September 27, 2023

“Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em” (Ga 14: 27)

Chúng ta, dù là người có niềm tin tôn giáo hay không, đều đặt câu hỏi: sau cái chết là cái gì?

Đức tin Công Giáo trả lời rằng: con người sau khi chết, thì linh hồn – nguyên lý của sự sống, có ba “nơi” để đi tới: hoả ngục, luyện ngục và thiên đàng. Ở đây, trong bài này người viết chỉ đặt câu hỏi và tìm hiểu: thiên đàng là gì?

Trong Kinh Lạy Cha chúng ta vẫn đọc “lạy Cha chúng con là Đấng  trên trời = thiên đàng”, cho phép chúng ta hiểu rằng thiên đàng là “nơi có sự hiện hữu của Thiên Chúa” (God’s own place). Nơi có sự hiện hữu của Thiên Chúa được hiểu như là nơi các thánh, và thọ tạo thiêng liêng, cũng như các thiên thần đang vây quanh Thiên Chúa (x. Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, # 326).

Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo thánh Matthew nói “ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời”(Mt 5:16). Qua đây cho phép chúng ta hiểu rằng khi nào ta có đời sống “chiếu toả ánh sáng vinh quang của Thiên Chúa” hay sống hiệp thông với Thiên Chúa thì được gọi là phản ảnh của “thiên đàng.” Thế nên, thiên đàng không phải đợi sau khi chết chúng ta mới sở hữu thiên đàng, mà thiên đàng đã khởi sự ngay khi nào lối sống của ta có Thiên Chúa.

Tắt một lời: Thiên đàng là có thật. Thiên Đàng là chính Thiên Chúa. Khi nào ta có sự hiện diện của Thiên Chúa thì khi đó ta có thiên đàng.

Thiên đàng chính là cái gì đó như là cùng đích tối hậu và là khát vọng sâu thẳm nhất của con người hay nói đơn giản là sự hạnh phúc viên mãn nhất mà mỗi người muốn có được. Vậy, làm thế nào để có Thiên Đàng?

Đơn giản là có Thiên Chúa. Chỉ mình Thiên Chúa mới thoả mãn được mọi khát vọng sâu xa, lớn lao nhất của con người. Nếu hiểu thiên đàng là chính Thiên Chúa, điều này giúp khám phá ra rằng thiên đàng không phải là một nơi, một tình trạng CỐ ĐỊNH. Vì hiểu thiên đàng chỉ là một nơi, một tình trạng cố định nên ta vẫn nghe nhiều người nói vui: nếu thiên đàng chỉ là nơi suốt ngày phải đọc kinh, cầu nguyện thì chán lắm.

Thưa thiên đàng không thể nhàm chán như thế! Vì thiên đàng là chính Thiên Chúa, mà Thiên Chúa thì đầy tính sáng tạo, phong phú, trọn tốt trọn lành… nên càng ở trong Thiên Chúa chúng ta càng bị hấp dẫn bởi Ngài. (Kinh nghiệm ngay ở dưới thế này người nào có đời sống gắn bó với Chúa là người đó có nhiều niềm vui, người khác thích ở gần: trường hợp sống với các vị thánh chẳng hạn: nhiều chuyện khôi hài, nhiều dí dỏm…).

Theo nhà chú giải Kinh Thánh danh tiếng William Barclay, khi Chúa Giêsu bảo: “trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em” (Ga 14: 27) thì ta có thể hiểu rằng thiên đàng (monai) là những lộ trình trên một con đường và có nhiều mức độ ơn phúc khác nhau được ban cho mỗi người tuỳ theo mức độ thánh thiện của họ khi còn ở dưới trần gian. Có nhiều lộ trình trên con đường tới thiên đàng và thậm chí khi ở trong thiên đàng vẫn còn tiến triển không ngừng (x. The Gospel of John, vol 2, p.153). Thế nên, thiên đàng không phải là nơi đơn điệu, buồn chán, mà ở đó niềm vui, sự hạnh phúc của ta không ngừng tăng triển mãi. Thế mới không chán, không buồn chứ! Thiên đàng là chính Thiên Chúa mà!

Cùng Suy nghĩ và hành động: Lâu nay tôi có hiểu thiên đàng là nơi chỉ xảy đến sau khi chết không? Nếu hiểu thiên đàng là chính Thiên Chúa, làm thế nào để tôi có được niềm vui chính Chúa ngay từ bây giờ? Đâu là niềm vui có Chúa trong tôi mà người khác cảm nghiệm được?

 

Số 148: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Friday of May 17, 2019

Muốn nghe AUDIO, xin mở FILE đính kèm: Fast Food 148