January 30, 2023

Những nhân đức của Mẹ Maria

1- Đức Ái: Khi Mẹ còn ở thế gian đã ẵm bế Chúa Giêsu trong cánh tay mình, với tình yêu như lửa. (Nhã Ca)
2- Đức Khiêm nhường: Trong giây phút nghiêm trọng của Sự Truyền Tin, Mẹ tuyên xưng chỉ là tôi tớ của Chúa.
3- Đức Tin: Mẹ nhận Ngôi Lời Nhập Thể, là Đức Tin của Mẹ lớn lao bằng mọi người và các Thiên thần. (Lc 1)
4- Đức Vâng lời: Bởi sự vâng lời của Mẹ là nguyên nhân cứu rỗi cho chính Mẹ và cho tất cả nhân loại nữa.

Ảnh cùng dòng

5- Đức Hy vọng: Khi sinh con trong chuồng súc vật, Mẹ không phàn nàn, đã hoàn toàn phó thác nơi Thiên Chúa.
6- Đức Nhiệt thành: Trong tiệc cưới Cana, lòng Nhiệt thành tỏ giúp đỡ người khác mà Mẹ đã thực hiện. (Gioan 2)
7- Đức Hy sinh: Mẹ Maria là một người tử đạo không bởi lưỡi gươm của lý hình; nhưng bởi hy sinh của trái tim.
8- Đức Thăm viếng: Mẹ đã thăm bà Êlisabet xa xôi mà vẫn còn đang thăm viếng và dẫn các linh hồn đến với Chúa.
9- Đức Cẩn thận: Qua Lời Sứ thần, Mẹ đã yêu cầu cách thận trọng điều ấy xảy ra, vì Mẹ không biết người nam.
10- Đức Can đảm: Mẹ đã can đảm suốt ba giờ liền nơi đồi Canvê, mẹ chấp nhận cái chết đau thương của Chúa.
11- Đức Vui mừng: Mẹ la sự vui mừng và đáng yêu cho Thiên Chúa khi ở Belem, sang Ai cập và tại Nazarét.
12- Đức Thông cảm: Mẹ thông cảm với thánh Giuse tại Belem, tới xứ Ai cập và đôi bạn trẻ tại tiệc cưới Cana.
13- Đức Hoan lạc: Mẹ là niềm vui vì đã trao ban Chúa Kitô cho thế gian, Mẹ là Đấng trung gian các ân sủng.
14- Đức Khôn ngoan: Mẹ là Tòa Đấng Khôn Ngoan, vì suốt ba mươi năm là người ngồi lắng nghe lời Chúa.
15- Đức Kính sợ: Trong Đền thờ mẹ đã tỏ sự kính sợ Chúa: “này con, vì sao Con làm cho chúng ta như thế?”(Lc2,48)
16- Đức Tử tế: Sự tử tế của mẹ là ở lại độ ba tháng để chăm sóc giúp đỡ bà Êlizabet, là linh hồn tôi ngơi khen Chúa!
17- Đức Đơn sơ: Mẹ đã cầu xin một cách đơn giản: “ Này tôi là tôi tớ Chúa, xin hãy thực hiện nơi tôi theo…”
18- Đức Biết ơn: Khi Mẹ dâng mình cho Chúa: “Người yêu của tôi trao hiến cho tôi và tôi hiến thân cho Người. (Dtc 2, 16) Đời sống của Mẹ là một đời sống tạ ơn.
Nguồn: JB. Nguyễn Định .

12 NHÂN ĐỨC CỦA MẸ MARIA
1) Ba nhân đức đối thần: Tin, Cậy, Mến.
2) Bốn nhân đức trụ : Khôn ngoan, Công bằng, Can đảm, Tiết độ.
3) Ba nhân đức theo lời khuyên Phúc âm: Khiết tịnh, Khó nghèo, Tuân phục.
4) Hai nhân đức theo gương Chúa Giêsu: Hiền từ và Khiêm nhượng.
Lạy Mẹ Maria, 12 nhân đức của Mẹ đã kết thành Triều Thiên 12 ngôi sao toả sáng để Mẹ dẫn đường chỉ lối cho chúng con đi. Xin cho chúng con luôn biết học nơi Mẹ các Nhân Đức để chúng con xứng đáng là con của Mẹ. Amen.

  • HTKĐ –

Thinh Lặng: Một Nhân Đức Tuyệt Vời Của Mẹ Maria

Ngày đầu năm mới, Giáo Hội long trọng mừng kính lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời tri ân, và ngợi khen vì Ngài đã tuyển chọn Đức Trinh Nữ Maria làm đấng cưu mang Người Con duy nhất của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Chúng ta cũng cảm ơn Đức Maria, vì nhờ vào lời XIN VÂNG của Mẹ, Con Thiên Chúa mới Nhập Thể và trở thành con người giống như chúng ta mọi sự, ngoại trừ tội lỗi, để rồi Ngài mới có thể cảm thương những nỗi yếu hèn của chúng ta (Dt 4:14).

Trong ngày lễ kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, và cũng là ngày mà Giáo Hội kêu mời chúng ta cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới, chúng mình cùng suy nghĩ về một trong những nhân đức tuyệt vời của Đức Maria, đó là nhân đức THINH LẶNG.

Ảnh cùng dòng

Phúc Âm của thánh Luca cho chúng ta thấy, nhân đức thinh lặng của Đức Mẹ thật là tuyệt vời. Trong tất cả mọi biến cố, khi đối diện với những nghịch cảnh, khi gặp phải đau khổ và thử thách, Đức Maria chỉ thinh lặng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng (Lc 2:19).

