February 6, 2023

CHÚA NHẬT 3 THƯỜNG NIÊN, NĂM B – 24/01/2021

Lời Chúa trong Chúa nhật III Thường niên - Năm B - Giáo Phận Hải Phòng

BÀI ĐỌC I: Gn 3, 1-5. 10 “Dân thành tin tưởng nơi Chúa: họ công bố việc ăn chay”.

Trích sách Tiên tri Giona.

Lời Chúa phán cùng Giona rằng: “Hãy chỗi dậy và đi đến Ninivê, một thành phố lớn, và rao giảng cho nó điều Ta sẽ nói cho ngươi”. Giona chỗi dậy và đi đến Ninivê theo lời Chúa dạy. Ninivê là một thành phố lớn, rộng bằng ba ngày đàng, Giona tiến vào thành phố đi một ngày đàng, rồi rao giảng rằng: “Còn bốn mươi ngày nữa, Ninivê sẽ bị phá huỷ”. Dân thành tin tưởng nơi Chúa: họ công bố việc ăn chay và mặc áo nhặm, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Chúa thấy việc họ làm, vì họ bỏ đời sống xấu xa, Chúa bỏ ý định phạt họ, và Người không thực hiện điều đó. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 24, 4bc-5ab. 6-7bc. 8-9. Lạy Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Ngài. (c. 4b).

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý và dạy bảo con, vì Chúa là Thiên Chúa cứu độ con. – Đáp.

  2) Chúa nhân hậu và công minh, vì thế Ngài sẽ dạy cho tội nhân hay đường lối. Ngài hướng dẫn kẻ khiêm cung trong đức công minh, dạy bảo người khiêm cung đường lối của Ngài. – Đáp.

3) Lạy Chúa, xin hãy nhớ lòng thương xót của Ngài, lòng thương xót tự muôn đời vẫn có. Xin hãy nhớ con theo lòng thương xót của Ngài, vì lòng nhân hậu của Ngài, thân lạy Chúa. – Đáp.

BÀI ĐỌC II: 1 Cr 7, 29-31 “Bộ mặt thế gian này đang qua đi”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, tôi nói cùng anh em điều này là: Thời giờ vắn vỏi; còn có cách là những ai có vợ, hãy ở như không có; những ai than khóc, hãy ăn ở như không than khóc; những kẻ hân hoan, hãy ăn ở như không hân hoan; những người mua sắm, hãy ăn ở như không có gì; những ai dùng sự đời này, hãy ăn ở như không tận hưởng, vì chưng bộ mặt thế gian này đang qua đi. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Mc 1, 15 Alleluia, alleluia! – Nước Chúa đã gần đến, hãy tin tưởng vào Phúc Âm. – Alleluia.

Lời Chúa (Mc 1, 14-20): Thứ Hai Tuần I thường niên – Năm A – huyha.net

PHÚC ÂM: Mc 1, 14-20 “Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức các ông bỏ lưới theo Người. Đi xa hơn một chút nữa, Người thấy Giacôbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.

Lm Peter Lê Thanh Quang

Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 3 Thường Niên, Năm B

TỪ BỎ MỌI SỰ

“Tấm vải mộc của ẩn sĩ Baavani” là câu chuyện dân gian nổi tiếng của người Gujarati, kể về một vị ẩn sĩ đã đạt đạo (sadhu). Người này không sở hữu thứ gì ngoài một tấm vải để che thân, và sống một cuộc đời hoàn toàn phó thác cho Chúa. Lần kia, một con chuột nhấm một lỗ nhỏ trên miếng vải của anh, vì vậy anh ta tìm nuôi một con mèo để giữ tấm vải. Tuy nhiên, khi có mèo anh phải xin thêm thức ăn và sữa để nuôi mèo. Rồi anh nghĩ: “Ta sẽ nuôi một con bò để lấy sữa cho con mèo và cho cả ta nữa”. Thế là anh nuôi một con bò, nhưng có bò anh lại phải tìm thức ăn cho bò. “Tôi quá bận bịu!” Anh ta ngẫm nghĩ, và cưới một phụ nữ để lo kiếm cỏ cho con bò. Có vợ, có bò và con mèo để kiếm ăn, dần dần anh ta tậu được một khu đất và tìm người làm thuê. Chẳng bao lâu, anh trở thành người giàu nhất thị trấn. Khi được hỏi về lý do tại sao anh đã từ bỏ đời môn đệ, anh ấy giải thích: “Đây là cách duy nhất tôi có thể giữ được tấm vải của tôi!”

* Để trở thành ngư phủ lưới người, các môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu đã từ bỏ mọi sự. Chúng ta đã sẵn sàng từ bỏ chưa? (Francis Gonsalves trong Sunday Seeds for Daily Deeds; trích dẫn bởi Cha Botelho). Cha Tony sưu tầm.

Ảnh cùng dòng
  1. HÃY THEO TÔI

Ông Billy Graham sống trong một thị trấn nọ; ông muốn gửi một lá thư cho một người bạn, nhưng ông không biết Bưu điện ở đâu. Vì vậy, khi gặp một cậu bé đang đi bộ trên phố, ông dừng lại và hỏi cậu ta có thể chỉ cho ông đến Bưu điện gần nhất không. Cậu bé nói: “Vâng, ông đi đến đèn đỏ, rẽ phải, đi hai dãy nhà nữa đến đèn đỏ thứ hai, rẽ trái, đi thêm một đoạn, quay sang bên phải và ông sẽ đến ngay.” Tiến sĩ Graham cảm ơn cậu và nói: “Cháu trai, mời cháu đến Trung tâm Hội nghị vào tối nay, ở đó  cháu có thể nghe ông giảng cho mọi người biết cách lên Thiên đàng.” Cậu bé đáp: “Chà, thưa ông, cháu không nghĩ mình sẽ đến đó. Ông thậm chí còn không biết đường đến Bưu điện thì làm sao chỉ cho người ta đến Thiên đàng được!”

* Chúa Giêsu không chỉ biết đường lên Thiên đàng, Người còn chính là Con Đường đến Thiên đàng. Lời mời gọi đầu tiên mà Người trao cho bất kỳ ai là: “Hãy theo Thầy.” Đó là khởi điểm mà cũng là kết điểm của mỗi môn đệ khi theo Chúa Giêsu.

  1. CÁCH LOAN TRUYỀN TIN MỪNG

Một trong những ngành công nghiệp lớn nhất ở Hoa Kỳ ngày nay là thiết kế quảng cáo. Biển quảng cáo, biển báo trên ghế dài, tạp chí, nhật báo, biểu ngữ ở hai bên xe buýt, tin nhắn trong các chương trình thi đấu, thư “rác”, cuộc gọi điện thoại trên máy tính, radio và tất nhiên, truyền hình, tất cả đều tìm cách thương mại hóa chúng ta, để bán cho chúng ta một cái gì đó. Quảng cáo đưa ra một loạt các lời hứa. Chúng ta được hứa hẹn rằng nếu chỉ cần sử dụng những gì họ bán, chúng ta sẽ thu hút mọi người; chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn, quyến rũ hơn; thơm tho hơn; trông có vẻ tốt hơn; cảm thấy tốt hơn; và nhận được mọi thứ chúng ta muốn… Tôi còn không muốn cộng thêm thời gian mỗi ngày bị quảng cáo phá hỏng. Đặc biệt là trẻ em, chúng bị mê hoặc và bị ảnh hưởng bởi những  hình ảnh quảng cáo (hầu hết là ảnh hưởng xấu). Khoảng bốn mươi năm trước, từng có một chiếc ô tô hiệu Packard. Packard là hãng sản xuất ô tô duy nhất không tham gia vào quảng cáo. Và điều đó không xảy ra nữa khi ông già Packard qua đời, bởi vì bất cứ khi nào người ta tiếp cận ông để chào hàng thực hiện một số quảng cáo cho ô tô của ông, ông luôn nói: “Không cần bất cứ thứ gì đâu; chỉ cần hỏi một người đã sở hữu một cái xe của tôi thôi.”

* Lời nói cùng với việc làm tốt là những phương thế hữu hiệu nhất để giới thiệu Chúa cho người khác.

  1. XE MỚI HAY LẤY VỢ?

Có một số vấn đề quá quan trọng trong cuộc sống đến nỗi không thể trì hoãn được. Mỗi quyết định phải được thực hiện đúng thời đúng lúc. Một lần nọ, qua chuyên mục tư vấn, Ann Landers kể về một tình huống khó xử mà một thanh niên kia gặp phải: “Ann thân mến, tôi phải quyết định giữa việc mua một chiếc xe mới và việc đính hôn. Tôi thực sự yêu cô gái trẻ tuyệt vời này, nhưng đồng thời đêm nào đi ngủ tôi cũng mơ đến cái xe đẹp mà tôi cần mua. Tôi không có khả năng lo hai chuyện này cùng một lúc. Phải làm sao đây?………”.

* Khi nghe tiếng Chúa gọi, chúng ta không chỉ thấy có hai con đường lựa chọn, mà rất nhiều hoàn cảnh khác phân tán mục tiêu của chúng ta. Hãy có thái độ dứt khoát như các môn đệ đầu tiên hôm nay.

