December 7, 2023

Cơ thể siêu thực đầu tiên của Chúa Giêsu Kitô dựa trên Tấm vải liệm Thành Turin đang được triển lãm ở Tây Ban Nha

Bắt đầu từ ngày 14 tháng 10, Nhà thờ Salamanca sẽ tổ chức cuộc triển lãm tái hiện siêu thực đầu tiên về thân thể của Chúa Giêsu dựa trên dữ liệu thu được từ Tấm vải liệm Turin.

Tác phẩm điêu khắc, được làm bằng cao su và silicone, nặng khoảng 165 pound (tương đương 75kg).

Tư thế của Chúa Giêsu đã qua đời trong tình trạng một thi thể cứng đờ bị tổn thương nghiêm trọng. Chân hơi cong, hai tay bắt chéo ngang với phần xương hông. Không có chi tiết tối thiểu nào bị bỏ qua. Dữ liệu của toàn bộ cơ thể của một người đàn ông trên Tấm vải liệm Turin, không có gì bị bỏ sót, kể cả phần quy đầu.

Phần tóc và lông đã được sử dụng là của người thật và chúng ta có thể nhìn được hết khắp cơ thể, từ chân đến đầu với tất cả sự chân thực, không sót một chi tiết nào.

Khi một người đến gần bức tượng – đưa tay ra sau lưng theo quy tắc của triển lãm dành cho khách tham quan – người ta có thể quan sát từng lỗ chân lông trên da, tàn nhang, lông mi và lông mày.

Phần lưng hơi nhô cao làm lộ rõ những vết rách trên phần đầu do mão gai gây ra, và có một bím tóc nhỏ được bện phía sau đầu. Ngoài ra còn có thể nhìn thấy những vết bầm tím trên vai do vác thập giá nặng.

Trên da, mọi người có thể nhìn thấy từng vết rách do bị đánh bằng roi và dấu đinh ở bàn tay và bàn chân, cũng như vết thương giữa xương sườn thứ năm và thứ sáu ở bên phải. Mũi bị gãy và mắt phải bầm tím.

Đức Giám mục Jose Luis Retana Gozalo Địa phận Salamanca cho biết rằng cách thể hiện siêu thực tế này không đưa đến “một sự xung đột thần học”, bởi vì Mầu nhiệm đã trở nên xác thịt. Ngược lại, “đó sẽ là một sự trợ giúp để chiêm ngắm Mầu nhiệm, một lời mời gọi hướng tới Mầu nhiệm”.

Ngoài nhân vật đại diện cho Chúa Kitô bị đóng đinh, có một cuộc triển lãm sơ bộ đưa người xem vào bối cảnh về thực tế của một vụ tra tấn và đóng đinh cũng như nghiên cứu về Tấm vải liệm Thánh.

Tác phẩm điêu khắc siêu thực cố gắng giới thiệu trước người xem một “cơ thể có phẩm chất con người, không có hoạt động nghệ thuật”, không đưa ra lời giải thích, được tạo ra từ dữ liệu khoa học đa ngành dựa trên các nghiên cứu về Tấm vải liệm Thánh.

Người phụ trách triển lãm, Álvaro Blanco, người đã dành hơn 15 năm nghiên cứu về hiện thực hóa tác phẩm điêu khắc, đã đưa ra lời giải thích dài dòng về các dữ liệu lịch sử và khoa học mà đỉnh cao là một cơ thể siêu thực tế.

Ông Blanco thú nhận trong buổi giới thiệu triển lãm tại Thánh đường Salamanca rằng vào lúc nhìn thấy phần thân thể đã hoàn chỉnh, ông tin chắc rằng “ông đang đứng trước Chúa Giêsu, ông đang đứng trước hình ảnh của thi thể của Chúa Giêsu Nazareth”.

Một nhóm nghệ sĩ đã tạo ra tác phẩm điêu khắc dưới sự chỉ đạo của ông Blanco.

“Con người Mầu nhiệm”, được trình bày bởi ArtiSplendore, một công ty chuyên về triển lãm văn hóa nghệ thuật và du lịch, dự kiến sẽ lưu lại Salamanca từ bốn đến sáu tháng.

“Trong 20 năm tới, chúng tôi muốn đến các nhà thờ trên khắp thế giới”, Giám đốc điều hành của công ty, Francisco Moya, cho biết.

Do đó, tác phẩm điêu khắc này có thể được triển lãm tại Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) sẽ diễn ra ở Lisbon vào tháng 8 năm 2023, và ở Rôma trong Năm Thánh vào năm 2025. Ngoài ra, họ hy vọng có thể trưng bày bức tượng cùng với Khăn liệm Thánh tại Turin.

Cơ thể siêu thực của Chúa Giêsu Kitô theo Tấm vải liệm thành Turin (Ảnh: Nicolás de Cárdenas / ACI Prensa)

Minh Tuệ (theo CNA)