February 6, 2023

CHÚA NHẬT , Lễ CHÚA BA NGÔI  – 12/06/22

Bài Ðọc I: Cn 8, 22-31

“Khi địa cầu chưa sinh nở, sự khôn ngoan đã được sinh thành”.

Trích sách Châm Ngôn.

Ðây sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa phán: “Chúa đã tạo thành nên ta là đầu sự việc của Người, trước cả những sự việc Người đã làm rất xa xưa. Ta đã được thiết lập tự thuở đời đời, ngay tự đầu tiên, khi địa cầu chưa sinh nở. Ta đã được sinh thành khi chưa có vực sâu, khi chưa từng có những dòng suối nước. Trước khi Chúa củng cố những ngọn núi cao, trước khi có những quả đồi, ta đã sinh ra rồi. Khi Người chưa tạo tác địa cầu, đồng ruộng, cũng chưa tạo nên hạt bụi đầu tiên của cõi trần ai. Khi Người xếp đặt muôn cõi trời, có ta ở đó, khi Người vạch ra vòng đai trên mặt vực sâu, khi Người định chỗ cho mây trời trên cõi cao xa, và những suối nước tự vực sâu vọt lên mạnh mẽ, khi Người đặt cương giới cho biển cả để nước đừng có vượt quá cõi bờ, khi Người đặt nền tảng cho trái đất, bấy giờ ta làm việc ở sát bên Người. Và mọi ngày ta làm cho Người sung sướng, luôn luôn nhàn du ở trước nhan Người. Ta nhàn du trên quả địa cầu, và gặp thấy hạnh phúc ở giữa con cái loài người”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 8, 4-5. 6-7. 8-9

Ðáp: Lạy Chúa, lạy Chúa chúng con, lạ lùng thay danh Chúa khắp nơi hoàn cầu. (c. 2a).

Xướng: 1) Khi con ngắm cõi trời, công cuộc tay Chúa tạo ra, vầng trăng và muôn tinh tú mà Chúa gầy dựng, thì nhân loại là chi mà Chúa nhớ tới? con người là chi mà Chúa để ý chăm nom? – Ðáp.

2) Chúa dựng nên con người kém thiên thần một chút, Chúa trang sức con người bằng danh dự với vinh quang; Chúa ban cho quyền hành trên công cuộc tay Ngài sáng tạo, Chúa đặt muôn vật dưới chân con người. – Ðáp.

3) Nào chiên, nào bò, thôi thì tất cả, cho tới những muông thú ở đồng hoang, chim trời với cá đại dương, những gì lội khắp nẻo đường biển khơi. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Rm 5, 1-5

“Thánh Thần ban cho chúng ta lòng mến Chúa”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, khi được đức tin công chính hoá, chúng ta được bình an trong Chúa nhờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Ðấng cho chúng ta dùng đức tin mà tiến đến ân sủng, và đứng vững ở đó, và được hiển vinh trong niềm hy vọng vinh quang của con cái Chúa. Không những thế, chúng ta còn được vinh hiển trong gian nan, khi biết rằng gian nan rèn nhẫn nại, nhẫn nại rèn nhân đức, còn nhân đức rèn cậy trông. Nhưng cậy trông không đưa đến thất vọng, vì lòng mến Chúa được Thánh Thần, Ðấng ban cho chúng ta, đổ xuống lòng chúng ta. Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Kh 1, 8 Alleluia, alleluia! – Sáng danh Ðức Chúa Cha, và Ðức Chúa Con, và Ðức Chúa Thánh Thần; sáng danh Thiên Chúa, Ðấng đang có, đã có và sẽ đến. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 16, 12-15

“Tất cả những gì Cha có, đều là của Thầy; Thánh Thần sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được. Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, vì Người không tự mình mà nói, nhưng Người nghe gì thì sẽ nói vậy, và Người sẽ bảo cho các con biết những việc tương lai. Người sẽ làm vinh danh Thầy, vì Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con. Tất cả những gì Cha có đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con”.

Lm Peter Lê Thanh Quang

Chúa Ba Ngôi: Một Tình Yêu Vĩ Đại.
Trong cuộc sống này có nhiều điều chúng ta chưa hiểu,  và cũng không muốn hiểu nhất là Lời Chúa dạy, bởi nhiều lý do khác nhau.
Thứ nhất là do thiếu lòng tin, nên lời Chúa càng khó hiểu.
Thứ hai là do sự cứng lòng, nên chúng ta không chấp nhận.
Thứ ba là do sự lười biếng và thiếu hiểu biết, nên chúng ta càng không muốn thực hiện những gì Chúa nói. Nhiều người còn tỏ ra chống đối lại Chúa và Giáo hội, coi đó như chuyện không cần thiết, không có ảnh hưởng gì với cuộc sống hiện tại.
Thứ tư là sự biện hộ theo cái tôi của mình, cho nên việc đi lễ hay làm việc đạo đức như là một gánh nặng chứ không phải là trách nhiệm bổn phận của mình.
Câu chuyện sau đây minh họa cho chúng ta để nhìn ra đâu là sự thật mà con người ngày nay thường lý luận và biện hộ cho lý do của họ để không đến nhà thờ.

