December 7, 2023

NGÀY MÙNG HAI

 I. CHÚNG TA TIN CHẮC CÓ LUYỆN NGỤC

Những người chống đạo tuyên bố: không có ai bên kia cuộc đời về để nói có gì ở bên đó.

Thánh Tôma tiến sĩ, một vinh quang của nhân loại, với uy quyền lớn lao, đã xác định có Luyện ngục. Ngài đầy nhiệt tình với những linh hồn khốn khổ trong hỏa lò kinh khủng đó. Ngài luôn luôn nhớ đến họ trong thánh lễ, trong kinh nguyện và trong hãm xác.

Khi ở Balê, ngài thấy linh hồn chị ngài hiện về, xin ngài thương xót và đang đau khổ ác liệt ở Luyện Ngục. Thánh nhân vội vã cầu nguyện, ăn chay và xin bạn hữu cùng làm như vậy.

Khi ngài ở La Mã, bà chị tái xuất hiện, nhưng huy hoàng trong chiến thắng và vinh quang: bà đã được cứu rỗi. Thánh nhân hỏi chị về hiện trạng của hai người em đã chết cách đó ít lâu. Linh hồn đáp: “Cậu Ácmăng (Aramand) đã hưởng cao độ vinh quang, vì đã có công bênh vực Đức Giáo Hoàng, chống lại Phêđêrích là hoàng đế nước Đức và do đó đã bị thanh trừng nghiệt ngã. Cậu Lanđôn đang ở Luyện Ngục, đang trong chờ lời cầu nguyện.”

No photo description available.

Bà thêm: “Còn cậu, cậu hãy sớm hoàn tất những tác phẩm lừng danh của cậu, vì cậu nay mai chị em cũng sẽ về gặp nhau ở Thiên Đàng, cậu sẽ được thưởng công bội hậu bởi bao công cuộc đã làm cho Giáo Hội.”

Một lần khác, Thánh Tôma cầu nguyện trong nhà thờ Thánh Đaminh thành Náp. Bỗng chốc ngài thấy cha Rômanh, còn lưu cư ở Balê. Tưởng là cha đến thăm, ngài liền hỏi về cuộc hành trình và sức khỏe của cha. Cha tâm sự là đã phủi hết bụi trần và đã tiêu diêu trên cõi thọ. Nay Chúa phái cha đến để cỗ võ ngài thêm can đảm trong công cuộc làm vinh quang Thiên Chúa và Hội Thánh.

Thánh nhân hỏi: “Con có được ơn nghĩa Chúa không?”

Cha Rômanh mỉm cười đáp: “Được!”
“Còn cha?”

“Tôi được hưởng vinh phúc trên trời sau 15 ngày ở trong Luyện Ngục.”

Giai thoại trên đây của vị tiến sĩ lừng danh Giáo Hội, thêm một cái tát nẩy lửa vào hạng người thô bạo muốn gieo nghi ngờ: có Luyện Ngục hay không? Chúng ta tin chắc có Luyện Ngục và luôn luôn làm mọi cách để giải cứu các Đấng Linh Hồn quằn quại trong hỏa lò kinh khủng đó.

II. THỈNH THOẢNG CÁC THIÊN THẦN ĐẾN THĂM VÀ ỦY LẠO CÁC LINH HỒN ĐAU KHỔ TRONG LUYỆN NGỤC

Theo ý kiến chung của các Thánh: Thỉnh thoảng Chúa phán các Thiên thần xuống Luyện Ngục để viếng thăm và an ủi các Linh Hồn đau khổ. Trong những điều tiết lộ của thánh Brigita có nhản nhản truyện thuộc loại đó.

Dì phước đáng kính Paola, thuộc dòng thánh Catarina ở Ý, hết lòng sùng kính các Đẳng Linh hồn, nên được thưởng những thị kiến kỳ diệu. Ngày kia, Dì cầu nguyện cho các Linh Hồn đó và được dẫn bằng tâm trí đến Luyện Ngục. Dì thấy một số đông ngụp lặn trong biển lửa hừng hực thiêu đốt. Gần đó Đấng Cứu Thế, có Thiên Thần tháp tùng, chỉ định một vài Linh Hồn được lên trời. Các Linh Hồn đó bay lên với niềm hoan lạc khôn tả.

Thấy vậy Paula trình: “Lạy Chúa, tại sao Chúa tuyển lựa như vậy giữa đám đông bất hạnh”. Ta giải thoát những người khi còn sống đã làm những việc bác ái và thương xót lớn lao. Bởi vì Ta đã nói người hay thương xót sẽ được xót thương.

Dì Paola có thói quen cầu nguyện với Đức Mẹ cho kẻ chết, ngày thứ bảy là ngày dâng kính Đức Trinh Nữ. Ngày thứ bảy kia, Dì lại được ngất trí và được đưa tới Luyện Ngục. Nhưng Dì kinh ngạc xiết bao khi thấy Luyện Ngục biến thành Thiên Đàng đầy hoan lạc đầy ánh sáng. Đang khi Dì tự hỏi lý do sự biến đổi may mắn đó, Dì thấy Đức Mẹ có muôn vàn Thiên Thần chầu kính Ngài. Thấy vậy, Dì hết sức vui mừng nhưng động lòng trắc ẩn đối với những Linh Hồn không được chọn, và phải tiếp tục quằn quại trong đau khổ tùy tội trạng mình đã phạm.

Dì Paola thường thấy các Thiên Thần xuống Luyện Ngục để an ủi các Linh Hồn. Hơn nữa, Dì nghe các Thiên Thần cầu khẩn thiết tha với Chúa cho họ nữa. Trong phước viện thánh Catarina có một tập quán đạo đức là đọc kinh chiều cho kẻ chết trước khi đi ngủ. Như vậy là các nữ tu sĩ muốn đem sự an nghỉ cho các Linh Hồn khốn khổ trước khi họ đi nghỉ.

Một tối kia, các Dì bận việc khẩn cấp, không đọc được kinh văn khóa cho kẻ chết đó. Chúa cử một phái đoàn Thiên Thần xuống nhà nguyện để tụng thế cho họ. Dì Paola, đang cầu nguyện trong phòng mình, nghe hát bản kinh kỳ hảo: ngạc nhiên Dì mở của và thấy một toán Thiên Thần, đông bằng số nữ tu, để chứng minh các Thiên Sứ đến cầu nguyện thế các dì phước. Vì việc cầu xin cho các Đẳng Linh Hồn được siêu thoát hết sức quan trọng và khẩn cấp.

III. CÁC ĐẲNG LINH HỒN TUÂN LỆNH HÀNG GIÁO PHẨM

Đọc Kinh Thánh, ta thấy Chúa dùng những kẻ chết để dạy những người dốt, cứu giúp những người túng quẫn, và đưa các tội nhân đến việc tuân giữ Luật Chúa.

Image may contain: one or more people, cloud and text

Gotha Giám mục Hano (Hanovre) miền Tây Bắc Đức, có những con chiên đầy tội ác và gây biết bao gương mù gương xấu. Ngài tận lực dùng những phương thức tuyệt hảo để đưa họ về chính lộ, nhưng vô hiệu.

Ngài buộc lòng dứt phép thông công những người bất trị đó. Bị án này, họ không được vào nhà thờ. Nhưng ngày hôm sau, khi Đức Cha bước lên bàn thờ, những tên bạo gan nhất cũng vào như thường.

Thánh Gotha nhìn họ và lớn tiếng truyền: “Nhân Danh Đức Thánh Linh, Ta truyền cho tất cả những người bị tuyệt thông, phải rời gấp chốn thánh họ đang xúc phạm”.

Họ không nhúc nhích. Nhưng bỗng chốc nhiều mộ trong nhà thờ mở ra, nhiều kẻ chết sống lại và ra khỏi thánh đường, như lệnh đó được truyền cho họ. Thấy vậy, các tội nhân chạy trốn, vì khiếp sợ bài học kỳ lạ đó. Bởi vì có nhiều người bị vạ tuyệt thông, khi chết cũng được chôn trong nơi thánh mà người chôn cất không biết thực trạng của họ, tuy nhiên, họ không phải sa Hỏa ngục, vì khi chết họ đã ăn năn tội cách trọn.

Thánh Giám Mục cũng hết sức kinh ngạc trước sự lạ đó. Khi lễ xong, Ngài ra xem tự sự. Các kẻ chết sống lại chờ Ngài ở cửa nhà thờ, trong vị thế rất nghiêm cung.

Bấy giờ Đức Giám Mục ngỏ lời với họ trước cộng đoàn giáo dân, khen ngợi đã hành động khi được Chúa ban phép và thêm: “Được thẩm quyền Chúa ban, Ta cất vạ tuyệt thông các con đã chịu Nhân Danh Đức Chúa Thánh Thần, để các con được vào Thiên Đàng không còn trở ngại nữa. Thân xác chúng con hãy trở về bình an trong mộ để chờ ngày chung thẩm.” Các người chết gỗi quỳ, tay chắp, đầu cúi, liền đứng dậy tái nhập âm phần.

LỜI NGUYỆN

Lạy Chúa, chúng con tin chắc có Luyện Ngục. Tha thiết xin Chúa ban cho chúng con ý thức cao độ việc cứu trợ các Đẳng Linh Hồn là hết sức quan trọng và khẩn thiết để chúng con đừng bao giờ quên lãng.

NXB Phương Đông