February 6, 2023

CHÚA NHẬT, LỄ CHÚA BA NGÔI, NĂM B – 30/05/21

BÀI ĐỌC I: Đnl 4, 32-34. 39-40 Chính Chúa là Thiên Chúa, chớ không có Chúa nào khác”.

Trích sách Đệ Nhị Luật.

Ông Môsê nói cùng dân chúng rằng: “Các ngươi hãy tìm hiểu những thời xa xưa trước kia, từ khi Thiên Chúa tác thành con người trên mặt đất, từ chân trời này đến chân trời nọ, có bao giờ xảy ra một việc vĩ đại như thế này chăng? Có bao giờ người ta đã nghe thấy những việc lạ lùng như vậy chăng? Có bao giờ một dân tộc đã nghe lời Thiên Chúa từ trong lửa phán ra như các ngươi đã nghe mà còn sống chăng? Có bao giờ Chúa đã dùng sự thử thách, dấu chỉ, điềm lạ, chiến tranh, cánh tay quyền năng mạnh mẽ và những thị kiến khủng khiếp, để chọn lấy cho mình một dân tộc giữa các dân tộc khác, như Chúa là Thiên Chúa các ngươi đã làm tất cả các điều đó trước mặt các ngươi trong đất Ai-cập chăng? Vậy hôm nay các ngươi hãy nhận biết và suy niệm trong lòng rằng: Trên trời dưới đất, chính Chúa là Thiên Chúa, chớ không có Chúa nào khác. Hãy tuân giữ các lề luật và giới răn mà hôm nay chính ta truyền dạy cho các ngươi, hầu cho các ngươi và con cháu mai sau được hạnh phúc và tồn tại trên phần đất mà Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho các ngươi”. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: TV 32, 4-5. 6 và 9. 18-19. 20 và 22 Phúc thay dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình.(c. 12b).

Xướng: 1) Vì lời Chúa là lời chân chính, bao việc Ngài làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu chuộng điều công minh chính trực, địa cầu đầy ân sủng Chúa. – Đáp.

2) Do lời Chúa mà trời xanh được tạo thành, và mọi cơ binh chúng đều do hơi thở miệng Ngài. Vì chính Ngài phán dạy mà chúng được tạo thành, chính Ngài ra lệnh mà chúng trở nên thực hữu. – Đáp.

3) Kìa Chúa để mắt coi những kẻ kính sợ Ngài, nhìn xem những ai cậy trông ân sủng của Ngài, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết, và nuôi dưỡng họ trong cảnh cơ hàn. – Đáp.

4) Linh hồn chúng con mong đợi Chúa, chính Ngài là Đấng phù trợ và che chở chúng con. Lạy Chúa, xin đổ lòng từ bi xuống trên chúng con, theo như chúng con tin cậy ở nơi Ngài. – Đáp.

May be an image of 1 person and text that says '"Làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần". Lễ Chúa BaNgôi Mt28,16-20 Mt'

BÀI ĐỌC II: Rm 8, 14-17 “Anh em đã nhận tinh thần nghĩa tử; trong tinh thần ấy, chúng ta kêu lên rằng: Abba, lạy Cha!”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, ai sống theo Thánh Thần Thiên Chúa, thì là con cái Thiên Chúa. Vì không phải anh em đã nhận tinh thần nô lệ trong sợ hãi nữa, nhưng đã nhận tinh thần nghĩa tử; trong tinh thần ấy, chúng ta kêu lên rằng: “Abba – lạy Cha!” Vì chính Thánh Thần đã làm chứng cho tâm trí chúng ta rằng: Chúng ta là con cái Thiên Chúa. Vậy nếu là con cái, thì cũng là những người thừa tự, nghĩa là thừa tự của Thiên Chúa, và đồng thừa tự với Đức Kitô: vì chúng ta đồng chịu đau khổ với Người, để rồi chúng ta sẽ cùng hưởng vinh quang với Người. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Kh 1, 8 Alleluia, alleluia! – Sáng danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con, và Đức Chúa Thánh Thần; sáng danh Thiên Chúa, Đấng đang có, đã có và sẽ đến. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 28, 16-20 “Làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.

Bài kết thúc Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

Lm Peter Lê Thanh Quang

DẤU THÁNH GIÁ VÀ SỰ KẾT NỐI

Dấu thánh giá cho thấy được mối tương liên giữa Ba Ngôi Thiên Chúa và con người. Thiên Chúa vì yêu thương đã quan tâm, đã liên đới đến con người và mong muốn chia sẻ tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa cho con người. 

