June 10, 2023

Đức Mẹ Maria nổi tiếng với những cuộc hiện ra kèm theo nhiều phép lạ linh thiêng ở khắp nơi trên thế giới. Kinh Thánh nói không nhiều về Mẹ, nhưng người Công Giáo lại rất thân thuộc với Mẹ thông qua các cuộc hiện ra.

Thế nhưng bạn có biết cuộc hiện ra đầu tiên của Đức Mẹ xảy ra vào lúc nào không? Có lẽ thông tin này sẽ làm bạn rất bất ngờ.

Sự tích Đức Mẹ Cột Trụ hiện ra

Theo Thánh truyền, sau khi Chúa Giêsu về trời vào khoảng năm 30 SCN, Đức Trinh Nữ Maria dọn về sống cùng Thánh Gioan Tông Đồ ở Giêrusalem (cho đến khoảng năm 46 SCN thì hồn xác lên trời). Khi đó, Thánh Giacôbê Tiền Tông Đồ vượt Địa Trung Hải đi về phía tây, từ Do Thái đến loan báo Tin Mừng trên phần đất ngày nay thuộc nước Tây Ban Nha.

 

Truyền thống kể rằng: Sau nhiều ngày tháng lao nhọc mà việc giảng đạo không có kết quả bao nhiêu, Thánh Giacôbê đâm nản lòng. Ngài cầu xin Thiên Chúa ban ơn soi sáng và trợ giúp.

Để đáp lại lời tôi tớ cầu xin, Thiên Chúa cho xảy ra một sự kiện mà chính Thánh Giacôbê cũng không ngờ.

Vào đêm 2/1/40 SCN, khi Thánh Giacôbê đang cầu nguyện cùng một số ít môn đệ bên bờ sông Ebro tại Zaragoza, Tây Ban Nha, thì Đức Mẹ Maria, khi ấy vẫn còn sống ở Giêrusalem, đã hiện ra với ngài trên một đám mây.

Mẹ đứng trên một cây trụ dài được các thiên thần mang vác. Nhiều thiên thần khác vây quanh và hát khen “Kính mừng Maria”.

Sau đó Đức Mẹ trao cho Thánh Giacôbê một bức tượng Mẹ ẵm Chúa Hài Nhi làm bằng gỗ cao 39cm đứng trên cây cột làm bằng ngọc thạch anh cao 1m8, và truyền cho Thánh nhân xây một đền thờ ở tại chỗ Mẹ đã hiện ra, với lời bảo đảm rằng: “Con cứ vững lòng, rồi người ta sẽ nghe lời con rao giảng mà tin theo, và đức tin của họ sẽ vững như cột trụ mà Mẹ đang đứng trên đây.” Loại đá quý làm chiếc cột đó không tìm được ở đâu trong nước Tây Ban Nha cả.

Thánh Giacôbê không dám trì hoãn mệnh lệnh, liền cùng các môn đệ dựng một nhà nguyện tại Zaragoza, cạnh bờ sông Ebro, tại nơi ngài đã cầu nguyện, về sau được xây thành một Đền thờ lớn. Sau đó không lâu, Thánh Giacôbê quay về Giêrusalem và bị vua Hêrôđê chặt đầu năm 44, trở thành vị Tông Đồ đầu tiên chịu tử đạo.

Đây là cuộc hiện ra đầu tiên của Đức Maria được ghi nhận, và là cuộc hiện ra duy nhất của Mẹ trước khi Mẹ về trời.

Giáo Hội chuẩn nhận

Lòng tin vào Đức Mẹ Cột Trụ được lan truyền rộng rãi và được giáo quyền nói chung chuẩn nhận. Ngày 23/9/1456, Đức Giáo Hoàng Calixtô III ra tông sắc ban ân xá 7 năm cho những ai đến hành hương kính viếng cột trụ Đức Mẹ Zaragoza. Đây là lần đầu tiên Đức Mẹ Cột Trụ được đề cập trong một văn kiện Toà Thánh. Năm 1640, Công đồng Zaragoza ấn định lễ kính Đức Mẹ Cột Trụ là vào 12/10 hàng năm.

Sau đó một thời gian, nổi lên tranh cãi về nguồn gốc kỳ diệu của Đền thờ Zaragoza và nhiều người thỉnh cầu Đức Giáo Hoàng Innôcentê XIII can thiệp để giải quyết dứt khoát. Thể theo thỉnh cầu, Đức Innôcentê cử 12 Hồng Y đi điều tra lại nguồn gốc của Đền thánh trên. Ngày 12/10/1723, nhằm lễ kính Đức Mẹ Cột Trụ, Đức Giáo Hoàng Innôcentê XIII chính thức xác nhận nguồn gốc của Đền thờ như được kể trên và phong cho Đền thờ Đức Mẹ Cột Trụ là nhà thờ đứng đầu trong nước Tây Ban Nha.

Năm 1730, Đức Giáo Hoàng Clêmentê XII truyền cử hành lễ kính Đức Mẹ Cột Trụ 12/10 trên toàn đế quốc Tây Ban Nha. Ngày 20/05/1905, Thánh Giáo Hoàng Piô X đội triều thiên cho tượng Đức Mẹ Cột Trụ, chiếc triều thiên có giá trị 450.000 peseta (tương đương 2,6 triệu đôla ngày nay).

Đức Giáo Hoàng Piô XII công bố Đức Mẹ Cột Trụ là bổn mạng toàn thế giới nói tiếng Tây Ban Nha và tôn phong Đền thờ làm Vương Cung Thánh Đường. Thánh Gioan Phaolô II đã viếng thăm Đền thánh Đức Mẹ Cột Trụ vào ngày 06/11/1982.

Trong tác phẩm Thần Đô Huyền Nhiệm Thiên Chúa, một mặc khải tư vào thế kỷ 17 về cuộc đời Đức Mẹ Maria cho Đấng Đáng Kính nữ tu Maria Agreda, cuộc hiện ra của Đức Mẹ Cột Trụ cũng được đề cập và mô tả chi tiết đúng như trên. Tác phẩm này đã được Giáo Hội chuẩn nhận vào thời Chân phước Giáo Hoàng Innôcentê XI.

 

Mô tả tượng Đức Mẹ Cột Trụ

 

Chiếc cột trụ dưới chân tượng Đức Mẹ cao 1,8m làm bằng jasper (một loại thạch anh quý). Ngày nay chiếc cột được bọc trong một lớp đồng thiếc và một lớp bạc, rồi được quấn một lớp vải gọi là manto bên ngoài.

Tượng Đức Mẹ làm bằng gỗ cao 39cm, trên tay trái ẵm Chúa Giêsu Hài Nhi, trong bàn tay trái của Chúa có một chú chim bồ câu nhỏ. Bức tượng được tin là không hề bám bụi. Gỗ làm tượng vẫn chưa được xác định. Tượng Đức Mẹ cũng được bọc trong lớp vải manto như chiếc cột.

Năm 1434, Đền thánh Zaragoza từng bị hoả hoạn thiêu rụi, khiến nhiều người cho rằng chiếc cột và tượng Đức Mẹ nguyên thuỷ cũng đã bị cháy mất. Tuy nhiên, truyền thống chung vẫn tin tượng cột trụ Đức Mẹ ban cho Thánh Giacôbê khi xưa còn tồn tại đến nay và đã không bị lửa làm hại.

Trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha 1936-1939, có 3 quả bom đã được thả xuống trên Đền Đức Mẹ Cột Trụ, nhưng không quả nào phát nổ. Ngày nay, 2 quả trong số đó được treo trên tường Thánh đường như bằng chứng ơn che chở của Đức Mẹ. Vô số phép lạ hồn xác, âm thầm hay nhãn tiền đã xảy ra ở đền Đức Mẹ Cột Trụ, và rất nhiều vị Thánh đã từng cầu nguyện ở đền thờ này.

 

Lễ kính Đức Mẹ Cột Trụ là ngày 12/10 hàng năm.

 

Gioakim Nguyễn