February 5, 2023

Số 190: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Thurday of Nov 19 , 2020.

CUỒNG VỌNG và CUỒNG!

Chúa Giêsu hỏi anh mù thành Giêrikho rằng: “anh muốn tôi làm gì cho anh?” 

Người mù đáp: “Lạy Ngài, xin cho tôi THẤY ĐƯỢC” (Lc 18: 41)

Mọi thứ CUỒNG hoặc CUỒNG VỌNG đều không tốt!

Năm 2020 là một năm khác thường và nhiều tai ương!

Nạn dịch cúm khởi đi từ Vũ Hán (Covid-19) cuối năm 2019 đến giờ vẫn đang làm đảo lộn thế giới. [Theo thống kê cho đến nay (ngày 15 tháng 11) hiện có gần 56 triệu người nhiễm bệnh, trong đó gần 1,4 triệu người chết và không lãnh thổ, không đất nước nào trên thế giới không bị con virus nhỏ bé này làm cho điêu đứng]. Rồi, lũ lụt, cháy rừng, động đất, bão tố… xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới, miền trung của Việt nam là một bằng chứng. Tất cả những tai hoạ, có người bảo “do thiên tai” nhưng thật ra là “do nhân họa,” đã phanh phui sự mỏng giòn, yếu đuối, giới hạn của con người, mặc dầu con người vẫn tự mình vỗ ngực: “Thiên Chúa đã chết! Chúng tôi đã làm đám tang cho Ngài! Chúng tôi đã tiếm chỗ của Ngài” (Nietzsche). Những người CUỒNG VỌNG đòi tiếm chỗ Ông Trời đã bất lực trước những “nhân họa” do lòng tham vô đáy của con người trực tiếp hay giáng tiếp gây ra. Những kẻ vỗ ngực nói rằng: “Bàn tay làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm” (Bài Ca Vỡ Đất của Hoàng Trung Thông) trốn đâu hết rồi?

Thưa: “Ba tấc đất mới thật là nhà,/ nơi chúng ở muôn đời muôn kiếp” (Tv 149, 12). Rốt cuộc những kẻ cuồng vọng không những không làm cho thế giới tốt hơn mà còn làm nó tồi đi. Kẻ CUỒNG VỌNG là kẻ có sự ham hố điên rồ. Là con người thì hãy sống như một con người, đừng cuồng vọng đòi làm thiên thần và cũng không nên có những hành vi của quỷ ma hay muốn tiếm quyền của Thiên Chúa.

CUỒNG VỌNG là sự ham hố điên rồ, nghĩ mình làm được những điều mà vượt quá bản chất của con người. Còn đối với những người CUỒNG là những người đặt ước muốn, tình cảm thái quá của mình vào một ai đó, cái gì đó. Theo từ điển tiếng Việt CUỒNG: 

(1) Không tự chủ được trong lời nói và việc làm do thần kinh không bình thường hay vì lý trí không chế ngự được tình cảm.  Vd: Mắc bệnh cuồng. Nó đã phát cuồng.

 (2) Khó chịu vì hoạt động bị kiềm hãm hay vì quá mệt mỏi. Ngồi mãi một chỗ cuồng chân. Đi cuồng cả chân mà vẫn không tìm thấy.

CUỒNG là si mê một điều gì, một ai đó mà đánh mất đi khả năng lý trí, khả năng phân định đúng sai dẫn đến những hành động, lời nói thái quá. Xin cho chúng ta như người mù thành Giêrikhô, khi thấy Chúa Giêsu đi ngang qua, anh đã thốt lên: “Lạy Ngài, xin cho tôi THẤY ĐƯỢC” (Lc 18: 41), cũng xin cho chúng ta THẤY ĐƯỢC Thiên Chúa, Đấng DUY NHẤT “là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” (Ga 14: 6) ngang qua những biến động của cuộc sống, để tránh CUỒNG những điều không thật, không đem lại ơn cứu độ đời đời.

Cuộc bầu cử năm 2020 của nước Hoa Kỳ đến giờ chưa ngã ngũ. Chưa biết ai sẽ là tổng thống cho nhiệm kỳ tới – đứng trên phương diện pháp lý. Ấy thế có những người, những hãng truyền thông… cuồng Trump (ứng cử viên đảng Cộng Hoà) hay cuồng Biden (ứng cử viên đảng Dân Chủ) thì suốt ngày rêu rao, khẳng định rằng ứng cử viên mà mình CUỒNG đã thắng. Khi CUỒNG chúng ta không đủ khách quan để công nhận một vấn đề là đúng hay là sai, khi CUỒNG chúng ta không đồng ý với những ý kiến trái chiều, áp đặt người khác phải công nhận ý kiến, lập trường của mình mà không dựa vào chân lý. Ai sẽ là tổng thống Hoa Kỳ thì phải đợi, nhưng qua biến cố này, dạy cho chúng ta một điều: CUỒNG là điều không tốt. Cùng một sự kiện, cùng một nhân vật, nhưng hãng truyền thông này luôn luôn cho chúng ta thấy cái xấu; trái lại, hãng truyền thông kia luôn luôn cho chúng ta thấy cái tốt. Đưa thông tin một chiều! Không đưa ra những cái nhìn khách quan thì gọi là truyền thông CUỒNG. “Khi truyền thông tự tiện xén bớt, cắt bỏ theo ý thích của mình, thì chính truyền thông đã lâm trọng bệnh” (Le Point). Cái gì sai thì vẫn là sai thậm chí hết mọi người công nhận nó. Cái gì đúng là đúng dù không một ai công nhận nó (Wrong is wrong even if everyone is doing it. Right is right even if no one is doing it).

Chúng ta vẫn đang sống ở “thế gian” không tránh khỏi những người CUỒNG, những hãng truyền thanh, truyền hình CUỒNG (vì những mục đích, lợi ích bên dưới của họ chúng ta không biết), nhưng xin Chúa cho chúng THẤY ĐƯỢC “SỰ THẬT” = THIÊN CHÚA, để chúng ta không CUỒNG những thứ nay đúng mai sai, nay sai mai đúng. Xin đừng CUỒNG những thứ, những người đầy giới hạn, khiếm khuyết để rồi có những hành động tổn hại đến chính những người xung quanh mình!

Richard John Neuhaus nói rằng “văn hoá là cội rễ của các đường lối chính trị, và tôn giáo lại là cội rễ của nền văn hoá.” Liệu có phải các vấn đề chính trị ngày nay đang bị ảnh hưởng bởi một nền “văn hoá sự chết” như thánh giáo hoàng Gioan Phaolo II đã nói? Chúng ta đang sống trong một nền “văn hoá sự chết,” có phải nguyên do những kẻ CUỒNG VỌNG muốn loại Thiên Chúa ra khỏi đời sống của họ không?

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Tôi có đang CUỒNG một ai đó, một phe nhóm, một thứ gì không? Tôi có xin Chúa giúp tôi THẤY ĐƯỢC sự tương đối trong các cơ cấu tổ chức xã hội của loài người, của Hội Thánh không? Tôi có đang bị nói là CUỒNG về một điều gì không? Đâu là phương pháp, cách thức để tôi thoát ra khỏi CUỒNG đó?

P.SQuý vị có gì hay, muốn chia sẻ, xin cứ  gửi cho học tròquangcssr@gmail.com@ [Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận nhưng không thì hãy trao ban nhưng không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bài THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒNcủa Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R., NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén, trích dẫn bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]

Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.