Trong ngày lễ Chúa Ba Ngôi hôm nay, tôi xin chia sẻ với anh chị em một đề tài rất đỗi quen thuộc, đó là ý nghĩa của dấu thánh giá trong cuộc sống đức tin của mỗi người chúng ta. Chắc chắn rằng ngay cả một em rất nhỏ cũng có thể đã biết làm dấu thánh giá là như thế nào: nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần.

Có thể nói, làm dấu thánh giá là một trong những bài học giáo lý đầu đời mà cha mẹ đã dạy cho chúng ta, và thực sự đây là một bài học quá tuyệt vời. Chúng ta thử ngẫm xem hiện tại mình thường làm dấu thánh giá khi nào: có thể trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy; có thể trước và sau mỗi bữa ăn; hay trước và sau mỗi lần cử hành phụng vụ…Chúng ta có còn bận tâm để ý đến việc dấu thánh giá nữa chăng! Trong bài viết này, tôi xin chia sẻ với anh chị em về ý nghĩa của dấu thánh giá như một sự nối kết….

Dấu Thánh Giá: con người mong nối kết với Thiên Chúa

Khi làm dấu thánh giá, mỗi người trong chúng ta thường hiểu ý nghĩa của cử chỉ này: đó là để phó thác nơi Thiên Chúa, để tạ ơn, để xin lỗi, hay để xin ơn trợ giúp từ Thiên Chúa. Những ý nghĩa này rất đúng đắn, nhưng tôi chỉ xin thêm vào một ý nghĩa của việc làm dấu thánh giá: đó là để diễn tả tâm tình của chúng ta và mong ước được nối kết với Ba Ngôi Thiên Chúa: “Lạy Chúa! Con đây!”

Trước hết, chúng ta làm dấu thánh giá như một cử chỉ tuyên xưng lòng tin của chúng ta nơi Thiên Chúa. Qua cử chỉ này, chúng ta cũng xin Thiên Chúa đến trong cuộc đời mình. Sự thực, khi chúng ta làm dấu thánh giá, chúng ta ghi lại những dấu thánh mà chúng ta đã lãnh nhận trong ngày được rửa tội: “Tôi rửa con nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần.” Đây là dấu thánh đã ghi dấu vĩnh viễn trong tâm hồn – chúng ta là con cái Thiên Chúa. Dấu thánh giá thực sự nhắc nhớ chúng ta về căn tính Kitô hữu của mình – chúng ta thuộc về Cha trên trời. Như vậy, khi chúng ta làm dấu thánh giá, chúng ta mở rộng tâm hồn để Chúa đến trong cuộc đời mình trong một tương quan thân thiết.

Ngày nay, chúng ta không còn xa lạ với việc kết bạn và chia sẻ những hình ảnh hay suy nghĩ của mình cho bạn bè trên các trang mạng xã hội. Tương tự, khi chúng ta làm dấu thánh giá, chúng ta một cách nào đó chấp nhận lời ‘yêu cầu kết bạn’ của Thiên Chúa, để Ngài có thể trở nên như một người được nối kết với chúng ta. Như ‘một người bạn’, Thiên Chúa có thể ‘tham dự’ vào cuộc đời của chúng ta nhiều hơn – khi ta chia sẻ cho Ngài những ao ước của mình, rồi những kế hoạch, những khi thất bại, cùng như những niềm vui hạnh phúc trong cuộc đời.

Như vậy, chúng ta ý thức được sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời mỗi khi chúng ta làm dấu thánh giá. Khi chúng ta làm dấu thánh giá, chúng ta đặt bàn tay lên trán, lên ngực, và vai của mình. Tương tự, sau khi nghe công bố Tin Mừng, chúng ta ghi dấu thánh giá lên trán, lên môi miệng và lên ngực chúng ta. Qua những cử chỉ này, chúng ta muốn thưa lên Chúa rằng: tâm trí, con tim, lời nói và hành động của con đều thuộc về Chúa. Điều này có nghĩa chúng ta mong muốn toàn bộ cuộc sống của mình đều thuộc về Chúa – luôn muốn nói lời ‘xin vâng’ với Chúa. Khi hiểu về ý nghĩa của việc làm dấu thánh giá, chúng ta thấy rằng dấu thánh giá quả là một lời cầu nguyện sống động của con người dâng lên Thiên Chúa trong mối tương quan thân tình.

Ảnh cùng dòng

Dấu Thánh Giá: tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa dành cho con người

Làm dấu thánh là vừa là hành động tuyên xưng đức tin, vừa là lời mời của chúng ta để Thiên Chúa tham dự vào cuộc đời của chúng ta nhiều hơn. Tuy vậy, tôi nói với anh chị em một sự thật đó là, chính Thiên Chúa mới là Đấng đã liên hệ đến cuộc đời của chúng ta trước, khi Ngài ghi khắc dấu thánh trong tâm hồn ta lúc tạo dựng nên con người: “Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh của mình, Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ.” (St 1,27).

Cũng vậy, con người mang trong mình dấu ấn của Thiên Chúa ngay từ giây phút được phôi thai trong lòng mẹ. Khi đọc những câu chuyện trong Cựu Ước, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa với dân của Người qua biết bao thăng trầm của cuộc sống. Đặc biệt, Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con người cho dù con người có cứng đầu bất tuân đến đâu đi nữa. Thiên Chúa vẫn tiếp tục sai những ngôn sứ đến với dân và nói lời Thiên Chúa cho họ. Chúng ta có thể có cảm giác rằng Thiên Chúa dường như vẫn còn xa cách với con người, khi chỉ nói với họ qua trung gian các vị ngôn sứ. Thế thì chúng ta nghĩ thế nào khi Thiên Chúa sai chính Con của mình đến thế gian – trở nên một người như chúng ta, và ở với chúng ta? Như vậy, dấu thánh giá nhắc nhớ chúng ta về kế hoạch cứu độ con người của Ba Ngôi Thiên Chúa: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14).

Lạ lùng thay, Thiên Chúa không chỉ đặt những dấu thánh nơi con người, nhưng chính Thiên Chúa đã để cho con người ghi dấu ấn của con người nơi Ngôi Hai Thiên Chúa qua hình ảnh của Hài Nhi Giêsu – nhỏ bé, cần sự chăm sóc dưỡng nuôi từ cha mẹ. Thiên Chúa không chỉ muốn ghé thăm con người trong một thời gian rồi thôi, nhưng Ngài đã muốn đến ở với con người mãi mãi. Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa cứu độ không chỉ bằng việc sai Ngôi Lời đến ở với chúng ta, nhưng còn để cứu chúng ta mãi mãi qua cuộc khổ nạn và phục sinh của Ngài. Đức Giêsu Kitô đã mang lại cho chúng ta niềm hy vọng được kết hiệp nên một với Ba Ngôi Thiên Chúa trong nước trời.

Như vậy, không phải chúng ta, mà chính Ba Ngôi Thiên Chúa trước hết là Đấng đã mở lối cho chúng ta được liên kết và được ở với Ngài. Do vậy, mầu nhiệm cứu chuộc của Ba Ngôi Thiên Chúa mang lại ý nghĩa cho cuộc đời chúng ta. Chúng ta phải luôn ghi nhớ ơn huệ lớn lao này mỗi khi chúng ta làm dấu thánh giá. Điều này cũng nhắc nhớ chúng ta rằng cùng đích của chúng ta chẳng phải ở trên thế gian này, nhưng được ở với Ba Ngôi Thiên Chúa trong nước trời. Nếu chúng ta muốn biết Thiên Chúa ao ước muốn ‘kết nối’, muốn ‘ở với’ con người ra sao, chúng ta hãy nhìn lên thánh giá để có thể hiểu hơn về mong ước này.

Dấu thánh giá cho thấy được mối tương liên giữa Ba Ngôi Thiên Chúa và con người. Thiên Chúa vì yêu thương đã quan tâm, đã liên đới đến con người và mong muốn chia sẻ tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa cho con người. Con người vì vậy cũng thể hiện lòng tin tưởng phó thác của mình nơi Ba Ngôi Thiên Chúa qua cử chỉ của làm dấu thánh giá. Vì vậy, làm dấu thánh giá sự thực là hành vi của đức tin, và là một lời cầu nguyện sống động của chúng ta dâng lên Thiên Chúa.

Thật tuyệt vời khi mỗi người trong chúng ta luôn ý thức được ân huệ cứu chuộc của Ba Ngôi Thiên Chúa mỗi khi chúng ta làm dấu thánh giá. Cũng thật tuyệt vời khi mỗi người trong chúng ta có thể diễn tả đức tin của mình nơi Ba Ngôi Thiên Chúa qua việc làm dấu thánh giá. Tuyệt vời hơn nữa, nếu chúng ta có thể ‘làm dấu thánh giá bằng chính cuộc đời của mình’ – để cho những dấu thánh tình yêu ấy được lan tỏa trong đời sống phục vụ của chúng ta, đặc biệt cho những anh chị em đang rất cần đến tình yêu và sự sẻ chia của chúng ta….

Sáng danh đức Chúa Cha và đức Chúa Con và đức Chúa Thánh Thần, như đã có trước vô cùng, và bây giờ và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen!

Giuse Hoàng Thanh Phong, S.J.(dongten.net)

Lm G.B. Nguyễn Sang