September 27, 2023
Ảnh cùng dòng

Tôi không nhớ mình đã đọc đâu đó câu chuyện do một linh mục người Mỹ kể rằng: Có lần ngài được một phụ nữ xin đến nhà ban bí tích Xức Dầu Thánh cho chồng bà. Các linh mục vẫn thường dành riêng một chiếc túi, trong chứa sẵn dầu thánh và mọi vật dụng cần thiết, để bất cứ lúc nào giáo dân cần là lấy túi đi nhanh chóng.Vị linh mục trong câu chuyện được mời xức dầu bệnh nhân cũng không khác. Nghe người phụ nữ trình bày về bệnh tình của chồng bà, ngài vội vào nhà thờ lấy Mình Thánh Chúa, và khoác vội chiếc túi ra đi. Nhưng không hiểu sao, hôm đó, lại không có hộp đựng dầu thánh trong túi của ngài. Vì một lý do nào đó, ngài lấy hộp dầu ra khỏi túi để trên bàn làm việc, và quên cất trở lại trong túi.

Lúc đến nhà bệnh nhân, sau khi phát hiện mình đã quên dầu thánh ở nhà, ngài vội ra về và hứa sẽ trở lại mang theo Dầu Thánh. Người phụ nữ nói với vị linh mục: “Thưa cha, con khép hờ cánh cửa. Khi nào đến, xin cha cứ đẩy cửa vào nhà”. Nhà hai ông bà là một căn hộ chung cư lầu 6 không có thang máy.Một giờ sau, vị linh mục bước vội lên cầu thang nhưng vô ý không tính xem mình đang ở lầu mấy. Bất ngờ ngài thấy trước mặt một cánh cửa khép hờ. Vội đẩy nhẹ cửa bước vào, ngài phát hiện một người đàn ông đang nằm trên giường, không phải người đàn ông lúc nãy, nhưng tình trạng bệnh hoạn lộ vẽ trầm trọng.Vị linh mục lúng túng xin lỗi.

Nhưng khi nhìn thấy người lạ là một linh mục, người bệnh tỏ vẻ vui mừng. Ông nói: “Từ một tuần nay, con nài nĩ nhà con mời một linh mục đến cho con gặp. Nhưng nhà con cương quyết từ chối. Thời thơ ấu, con đã được rửa tội. Nhưng khi lập gia đìnhvới người lương, con đã không giữ đạo. Bây giờ biết mình sắp chết khiến con sợ hãi. Con muốn trở về với đức tin của con, nhưng nhà con không đồng ý. Con buồn quá. Nhớ lại ngày nhỏ học giáo lý về thiên thần hộ thủ, con cầu xin thiên thần cứu giúp con…”.Và thiên thần hộ thủ đã ra tay cứu giúp. Vợ ông vừa ra khỏi nhà, nhưng quên đóng cửa. Còn vị linh mục lại đi lộn cửa, vào đúng nhà của ông.

Vị linh mục vui mừng nghe câu chuyện ông kể. Ngài giúp ông dọn mình nhận lãnh các bí tích sau cùng. Ngài trao cho ông Mình Thánh Chúa làm của ăn đàng.Xong xuôi đâu đó, vị linh mục cẩn thận khép kín cửa lại và tiếp tục leo cầu thang lên lầu 6, nơi người bệnh thứ nhất đang chờ đợi ngài. Vừa đi ngài vừa cám ơn các thiên thần hộ thủ.

Lạy Chúa, vì tình yêu, Chúa đã ban cho chúng con các thiên thần hộ thủ, để các ngài gìn giữ, bảo vệ chúng con. Nhờ các ngài, chúng con không lạc lối trước những cám dỗ của thế gian. Chúng con cảm tạ và tung hô tình yêu thật kỳ diệu và lớn lao của Chúa.Chúng con cũng xin cám ơn các thiên thần hộ thủ, vì phần rỗi đời đời của chúng con, mà các ngài trung thành gìn giữ chúng con theo lệnh Chúa. Amen.

Lm. JB NGUYỄN MINH HÙNG.