Khi được sứ thần Gabriel loan báo tin vui, được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ của Con Thiên Chúa, Mẹ đã không đi khoe với hàng xóm láng giềng, mặc dù Mẹ có quyền làm chuyện ấy chứ! Trái lại, Mẹ đã âm thầm thu xếp hành trang vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa thăm bà Elizabeth (Lc 1:39).
Khi gặp bà Elizabeth, khi nghe bà chị họ của mình ca tụng, ngợi khen, “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” (Lc 1: 42-43), Mẹ Maria đã nói gì với bà chị họ của mình? Mẹ chẳng nói gì với bà Elizabeth cả mà chỉ ngước mắt lên Thiên Chúa dâng lời cảm tạ và ngợi khen: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa … thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc” (Lc 1: 46-48).

Khi nghe ông Simeon tuyên sấm về tương lai của Con trẻ, và về những đau khổ mà Mẹ sẽ phải gánh chịu: “Cháu bé này [sẽ] làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống … là dấu hiệu cho người đời chống bang … Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (Lc 2:34-35). Mẹ Maria đã không than thân trách phận, không kêu trách Thiên Chúa, Mẹ chỉ thinh lặng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng (Lc 2:19).

Chưa hết, khi chứng kiến cảnh con yêu dấu của mình bị bắt, bị tra tấn, bị hành hạ, bị kết án như là một tên tội phạm “Đóng đinh nó vào thập giá!” (Ga 19: 15), khi đứng dưới chân cây thập tự chứng kiến cảnh con mình hấp hối, và khi phải ôm xác của con trong lòng với đầy những thương tích … Mẹ Maria đã thinh lặng, không la lối thoá mạ, không nguyền rủa những kẻ ác ôn, không trách móc Thiên Chúa …

Còn rất nhiều những lần khác nữa, mà tôi không có giờ để viết ra đây, tôi chỉ mong muốn bạn nhớ dùm điều này, đó là trong mọi biến cố, trong mọi hoàn cảnh, và trong mọi nơi mọi lúc … Mẹ Maria luôn luôn giữ thinh lặng. Và đó chính là bài học cho bạn và tôi noi theo Mẹ trong ngày lễ kính Mẹ Thiên Chúa hôm nay.

Sự thinh lặng trong cuộc sống hàng ngày rất cần thiết cho bạn và cho tôi, nó sẽ giúp cho gia đình của chúng mình tránh được rất nhiều những đau khổ & phiền não.

Khi chồng, khi vợ, hay khi con cái bị đụng xe, bị gẫy chân, trẹo tay, bể đầu, sứt trán, hay nằm bệnh viện… Bạn hãy nhớ tới hoàn cảnh của Mẹ Maria đứng dưới chân cây thập giá khi xưa, xin Mẹ ban ơn giúp sức để bạn chịu đựng. Đừng to tiếng, quát mắng, la hét hay than trời trách đất … Hãy giữ THINH LẶNG! Trong những nghịch cảnh đó mà bạn không biết giữ thinh lặng thì tôi cam đoan, bạn và gia đình bạn sẽ bất an, đau khổ thêm, và sự rạn nứt sẽ càng ngày càng lớn cho mà xem! Vả lại, bạn có la hét hay chửi rủa … mấy đi chăng nữa thì xe cũng đã hư rồi, thương tích đã xảy ra rồi, la lối, thoá mạ, chửi bới … thì có cứu vãn được cái gì đâu mà nói cho thêm đau lòng người?

Khi gặp những tai họa, những bất hạnh, kém may mắn, khi bị hiểu lầm, bị nhục mạ, bị người ta vu oan cáo vạ hay phỉ báng chê cười, khi phải sống trong cảnh nghèo nàn, cơ cực … Bạn đừng nói gì cả, hãy nhớ rằng, ngày xưa Mẹ Maria cũng đã từng bị người ta khinh dể, coi thường, và sống trong cơ cực lầm than, nghèo nàn và thiếu thốn. Hãy noi gương bắt chước Đức Maria ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.
Khi người ta khen ngợi và chúc tụng … bạn hãy nhớ tới Đức Maria khi đến gặp bà Elizabeth, hãy giữ thinh lặng, và xin Mẹ ban ơn giúp sức để bạn có thể gìn giữ miệng lưỡi, không nói ra những lời khoe khoang hay tự kiêu tự mãn. Hãy thầm dâng lên Chúa lời tạ ơn và ca ngợi Ngài.

Bạn thân mến, Mẹ Teresa thành Calcutta đã nói: “The fruit of silence is prayer, the fruit of prayer is faith, the fruit of faith is love, the fruit of love is service, the fruit of service ispeace.” Tạm dịch là: “Hoa trái của thinh lặng là cầu nguyện, hoa quả của sự cầu nguyện là đức tin, hoa trái của đức tin là tình yêu, hoa quả của tình yêu là phục vụ, và kết quả của phục vụ là bình an”
Như vậy, rõ ràng là không có sự thinh lặng thì sẽ không có bình an, bạn đồng ý không?

Hãy cố gắng luyện tập giữ thinh lặng thì đời sống của bạn và tôi, của gia đình chúng mình và của cộng đoàn nơi tôi và bạn đang sống sẽ được bình an và hạnh phúc hơn!
Tránh nói bao nhiêu tốt bấy nhiêu bởi vì ông bà ta thường nói

  • “năng nói thì năng lỗi” ! Ai nói ít thì sẽ phạm lỗi ít hơn!
    Lm. Ansgar Phạm Tĩnh, SDD