February 3, 2023

CHÚA NHẬT, LỄ HIỂN LINH, NĂM A – 08/01/23

BÀI ĐỌC I:  Is 60, 1-6

“Vinh quang Chúa xuất hiện trên ngươi”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi. Kìa tối tăm đang bao bọc địa cầu, vì u minh phủ kín các dân, nhưng trên mình ngươi Chúa đang đứng dậy, vì vinh quang của Ngài xuất hiện trên mình ngươi. Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi.

Hãy ngước mắt lên chung quanh, và hãy nhìn coi: tất cả những người đó đang tập họp, đang tìm đến với ngươi; các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông.

Bấy giờ ngươi sẽ nhìn coi, và ngươi trở nên rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực và sẽ phồng lên. Bởi vì những kho tàng bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi. Những con lạc đà tràn ngập vây phủ lấy ngươi, những lạc đà một bướu tự xứ Mađian và Epha; tất cả những ai từ Saba đi tới, †đem theo vàng và nhũ hương, và  họ sẽ tuyên rao lời ca ngợi Chúa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA:  Tv 71, 2. 7-8. 10-11a. 12-13

Đáp: Lạy Chúa, mọi dân tộc trên địa cầu đều thờ lạy Chúa. (x. c. 11b).

Xướng: 1)  Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực.  – Đáp.     

2)  Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người, cho đến khi mặt trăng không còn chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất.  – Đáp.    

3)  Vì người sẽ giải thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu thoát mạng sống kẻ cùng khổ.- Đ.       

4)  Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người còn tồn tại lâu  dài như mặt trời. Vì người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca ngợi người.  – Đáp.        

BÀI ĐỌC II:  Ep 3, 2-3a. 5-6

“Bây giờ được tỏ ra rằng các dân ngoại được đồng thừa tự lời hứa”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Anh em thân mến, (chắc) anh em đã nghe biết rằng: Thiên Chúa đã ban cho tôi việc phân phát ân sủng cho anh em,  là theo ơn mạc khải cho tôi biết, tôi đã được thấu hiểu mầu nhiệm mà con cái loài người các thế hệ khác không được biết, nhưng nay đã mạc khải cho các thánh Tông đồ của Người, và cho các vị Tiên tri, nhờ Thánh Thần. Và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Chúa Giêsu Kitô.  Đó là lời Chúa.

ALLELUIA:  Mt 2, 2

Alleluia, alleluia! – Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đã đến để triều bái Người. – Alleluia.

PHÚC ÂM:  Mt 2, 1-12

“Chúng tôi từ phương Đông đến thờ lạy Đức Vua”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương tìm đến Giê-rusalem. Các ông nói: “Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người”. Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Đức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: “Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Đấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta”.

Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bêlem và dặn rằng: “Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người”. Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình.

Lm Peter Lê Thanh Quang

HAI KHUÔN MẶT: ĐÁNG YÊU VÀ ĐÁNG SỢ…

LỄ HIỂN LINH

“Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người”. Đó là câu trả lời của ba Đạo sĩ ngoại giáo dành cho hoàng triều Hêrôđê. Chỉ đơn thuần tìm hiểu một điềm sao, ba kẻ ngoại giáo, chắc chắn đã sẵn tâm hồn hướng thiện, tâm hồn mở ngỏ cho chân lý, tấm lòng đơn thành, cùng ơn Chúa ban, họ đã nhận ra và tin tưởng “vị Vua người Do thái mới sinh”. Họ lên đường đến Giêrusalem. Sau đó họ đến đúng nơi khi ánh sáng ngôi sao dừng lại trên chính nơi Hài Nhi ở. Làm sao ngôi sao trên bầu trời lại có thể dẫn lối? Làm sao tinh tú có thể đậu chính xác từng tọa độ nơi nó muốn đậu?

Rõ ràng ngôi sao đã trở thành biểu tượng cho ánh sáng đức tin làm cho dân ngoại nhận biết Chúa Giêsu là Vua, là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Ngôi sao cũng là biểu tượng của tâm hồn những ai trong sáng, thanh sạch, không mưu toan những thứ độc hại, không nhẫn tâm gieo rắc chết chóc.Ngôi sao cũng vượt trên ánh sáng của một loài tinh tú, trở thành biểu tượng của sự chân thành tìm nhau và gặp gỡ nhau. Thiên Chúa tìm kiếm con người để nói với họ về lòng xót thương bao dung của mình. Con người tìm Thiên Chúa để nhận ra Đấng là khởi đầu và cùng đích đời mình. Trong sự tìm kiếm thánh thiện ấy, Thiên Chúa gặp gỡ con người và con người diện kiến Thiên Chúa.

Nếu ngày xưa, Thiên Chúa có thể dùng cột mây lửa để dẫn dân Riêng 40 năm vượt hoang địa tìm về Đất hứa, thì nay Vì Thiên Chúa ấy vẫn có thể dùng ánh sao lạ dẫn đường cho con người đến gặp Đấng sẽ mang họ vào Đất Trường sinh, đâu có gì khó hiểu, đâu có gì lạ lẫm.

Một khi đã gặp gỡ Thiên Chúa bằng tình yêu, bằng sự thần phục, bằng tất cả lòng tin tưởng và triều mến, người ta đã có thể tín thác vào Ngài. Chắc chắn người ta không bao giờ trở lại con đường cũ nữa mà sẽ đi theo đường khác. Đó là con đường của ơn giải thoát, của sự thật và sự sống. Từ nay, khi đã bước đi trong ánh sáng định hướng thiêng liêng, chắc chắn, con người chỉ sống theo đường lối khôn ngoan của Thiên Chúa mà thôi.

Ba đạo sĩ chắc chắn là thế. Họ thay đổi, không chỉ con đường đi, mà là đời sống, nếp sống và tình yêu sự sống. Bởi đã gặp Đấng là lẽ sống của đời mình, thì không có lý do gì họ chần chừ để không thay đổi theo cách Ngài tỏ mình cho họ, Ngài trụ lại trong lòng họ.

Còn Giêrssalem. Đó là “thủ phủ” của hoàng triều Hêrôđê (lịch sử cho biết, đây là Hêrôđê cả hay Hêrôđê I), là chính nơi uy quyền của ông đang “ngự trị”.

Các Đạo sĩ đã cất công vào tận “sào huyệt” của những kẻ hiểm ác, những kẻ mang hình người nhưng lòng thì không, để loan báo Tin mừng Bình an, Tin mừng của Ánh sáng đang chiếu soi, Tin mừng của Giờ Cứu rỗi đã điểm.

Nhưng con quỷ dữ trong lòng Hêrôđê và hoàng triều của ông, kẻ dã từng nhẫn tâm đạp đổ nhiều tương quan (truất phế người vợ đầu và con ruột), loại bỏ nhiều đối thủ, sẵn sàng ôm chân đế quốc (ông được Viện nguyên lão Rôma đặt làm vua Do thái) để giữ cho được vương quyền, làm sao có thể chấp nhận trong đất nước có vị vua nào khác.

Dù các cố vấn của ông đã mở Kinh Thánh để trả lời cho ông bằng chính lời của tiên tri Mikha: “Phần ngươi, hỡi Bêlem Epratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị lãnh tụ chăn dắt dân Israel” (Mk 5,1).

Nghĩa là lời mạc khải của Thiên Chúa đã bắt đầu khai mở cho hoàng triều Hêrôđê về thân phận cứu thế của Chúa Giêsu.

Thì Hêrôđê, một bạo chúa, một tay nức tiếng đầu cơ chính trị, một trong những khuôn mặt quỷ dữ của loài người, làm gì có thể ngồi yên để nhìn, làm gì nhận ra ơn bình an, làm gì thấy được Ánh sáng của giờ cứu rỗi, làm gì đủ tâm trí để biết đó là dấu chỉ của lòng Thiên Chúa xót thương. Trong đầu ông chỉ còn có thể lờn vờn một hành động duy nhất: Giết! Và Hêrôđê đã thực sự xuống tay. Hai thái độ, hai cách hành xử. Gương mặt chính diện của ba Đạo sĩ đẹp bao nhiêu, thì gương mặt của Hêrôđê nói riêng và hoàng triều của ông nói chung, xấu xa, đáng sợ và đáng kinh hãi bấy nhiêu.

Một lần nữa, mừng lễ Chúa Hiển linh, từng người lại có dịp nhìn lại mình để soi mình trong những tấm gương mà Tin Mừng để lại. Phải soi, phải nhìn cho kỹ để thấy mình đang là ai trong những khuôn mặt Đạo sĩ hay hoàng triều Hêrôđê?

Nếu là Đạo sĩ thì hình ảnh Dạo sĩ trong ta thuộc cấp độ nào? Nếu là khuôn mặt Hêrôđê thì dù ở mức độ nhẹ nhất, vẫn phải lo mà thay đổi, lo mà chỉnh đốn.

Hãy để cho tâm hồn mềm mại để chất chứa ơn Chúa. Hãy tập cho mình đời sống đơn thành, khiêm tốn để có thể đến với Chúa. Hãy thật sự là người có tâm hồn thanh sạch để gặp Chúa và sẽ được Chúa cho gặp.

Đừng nham hiểm như Hêrôđê. Đừng sử dụng Lời mạc khải của Chúa như phương tiện thủ lợi cho bản thân. Đừng sống dối trá, nhưng sẵn sàng loại bỏ mọi thứ ác độc, toan tính riêng tư, tìm kiếm những kiểu sống đê hèn,  thối rữa…

Hãy suy niệm và hãy học tập thường xuyên gương thánh thiện của ba Đạo sĩ. Đó là cách duy nhất để chúng ta giữ mình trong tương quan với Thiên Chúa, với anh chị em và với chính bản thân mình…

Hãy luôn tâm niệm lời các Đạo sĩ: “Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người”, để trung thành thờ phượng Chúa, để lên đường tìm Chúa không bao giờ ngơi nghỉ trong suốt hành trình đời người mà Chúa ban cho.

Lm JB NGUYỄN MINH HÙNG

Lm Giuse Trần Đình Long