February 2, 2023

01/09/2020Thứ Ba Tuần XXII Mùa Thường Niên Năm chẵn

Thứ Ba Tuần XXII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

BÀI ĐỌC I: 1 Cr 2, 10b-16 “Con người xác thịt không hiểu được những sự thuộc về Thánh Thần của Thiên Chúa, còn con người thiêng liêng đoán xét được mọi sự”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, Thánh Thần thấu suốt mọi sự, cả những điều thâm sâu của Thiên Chúa. Vì ai trong loài người biết được những sự thuộc về con người, nếu không phải là thần trí của con người ở trong người ấy? Cũng vậy, không ai biết được những sự thuộc về Thiên Chúa, nếu không phải là Thánh Thần của Thiên Chúa? Phần chúng ta, chúng ta đã không nhận lãnh tinh thần thế tục, nhưng nhận lãnh Thánh Thần bởi Thiên Chúa, để chúng ta nhận biết những sự Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Những điều đó, chúng tôi giảng dạy không phải bằng những lời khôn ngoan của loài người, nhưng bằng giáo lý của Thánh Thần, giãi bày những điều thiêng liêng cho những người thiêng liêng. Con người xác thịt không hiểu được những sự thuộc về Thánh Thần của Thiên Chúa, bởi nó cho là điên rồ và không thể hiểu biết được, vì điều đó phải được xét đoán theo cách thiêng liêng. Còn con người thiêng liêng đoán xét được mọi sự, và kẻ ấy không bị ai đoán xét. Vì nào ai biết được tư tưởng của Chúa, để dạy dỗ Người? Nhưng phần chúng ta, chúng ta có tư tưởng của Đức Kitô. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 144, 8-9. 10-11. 12-13ab. 13cd-14 Chúa công minh trong mọi đường lối(c. 17a).

Xướng: 1) Chúa nhân ái và từ bi, chậm bất bình và giàu ân sủng. Chúa hảo tâm với hết mọi loài, và từ bi với mọi công cuộc của Chúa. – Đáp.

2) Lạy Chúa, mọi công cuộc của Chúa hãy ca ngợi Chúa, và các thánh nhân của Ngài hãy chúc tụng Ngài. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đề cao quyền năng của Ngài. — Đáp.

3) Để con cái loài người nhận biết quyền năng, và vinh quang cao cả nước Chúa. Nước Ngài là nước vĩnh cửu muôn đời, chủ quyền Ngài tồn tại qua muôn thế hệ. – Đáp.

4) Chúa trung thành trong mọi lời Ngài phán, và thánh thiện trong mọi việc Ngài làm. Chúa nâng đỡ hết thảy những ai sa ngã, và cho mọi kẻ khòm lưng đứng thẳng lên. – Đáp.

ALLELUIA: 1 Ga 2, 5 Alleluia, alleluia! – Ai giữ lời Chúa Kitô, thì quả thật tình yêu của Thiên Chúa đã tuyệt hảo nơi người ấy. – Alleluia.

3 de Setembro de 2019 | | Comunidade Recanto do Espírito Santo

PHÚC ÂM: Lc 4, 31-37 “Tôi biết Ngài là ai rồi, là Đấng Thánh của Thiên Chúa”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thành Capharnaum, xứ Galilêa, và ở đó Người giảng dạy họ trong các ngày Sabbat. Người ta bỡ ngỡ về giáo lý của Người, vì lời giảng dạy của Người có uy quyền. Bấy giờ trong hội đường, có một người bị quỷ ô uế ám, thét to lên rằng: “Hỡi Giêsu Nadarét, giữa chúng tôi và Ngài có chuyện chi đâu? Ngài đến tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết Ngài là ai rồi, là Đấng Thánh của Thiên Chúa”. Nhưng Chúa Giêsu trách mắng nó rằng: “Hãy câm đi và ra khỏi người này”. Và quỷ vật ngã người đó giữa hội đường và xuất khỏi nó, mà không làm hại gì nó. Mọi người kinh hãi và bảo nhau rằng: “Lời gì mà lạ lùng vậy? Vì Người dùng quyền năng mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất ra”. Danh tiếng Người đồn ra khắp nơi trong xứ. Đó là lời Chúa.

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng

TÔI ĐANG SỬ DỤNG TRUYỀN THÔNG  THEO HƯỚNG NÀO ?

“Đừng bao giờ để những lời độc địa thốt ra từ miệng của bạn; nhưng nếu cần, hãy nói những lời tốt lành,  để xây dựng và mang lại hữu ích cho người nghe” (Epheso 4: 29)

Con người chúng ta hình như TỰ NHIÊN rất thích nói, thích nghe những điều xấu về người khác hơn là những điều tốt thì phải? Có lẽ vì thế thánh Phaolô Tông Đồ đã khuyên các giáo dân Ephesians rằng, “Đừng bao giờ để những lời độc địa thốt ra từ miệng của bạn; nhưng nếu cần, hãy nói những lời tốt lành, để xây dựng và mang lại hữu ích cho người nghe”(Epheso 4: 29).

[Từ hồi lãnh sứ vụ linh mục đến giờ (2020), theo ngôn ngữ của các cha già trong cộng đoàn Boston, nơi tôi đang ở để đi học thì tôi phải được xếp vào loại linh mục “câm và điếc” (deaf and dumb). Không phải vì bị “câm và điếc” tự nhiên, mà vì là một linh mục nhưng phải đi học như một sinh viên, việc mục vụ đơn thuần chỉ giới hạn trong việc dâng lễ là chính: dâng lễ trong cộng đoàn của nhà dòng, cho các tu viện và nhất là các sơ dòng kín gần nhà dòng. Các ngài kể trước Công đồng Vaticano II, vì nhu cầu mục vụ nên các thầy chủng sinh thường khi học hết năm thần học thứ ba là chịu chức linh mục, và năm cuối vừa học vừa đi dâng lễ mà “không giảng và không giải tội.” Đây là lý do những linh mục đi học mà không làm những mục vụ khác, chỉ đơn thuần để dâng lễ thì bị xếp vào hạng linh mục “câm và điếc.” Vì bị xếp vào hạng linh mục “câm và điếc” nên tôi được sắp lịch đi dâng lễ cho các sơ dòng kín khá thường xuyên (nhiều hơn so với các cha khác trong cộng đoàn).] 

Khi dâng lễ ở các cộng đoàn của các sơ dòng kín, vì là dòng kín, nên tôi chỉ đơn thuần mỗi việc dâng lễ, và không khi nào có những trao đổi, chuyện trò cá nhân và cá nhân với các sơ. Hôm qua, vì cần tìm hiểu về triết gia Edith Stein (1891-1942), một nữ tu dòng kín gốc Do thái, tôi đã hẹn gặp riêng với một sơ già, mà bố mẹ, gia đình của sơ có những liên hệ gần gũi, thân thiết trực tiếp với triết gia Edith Stein, và sơ được cho là học giả uyên bác về triết gia Edith Stein. 

Sau khi trao đổi với sơ về triết gia Edith Stein xong, trước khi từ biệt, tôi đã hỏi sơ: sơ nào nấu ăn ngon nhất trong cộng đoàn các sơ? (Dạng câu hỏi vô thưởng vô phạt.)

Sơ già ánh mắt long lanh nói: Tôi nấu ăn không giỏi, nhưng sơ Têrêsa, sơ Malinda, sơ Jean là những người nấu ăn giỏi nhất trong cộng đoàn.

Tôi hỏi tiếp: thế thì ai nấu ăn dở nhất?

Sơ cười và trả lời: Cha không sống cùng các sơ, và cũng chẳng có cơ hội ăn đồ ăn của các sơ nên không cần biết ai nấu ăn dở nhất, mà chỉ cần biết những ai nấu ăn ngon nhất là đủ. Không nên nói về những cái dở, cái xấu của người khác, thậm chí cả những thứ rất tự nhiên của họ.

Cha thấy không? Cuộc bầu cử tổng thống của đất nước Hoa Kỳ gần đến. Chúng ta đọc, nghe, xem những thông tin toàn là bới móc, nói xấu nhau thậm tệ. Có những ứng cử viên được nói là người Công Giáo, nhưng khi phát biểu thì chẳng thấy các nhân đức như: yêu thương, tha thứ, từ tâm, ôn hoà, nhẫn nại…. của người Công Giáo đâu. Miệng lưỡi toàn nói những lời độc địa. Khi miệng lưỡi nói toàn lời độc địa về người khác thì thử hỏi tâm của người đó có không độc địa không? 

Tệ hơn nữa, những lời chỉ trích, phê bình chỉ dựa trên những hiện tượng (phenomenon) mà không đề cập, bàn luận đến bản chất, yếu tính của các vấn đề. Chỉ dựa trên hiện tượng đâu có nói được bản chất bên dưới của các vấn đề (câu này sơ ám chỉ điều chúng tôi mới bàn luận về triết học Edith Stein)? Tuy nhiên, người bình dân, đơn sơ lại dễ tin những gì trên bình diện hiện tượng thế mới chết chứ! Rồi sơ trích dẫn lời của thánh Phaolô, “Đừng bao giờ để những lời KHÔNG TỐT thốt ra từ miệng của bạn; nhưng nếu cần, hãy nói những lời tốt lành, để xây dựng và mang lại hữu ích cho người nghe”(Epheso 4: 29). Do đó, nếu là một người Kitô đích thực khi nói phải cố gắng cung cấp thông tin lợi ích cho người nghe, không nên hùa theo thế gian gây chia rẽ, hận thù, tìm lợi ích cho phe nhóm của mình mà không quan tâm tới chân lý, sự thật, lợi ích chung. 

 Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Chúng ta không sống cùng, không tiếp xúc trực tiếp với người A, người B nhưng tại sao chúng ta lại tin những điều nói xấu về họ mà không phân tích? Với căn tính là người Kitô hữu, tôi có dành nhiều thời gian cho việc đọc, nghe… Lời Chúa nhiều hơn các tin tức chính trị, xã hội không? Khi nghe, đọc… các phương tiện truyền thông tôi có chọn lựa những luồng thông tin gây hiệp nhất, tạo dựng yêu thương hay gây chia rẽ, đào sâu lòng hận thù? Khi nghe, đọc… các luồng thông tin gây chia rẽ… tôi có thói quen bình tâm để phân tích đâu là cái bẫy thế gian, ma quỷ đang giăng ra để tàn phá đời sống đức tin, văn hoá không?

Số 187: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of August 31, 2020.

 * P.SQuý vị có gì hay, muốn chia sẻ, xin cứ  gửi cho học tròquangcssr@gmail.com@ [Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận nhưng không thì hãy trao ban nhưng không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bài THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒNcủa Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R., NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]