhưng để viết bản văn này, mà nó cần phải vắn gọn và không được phép dài dòng, con đã tự giới hạn vào những điều cần thiết nhất, và Thiên Chúa đã nhường lại điều đó cũng như đã trao cho con một cơ hội thuận tiện để làm điều đó. Nhưng giờ đây thì tốt rồi!

Bí Mật Gồm Ba Phần Khác Nhau

1.Phần một của BÍ MẬT:

Phần đầu tiên của BÍ MẬT là thị kiến về hỏa ngục. Đức Trinh Nữ của chúng ta đã chỉ cho chúng con thấy một biển lửa to lớn mà có vẻ như nó nằm sâu trong lòng đất. Bị nhấn vào trong biển lửa này, chúng con đã thấy ma quỷ và các linh hồn, trông giống như là những cục than đen kịt, nâu nâu và đỏ hửng, trong hình thù con người, và có thể dễ dàng nhận ra. Họ di chuyển trong ngọn lửa, rồi bị tung lên bởi những ngọn lửa mà chúng phát ra từ chính họ cùng với những đám khói. Họ ngả về mọi hướng, như những tia lửa trong những đám cháy dữ dội, không có trọng lực, cũng không có sự thăng bằng, trong tiếng tru trếu đau khổ và những tiếng kêu tuyệt vọng, mà những tiếng tru trếu đó làm cho một người phải giật bắn lên và cứng đơ người ra vì kinh hoàng. Ma quỷ được ghi dấu bởi một hình tượng ghê sợ và rùng rợn của những con thú lạ và gớm ghiếc, nhưng chúng cũng dễ dàng được nhận ra và đen kịt.

2.Phần hai của BÍ MẬT:

Celebration of the Final Apparition of Our Lady of Fatima - YouTube

Thị kiến này kéo dài chỉ trong chốc lát. Xin tạ ơn Mẹ trên trời của chúng ta, Đấng đã hứa trước với chúng con là sẽ dẫn chúng con vào Thiên Đàng (trong cuộc hiện ra đầu tiên). Ước chi sẽ đừng là như thế, bởi không thì, con tin rằng, chúng ta sẽ chết vì sự kinh hoàng và nỗi khủng khiếp. Chúng ta hãy hướng nhìn lên Đức Trinh Nữ rất đáng mến của chúng ta, Mẹ đã nói với tất cả sự thiện hảo và nỗi buồn: – Các con đã thấy hỏa ngục, nơi Linh Hồn của những tội nhân bất hạnh sẽ tới. Và để cứu giúp họ, Thiên Chúa muốn dựng nên một bàn thờ trên thế giới này để tôn kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ. Nếu người ta thực hiện điều mà Mẹ vừa nói với các con, thì rất nhiều Linh Hồn sẽ được cứu rỗi, và đó sẽ là sự hòa bình. Chiến tranh sẽ kết thúc. Nếu người ta không ngừng xúc phạm tới Thiên Chúa, thì dưới triều Đức Pi-ô XII, một cuộc chiến tranh khác, tồi tệ hơn, sẽ bắt đầu. Nếu vào một đêm nọ mà các con nhìn thấy ánh sáng của một nguồn sáng lạ, thì các con hãy biết rằng, đó chính là dấu chỉ vĩ đại mà Thiên Chúa ban cho các con. Dấu chỉ ấy cho biết rằng, Ngài sẽ trừng phạt thế giới vì những hành vi tàn bạo của nó, bằng chiến tranh, nạn đói, các cuộc bách hại nhắm vào Giáo hội và Đức Thánh Cha. Chính vì để ngăn ngừa những điều đó mà Mẹ đã đến để yêu cầu hãy tận hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, và hãy Rước Lễ Đền Tạ vào các ngày thứ Bảy đầu tháng. Nếu người ta nghe theo điều mong ước đó của Mẹ, thì nước Nga sẽ trở lại và sẽ có hòa bình. Nếu không nghe theo Mẹ thì những giáo thuyết lầm lạc của nước Nga sẽ phát tán trên toàn thế giới; chiến tranh và những cuộc bách hại nhắm vào Giáo hội sẽ xảy ra. Những người tốt lành sẽ bị tra tấn, Đức Thánh Cha sẽ phải chịu nhiều đau khổ, nhiều quốc gia khác nhau sẽ bị tàn phá, nhưng cuối cùng thì Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ sẽ toàn thắng. Đức Thánh Cha sẽ tận hiến nước Nga cho Mẹ; nước Nga sẽ trở lại, và thế giới sẽ được ban cho một thời gian hòa bình.“

3.Phần ba của BÍ MẬT:

„J.M.J. (Giê-su, Maria, Giu-se) Phần ba của Bí Mật được mạc khải vào ngày 13 tháng 07 năm 1917 tại Cova da Iria. Con viết ra điều này vì sự tuân phục đối với Quý Ngài, lạy Thiên Chúa của con, Đấng đã ủy thác cho con, và qua Ngài, Đức Cha khả kính của Giáo phận Leiria, và cũng nhờ Mẹ, lạy Thân Mẫu Rất Thánh của con.

Sau hai phần mà con đã trình bày rồi, chúng con đã nhìn thấy một Thiên Thần ở bên tay trái của Đức Trinh Nữ rất đáng mến yêu của chúng ta, Mẹ đứng cao hơn Thiên Thần một chút; vị Thiên Thần này cầm một thanh kiếm lửa trong tay trái; thanh kiếm ấy toát ra những tia lửa, và những ngọn lửa cũng phát xuất từ thanh kiếm ấy khi chúng được lệnh thiêu hủy thế giới; tuy nhiên những ngọn lửa ấy đã bị dập tắt khi chúng đụng tới ánh hào quang mà Đức Trinh Nữ rất đáng mến yêu của chúng ta toát ra từ bàn tay phải của Mẹ: Bấy giờ Thiên Thần giơ tay phải chỉ xuống trái đất và hô lên với giọng lớn: Hãy sám hối, sám hối và sám hối!

OMI VIỆT NAM::13/05/1917 - Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha

Và chúng con đã thấy trong một ánh sáng phi thường, mà ánh sáng ấy chính là Thiên Chúa, „một cái gì đó trông giống như một người trong một chiếc gương, khi người này đi ngang qua chiếc gương đó“, một vị Giám Mục trong y phục màu trắng; „chúng con có linh cảm rằng, đó là Đức Thánh Cha“. Nhiều Giám mục, Linh mục, và nam nữ Tu Sĩ khác nhau đã trèo lên một ngọn núi dốc. Đỉnh của ngọn núi này có một Cây Thánh Giá lớn bằng những cây gỗ thô giống như là những cây bần (cây thủy liễu) còn nguyên lớp vỏ.“

*Thiên Thần với thanh kiếm lửa. „Bí Mật thứ ba của Fatima“:

„Trước khi Đức Thánh Cha tới đó, Ngài đã đi xuyên qua một thành phố lớn. Thành phố này đã bị phá hủy mất một nửa, và một nửa còn lại thì bị rung lên với bước đi rung chuyển. Bị đè nặng bởi sự đau đớn và nỗi lo âu, Ngài cầu nguyện cho các Linh Hồn của những thi thể mà Ngài gặp họ trên đường. Khi lên tới ngọn núi, Ngài quý gối dưới chân Cây Thánh Giá lớn. Ở đó, Ngài bị sát hại bởi một toán lính. Toán lính này đã dùng súng và cung tên để bắn Ngài. Và ngay sau đó, lần lượt các Đức Giám mục, các Linh mục, các nam nữ Tu Sĩ và các Giáo dân khác nhau, cả nam lẫn nữ, thuộc đủ mọi tầng lớp và địa vị, đều bị sát hại. Bên dưới hai cánh của Cây Thánh Giá có hai Thiên Thần, mỗi vị đều cầm một chiếc bình pha lê trên tay. Các Ngài gom góp máu của các vị Tử Đạo lại và đựng vào trong hai chiếc bình pha lê đó, rồi dùng máu ấy tẩm lên những Linh Hồn đến gần với Thiên Chúa. Galicien, ngày mồng 03 tháng Giêng năm 1944“.

Maria Lucia