December 1, 2022

Thứ Năm, Tuần 29 Thường Niên, Năm 2 – 20/10/22

BÀI ĐỌC I: Ep 3, 14-21

“Anh em đâm rễ sâu và lập nền kiên cố trong đức mến, để anh em được sung mãn trong mọi sự viên mãn của Thiên Chúa”.

Trích thư Thánh Phalô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Anh em thân mến, tôi quỳ gối trước mặt Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người là nguồn gốc mọi danh phận làm cha trên trời dưới đất. Xin Người chiếu theo sự giàu có vinh quang của Người và nhờ Thánh Thần của Người, thêm sức mạnh cho anh em được nên người thiêng liêng, và nhờ đức tin, anh em được Đức Kitô ngự trong lòng anh em, làm cho anh em đâm rễ sâu và lập nền kiên cố trong đức mến, để anh em được hiệp cùng các thánh mà hiểu biết chiều rộng, dài, cao, sâu, và cũng được biết lòng mến của Đức Kitô vượt quá trí hiểu loài người, để anh em được sung mãn trong mọi sự viên mãn của Thiên Chúa.

Nguyện cho Đấng toàn năng ban cho chúng ta mọi sự, dư đầy quá sự chúng ta cầu xin hay hoài bão, theo như quyền lực Người thi thố trong chúng ta: nguyện cho Người được vinh quang trong Hội Thánh và trong Đức Giêsu Kitô, qua mọi thế hệ muôn đời. Amen. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 32, 1-2. 4-5. 11-12. 18-19

Đáp: Địa cầu đầy ân sủng Chúa. (c. 5b).

Xướng: 1) Người hiền đức, hãy hân hoan trong Chúa. Ca ngợi là việc của những kẻ lòng ngay. Hãy ngợi khen Chúa với cây đàn cầm, với đàn mười dây, hãy xướng ca mừng Chúa. – Đáp.

2) Vì lời Chúa là lời chân chính, bao việc Chúa làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu chuộng điều công minh chính trực, địa cầu đầy ân sủng Chúa. – Đáp.

3) Ý định của Chúa tồn tại muôn đời, tư tưởng lòng Người còn mãi đời nọ sang đời kia. Phúc thay quốc gia mà Chúa là Chúa tể, dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình. –

4) Kìa Chúa để mắt coi những kẻ kính sợ Người, nhìn xem những ai cậy trông ân sủng của Người, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết, và nuôi dưỡng họ trong cảnh cơ hàn. – Đáp.

ALLELUIA: Lc 19, 38

Alleluia, alleluia! – Chúc tụng Đức Vua, Đấng nhân danh Chúa mà đến; bình an trên trời và vinh quang trên các tầng trời. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 12, 49-53

“Thầy không đến để đem bình an, nhưng đem sự chia rẽ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian, và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên. Thầy phải chịu một phép rửa, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất. Các con tưởng Thầy đến để đem sự bình an xuống thế gian ư? Thầy bảo các con: không phải thế, nhưng Thầy đến để đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba người chống lại hai, và hai người chống lại ba: cha chống đối con trai, và con trai chống đối cha; mẹ chống đối con gái, và con gái chống đối mẹ; mẹ chồng chống đối nàng dâu, và nàng dâu chống đối mẹ chồng”.

Lm Peter Lê Thanh Quang

THỨ 5 TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN
Lm. Tôma Lê Duy Khang

Tin mừng hôm nay đề cập đến vấn đề bình an, Chúa Giêsu nói: “Các con đừng tưởng Thầy đến để mang bình an cho thế giới: Thầy không đến để ban bình an, nhưng là đem gươm giáo.”

Và chủ đề này, chúng ta cũng đã chia sẻ với nhau rất nhiều lần rồi, chẳng hạn như tại sao Chúa lại nói như vậy: Vì bình an của Chúa không phải là bình an theo kiểu thế gian, mà là bình an đích thực, bình an phải chiến đấu mới có được, phải hy sinh mới có được.

Và chúng ta cũng chia sẻ với nhau, để có bình an phải sống thiện tâm, vì nhiều người cho rằng Chúa là hoàng tử bình an, Chúa đến trao ban bình an, nhưng ngày nay có thấy bình an gì đâu? Thưa để có bình an thật sự thì phải có thiện tâm, trong ngày lễ Giáng Sinh, các thiên thần đã hát: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm. Nên chúng ta chưa có thiện tâm, thì làm sao có bình an.

Nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi tại sao trong cuộc đời của chúng ta, nhiều lúc có sóng gió tưởng chừng mình không vượt qua được, thế mà chúng ta lại vượt qua được hay không, nhiều khi chúng ta không dám nghĩ đó là do chúng ta cầu nguyện với Chúa, vì lúc đó chúng ta có còn tâm trí nhớ đến Chúa đâu.

Với cái nhìn đức tin, thì đó là do ơn ban của Chúa, vì Ngài vẫn giữ lòng trung tín với chúng ta, hoặc nói theo thánh Phaolo: “Thiên Chúa là Đấng trung tín, Người sẽ không để anh em bị thử thách quá sức; nhưng khi để anh em bị thử thách, Người sẽ cho kết thúc tốt đẹp, để anh em có sức chịu đựng” (x. 1Cr 10, 13).

Nhưng để có ơn Chúa ban, mà chúng ta không làm gì hết thì ơn bình an này ở đâu mà ra? Thưa chính trong cộng đoàn Giáo hội mà chúng ta đang sống đây.

Chúng ta sống đây là chúng ta đang sống trong đời sống cộng đoàn. Chúng ta hãy nhớ lại khi dạy các môn đệ cầu nguyện, Chúa Giêsu đã dạy dạy kinh Lạy Cha, và trong kinh Lạy Cha, Ngài dạy các môn đệ cầu nguyện với tư cách cá nhân hay với tư cách cộng đoàn: “Lạy Cha Chúng con ở trên trời”, chứ không dạy “Lạy Cha của con ở trên trời.” Nên nhiều khi chúng ta không cầu nguyện, nhưng chính người khác cầu nguyện âm thầm cho chúng ta mà chúng ta không biết.

Mở rộng thêm về đời sống cộng đoàn, khi rao hôn phối, rao phong chức linh mục, phó tế, thường chúng ta chỉ để ý câu “nếu những đôi hôn phối này có điều gì ngăn trở, xin trình báo cho cha sở được biết” hay “nếu những tiến chức này có điều gì ngăn trở theo Giáo luật, xin quý cha và anh chị em báo lại cho tôi biết. Anh chị em giáo dân có thể báo qua cha sở hoặc trực tiếp với chúng tôi tại Toà giám mục.” Chúng ta thường chỉ chú ý điều này mà quên đi ý hướng quan trọng lời rao đó, là giúp cầu nguyện cho đôi hôn phối, hay cho các thầy sốt sắng lãnh nhận chức thánh, chúng ta quên đi điều đó trong đời sống cộng đoàn của chúng ta.

Hiểu được như vậy, trong đời sống hằng ngày, chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho Giáo hội, cầu nguyện cho Giáo phận, cầu nguyện cho giáo xứ, cầu nguyện cho tất cả mọi người, để tất cả có được bình an của Chúa, chúng ta hãy nhớ cầu nguyện, vì đó là bổn phận của chúng ta, nhưng bên cạnh đó, chúng ta cầu nguyện để đáp trả, để cám ơn lại những người đã âm thầm cầu nguyện cho chúng ta.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta ý thức được điều đó và xin Chúa chúc lành cho chúng ta. Amen.

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng