May 26, 2026

Hỏi: một người khi sống thì bê bối, bỏ Đạo lâu năm, lấy 2, 3 vợ… nhưng khi gần chết kịp ăn năn, xưng tội và được lãnh ơn toàn xá trong giờ sau hết. Như vậy chắc chắn được lên Thiên Đàng rồi như một linh mục đả giảng? Xin cha cho biết điều này có đúng hay không ?

Đáp: Tôi không biết linh mục kia nói thế nào. Tuy nhiên căn cứ theo giáo lý của Giáo hội, thì xin được nói rõ lại như sau:

1- Trước hết xin được nói lại một lần nữa là, theo giáo lý và giáo luật, thì ân xá hay ơn xá giải (indulgences) “là ơn sủng mà Giáo Hội lấy ra từ kho tàng ơn cứu chuộc của Chúa Kitô và công nghiệp của Đức Mẹ và các thánh để tha các hình phạt hữu hạn (temporal punishment) cho tín hữu còn sống hay cho các linh hồn còn đang ở nơi gọi là “Luyện tội” (x. SGLGHCG, số 1471; Giáo luật số 992-994). Nói rõ hơn, trừ tội phạm đến Chúa Thánh Thần tức tội chối bỏ Thiên Chúa hoàn toàn thi không thể tha được (x. Mt 12:32; Mc 13:28-29), còn các tội nặng nhẹ khác đều có thể được tha qua bí tích hoà giải. như Chúa Giêsu đã hứa với các Tông Đồ xưa:

“Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha

Anh em cầm giữ ai, thí người ấy bị cầm giữ.” (Ga 20:23)

2- Được tha rồi nhưng hối nhân vẫn phải làm một việc gọi là việc “đền tội” (penance) do cha giải tội giao để tẩy xóa đi mọi hậu quả do tội để lại trong tâm hồn mình. Đây là hình phạt hữu hạn (temporal punishment), khác xa với hình phạt đời đời (eternal punishment) trong nơi gọi là hỏa ngục dành cho những người chết “trong khi đang mắc tội trọng và không kịp sám hối để xin Chúa thứ tha.” (x. SGLGHCG, số 1033-1035).

Khi ta nhận biết mình có tội nặng hay nhẹ và muốn xin Chúa tha thứ qua bí tích hoà giải thì phải tin rầng Chúa sẵn lòng tha, nếu ta thật lòng sám hối và còn tin tưởng nơi lòng thương xót vô biên của Chúa. Nhưng phải đi xưng tội với một linh mục đang có năng quyền tha tội (linh mục nào đang bị Giám mục tạm rút nâng quyên – hay nôm na gọi là “bi treo chén” (suspension) thì thông thường không được giải tội hay cử hành bất cứ bí tích nào).

Ân xá -toàn phần hay bán phần- chỉ có mục đích tha các hình phạt hữu hạn sau khi tội năng nhẹ đạ được tha qua bí tích hoà giải, tức là tẩy xóa đi những hậu quả do tội còn để lại trong tâm hồn hối nhân như đã nói ở trên.

Giáo lý của Giáo Hội chỉ nói đến hiệu quả của bí tích hoà giải là cho chúng ta được giao hoà hay hiệp thông lại với Thiên Chúa trong thân tình Cha-con từng bị gián đoạn vì tội, nhất là tội trọng, cũng như chỉ nói đến hiệu quả của ân xá là tha hình phạt hữu hạn sau khi tội được tha qua bí tích hoà giải.

Nhưng Giáo Hội không hề đưa ra tiêu chuẩn cụ thể nào về số phận đời đời của một ai sau khi chết. Nghĩa là Giáo Hội chưa hề dạy nếu ai sống thế nào, hoặc làm điều gì, ngay cả tự tử thì chắc chắn sẽ xuống hỏa ngục hoặc sẽ lên thẳng Thiên Đàng sau khi chết… Giáo lý chỉ nói: nếu ai đang mắc tội trọng mà chết không kịp sám hối để được hoà giải vói Chúa thì sẽ phải nhận hình phạt hỏa ngục. (x. SGLGHCG, số1033-1035 )

Nhưng ai rơi vào tình trạng tuyệt vọng này thì chỉ một mình Chúa biết mà thôi. Giáo Hội không biết được nên vẫn dạy phải cầu nguyên cho kẻ chết, kể cả những người tự tử, mặc dù Giáo Hội lên án hành vi này. Mặt khác, Giáo Hội cũng không hề phong thánh cho ai ngay sau khi người đó chết.

Cụ thể, ai sống thánh thiện, đạo đức hơn các Đức Giáo Hoàng. Trước khi chết các ngài cũng được sức dầu và lãnh ơn toàn xá trong giờ sau hết (trừ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô I chết bất ngớ trong nhà nguyện riêng sau 33 ngày lên ngôi). Nhưng Giáo Hội vẫn cử hành lễ an táng để cầu nguyện cho, chứ chưa hề tức khắc tuyên bố vị đó đã lên Thiên Đàng rồi, nên khỏi cầu nguyện nữa. Ai được phong thánh (canonization) thì cũng phải chờ một thời gian và hội đủ một số tiêu chuẩn theo luật định.

Tóm lại, chúng ta phải tin và trông cậy lòng thương sót tha thứ vô biên của Thiên Chúa. Cũng như tin giá trị và hiệu quả của bí tích hoà giải và ơn toàn xá. Nhưng không thể căn cứ vào đây để phán đoán ngay ai được lên Thiên Đàng hay phải sa hỏa ngục để khỏi cầu nguyện cho những người đã ly trần.

LM Phanxico Ngô Tôn Huấn

VÌ SAO MỘT LINH HỒN SA HỎA NGỤC

H- Thưa Cha vì sao mà một linh hồn phải rơi vào hỏa ngục, và vì sao những người chuyên làm điều xấu lại luôn có cuộc sống giàu sang sung túc, trong khi bao nhiều người có tâm địa hiền lương lại phải có cuộc sống thiêu thốn đói nghèo, lại còn bị sự hà hiếp của người khác nữa?

Để trả lời câu hỏi của con. Cha sẽ từ từ tỏ cho con rõ vì sao mà một linh hồn phải sa hỏa ngục. Câu trả lời dành cho tất cả nhân loại, không riêng gì đạo công giáo.

Một linh hồn bi rơi xuống hỏa ngục,là tự do kẻ ây lựa con đường nó muốn, nó luôn từ chối Cha, từ chối những thúc dục, những tiếng gọi thánh thiêng trong tâm hồn, trong trái tim nó, nó luôn gạt đi khi tiêng lương tâm nó réo gọi, nó chìm theo dòng nước của xa hoa, của mê đắm tội lỗi, của dục tính. Cha vẫn luôn ngày đêm bên nó, dõi mắt theo nó, làm cho lương tâm của nó nhiều lần lên tiếng, nhưng nó luôn gạt đi, đôi khi nó cũng bị dằn vặt nhưng ngọn lửa tham lam dục vọng trong nó mạnh hơn, hằng thiêu đốt ý chí của nó. Cha vẫn không buông tay, Cha luôn bên nó, vẫn ban cho nó được sung túc đầy đủ, Cha càng ban cho nó hơn những đứa con khác của Cha, vì nó cũng là con Cha. Cha vẫn bên nó mong nó thống hối quay về, bằng cách làm cho tâm trí nó chịu nhiều giằng co cấu xé, Cha cho con biết bề ngoài nó sung túc nhưng bên trong, nó luôn bị cắn xé, và cuộc sông vì bị cắn xé lương tâm, nên đau khổ luôn dày vò nó, nó lại càng căm thù sự bình yên của người chung quanh nó, nó không muốn xót thương những người cùng khốn hơn nó, nhưng vì tiếng tăm, nó cho người ta những gì nó có dư thừa, nhưng lại muốn có lợi nơi những thứ nó cho đi ấy, nó không nương tay với những ai lầm cho nó tức giận, tội lại nghập trên nó, càng sông lâu thì tội nó càng chồng chât, tuy vậy Cha vẫn chờ nó xám hối vào phút cuối, nhưng không nó lại không nhìn nhận Cha, dù khi đó nó biêt Cha là ai, no biêt cả tội của nó đã phạm, nhưng thay vì nó nhận biết Cha, nó cần phải van xin sự thư tha, thì nó lại trách móc oán thù Cha, và thế là cái kết nghiệt ngã sẽ dành cho nó, đó là hỏa ngục, đời đời lửa không hề tắt, sẽ muộn đời trầm luân, thiên thu vạn đại, thù hận và thù hận,, cho xứng với tội nó đã gây ra, nó sẽ không được thứ tha, sẽ không bao giờ được thứ tha.

Còn câu hỏi thứ 2 của con, sao Cha luôn để cho kẻ hiền lành bị đau khổ, câu trả lời là, càng đau khổ bao nhiêu, càng vui chịu bao nhiều, không kêu ca phàn nàn, thì con ơi, Triều thiên dành cho họ càng rực rỡ bấy nhiêu.

H- Cha ơi, nếu trường hợp người tội lỗi trên kia họ trở lại van xin Cha vào lúc họ nhận biết Cha thì họ sẽ ra sao thưa Cha?

Họ sẽ được thứ tha con ạ. Cha vui lắm, Cha sẽ hạnh phúc biết bao về điều ấy, Cha sẽ có lại được đứa con của mình dù khá muộn màng. Phần linh hồn của nó sẽ không mất nhưng dù sao thì nó cũng phải đền cho xứng các tội của nó, bằng việc nó sẽ phải ở trong luyện ngục, tầng sâu nhất, thâp nhất, nơi đó hình phạt không khác chi hỏa ngục, chỉ khác là linh hồn đó nó còn được phúc về cùng Cha, sau ngày nó đền đủ các tội của nó.

H- Thưa Cha, Còn người tốt, nghèo và lương thiện, ,mà họ không nhận biêt Cha khi sống, họ sẽ về đâu, sau khi chết thưa Cha.

Họ rồi sẽ nhận biết Chúa Cha con ạ, lương tâm họ ngay thẳng, trái tim họ trong sáng, khi họ nhận biết Cha, họ sẽ vui mừng khôn siết, nhưng vì sự giao hòa giữa họ và Cha chưa có, sự giao hòa chỉ có sau phép rửa tội mà thôi. và vì cũng mang thân phận hèn yếu, họ cũng phải đền những tội đã phạm, vì họ lầm tin theo sự lừa gạt nên Cha để họ vào hơi lâm bô, để họ thống hối những tội lỗi của họ, đã phạm khi trên dương thế, Cha đã nói tất cả phải đền trả cho đến đồng cuối cùng. việc nó đã làm. Với những người ngoại giáo, ly giáo và lạc giáo này. họ thường không nhận được lời cầu xin của những người thân của họ, cũng đang đi theo hướng sai lạc như họ, số lương này hiện nay nơi lâm bô khá nhiều, như con đã biết người đã chết không còn làm gì để tự cứu mình được nữa, ngoài trông đợi vào lời cầu xin của người sống trên dương thê dành cho họ, vì thế có nhiều linh hồn phải đền tội đến ngày tận thế, cuộc phán xét lần 2. họ lai không có ai cầu nguyện. họ rất đáng thương, trừ vài dịp ân xá trong năm Cha dành cho họ. Cha muốn các con hãy làm thật nhiều việc lành, hy sinh, tham dự thánh lễ, cầu cho họ, họ đều là những linh hồn mồ côi, mà Cha luôn mong các con nhớ tới.

H- Cha ơi Lâm bô là nơi thế nào?

Lâm bô là nơi luyện hình, không phải là hỏa ngục, nơi quanh năm âm ướt, và không có ánh sáng, vì họ được ơn nhận biết Cha, nên họ lại còn một đau khổ hơn là hối hận vì không nhận biết Cha, họ khao khát Cha, ngọn lửa này cũng thiêu đốt ngày đêm không kém những ngọn lửa nơi luyện hình khác và hơn nữa họ còn một đau khổ vô cùng là nhìn người thân của họ đi vào con đương lầm lạc mà họ không giúp đươc gì.

Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, (35) vì ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. (36) Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người ( Lc 21,25-28.34-36)

TMCG

KINH LẠY CHA LÀ KINH TRỪ QUỶ

Linh Mục Dwight Longernecker viết:

“Tôi được tham dự một buổi hội thảo về đề tài giải thoát và trừ quỷ do bác sĩ tâm thần Kenneth McCall trình bầy.

Trong mục hỏi đáp thì có 3 người phụ nữ kể cho Dr. McCall nghe rằng có những phù thủy đến thành phố của họ và họ muốn xin ý kiến vị bác sĩ để làm cách nào loại trừ các phù thủy ấy.

Dr.McCall là một người ăn nói nhỏ nhẹ và có một đời sống tâm linh sâu thẳm. Ông nói rất nhẹ nhàng:

– “Theo kinh nghiệm thì trong đa số các trường hợp, chúng ta cần là có một nhóm nhỏ những người Kitô hữu ngoan đạo cùng tụ họp và cầu nguyện trong thinh lặng ở những nơi có sự dữ và kẻ dữ.

Nhóm ấy cứ đọc Kinh Lạy Cha nhiều lần và tập trung ở câu: “Nhưng cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ ”

Vì lời kinh này rất hữu hiệu”.

