Trong ngày phán xét, Tyrô và Siđon sẽ được xét xử khoan dung hơn các ngươi

Thứ Ba, Tuần 15 Thường Niên, Năm 2 – 14/07/20

Bài Ðọc I: Is 7, 1-9 “Nếu các ngươi không tin, các ngươi sẽ không còn tồn tại nữa”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Xảy ra trong đời Acaz con của Gioatham, Gioatham con của Ozia, vua nước Giuđa, Rasin vua nước Syria, và Phaxê con của Rômêlia, vua Israel, tiến lên gây chiến với Giêrusalem, nhưng không thể thắng trận được. Người ta báo tin cho nhà Ðavít rằng: “Syria đã đóng quân ở Ephraim”. Nghe vậy, vua và dân đều run sợ, như cây trong rừng rung động trước gió.

Và Chúa phán cùng Isaia rằng: “Ngươi và con ngươi là Giasub, hãy đi đón vua Acaz đang ở cuối cống ao thượng, trên đường ra ruộng Fullon, và nói rằng: “Hãy cẩn thận ở yên lặng, đừng sợ, và đừng nao núng trước hai ngọn đuốc xông khói này là cơn thịnh nộ của Rasin, vua nước Syria, và của con trai Rômêlia, vì chưng Syria, Ephraim và con trai của Rômêlia đã toan mưu hại ngươi, họ nói rằng: “Chúng ta hãy tiến đánh Giuđa, quấy rối nó và lôi cuốn nó theo ta, và đặt con trai Tabeel làm vua”.

Chúa phán thế này: “Sự việc này không thành và không xảy ra đâu, vì Ðamas là thủ đô của Syria, và Rasin là thủ lãnh của Ðamas. Còn sáu mươi lăm năm nữa, thì Ephraim sẽ bị tiêu diệt và không còn là một dân tộc nữa. Thủ đô của Ephraim là Samaria, và thủ lãnh của Samaria là con của Rômêlia. Nếu các ngươi không tin, các ngươi sẽ không còn tồn tại”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 47, 2-3a. 3b-4. 5-6. 7-8 Thiên Chúa kiên thủ thành trì của Người tới muôn đờì. (c. 9d).

Xướng: 1) Chúa vĩ đại và rất đáng ngợi khen trong thành trì của Thiên Chúa chúng ta. Núi thánh của Người là ngọn đồi duyên dáng, là niềm hoan lạc của khắp cả địa cầu. – Ðáp.

2) Núi Sion là cùng kiệt phương Bắc, là thành trì của Ðức Ðại Ðế. Thiên Chúa ngự trong thành quách của Người, tự chứng tỏ Người là an toàn chiến lũy.

3) Bởi chưng, kìa các vua chúa đã họp nhau, họ đã nhất tề xung phong tác chiến. Nhưng thoạt nhìn thấy, họ đã ngẩn người ra, họ đã thất kinh và chạy trốn. – Ðáp.

4) Chính tại đây, họ đã khiếp run sợ hãi, đau đớn như người phụ nữ lúc lâm bồn, và lúc Chúa dùng ngọn gió Ðông đánh cho những chiến thuyền Tác-xi tan vỡ. – Ðáp.

Alleluia: Tv 24, 4c và 5a Alleluia! – Lạy Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Chúa, và xin hướng dẫn con trong chân lý của Ngài. – Alle. 

Phúc Âm: Mt 11, 20-24

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu quở trách các thành đã chứng kiến nhiều phép lạ Người làm mà không chịu sám hối: “Hỡi Corozain, khốn cho ngươi! Hỡi Bethsaiđa, khốn cho ngươi! Vì nếu đã xảy ra tại Tyrô và Siđon các phép lạ diễn ra nơi các ngươi, thì họ đã mặc áo nhặm, rắc tro mà ăn năn hối cải từ lâu rồi. Nên Ta bảo các ngươi: Trong ngày phán xét, Tyrô và Siđon sẽ được xét xử khoan dung hơn các ngươi.

“Còn ngươi, hỡi Capharnaum, chớ thì ngươi nhắc mình lên tận trời sao? Ngươi sẽ phải rơi xuống địa ngục, vì nếu các phép lạ diễn ra giữa ngươi mà xảy ra tại Sôđôma, thì thành ấy đã tồn tại cho đến ngày nay. Vậy Ta bảo thật các ngươi: Trong ngày phán xét, Sôđôma sẽ được xét xử khoan dung hơn ngươi”.

