September 27, 2023

“Chúa Giêsu vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian,  và Người yêu thương họ đến cùng” (Gioan 13: 1)

Thứ Năm Tuần Thánh trước khi Chúa Giêsu đi chịu chết để cứu chuộc nhân loại, Người thiết lập bí tích Thánh Thể và bí tích Truyền Chức Linh Mục để diễn tả TÌNH YÊU của Người vẫn tiếp tục ở lại với nhân loại cho đến tận thế. Mặc dầu Chúa Giêsu biết trong những môn đệ có kẻ bán Người vì ham lợi, có kẻ chối Người vì lo sợ, và bỏ trốn khi Người bị bắt bớ…, nhưng “Người vẫn yêu thương họ đến cùng” (Ga 13: 1). Yêu thương đến cùng có nghĩa là gì?

Yêu vốn đã khó định nghĩa thì yêu đến cùng cũng khó không kém. Ở đây chỉ xin đưa ra hai ví dụ tương phản để diễn tả phần nào ý nghĩa “vẫn yêu đến cùng”.

Trường hợp I, chuyện bên Mỹ: Có cặp vợ chồng anh Tối và chị Hôm, họ đã kết hôn sau nhiều năm yêu thương nhau. Sau khi kết hôn được 18 năm và họ có với nhau hai người con. Rồi gần nhà anh chị có sòng bạc (casino) mới khai trương và anh Tối đã sa vào chốn tối tăm này. Chị Hôm và mọi người cản ngăn không được. Anh Tối như con thiêu thân không sao thoát ra khỏi bài bạc. Chị Hôm đành quyết định ly dị để bảo toàn đời sống cho hai con thơ và mình.

Từ ngày ly dị, anh không hề phụ với chị một chút tiền bạc, vật chất để nuôi hai đứa con. Chị chấp nhận. Chị cắn răng, gồng mình đi làm thêm đủ thứ công việc để có tiền trang trải cho cuộc sống của ba mẹ con.

Sau ly dị, chị Hôm và hai đứa con chuyển đi mướn nhà chỗ khác để ở, anh Tối vẫn ở chỗ mướn cũ. Vì mới chuyển đi, chị Hôm chưa kịp khai báo địa chỉ mới nên thư từ, những check (tấm séc như cheque) của chính phủ, hay tiền được lấy lại sau thuế… vẫn về chỗ của anh Hôm.

Câu hỏi: Nếu bạn là anh Tối thì bạn sẽ làm gì với những thư từ… của chị Hôm và hai con?

Anh Tối đã bóc tất cả những thư từ… của chị Hôm, và thứ gì anh Tối nghĩ sẽ gây khó khăn, làm cho chị Hôm phải oằn mình thì anh để vào chỗ quy định cho chị đến lấy. Còn những thứ nào anh nghĩ mang lại hữu ích cho chị thì anh xé, đem đi đốt để chị khốn đốn.

Trường hợp II, chuyện nghe được: Trong một giáo xứ nọ, có anh Sáng và chị Mai cùng: sinh hoạt giáo lý, huynh trưởng và đi học cùng trường, cùng lớp với nhau từ nhỏ cho đến lớn. Lớn lên anh Sáng và chị Mai yêu nhau. Mọi người ai cũng cho họ là xứng đôi vừa lứa. 

Tuy nhiên, sau nhiều năm yêu nhau, bỗng một ngày chị Mai nói lời chia tay với anh Sáng. Chia tay nhau sau một thời gian, chị Mai có một người yêu mới. Anh Sáng thì buồn đời!

Sài Gòn mùa mưa! Mưa hay đến bất ngờ, không bao giờ báo trước. Mà, mỗi khi mưa thì đường hay lầy lội và ngập úng. Chị Mai trên đường đi làm về vì nước ngập cao, xe gắn máy của chị bị chết máy. Chị Mai đành phải cố dắt xe, cố gắng đi về. Về đến con đường hẻm dẫn vào nhà chị thì trời đã tối và trời vẫn mưa như trút nước. Bỗng dưng có mấy anh chàng nghiện xì ke ma tuý “thần hiện” chấn lột, cướp… Chị sợ hãi vừa chạy, vừa chống trả, vừa kêu la dưới mưa mong có ai thân quen trong hẻm ra cứu giúp. 

Câu hỏi: Nếu bạn là anh Sáng và thấy chị Mai đang lâm nạn lúc này, bạn sẽ phản ứng ra sao? Có ra cứu giúp chị Mai không?

Anh Sáng đã lao ra, mặc cho trời mưa, và nguy hiểm bị bọn nghiện kia làm bị thương tật…, để giải thoát chị Mai. 

Sau nay người ta hỏi anh: Tại sao chị Mai bỏ không yêu anh nữa, anh vẫn cứu chị ấy?

Anh Sáng trả lời: Mình vẫn còn yêu Mai.

BÌNH: “Yêu đến cùng” như Chúa Giêsu nghĩa là dù bị phản bội, dù bị bán đứng, dù bị hại… thì vẫn luôn luôn làm điều tốt nhất, cho những người mình yêu thương. Tình yêu đích thật là: luôn luôn muốn điều tốt nhất cho người mình yêu, thậm chí ngay cả khi bạn bị loại trừ (That’s what true love is. Always wanting what’s best for someone, even if that doesn’t include you). 

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Nếu tôi rơi vào hoàn cảnh như anh Tối và anh Sáng, đâu là cách phản ứng, hành xử của tôi? Tôi có kinh nghiệm gì khi “yêu đến cùng” đối với những người thân trong gia đình khi tôi luôn luôn cố gắng làm tốt mà họ không nhận ra những điều tốt tôi đang vun đắp?

Số 177: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on the Good Friday of April 10, 2020

@ [Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận nhưng không thì hãy trao ban nhưng không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bài THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN của Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R., NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]

Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.