February 2, 2023

Ngày 29 tháng 8, trong một cuộc họp được Hội đồng giám mục châu Mỹ Latinh tổ chức, Đức tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống, nói rằng các chính trị gia Công giáo không nên cổ võ hoặc tán thành việc bảo vệ pháp lý của bất kỳ hình thức phá thai nào, và kêu gọi người Công giáo cổ võ Tin Mừng Sự sống.

Hồng Thủy – Vatican News

Đức tổng giám mục Paglia nói: “Giáo hội rất rõ ràng về vấn đề này. Đó là câu trả lời từ sách giáo lý. Đó là một sai lầm lớn khi cổ võ  luật pháp về phá thai và an tử.” Trong bài phát biểu của mình, ngài trình bày về thông điệp Tin Mừng sự sống của thánh Gioan Phaolô II ban hành năm 1995, nói rằng các chính trị gia Công giáo “phải ngừng cổ võ luật chống lại sự sống” của thai nhi. “Không có nghi ngờ nào về điều đó.”

2020.07.24 VINCENZO PAGLIA arcivescovo

Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống nói rằng các nhà lãnh đạo chính trị nên cố gắng cải thiện “luật pháp tồi tệ và tội lỗi” và nói thêm rằng “các chính trị gia, cả những Ki-tô hữu và các chính trị gia khác, phải nghe giá trị của việc hỗ trợ và giúp đỡ sự sống của tất cả mọi người, và đặc biệt là những người mong manh nhất”.

Giáo hội quan tâm đến ơn cứu độ của tội nhân

Khi được hỏi về khả năng các chính trị gia ủng hộ luật phá thai sẽ bị phạt, Đức tổng giám mục Paglia nói rằng những nhân vật đó “chắc chắn là sai lầm”, và nói thêm rằng trong khi “chúng ta quan tâm đến việc lên án tội lỗi” thì trọng tâm của Giáo hội phải là “sự cứu rỗi của tội nhân”. “Giáo hội có trách nhiệm cao cả để các thành viên của mình, trước hết, hoán cải theo Tin Mừng sự sống, theo vẻ đẹp của cuộc sống. Điều quan trọng là chúng ta phải tránh những việc làm bẩn thỉu của sự chết và thực hiện những công việc cao đẹp của sự sống.”

Đức tổng giám mục Paglia đưa ra những bình luận trên trong bối cảnh một số nước ở châu Mỹ Latinh đang tranh luận gay gắt về triển vọng bảo vệ hợp pháp việc phá thai và giữa những tranh luận gay gắt về phá thai trong bối cảnh bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ. 

XIN HỖ TRỢ SỨ MẠNG CỦA CHÚNG TÔI: MANG TIẾNG NÓI CỦA ĐỨC THÁNH CHA ĐẾN MỌI NHÀ

01 tháng chín 2020, 21:56