October 3, 2023

Có một thiếu nữ chăn chiên nghèo khó, có lòng yêu mến Đức Mẹ tha thiết. Hạnh phúc nhất đời cô là đến một nhà nguyện nhỏ ẩn trong bóng núi, thăm viếng tượng Đức Mẹ và cùng với Mẹ giải tỏ nỗi lòng, yêu mến tôn kính Mẹ, trong lúc đàn vật của cô nhởn nhơ gặp cỏ chung quanh.


Ảnh cùng dòngTượng Đức Mẹ ở nhà nguyện đó là một tượng thô sơ, không có gì để trang sức, thấy thế, cô bé tận lực làm việc may cho tượng một áo choàng đơn sơ. Một hôm cô đi hái những bông hoa dại ngoài đồng, kết thành một triều thiên rồi leo lên bàn thờ, đặt trên đầu tượng Mẹ và nói:
– Lạy Mẹ, con muốn đội trên đầu Mẹ một triều thiên vàng rực rỡ, đầy những đá ngọc kia. Nhưng con nghèo quá. Vậy Mẹ hãy nhận lấy triều thiên hoa nghèo nàn này nhé, và coi đây là biểu hiệu lòng con yêu mến Mẹ.


Lòng sùng kính phụng sự Mẹ Maria của cô bé mục đồng đạo hạnh ấy chỉ có những sắc thái tương tự như vậy, không có gì hơn. Nhưng rồi ta sẽ thấy Đức Mẹ đã đáp lại lòng yêu mến và đức ân của cô như thế nào. Cô lâm bệnh nặng đến hòng chết. Lúc ấy có hai cha dòng đi qua vùng ấy, ngồi nghỉ mệt dưới một gốc cây. Một cha ngủ thiếp đi, còn cha kia vẫn thức. Nhưng cả hai cùng được thấy một hiện tượng lạ. Một đoàn thiếu nữ thanh xuân từ xa đi tới, trong đó có một thiếu nữ đoan trang diễm lệ tuyệt vời.

Một cha bèn hỏi xem thiếu nữ này là ai và đi qua đây để làm gì, thiếu nữ trả lời:
– Ta là Mẹ Thiên Chúa. Ta và các trinh nữ đi sang làng bên để thăm một trẻ nữ mục đồng sắp chết. Trước đây em đó từng đến thăm Ta luôn.


Nói xong, hiện tượng biến mất. Hai cha dòng nói với nhau:
– Ta cũng phải đi thăm em bé đó xem sao.


Rồi cả hai cùng vào làng và tìm được nơi cô bé ở, các cha liền vào thăm. Nhà cô là một lều nhỏ, cô nằm hấp hối trên một đống rơm. Hai cha lên tiếng chào cô, cô liền nói:
– Các cha hãy cầu xin Chúa cho xem chung quanh con đây bây giờ.


Hai cha quì xuống và được thấy Mẹ Maria như lúc nãy, một tay cầm triều thiên, đứng bên cô bé mà an ủi, bỗng dưng các trinh nữ kia liền cất tiếng hát và nương theo tiếng ca dịu dàng hoà vang, linh hồn cô bé thoát xác phàm. Mẹ Maria đặt triều thiên lên đầu cô, đón nhận linh hồn cô vào thiên đàng.

Kim Hà