Một người phụ nữ đến gặp Linh mục và nói: “Tôi sẽ không đi Nhà thờ nữa.”
Linh mục nói, “Tôi có thể hỏi chị tại sao không?”
Cô ấy nói, “Tôi thấy mọi người sử dụng điện thoại di động của họ trong thời gian Thánh lễ, một số nói xấu nhau, một số sống không đúng với đạo đức, tất cả đều chỉ là những kẻ đạo đức giả.”
Linh mục im lặng và nói, “Được . Nhưng tôi có thể yêu cầu chị làm một điều trước khi chị đưa ra quyết định cuối cùng của chị không?”
Cô ấy nói, “Đó là cái gì?”
Vị linh mục nói, “Hãy cầm một ly nước và đi vòng quanh nhà thờ 2 lần và đừng để nước rơi ra ngoài.”
Cô ấy nói, “Vâng, tôi có thể làm điều đó.”
Sau khi đi hai vòng và quay lại, chị ta nói “Đã xong.”
Vị linh mục ấy hỏi chị ta 3 câu:
1. Chị có thấy ai sử dụng điện thoại của họ không?
2. Chị có thấy ai nói xấu nhau không?
3. Chị có thấy ai sống không đạo đức không?
Cô ấy nói, “Tôi không nhìn thấy bất cứ sự gì vì tôi quá tập trung vào ly nước này, vì như vậy nước không bị rơi xuống đất.”
Vị linh mục nói với cô ta: đúng.
Khi chị đến nhà thờ, chị nên tập trung vào Chúa, thì chị sẽ không bị sa ngã. Đó là lý do tại sao Chúa Giê-su nói ‘Hãy theo tôi.’ Người không nói hãy theo người Kitô hữu. Chị đừng để bận tâm với những người chung quanh, nhưng chị hãy tạo mối liên hệ của chị với Chúa. Chị nghĩ những điều tích cực khi đến với Chúa. Đó là cách chị liên hệ với Chúa, chị đừng để điều bền ngoài tác động đến tư tưởng, tâm hồn và lòng mến của chị với Chúa.

Khi ta nhìn ai cũng xấu, cái gì cũng xấu thì chúng ta trở thành người xấu. Cái xấu từ trong lòng chúng ta phát ra. Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi hôm nay, Lời Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được. Chúng ta không hiểu vì đó là mầu nhiệm, vì con người có giới hạn của chúng ta bởi rào cản xung quanh, bởi thiếu lòng tin, nhất là cái tôi quá cao. Ai nhận mình nhỏ bé khiêm nhường như Mẹ Maria và như các thánh thì mới thấu hiểu được mầu nhiệm và tình yêu Thiên Chúa.
Người phụ nữ nói tôi không đi nhà thờ vì lý do này, lý do nọ bởi chị ta nhìn Chúa qua lăng kính người khác. Đánh giá đạo đức qua người đời, mà người đời thì đâu có ai hoàn hảo. Cho nên Chúa đến trần gian này để cứu Chúa qua Con Một Chúa là Đức Giê-su.
Khi ta tuyên xưng Chúa Ba Ngôi là ta nhận ra Thiên Chúa đang hiện diện qua mỗi người chúng ta, qua cách ta tuyên xưng, qua cách ta sống với tha nhân, qua cách hành xử, thì việc làm dấu thánh giá trên trán, trên môi miệng, trên ngực chúng ta trở nên ích lợi cho đức tin và cho đời sống hàng ngày.
Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi là sự hiệp nhất nên một. Ba là một. Một là ba. Nếu ai sống hiệp nhất với Chúa và tha nhân là ta đang sống với mầu nhiệm Chúa Ba. Ai chia rẻ tách lìa với tha nhân là ta sống chi cho riêng mình. Nó không mang lại ích gì cho nhau và cho chính chúng ta.
Sự diễn giải của người phụ nữ kìa có lý do của cô ta, vì nó đã xẩy ra đâu đó trong đời sống cộng đoàn giáo xứ, đó là sự bất toàn của con người, nhưng không vì lẽ đó mà chị ấy không đi nhà thờ, bỏ đạo. Điều này trở nên vô lý. Chắc gì chị ta không sai phạm lỗi lầm.
Nếu ta hiểu được như thế ta mới nhận ra tình yêu Thiên Chúa, thật là vĩ đại và lớn lao. Ngài luôn tha thứ và yêu thương chúng ta vô điều kiện. Lòng Thương xót của Chúa, sự khoan dung của Thiên được diễn tả qua mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi hôm nay. Ta hãy chiêm niệm và lắng nghe tiếng Chúa còn nhiều điều các con vẫn chưa hiểu, cần được Thiên Chúa dẫn dắt, vì lý do đó mỗi người chúng ta đến nhà thờ để được Chúa thánh hóa, ban sức mạnh và lòng tin cho chúng ta. Amen.
Lm. John Nguyễn.

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng