November 27, 2022

CHÚA NHẬT, LỄ CHÚA LÊN TRỜI – 16/05/21

BÀI ĐỌC I: Cv 1, 1-11 “Trước sự chứng kiến của các ông, Người lên trời”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Hỡi Thêôphilê, trong quyển thứ nhất, tôi đã tường thuật tất cả những điều Đức Giêsu đã bắt đầu làm và giảng dạy, cho đến ngày Người lên trời, sau khi căn dặn các Tông đồ, những kẻ Người đã tuyển chọn dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần. Sau cuộc thương khó, Người đã tỏ cho các ông thấy Người vẫn sống, với nhiều bằng chứng’ Người đã hiện ra với các ông trong khoảng bốn mươi ngày và đàm đạo về Nước Thiên Chúa. Và trong một bữa ăn, Người đã ra lệnh cho các ông chớ rời khỏi Giêrusalem, nhưng hãy chờ đợi điều Chúa Cha đã hứa. Người nói: “Như các con đã nghe chính miệng Thầy rằng: Gioan đã làm phép rửa bằng nước, phần các con, ít ngày nữa, các con sẽ chịu phép rửa trong Thánh Thần”.

Vậy các kẻ có mặt hỏi Người rằng: “Lạy Thầy, có phải đã đến lúc Thầy khôi phục Nước Israel chăng?” Người bảo họ rằng: “Đâu phải việc các con hiểu biết thời gian hay kỳ hạn mà Cha đã ấn định do quyền bính Ngài. Nhưng các con sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần ngự xuống trên các con, và các con sẽ nên chứng nhân cho Thầy tại Giêrusalem, trong tất cả xứ Giuđêa và Samaria, và cho đến tận cùng trái đất”. Nói xong, Người được cất lên trước mắt các ông, và một đám mây bao phủ Người khuất mắt các ông. Đang khi các ông còn ngước mắt lên trời nhìn theo Người đang xa đi, thì bỗng có hai người mặc áo trắng đứng gần các ông và nói rằng: “Hỡi người Galilê, sao các ông còn đứng nhìn lên trời? Đức Giêsu, Đấng vừa lìa các ông mà lên trời, sẽ đến cùng một thể thức như các ông đã thấy Người lên trời”. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: TV 46, 2-3. 6-7. 8-9 Thiên Chúa ngự lên giữa tiếng tưng bừng, Chúa ngự lên trong tiếng kèn vang (c. 6).

Xướng: 1) Hết thảy chư dân, hãy vỗ tay, hãy reo mừng Thiên Chúa tiếng reo vui! Vì Chúa là Đấng Tối cao, khả úy, Người là Đại Đế trên khắp trần gian. – Đáp.

2) Thiên Chúa ngự lên giữa tiếng tưng bừng, Chúa ngự lên trong tiếng kèn vang. Hãy ca mừng, ca mừng Thiên Chúa’ hãy ca mừng, ca mừng Vua ta! – Đáp.

3) Vì Thiên Chúa là Vua khắp cõi trần gian, hãy xướng ca vịnh mừng Người. Thiên Chúa thống trị trên các nước, Thiên Chúa ngự trên ngai thánh của Người. – Đ

BÀI ĐỌC II: Ep 1, 17-23 “Người đặt Ngài ngự bên hữu mình trên trời”.

Trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Anh em thân mến, xin Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, là Cha vinh hiển, ban cho anh em thần trí khôn ngoan và mạc khải, để nhận biết Người’ xin cho mắt tâm hồn anh em được sáng suốt, để anh em biết thế nào là trông cậy vào ơn Người kêu gọi, thế nào là sự phong phú gia nghiệp vinh quang nơi các thánh, và thế nào là quyền năng vô cùng lớn lao của Người đối với chúng ta, là những kẻ tin, chiếu theo hành động của sức mạnh quyền năng Người, công việc mà Chúa đã thực hiện trong Đức Kitô, tức là làm cho Ngài từ cõi chết sống lại, và đặt Ngài ngự bên hữu mình trên trời, vượt trên mọi cấp trật, các lãnh thần, quyền thần, dũng thần, và quản thần, vượt trên mọi danh hiệu được xưng hô cả đời này lẫn đời sau. Chúa khiến mọi sự quy phục dưới chân Ngài, và tôn Ngài làm đầu toàn thể Hội Thánh là thân thể Ngài, và là sự sung mãn của Đấng chu toàn mọi sự trong mọi người. Đó là lời Chúa.

No photo description available.

ALLELUIA: Mt 28, 19 và 20 Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân: Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 16, 15-20 “Người lên trời, ngự bên hữu Thiên Chúa”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu hiện ra với mười một môn đệ và phán: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ; ai không tin, sẽ bị luận phạt. Và đây là những phép lạ đi theo những người đã tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng mới lạ, cầm rắn trong tay, và nếu uống phải chất độc, thì cũng không bị hại; họ đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân sẽ được lành mạnh”. Vậy sau khi nói với các môn đệ, Chúa Giêsu lên trời, và ngự bên hữu Thiên Chúa. Phần các ông, các ông đi rao giảng khắp mọi nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và củng cố lời rao giảng bằng những phép lạ kèm theo.

