February 6, 2023

Alain da la Roche và Bonafacius thuật rằng ở Florence, nước Ý, có một thiếu nữ tên là Bénite, nghĩa là Hữu Phước, nhưng thực ra phải gọi là Vô Phước, vì cuộc đời bê bối của nàng lúc bấy giờ.

Cũng may cho nàng, Thánh Ðaminh đến giảng ở Florence và ngày kia nàng đến nghe Ngài hoàn toàn vì tò mò. Nhờ Chúa thương, bài giảng đánh động lòng nàng và rung chuyển đến tận xương tủy. Nàng khóc sướt mướt và đến xin xưng tội ngay với thánh nhân. Ngài giải tội cho nàng và dạy lần chuỗi Mân Côi để đền tội.

Khốn thay! chạnh lòng nhớ cảnh giang hồ, con ngựa cái lại phi nước đại theo đường cũ.

Ảnh cùng dòng

Nghe tin đau khổ ấy, Thánh Ðaminh đi tìm nàng và đưa nàng tái hồi chính lộ, xưng tội lại và lấy chuỗi Mân Côi làm thuốc cai á phiện dục tình.

Ðể củng cố nàng trên đường phúc thiện, Chúa cho nàng thấy hỏa ngục và những tội nhân, vì nàng đang quằn quại trong biển lửa muôn đời:

“Các suối lửa chảy vào cuống họng tội nhân, toàn thân mỗi người bị ép giữa hai thớt lửa. Ðôi mắt họ bị móc tròng, giây thần kinh bị kéo ra, thân mình họ bị gấp đôi không thể cử động được. Các mùi hôi thối nặc nồng, nhất là mùi diêm sinh, mà thây ma, mùi hôi tanh ghê gớm trộn với các luồng khói đen nghịt, sặc sụa xông lên đều khắp làm các tội nhân lộn gan lộn ruột, mửa ra nước xanh nước vàng. Thân hình lở lói, các tội nhân bị một lũ quỉ đỏ lòm hoặc đen sì chạy đến vồ lấy; chúng xỉ mạ, chửu bới, khạc nhổ vào mặt; chúng kéo chân lôi tay, xô qua đẩy lại và dằn vặt đủ cách; chúng nhận chìm tội nhân xuống ao bùn và phân tanh hôi; chúng lôi lên quật rảy, xỉa xói, trói đạp; chúng đốt lửa đỏ rực, kẹp tội nhân giữa hai thanh sắt, nướng chúng bên này, quay trở bên kia cho đến khi thân chúng đỏ như cục than hồng; chúng lại nhúng tội nhân vào vạc dầu sôi sùng sục rồi vất vào một bể nước đá, nước tung xèo, khói bốc lên khét lẹt; chúng lôi phăng tội nhân ra, lấy dao xẻo từng thớ thịt, gọt từng đốt xương, máu tuôn ra như suối và phút chốc thịt vằm ra liền dính lại, xương xắt nhỉ lại liền ngay”.Bénite ngất đi như hấp hối trước thị kiến hỏa ngục. Nàng kêu van Ðức Trinh Nữ phù hộ và liên miên không ngớt lần hạt, lần hạt mới lấn áp được dục tình, lần hạt mới khỏi sa vào hỏa ngục. Từ đó, Bénite đã trở nên một thiếu nữ thánh thiện.
LM. Ansgar Phạm Tĩnh