February 5, 2023

Người đọc Sách Thánh hay còn được gọi là thừa tác viên đọc Sách Thánh, là người thi hành tác vụ công bố Lời Chúa (qua các Bài đọc) trong Thánh lễ. Đây là một ơn gọi được Thiên Chúa kêu mời dành cho những người có tố chất và khả năng nói – đọc trước công chúng để họ trở thành tác viên phụng vụ trong chức năng công bố Lời Chúa. Họ có sứ mạng giúp cho cộng đoàn nhận ra sự hiên diện của Thiên Chúa trong phần Phụng vụ Lời Chúa. Họ có thể là người lãnh tác vụ đọc sách hoặc là người đã được chọn lựa, huấn luyện và chỉ định đọc Sách Thánh. Họ thuộc về một thành viên trong ca đoàn  hay thành viên những người chuyên đọc Sách Thánh của cộng đoàn hay giáo xứ, chứ không phải bị chỉ định đột xuất.

NGHỆ THUẬT ĐỌC SÁCH :
– Giữ tư thế đứng nghiêm và ngay ngắn.

– Phong thái phải chăm chú và trịnh trọng.

– Đặt hai tay lên Sách Bài Đọc. ( Tránh cầm sách lên cao ngang mặt khi đọc, hành động như thế sẽ ảnh hưởng lòng tôn kính và trang trọng của nghi lễ thánh )
– Giọng phải rõ ràng, tự nhiên và giọng khoẻ từ đầu chí cuối, chứ đừng đầu thì mạnh cuối lại đuối dần đi.
– Không sửa giọng cho cầu kỳ, tránh gằn giọng để nhấn mạnh như một bài phát biểu.

-Không nên ngẩng đầu lên nhiều lần sau mỗi câu, theo kiểu đọc diễn văn của mình, mà cần chăm chú đọc, chỉ ngẩng đầu vài lần sau mỗi đoạn trọng tâm, vì đây là Lời Các Tiên Tri, Lời Chúa.
Đặc biệt, phải ngẩng đầu lên nhìn cộng đoàn khi đọc hay hát câu kết ‘’Đó là Lời Chúa’’.

(Giải thích về điểm này, sau khi ngẩng đầu lên rồi lại nhìn xuống thì có thể quên mất chỗ nào để đọc tiếp. Do đó, đọc tới đâu thì đặt ngón tay trỏ phải vào chỗ đó. Nhưng nếu đã tập trước đến nỗi có thể gần thuộc cả bài rồi thì không sợ quên.)

-Khi gặp một bài còn nối tiếp sang trang sau thì phải chèn ngón tay trước hay gấp sẵn góc trang đó để lật và đọc cho liên tục.

– Phải rất cẩn thận và luôn thể hiện sự khiêm nhường cung kính trong lòng, nếu không thì sẽ dễ trở nên tự mãn, chủ quan và dẫn tới những sai lầm, gây lo ra cho cộng đoàn, những người đã thậm chí thuộc làu Bài đọc, cũng nên nhìn vào Sách để đọc, tránh sơ sảy và đọc sai Lời Chúa.

-Khi lỡ đọc sai chỗ nào, nên đọc lại cho đúng; (thà chịu mang tiếng là đọc dở còn hơn là bị vấp phạm.)

– Phát âm giọng tiếng Việt cho thật chuẩn xác đúng theo chữ viết dù là giọng Nam, Trung, hay Bắc.. 

– Hãy phân biệt rõ hai từ ngữ “Người” (in hoa) và  chữ “ngươi” (in thường).‘’Người’’ là nhân vật đại từ thứ ba để nói tới Thiên Chúa, còn ‘’ ngươi’’ là nhân vật đại từ thứ hai để nói về nhân loại. Đọc sai hay có âm giọng cao thấp không đúng hai từ Người và ngươi là vô tình đã đảo nghĩa hoàn toàn.

-Lưu ý đến những dấu Chấm và Phẩy để ngừng cho đúng, để lời và ý của bản văn được mạch lạc rõ ràng, đồng thời cũng để lấy hơi cho giọng đọc được liên tục. Nếu không ngừng nghỉ theo đúng các dấu chấm phẩy, người đọc có thể làm cho câu văn trở thành vô nghĩa, thậm chí còn phản nghĩa nữa.

(Ví dụ về một câu nguyên văn rằng: ’’Xin cho chúng con được nên một, khi chúng con cùng rước Thánh Thể Chúa vào lòng’’. Nếu ngắt câu sau dấu phẩy ở kế động từ ‘’nên một’’, thì mới có nghĩa là ‘’hiệp nhất’’. Nếu đọc liền một hơi, thì cả câu trên không còn nghĩa thực mình muốn thể hiện.)

– Hãy suy niệm thấu đáo trước bài Thánh Kinh, để đọc với tất cả tâm hồn, thì sẽ tổng hợp được mọi nghệ thuật trên, và tác động được người nghe.

-Cuối bài, cúi vài giây như để Lời Chúa thấm, rồi mới ngẩng lên đọc dõng dạc: ‘’Đó là Lời Chúa’’. Khi cộng đoàn đáp ‘’Tạ ơn Chúa’’ xong, thì bước lui 1 bậc, cúi chào Sách Thánh và trở về chỗ.

Nhật Minh (tổng hợp)

Nguồn: TRANG ĐEN PARISH