Lm Peter Lê Thanh Quang

Suy niệm: Chúa Lên Trời

Khi diễn tả Chúa lên trời, nhạc sĩ Phanxico đã viết: Chúa đã lên trời núi đồi đưa mắt nhìn theo, chia ly đôi ngả ngàn dâu xanh ngắt một mầu. Thầy về quê hương xa vời ôi, xa vời cuộc đời, nhưng bao tình mến ơn trời mãi ở với Người.
Chúa đã xuống đời với người chung kiếp khổ đau, lang thang muôn nẻo tìm đâu một chỗ tựa đầu. Người về thiên cung nhưng chẳng quên cát bụi cuộc đời, Ta đi dọn chỗ cho ngườI ở nhà Chúa Trời.
Chúa sống trong đời, khóc cười bao nỗi nhục vinh, cô đơn đau khổ tử sinh oan trái tội tình. Người về an vui nhưng lòng thương gian trần đọa đày, trên cao gửi xuống Thánh Thần an ủi tháng ngày.
Con nhìn lên cao thao thức với ngàn vì sao, khấn xin Người dìu đưa con bền tâm bước lên trời cao.

Chúa đã lên trời

Khi lắng nghe theo lời hát du dương của ca khúc “Chúa Đã Lên Trời” của nhạc sĩ Phanxico, một người đã hỏi tôi rằng, Chúa Giêsu lên trời bằng cách nào, rồi Chúa ở đâu? Thật sự, tôi không thể giải thích hết được vì đây là một mầu nhiệm cao siêu. Với giới hạn hiểu biết và ngôn ngữ của con người, tôi không thể giải thích hết được về mầu nhiệm và quyền năng của Thiên Chúa. Nhưng chúng ta cần nắm vững những nguyên tắc sau đây:
Thứ nhất, theo những gì Giáo Hội dạy, chúng ta biết sau bốn mươi ngày tính từ Chúa Nhật Phục Sinh là Lễ Chúa Giêsu Lên Trời. Lễ này luôn rơi vào một ngày thứ Năm. Nhưng thường Giáo Hội mừng kính trọng thể vào ngày Chúa Nhật.
Sau khi Chúa Giêsu sống lại, Ngài đã nhiều lần hiện ra và đàm đạo và dạy bảo với các tông đồ. Ngài đã ở lại cùng với các môn đồ trong bốn mươi ngày sau đó, Ngài lên trời để kết thúc sự hiện diện của Ngài giữa loài người trần gian để về cùng Thiên Chúa Cha.

May be an image of 1 person

Trong bài đọc 1, sách Công vụ Tông Đồ thuật lại: Chúa Giê-su được cất lên ngay trước mắt các ông, và đám mây quyện lấy Người, khiến các ông không thấy Người nữa. Các ông nhìn đăm đăm lên trời phía Chúa đi, bỗng có hai người đàn ông mặc áo trắng ngồi bên cạnh.
Thứ hai, Chúa Giêsu đã xuống đời với người chung kiếp khổ đau với con người, Ngài đi lang thang muôn nẻo, chữa lành bệnh tật, rao giảng ơn cứu độ và nói về Nước Trời. Khi hoàn tất sứ mạng nơi trần gian, thì Ngài về cùng Thiên Chúa, nhưng chẳng quên chúng ta. ngài đi để dọn chỗ cho chúng ta ở nhà Chúa Trời. Trong bài đọc hai diến tả: “Thiên Chúa đã đặt Đức Ki-tô ngự bên hữu Người trên trời.” Ngài cho chúng ta biết trước về hình ảnh Nước Chúa.
Thứ ba, Chúa lên trời thể hiện vinh quang của Nước Thiên Chúa. Qua đó, chúng ta nhận ra thế gian này chỉ là quán trọ dừng chân. Nước Trời là đích đến cuối cùng của chúng ta.
“Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật
Thế cho nên tất bật bến bây giờ!
Bạn thân ơi! Có bao giờ bạn nghĩ
Cuộc đời này chỉ tạm bợ mà thôi
Anh và tôi giàu sang hay nghèo khổ
Khi trở về cát bụi cũng trắng tay
Cuộc đời ta phù du như cát bụi
Sống hôm nay và đâu biết ngày mai
Dù đời ta có dài hay ngắn ngủi
Rồi cũng về với cát bụi mà thôi.
Thì người ơi! Xin đừng ganh đừng ghét
Ðừng hận thù tranh chấp với một ai
Hãy vui sống với tháng ngày ta có
Giữ cho nhau những giây phút tươi vui
Khi ra đi cũng không còn nuối tiếc.”
(Trở Về Với Cát Bụi – khuyết danh)
Lời sau cùng điệp khúc của bài hát: “Con nhìn lên cao thao thức với ngàn vì sao, khấn xin Người dìu đưa con bước lên trời cao.” Xin cho con biết khát khao được lên thiên đàng và được gặp thiên nhan Chúa.
Thiên đàng là nơi chốn đích thực, hôm nay Chúa Giê-su chỉ cho chúng ta biết để trở về. Ngài về Trời trong ánh vinh quang rạng ngời,và nơi đó tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Mọi người sống trong thanh bình và yêu thương.Trần gian là quán trọ dừng chân để cho ta đạt tới hạnh phúc viên mãn trong Nước Trời. Amen.

Lm. John Nguyễn.

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng