December 7, 2023

Chúng ta có thể cố gắng che giấu bản thân và tội lỗi của mình cho khỏi Thiên Chúa, nhưng càng cố gắng, Người lại càng gần gũi với chúng ta hơn.

Đôi lúc chúng ta có thể tự nghĩ rằng mình có thể trốn tránh Thiên Chúa. Vì chúng ta không nhìn thấy Thiên Chúa bằng đôi mắt của mình, nên chúng ta dễ bị cám dỗ để nghĩ rằng Người không có ở đó. Đây là một trong những lý do tại sao nhiều tội lỗi nặng nề nhất mà chúng ta phạm phải lại xảy ra vào ban đêm, trong bóng tối. Chúng ta nghĩ rằng bằng cách nào đó bóng tối có thể che giấu chúng ta khỏi sự hiện diện của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, đó lại là điều không thể. Thiên Chúa luôn ở với chúng ta, như những điều Thánh Giáo Hoàng Clêmentê I đã giải thích trong một bức thư gửi tín hữu Côrintô.

Ảnh cùng dòng

Vì tất cả mọi sự đều mở ra trước đôi mắt và đôi tai của Người, nên chúng ta hãy tôn thờ Người với lòng kính sợ và hãy loại bỏ những ước muốn đen tối để làm những việc xấu xa, để chúng ta được lòng thương xót của Người bảo vệ khỏi cuộc phán xét sắp xảy đến. Ai trong chúng ta có thể thoát khỏi bàn tay uy quyền của Người? Chốn nào sẽ là nơi cư ngụ cho những kẻ ruồng bỏ Người? Ta sẽ đi về đâu, nơi nào có thể giấu ta khỏi Thánh Nhan của Người? Nếu ta có lên trời, Người vẫn đang ngự nơi đó; nếu ta có đi đến tận chân trời góc biển, thì tay hữu của Người vẫn có ở đó; nếu ta có xuống tận đáy vực sâu, thần trí Người cũng hiện diện tại đó. (x. Tv 139,7-10) Vậy thì, người ta có thể đi về đâu, có thể trốn đến đâu để thoát khỏi sự hiện diện của Đấng đang dang tay ôm lấy cả vũ trụ?

Điều này không chỉ áp dụng cho những hành động bên ngoài mà còn cho cả những suy nghĩ bên trong của chúng ta.

Chúng ta hãy quan sát xem Người ở gần đến mức nào, và không có gì thoát khỏi được Người: kể cả những tư tưởng mà chúng ta nghĩ đến hay những lý lẽ mà chúng ta đặt ra. Do đó, điều đúng đắn là chúng ta đừng cố biến mình trở thành những kẻ trốn chạy khỏi ý muốn của Người.

Mặc dù việc luôn sống dưới hiện diện của Thiên Chúa có thể sẽ là một điều gì đó mang lại cảm giác nặng nề, nhưng điều đó lại là một thực tế làm ta yên lòng. Thiên Chúa luôn ở với chúng ta, sẵn sàng an ủi chúng ta như một Người Cha nhân từ và giàu lòng thương xót. Người dõi theo chúng ta và nhìn đến mọi nhu cầu của chúng ta. Thật là một tin vui mừng khi chúng ta không thể thoát khỏi sự hiện diện của Người!

Chúng ta không bao giờ cô đơn, và ngay cả khi chúng ta cảm thấy bị Thiên Chúa bỏ rơi, nhưng trên thực tế, Người vẫn ở đó, vẫn ở ngay bên cạnh chúng ta. Thay vì cố gắng trốn chạy khỏi Thiên Chúa, chúng ta hãy chạy đến với Người, như đứa con hoang đàng chạy đến với người cha đầy yêu thương của mình. Khi chúng ta đón nhận sự hiện diện của Thiên Chúa, thì chúng ta sẽ chẳng còn muốn sống trong sự giả dối nữa.

Tác giả: Philip Kosloski

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên