December 4, 2022

Nếu bạn đến nhà thờ hoặc được mời tham dự lễ cưới ở nhà thờ, bạn sẽ rất băn khoăn không biết đi nhà thờ nên mặc gì cho phù hợp, nhà thờ có kỵ gì trong việc ăn mặc hay không. Những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết này.

1.Những lưu ý khi lựa chọn đồ đi nhà thờ

Với những người theo đạo này từ nhỏ, họ sẽ biết ăn mặc như thế nào cho đúng nhất với nơi tôn kính này. Nhưng nếu bạn sắp cưới một người theo đạo và bắt đầu làm quen với việc đi lễ thì bạn cần biết thật rõ nên ăn mặc như thế nào.Công giáo khá nghiêm khắc về vấn đề ăn mặc, có những giáo điều riêng về vấn đề này.

Điều đầu tiên là cần phải mặc những bộ đồ đẹp:

 “Chúng ta nên mặc những gì nếu một vị vua mời chúng ta đến nhà của ông cho một bữa tiệc ?. 

Đó là, chúng ta nên mặc bộ đồ tốt nhất của chúng ta. Tốt nhất của chúng ta là mặc cách lịch sự chứ không mặc gây thu hút sự chú ý cho bản thân mình, vì ta phải tôn trọng tối đa cho vua (và gia đình của Ngài) chúng ta là những khách mời đặc biệt.”

Do đó trang phục đi lễ của bạn không được lôi thôi, phải thật trang trọng và nền nã.

Mặc dù là lựa chọn bộ tốt nhất nhưng vẫn phải khiêm tốn, bởi vì ăn mặc khiêm tốn trong thánh lễ rất quan trọng:

“  Những trang phục khiếm nhã (đặc biệt là đối với phụ nữ) làm những người khác chia trí và có thể khiến người ta lo ra phạm tội trong tư tưởng.

Có những trường hợp bất khả kháng ngoài ý muốn mà chúng ta không có dịp để chuẩn bị, chúng ta cũng không nên vì đó mà bỏ tham dự Thánh Lễ. Chúa sẽ thông cảm cho chúng ta, và cũng không ai có quyền xét đoán chúng ta. Trong mọi trường hợp, hãy đến tham dự Thánh Lễ!

 Tuy nhiên, trang phục khiêm tốn luôn luôn ở trong tầm kiểm soát của chúng ta – nếu chúng ta ăn mặc khiêm tốn mỗi ngày, điều này sẽ không bao giờ là một vấn đề.”

Thứ 3 là ăn mặc phải đứng đắn:

Một chiếc áo không gọi là đứng đắn nếu : 

– Cổ được cắt sâu hơn chiều rộng hai lóng tay dưới hốc cổ, 

– Không che kín cánh tay ít nhất là tới cùi tay, 

– Dài vừa vặn bên trên đầu gối. 

– Hơn nữa, quần áo bằng vải trong suốt là không đứng đắn.”

Thứ 4 là những điều nên tránh khi lựa chọn trang phục đi lễ ở nhà thờ:

Đối với nữ giới: 

– Không mặc những bộ đồ hở nách, 

– Quần short, 

– Váy hay quần ngắn trên đầu gối. 

– Đặc biệt là đồ ôm sát cơ thể, chúng làm nổi bật nhưng bộ phận trên cơ thể, 

Với Thiên Chúa là Đấng chúng ta cần phải tôn kính thiêng liêng.

——————————————————————————————————————-

Để không bị gọi là không đứng đắn thì bạn nên lựa chọn các kiểu quần nữ dài, kết hợp với các mẫu áo sơ mi công sở. Vừa thanh lịch vừa kín đáo giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người.

——————————————————————————————————————-

Đối với nam giới: 

– Dù là mùa hè nóng bức cũng không được mặc quần short, áo thun ba lỗ…áo thun thể thao…

– Quần áo phải gọn gàng, không được lôi thôi, dơ bẩn, đó là điều không thể chấp nhận được. 

2.Đi lễ ở nhà thờ nên mặc gì

Một trang phục phù hợp để đi lễ ở nhà thờ sẽ phải đảm bảo được 4 yêu cầu như trên. 

Gợi ý cho bạn một số trang phục khi đi lễ sau đây:

– Với nữ giới, bạn có thể mặc áo dài, đây là trang phục truyền thống của người Việt Nam mình, vừa đẹp lại vừa kín đáo,  khi đi lễ. áo dài kín đáo xinh đẹp đi lễ nhà thờ

– Với nam giới, quần tây áo sơ mi là lựa chọn hết sức hợp lý, nhớ lựa chọn những bộ mới, sạch đẹp, sơ vin gọn gàng 

3.Đi đám cưới ở nhà thờ nên mặc gì

Nếu bạn được mời tham dự một buổi lễ cưới trong nhà thờ thì trang phục mặc trong buổi lễ cũng phải đảm bảo những quy tắc như trên. không mặc đồ quá hở, quá ngắn hoặc quá ôm. Đừng bê bối lôi thôi, nhưng cũng đừng quá ‘tân thời’, ‘độc lập, tự do, mát mẻ’ như kiểu các người mẫu thời trang, con nhà giàu, dư quần áo mà… hay tiết kiệm vải.

Một chiếc chân váy basic dài qua đầu gối kết hợp với áo sơ mi hay áo phông sẽ là set đồ phù hợp để dự đám cưới ở nhà thờ. Với chân váy nên chọn loại có độ xòe từ vừa phải đến rộng, tránh váy quá ôm sát cơ thể. Với áo thì có thể tùy chọn theo sở thích và phối hợp với chân váy, miễn sao áo không quá hở hay xuyên thấu là được.

Áo dài, hoặc Quần ống suông với áo sơ mi cũng là set đồ có thể mặc đến nhà thờ. Thay vì lựa chọn quần tây bình thường thì quá đơn giản và có phần hơi ôm, bạn có thể lựa chọn một chiếc quần ống suông tạo độ thoải mái, rộng rãi, màu sắc có thể chọn tông màu pastel chứ không nhất thiết phải là quần tây đen. Để tăng phần thanh lịch, nên khoác thêm một chiếc áo blazer, vest mỏng bên ngoài vừa thời trang vừa hợp với không khí trang nghiêm ở nhà thờ.

Nhưng cũng đừng lo lắng quá nếu bạn lỡ mặc áo cúp ngực hay áo hai dây, bạn có thể khoác áo khoác bên ngoài khi đến nhà thờ.

Với bài viết này, mong rằng bạn đã biết được đi nhà thờ nên mặc gì cho phù hợp và đẹp lòng Chúa. Thời trang của bạn không ai có quyền phán xét, nhưng nhà thờ là nơi thiêng liêng, là nơi ta đến dự những buổi lễ nơi nhà Chúa. Không thể mặc đồ quá tầm thường, lôi thôi cũng không thể ăn mặc quá hở hang, thiếu vải; đó là không tôn trọng Chúa và gieo cớ vấp pham cho mọi người. Vậy nên hãy lựa chọn trang phục sao cho tôn kính nhất nhé !.

Trang phục mặc trên người bạn vào những lần đi lễ cũng thể hiện được sự tôn trọng, tình yêu và lòng thành kính đổi với Chúa. Vậy nên không thể quá sơ sài trong việc lựa chọn đồ.