February 5, 2023

Thiên Chúa thường làm việc qua những con người mà ta không ngờ được. Ngài thường gửi nhiều người và các biến cố đến trong đời sống chúng ta. Vì thế, ta nên luôn tìm những điểm tốt trong một con người. Các thân nhân thường hay giúp đỡ lẫn nhau nhưng cũng có lúc họ làm những điều xấu mà chúng ta bị ảnh hưởng.Có một số linh mục viết về mục vụ chữa lành gia tộc. Các thành viên trong gia đình thường có sự ghen tức, giận dữ, dâm dật, kiêu căng, nghiện rượu hay nghiện ma túy, thất bại… và những điều tiêu cực này có thể gây ảnh hưởng xấu cho các thế hệ tương lai. Nếu ta chơi thân với những bạn xấu thì các tính xấu của họ có thể làm cho chúng ta nhiễm phải.

LM Yozefu-B. Ssemakula, đang làm mục vụ tại giáo phận Pensacola-Tallahassee viết một tác phẩm nói lên những điều bí nhiệm quan trọng về việc di truyền này và ngài cũng soạn những lời cầu nguyện để xin Chúa thanh tẩy cho đại gia đình.Có thể chúng ta không ý thức rằng sự dữ mà một người phạm có thể lan truyền cho thân nhân họ và những người gần gũi họ. Cha Yozefu nói:”Nói chung, nếu bạn thấy một vấn đề xẩy ra hai lần trong một gia đình như nghiện rượu, cờ bạc… thì đó có thể là những sự liên hệ thiêng liêng. Bạn cần cầu nguyện để xin Chúa chữa lành gia tộc. Khi tôi cầu nguyện cho người bịnh thì trước hết tôi phải cầu nguyện cho gia đình người ấy và thường thì những sự dữ biến mất ngay trước khi tôi đụng đến người bịnh.”

Ảnh cùng dòng

Có những vấn đề có gốc rễ từ những trường hợp ẩn kín trong gia đình. Các sự dữ xẩy ra như các tai nạn, hoặc là những trẻ thơ phải mang gánh nặng tội lỗi của cha mẹ, ông bà chúng. Vì thế cần phải xin Chúa chặt đứt những mối giây liên hệ xấu (bad bondages). Việc ngoại tình hay thờ quấy, xem bói, tử vi, tướng số làm cho mối dây liên hệ gia đình bị ảnh hưởng xấu, và con cháu phải gánh những tội lỗi của cha mẹ và ông bà. LM Yozefu khuyên chúng ta nên cầu nguyện những lời kinh chữa lành đế Chúa thanh tẩy dòng tộc. Chúng ta cần cầu nguyện cho sự giải thoát của gia tộc. Hãy viết tên những người có vấn đề trong gia đình, dù họ đã chết hay đã xưng tội. Đây không phải là việc ta phủ nhận sự tha thứ của Thiên Chúa khi họ đã xưng tội nhưng mà xin Chúa tha cho gia đình những cái vạ do ảnh hưởng tội lỗi của họ để lại.

Có những khi ta xin ơn lành của Thiên Chúa nhưng vì tội lỗi của ông bà, cha mẹ ngăn chận các ơn lành lại nên lời cầu nguyện của chúng ta không được nhận lời.Vì thế chúng ta cần xin Chúa giải thoát. Nếu tổ tiên ông bà chúng ta thờ quấy, tham lam, thờ ngẫu tượng tức là thờ mọi sự không phải là Chúa, thì ta cần phải xin Thánh lễ chữa lành để giải thoát gia tộc.Theo cha Yozefu thì thời hiện đại này có nhiều sự dữ vì trái tim của con người luôn hướng đến vật chất, và đó là cái bẫy của Satan. Người ta chết vì không hiểu biết (Hosea 4:6); cha Yozefu cũng giải thích rằng chúng ta phải chịu đau khổ vì có sự liên hệ dính bén với người đã chết.

Vì thế ta cần cầu nguyện cho những linh hồn đã chết cho đến khi nào họ được lên Thiên Đàng.Khi cha Yozefu tìm tòi thêm thì ngài khám phá ra rằng có người trở nên nghiện rượu nặng sau khi người bạn của người ấy chết. Lúc đầu bà này chỉ uống một chút rượu để vui với người bạn nhưng rồi bà trở nên nghiện cho đến khi ngất xỉu vì uống rượu quá chén. Với trường hợp này, vị linh mục đã cầu nguyện cho bà ta trên điện thoại để xin Chúa Giêsu cắt đứt mối dây liên hệ của bà này với người bạn nghiện rượu đã quá cố.

Sau đây là lời cầu nguyện:”Trong Danh Thánh Chúa Giêsu, ta cắt đứt mối liên hệ với người bạn nghiện rượu và để cho bà được tự do. Ta đặt cây Thánh Giá của Chúa Giêsu Kitô giữa bà và bạn của bà để bà có thể có các đức tính tốt của người bạn, và để bà không chịu ảnh hưởng những gì tiêu cực của người bạn ấy truyền qua mối liên hệ. Và để bạn bà được nghỉ yên đời đời. Amen.