Nói xong, ông mỉm cười và hỏi tiếp:

– “Còn ai có câu hỏi nào nữa không ạ?”

Tôi nghĩ các bà ấy có phần thất vọng. Có lẽ họ muốn một cuộc trừ quỷ dữ dội, rồi được thấy những cái đầu quay vòng vòng, nạn nhân được nâng cao, nước phép được rẩy ra, và những dấu lạ, điềm thiêng xuất hiện.

Cho đến nay, tôi vẫn nhớ lời khuyên của Dr. McCall và đọc Kinh Lạy Cha như một vũ khí chống sự dữ. Tôi còn dậy cho nhiều người khác làm như thế.

Đôi khi cũng cần có những cuộc trừ quỷ. Nhúng lúc ấy cần có một nhà trừ quỷ được huấn luyện để làm nghi thưc trừ quỷ. Và nhà trừ quỷ cần có phép của Đức Giám Mục.

Tuy nhiên các Kitô hữu đã được rửa tội đều được kêu gọi để trờ thành các chiến sĩ trong trận chiến thiêng liêng. Khi chúng ta đọc Kinh Lạy Cha một cách ý thức để xin Chúa giải thoát thì đó là một cách thức thực tế để chống lại kẻ dữ.

Chúng ta thường quên rằng mục vụ chính của Chúa Giêsu khi còn ở trần gian là cuộc chiến chống Satan. Từ lúc Chúa Giêsu chịu phép rửa cho đến khi Ngài vào sa mạc để chịu ma quỷ thử thách, Ngài luôn trừ quỷ, chữa lành bịnh nhân cả về thể xác, tâm trí và tâm linh.

Cuối cùng qua thập giá và Phục Sinh, Chúa Giêsu đã chiến thắng kẻ thù mãi mãi.

Chúa Giêsu ban cho chúng ta Kinh Lạy Cha như một vũ khí trong cuộc chiến. Chúng ta cần tập trung và ghi nhớ.

Câu thứ nhất là: “Và tha nợ chúng con .”

Trước hết, chúng ta xin Chúa tha thứ tội lỗi ta và rồi chúng ta tha thứ cho những kẻ có nợ chúng ta:

“như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con .”

Bằng lời cầu nguyện này thì chúng ta ăn năn thống hối tội lỗi của mình và xin Chúa tha thứ.

“Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ nhưng cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen .”

Đó là lời cầu nguyện xin Chúa bảo vệ chúng con khỏi sự tấn công của ma quỷ. Xin Chúa hướng dẫn chúng con đến nơi an toàn và thoát khỏi sự lừa dối của ma quỷ. Xin Chúa hướng dẫn chúng con đến ánh sáng và thoát khỏi bóng tối.

Có nhiều người chịu đau khổ vì bị ma quỷ trói buộc, chẳng hạn như họ bị nghiện ngập ma tuý, rượu chè, trai gái, cờ bạc, thích những phim ảnh dâm ô, những liên hệ bất chính. Từ đó họ có những thói quen xấu, đi sai lạc, muốn tự huỷ hoại, chán đời, sợ hãi và lo âu. Tà khí có thể làm cho người ấy bịnh tật và mất tinh thần.

Khi đối diện với kẻ dữ và sự dữ, chúng ta cứ thinh lặng cầu nguyện Kinh Lạy Cha để xin Chúa tha tội, cầu cho bản thân được giải thoát khỏi cám dỗ, cầu cho được tự do, và cầu để Chúa giải thoát chúng ta khỏi bóng tối đang bao vây chúng ta.

Kinh Lạy Cha còn được đọc để cầu bầu cho những người khác. Đó là một hành động bác ái, đầy lòng thương xót. Nhờ đó mà những người đang bị ma quỷ và thói xấu trói buộc thì Chúa sẽ giải thoát họ.

Chúa Giêsu thường cầu nguyện Kinh Lạy Cha. Khi chúng ta đọc kinh này thì chúng ta được hiệp thông với Chúa Giêsu. Tôi tin rằng Kinh Lạy Cha là kinh quan trọng nhất mà nhiều người coi thường hay quên lãng.

Khi Kinh Lạy Cha được cầu nguyện một cách đơn sơ, thinh lặng và chậm rãi thì chúng ta hiệp nhất với Chúa Giêsu, hiệp nhất ý riêng của chúng ta với Thánh Ý Chúa Giêsu và cầu bầu cho sự cứu rỗi của toàn thế giới và cho các linh hồn được giải thoát .”


Discover more from

Subscribe to get the latest posts sent to your email.

Discover more from

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading

Discover more from

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading