February 7, 2023

Lố lăng sinh hỗn loạn

Mỗi lần người ta ao ước lố lăng là y kỳ sinh rối lòng rối trí.

Người kiêu hãnh và hà tiện không bao giờ được yên nghỉ. Người nghèo khó và khiêm nhượng trong lòng lúc nào cũng yên hàn thư thái.

Người chưa chết hẳn cho mình, dễ bị cám dỗ và sa ngã trong những dịp rất nhỏ nhen và tầm thường.

Ai bạc nhược tinh thần, ai còn quá “xác thịt” và hay chiều theo giác quan, người ấy chả dễ bỏ hẳn được những ước muốn trần tục.

Vì thế họ thường khổ tâm khi phải bỏ nó và buồn giận khi bị người khác trái ý.

Giả thử có đạt điều mong ước, họ lại bị lương tâm cắn rứt, xâu xé vì đã đi theo tình dục, là cái không đem lại bình an thực cho lòng họ.

Vậy, chính nhờ cách chống tình dục, chứ không phải nô lệ cho tình dục, mà người ta tìm được bình an thực cho tâm hồn

Thứ bình an ấy không ở trong lòng người “xác thịt”, người sống theo ngoại cảm mà ở chính trong lòng người mộ đạo và có tinh thần.

SUY NIỆM

Không kể ơn Chúa, tâm hồn bình an là quý nhất.

Nhưng bình an không ở chung với tình dục. Muốn được bình an, cần phải chiến đấu và đào thải mọi tình dục mạnh nhất trong ta. Nó là nguyên nhân phát sinh mọi xao xuyến của lòng.

Trong cuộc chiến này ta phải can đảm, cương quyết tìm và đánh thẳng vào tình dục mạnh nhất trong ta. Nó là tướng. Hạ thủ được nó, tàn quân sẽ tan rã và bình an sẽ phục hồi mau chóng.

Nhưng :

Lạy Chúa, ai sẽ ban cho con sức mạnh để nắm chắc phần thắng lợi trong cuộc chiến gay go này ! Vì địch thù con vừa đông vừa mạnh mà con lại hèn yếu vô tài !… Chỉ có Chúa, lạy Chúa ! Vậy xin Chúa thương ban cho con ơn can đảm, cương quyết để chiến đấu cho đến cùng vì chỉ có người thắng trận mới đáng công.