September 28, 2023

Một năm trước cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2020, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ phát động sáng kiến một năm nỗ lực sống văn minh. Sáng kiến “Văn minh hóa: Phẩm giá vượt trên những tranh luận” là lời mời gọi bắt chước gương mẫu của Chúa Giêsu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bao gồm những cuộc gặp gỡ với người khác qua việc đối thoại. Sáng kiến được xây dựng trên ý tưởng mọi người, ngay cả người bất hòa với chúng ta, đều là con yêu quý của Chúa.

US Conference of Catholic Bishops takes place amid fallout from pedophile priests scandal

Dấn thân sống văn minh, sáng suốt và cảm thông

Sáng kiến yêu cầu người Công giáo dấn thân sống văn minh, sáng suốt và lòng trắc ẩn trong gia đình, cộng đồng và giáo xứ của họ, và kêu gọi những người khác làm điều tương tự. Qua sáng kiến này, các giám mục mời gọi các tín hữu Công giáo làm gương mẫu của sự văn minh, yêu thương người tha nhân và đối thoại tôn trọng.

Tôn trọng phẩm giá của mỗi người mình gặp

Đức chaFrank J. Dewane của giáo phận Venice, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Phát triển Con người nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến “Văn minh hóa” trong bối cảnh của bầu khí chia rẽ hiện nay. Ngài nói: “Đối thoại tại các nơi công cộng thường đầy những cuộc tấn công cá nhân và những từ ngữ tồi tệ nhất dành cho những người mà chúng ta không đồng ý. Chúng ta đang cần được chữa lành trong gia đình, cộng đồng và đất nước. Chiến dịch là lời kêu gọi người Công giáo tôn trọng phẩm giá con người của mỗi người mà họ gặp, cho dù là trực tuyến, trên bàn ăn tối, hoặc trên các hàng ghế bên cạnh họ. Tôi mời tất cả người Công giáo tham gia vào sáng kiến. Khi làm như vậy, họ có thể làm chứng cho một cách thế tốt hơn, tiếp cận các cuộc trò chuyện với sự văn minh, rõ ràng và lòng trắc ẩn và mời những người khác làm điều tương tự”. (USCCB 01/11/2019)

Hồng Thủy – Vatican

02 tháng mười một 2019, 16:41