  1. BIẾN ĐỔI HOÀN TOÀN

Cựu nghị sĩ Massachusetts, Tip O’Neill kể câu chuyện về sự thay đổi triệt để, hoặc metanoia – câu chuyện về một người đàn ông tên là “Honest Jake”. Honest Jake trở nên nổi tiếng ở khu vực Boston vì sự giúp đỡ anh dành cho các gia đình nhập cư ba thế hệ. Anh sở hữu một cửa hàng tạp hóa lớn và cấp tín dụng cho những người nhập cư nghèo để giúp họ bắt đầu đời sống ở vùng đất mới. Khi Honest Jake gần đến sinh nhật thứ sáu mươi của mình, một nhóm người mà anh đã giúp đỡ quyết định tổ chức cho anh một bữa tiệc lớn và tặng anh một món quà bằng tiền rất hậu hĩ. Jake nhận tiền một cách biết ơn và bắt đầu sử dụng nó để trang điểm cho mình. Trước hết anh ta làm lại bộ răng của mình. Rồi sửa lại mái tóc cho đẹp hơn. Anh bắt đầu đầu tư thời gian vào một chương trình ăn kiêng và tập thể dục và đã giảm được nhiều ký lô. Anh ấy đã mua một tủ quần áo hoàn toàn mới, sắm một chiếc xe mới. Sau đó anh ta lên máy bay và vài giờ sau, con người Honest Jake hoàn toàn đổi mới đó đáp bãi biển ở Miami. Anh gặp một phụ nữ trẻ đẹp và ngỏ lời hẹn với cô ta; và cô đã nhận lời. Nhưng trước khi họ có thể hẹn hò, một cơn bão lớn ập đến, và Honest Jake đã bị sét đánh chết ngay tức khắc. Trước cổng Thiên đàng, anh nói với Chúa: “Sau ngần ấy năm làm việc chăm chỉ phục vụ Ngài, con chỉ muốn tận hưởng bản thân một chút. Tại sao vậy? Tại sao lại là con? ” Và Chúa nói với anh ta: “Ồ, có phải là anh đó không, Jake? Ta xin lỗi, ta không nhận ra con nữa.”

* Các môn đệ đầu tiên hoàn toàn thay đổi đời sống để theo Chúa bằng cách từ bỏ của cải, gia đình, nghề nghiệp chứ không phải bằng việc đầu tư cho mình!

  1. BIẾN ÁC THÀNH THIỆN

Một phụ nữ từng đưa cho Ruskin xem một chiếc khăn tay đắt tiền trên đó bị lem một vết mực lớn. Bà ấy rên rỉ: “Thật mắc cở làm sao! Nó không còn có thể dùng vào việc gì nữa. Nó hoàn toàn vô dụng.” Ruskin không nói gì mà hỏi mượn chiếc khăn trong một ngày. Hôm sau, ông trao nó lại cho bà mà không nói một lời nào. Bỗng nhiên người phụ nữ vô cùng thích thú khi nhận thấy rằng, người nghệ sĩ vĩ đại đã sử dụng vết bẩn làm khởi điểm để thiết kế một hoa văn rất đẹp trên góc của chiếc khăn ấy. Bây giờ nó thực sự đáng giá hơn bao giờ hết, còn đẹp hơn cả trước khi vết bẩn làm biến dạng nó.

* Chỉ có Chúa mới có thể thay đổi con người ta hoàn toàn. Các môn đệ hôm nay được biến đổi để trở nên ngư phủ lưới người do tiếng Chúa kêu gọi.

  1. GIÔNA và CÁ VOI (Chuyện vui)

Có một phụ nữ nọ luôn phải đi công tác, vì vậy cô cũng thường đi máy bay nhiều. Nhưng việc đi máy bay vẫn làm cô lo lắng nên cô luôn mang theo cuốn Kinh Thánh để đọc; nó giúp cô thư giãn, bớt căng thẳng. Một lần kia cô ngồi cạnh một người đàn ông. Khi thấy cô lấy cuốn Kinh Thánh ra đọc, anh ta khẽ cười và giả bộ chú tâm vào việc mình đang làm. Sau một lúc, anh quay sang cô và hỏi: “Em mà lại tin vào những thứ đó sao?” Người phụ nữ trả lời: “Tất nhiên là có! Đó là Kinh Thánh, là Lời Chúa”. Anh ấy hỏi tiếp: “Vậy còn anh chàng bị cá voi nuốt chửng thì sao?” Cô ấy trả lời: “Ồ, Giôna. Vâng, tôi tin câu chuyện ấy; nó được kể lại trong Kinh Thánh. Kinh Thánh nói rằng Giôna đã bị cá voi nuốt chửng, và tôi tin điều đó. Và nếu câu chuyện có nói rằng ông Giôna đã nuốt chửng con cá voi, tôi cũng sẽ tin!” Anh ta hỏi: “Chà, làm thế nào để cô tin rằng anh ta sống sót trong ngần ấy thời gian trong bụng cá voi?” Người phụ nữ nói: “Tôi thực sự không biết. Nhưng tôi nghĩ khi lên Thiên đường tôi sẽ hỏi Chúa”. “Nếu Chúa không ở trên Thiên đường thì sao?” Người đàn ông hỏi một cách mỉa mai. “Vậy thì anh có thể hỏi Ngài khi anh đến hỏa ngục,” người phụ nữ trả lời.

Linh mục Giuse Ngô Quang Trung sưu tầm

Lm Giuse Trần Đình Long