Lm Peter Lê Thanh Quang

LẮNG NGHE LỜI CHÚA “Ai có tai nghe thì nghe” (Mt 13: 9)

Sách Tin Mừng viết rằng: Đang khi Chúa Giêsu rao giảng, Người kể cho dân chúng nghe dụ ngôn: có người đi gieo giống. Ông đi đến đâu thì gieo hạt giống đến đó: hạt rơi bên VỆ ĐƯỜNG, hạt rơi trên SỎI ĐÁ, hạt rơi vào BỤI GAI, hạt gieo trên ĐẤT TỐT. Rồi Chúa Giêsu kết luận dụ ngôn: “Ai có tai nghe thì nghe” (Mt 13: 9).

Về phương diện thể lý: đã là người ai cũng có đôi tai để nghe. Tuy nhiên mức độ thính giác có thể khác nhau, nhưng ở đây, có lẽ Chúa Giêsu không đề cập đến mức độ nhạy, mức độ thính của đôi tai về phương diện thể lý. Người nhắm đến độ thính, độ nhạy của tâm hồn chúng ta trong việc lắng nghe Lời của Người. Mặc dầu người đi gieo giống rất quảng đại, nếu phải nói chính xác là hoang phí những hạt giống của mình, gieo trên mọi nẻo đường, mọi mảnh đất của các tâm hồn, nhưng vẫn tôn trọng sự TỰ DO trong tâm hồn của người đón nhận. Không ép buộc! “Ai có tai nghe thì nghe” (Mt 13: 9). Sự vĩ đại của Thiên Chúa hệ tại ở chỗ: Ngài tạo dựng con người theo hình ảnh của Ngài bằng tình yêu vô bờ bến, nhưng đồng thời Ngài cũng đặt để nơi con người sự tự do đáp lại tình yêu mà Thiên Chúa dành cho họ. Không ép buộc!

Từ cuối năm 2019, khi đại dịch Vũ Hán (hay Covid-19) xảy ra đến giờ, nhiều người Kitô hữu đã than phiền và đặt những câu hỏi hiện sinh: Có Thiên Chúa không? Nếu có, tại sao Ngài để nạn đại dịch Covid-19 xảy ra tràn lan? Nạn dịch đã đang giết chết hàng trăm ngàn người. Làm cuộc sống toàn thế giới đảo lộn và tràn ngập mùi chết chóc, sợ hãi bao trùm trên toàn thế giới.

Tại sao Thiên Chúa TOÀN NĂNG, TOÀN TRI lại để cho sự dữ tồn tại? Sự dữ vẫn là một bí nhiệm đối với trí hiểu biết hữu hạn của con người. Tuy nhiên, chúng ta phải chắc chắn một điều Thiên Chúa không thể và không phải là nguyên nhân của sự dữ: cả về phương diện vật lý cũng như luân lý. Nhiều người vì sự dữ xảy đến trên cá nhân họ, gia đình họ, xã hội… đã mất niềm tin vào Thiên Chúa.  Câu chuyện minh hoạ bên dưới có thể phần nào trả lời cho vấn nạn sự dữ:

Có một anh thợ làm xà bông và một vị linh mục già đang phục vụ ở một giáo xứ miền quê trò chuyện với nhau.Người thợ làm xà bông hỏi:

– Theo đạo có ích gì? Đạo nào cũng rao giảng chân lý, bình an, lòng thiện hảo. (Đạo Công Giáo không chỉ dừng lại ở việc dạy ăn ngay ở lành, mà vượt lên trên những giá trị luân lý là ta được trở thành CON của Thiên Chúa). Nhưng cha hãy nhìn vào thực trạng của thế giới: chiến tranh, đói khổ, nạn dịch hoành hành… Các sự dữ không bao giờ chấm dứt! Niềm tin tôn giáo nào có giúp được gì?

Vị linh mục im lặng! Ngài mời anh cùng rảo bước đi qua những khu phố nghèo. Tại một con hẻm lầy lội, vị linhmục chỉ vào những em bé ăn mặc bẩn thỉu, và hỏi:

– Anh nhìn thấy những đứa bé kia không? Anh cho rằng xà bông để tẩy xóa nhơ bẩn trên thân thể và quần áo của con người. Vậy anh hãy thử nhìn chúng xem. Xà bông của anh để làm gì? Với tất cả mọi thứ xà bông hiện có trên thế giới, những đứa bé nhơ bẩn này vẫn cứ nhơ bẩn. Tôi chẳng biết xà bông dùng để làm gì?

Nghe lời ấy, người thợ làm xà bông cãi lại: chúng nhơ bẩn là tại chúng nó. Xà bông sẽ không có ích gì, nếu người ta không sử dụng nó. Bấy giờ vị linh mục mới nhỏ nhẹ nói: Ðúng thế, xà bông sẽ vô ích, nếu người ta không sử dụng nó. Niềm tin vào tôn giáo cũng vậy. Tôn giáo sẽ vô ích nếu con người không sống theo tôn giáo của mình.

Lời của Thiên Chúa vẫn có đó, những hạt giống tốt lành vẫn được gieo khắp mọi tâm hồn, nhưng “ai có tai nghe thì nghe”(Mt 13: 9) hoặc “ai đón nhận thì đón nhận.” Đón nhận hay không đón nhận Lời Chúa hệ tại ở thửa đất tâm hồn của chính mỗi người. Thửa đất tâm hồn của tôi đang ở tình trạng nào?

Có một chị giáo dân làm chủ tiệm nail ở tiểu bang Florida gọi điện và chia sẻ:  Tiệm con có 5 người thợ, trong đó 2 người Công Giáo và 3 người bên lương. Giờ họ “biểu tình” là con phải trả tiền mặt họ không lấy check (trả lương bằng việc ký tấm check)  trong thời gian này. Vì lẽ, họ có thể vừa có tiền do đi làm vừa có tiền khai thất nghiệp vì nạn đại dịch (mỗi tuần $600). Con bảo họ: làm như vậy không đúng, nhưng họ trả lời: nếu không thì họ đi làm tiệm khác, bây giờ tiệm nail nào cũng cần thợ. Con có nói với hai người Công giáo: làm như vậy không đúng. Họ nói lại: mình không ăn tiền thất nghiệp đứa khác cũng ăn. Và chỉ được ăn tiền này mấy tuần, chứ có được hoài đâu? Với lại, biết bao nhiêu người cũng làm như vậy có sao đâu? Con cản ngăn không được, đụng tới lòng tham tiền bạc hình như những giới răn của Chúa bị họ bỏ ngoài tai. Không biết hạt giống nơi tâm hồn họ là: vệ đường, bụi gai hay sỏi đá?

Tôi có đang tham tiền bất chính lúc này không? Có thể tôi không rơi vào những tham lam tiền bạc bất chính, nhưng lòng tôi đang bóp nghẹt không để Lời Chúa có cơ hội lớn lên.

Nhà dòng, nơi tôi đang ở, có bà bếp gốc Brazil. Hôm qua đứng nói chuyện, bà xin tôi cầu nguyện không chỉ cho nước Mỹ mà cả quê hương Baril của bà nữa. Số người nhiễm Covid-19 ở Brazil gần 2 triệu người rồi. Bà đặt câu hỏi: Tại sao dịch bệnh COVID-19 khởi đi từ Vũ Hán đã không lây lan sang các thành phố khác của Trung Quốc, trong một quốc gia, trước khi lây lan sang các nước khác? Không hợp với quy luật tự nhiên lây lan chút nào cả! 

Bà kể tiếp: Lúc đầu tôi căm thù Trung Quốc đã để dịch bệnh này lây lan một cách thiếu trách nhiệm, nhưng tôi lại nhớ đến Lời Chúa: “hãy cầu nguyện cho những người làm hại anh em” nên lòng tôi mới được bình an, không tức giận, nóng mặt khi những con số nhiễm Covid-19 tăng lên mỗi ngày.

Suy Nghĩ: Tôi có để Lời Chúa như là kim chỉ nam hướng dẫn lối sống của tôi không? Tôi đang để cho tâm hồn tôi được gieo những gì vào? Tôi có đang tập gieo những điều tốt vào lòng người khác không?

Hành Động: Mỗi tuần mời bạn lấy một câu Lời Chúa học thuộc và để cái thần của Lời Chúa cảm hoá lối sống của bạn.

Số 184: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of July 13, 2020.

P.SQuý vị có gì hay, muốn chia sẻ, xin cứ  gửi cho học tròquangcssr@gmail.com

@ [Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận nhưng không thì hãy trao ban nhưng không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bài THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN của Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R., NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]
Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.

Lm Giuse Trần Đình Long