September 30, 2023

GƯƠNG CHÚA GIÊSU

Đừng Tự Hào Vì Ơn Chúa

Thiếu ơn Chúa, nhưng không nản

* Chúa: Con ơi ! Không gì hữu ích và vững chắc bằng giữ kín ơn sốt sắng. Đừng bao giờ tự hào vì nó, đừng nói đến nhiều quá, đừng tâng lên quá, hãy tự hạ và e dè cả ơn đã được, vì con nghĩ xem con có đáng đâu !

Cũng đừng bám víu vào một cảm tình nào quá, vì nó có thể bị thay thế rất chóng bằng một cảm tình đối lập.

Lúc được ơn Cha, con hãy nghĩ con thiếu thốn và khốn nạn chừng nào nếu không có ơn Cha.

Bước tiến trong đời sống thiêng liêng không phải chỉ tại được ơn yên ủi, mà tại khiêm nhường chịu thiếu ơn đó, tại biết tự xả thân và nhẫn nhục chịu đựng.

Những lúc đó con đừng chán nản việc cầu nguyện, hoặc bỏ các việc đã quen làm. Trái lại làm được gì con hãy tận tâm, sáng suốt và làm cho hết sức có thể; đừng bao giờ vì thấy khô khan hay tâm thần xao xuyến mà sao lãng thêm.

Nhiều người thấy công việc không thành tựu như ý, đã bực mình và nản chí. “Người đời có phải lúc nào cũng tự quyền định đoạt được đường lối cho mình đâu” (Jer.10,28). Việc ban ân sủng và an ủi, ban khi nào, bằng nào, cho ai, cách nào, là tùy quyền Chúa không hơn không kém.

Có người tuy được ơn sốt sắng, nhưng thiếu dè dặt nên ơn đã tự rã tan. Họ muốn dốc hết sức mà quên sức mình có hạn, nên đã hành động theo đà hăng hái của tâm hồn hơn là quy mực của lý trí.

Vì tính phô trương xúi giục họ làm những việc to tát mà Chúa không muốn, nên dần dần họ đã mất ơn Chúa.

Những người ấy muốn xây nhà trên trời mà hóa hèn kém và nghèo nàn. Cha hạ họ xuống và để họ phải nghèo túng cho biết thân : đừng dùng cánh mình mà bay, mà phải nhờ sức Cha nâng đỡ cho.

Những người chập chững trong đường đạo đức và còn ít kinh nghiệm, rất dễ lạc đường và ngã xuống hố, nếu không chịu nghe lời người khôn ngoan bàn giúp.

Vững tâm tiến bước

Nếu họ muốn theo ý riêng hơn nghe lời người khôn ngoan từng trải, mà không chừa hẳn cái tính gàn ấy. Thế nào họ cũng sẽ thấy hậu quả tai hại.

Thực rất hiếm người cho mình là khôn ngoan mà biết khiêm tốn xin người khác hướng dẫn.

Thà biết ít mà khiêm tốn còn hơn thông thạo khoa học nhiều mà tự cao tự đại. Thà có vừa đủ còn hơn dư dật mà kiêu hãnh.

Ai chỉ tưởng đến cái vui trước mắt, mà quên hẳn cái nghèo đã qua và không biết sợ, Chúa sẽ cất ơn đi, người đó quả là không biết suy xét tí nào.

Ai vừa bị trái ý, khổ tâm đôi chút đã chán nản, thất vọng, đã có những tư tưởng, những cảm tình không xứng đáng một người tin tưởng nơi Cha : những người ấy thực thiếu cả khôn ngoan lẫn nhân đức.

Ai, lúc bình an mà quá cho mình là vững chắc, cơn biến loạn đến họ sẽ nản lòng và nhát sợ nhiều.

Nếu con biết tự cho mình là tầm thường, là thấp bé. Nếu con biết chỉnh đốn và cầm giữ trí khôn, con sẽ không đến nỗi chóng ngã thua cám dỗ và dễ phạm tội đâu !

Đây một lời khôn ngoan nên lấy làm châm ngôn : trong lúc được ơn sốt sắng con hãy nghĩ ngay đến cái tình trạng lúc mất ơn đó.

Thế rồi lúc mất ơn đó, con hãy nghĩ nó rất có thể trở lại : Cha chỉ cất đi tạm thời để con biết đề phòng và để vinh danh Cha đấy thôi.

Hay bị thử thách như vậy, là lợi cho con hơn là hiểu được mọi điều may mắn như ý.

Muốn xét đoán trình độ huân nghiệp của một người, không nên xét người đó được chiêm nghiệm hoặc an ủi nhiều hay ít, hoặc được địa vị cao thấp, mà chỉ cần xét người ấy có nhân đức khiêm nhượng thực vững chắc không, có đầy tràn tình yêu Chúa và luôn tìm vinh danh Chúa một cách tinh thuần và quảng đại không ? Có thấy vui mừng lúc bị khinh rẻ và đày đọa hơn lúc được tôn trọng không ?

SUY NIỆM

Đức khiêm nhường là điểm tựa, là nền tảng tòa nhà thiêng liêng.

Người khiêm nhường thật, thú nhận mình thấp kém và tận hiến toàn thân trong tay Chúa với đức tin linh hoạt và Đức Ái tâm thành.

Họ không tự hào vì ơn Chúa cũng không ưu phiền khi bị ruồng rẫy. Trái lại lúc nào họ cũng bình tĩnh đón chờ và lĩnh nhận thánh ý Chúa.

Lạy Chúa ! Xin giúp con hiểu rõ mình con và tự hạ trước mặt Chúa cho thành thực. Xin giúp con thực hiện Thánh ý Chúa.

(từ cuốn “The Imitation of Christ”)