Xin gìn giữ những kẻ Cha đã ban cho Con để chúng được nên một như Ta

Thứ Tư, Sau Chúa Nhật 7 Phục Sinh –27/05/20

Image may contain: 4 people, people sitting and text

Bài Ðọc I: Cv 20, 28-38 “Tôi xin ký thác các ông cho Thiên Chúa, Ðấng có quyền năng kiến tạo và ban cho các ông được dự phần gia nghiệp”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Phaolô nói với các trưởng giáo đoàn Êphêxô rằng: “Các ông hãy thận trọng, và săn sóc đoàn chiên mà Thánh Thần đã đặt các ông làm giám quản điều khiển giáo đoàn của Chúa đã được Người cứu chuộc bằng máu. Phần tôi, tôi biết rằng sau khi tôi đi rồi, sẽ có những sói dữ đột nhập giữa các ông, chúng không dung tha đoàn chiên; và ngay giữa các ông sẽ có những kẻ ăn nói xảo trá nổi dậy để lôi kéo các môn đồ theo họ. Vì thế, các ông hãy tỉnh thức, và nhớ rằng trong ba năm trời, đêm ngày tôi không ngừng sa lệ mà khuyên bảo từng người. Và bây giờ, tôi xin ký thác các ông cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, Người là Ðấng có quyền năng kiến tạo và ban cho các ông được dự phần gia nghiệp làm một với tất cả mọi người đã được thánh hoá. Tôi đã không ham muốn bạc, vàng, hay y phục của ai hết, như chính các ông đã biết. Những đồ gì tôi và những kẻ ở với tôi cần dùng, thì chính hai bàn tay này đã làm ra. Bằng mọi cách, tôi đã chỉ bảo cho các ông rằng phải làm việc như vậy, để nâng đỡ những người yếu đuối, và ghi nhớ lời Chúa Giêsu đã phán: “Cho thì có phúc hơn là nhận”.” Nói xong, ngài quỳ xuống cầu nguyện với mọi người. Ai nấy đều khóc lớn tiếng, và ôm cổ Phaolô mà hôn, họ đau buồn nhất là vì lời ngài vừa nói rằng họ sẽ không còn thấy mặt ngài nữa. Rồi họ tiễn đưa ngài xuống tàu.Ðó là lời Chúa. 

Ðáp Ca: Tv 67, 29-30. 33-35a. 35b-36c Chư quốc trần ai, hãy ca khen Thiên Chúa.(c. 33a).

Xướng: 1) Ôi Thiên Chúa, xin tỏ ra quyền năng của Chúa. Ôi Thiên Chúa, xin củng cố sự việc Chúa đã làm cho chúng con! Vì thánh đài của Chúa ở Giêrusalem, các vua sẽ tiến dâng Ngài lễ vật. – Ðáp.

2) Chư quốc trần ai, hãy ca khen Thiên Chúa, hãy xướng lên bài ca mừng Chúa, mừng Ðấng ngự giá qua cõi trời, cõi trời ngàn thu! Kìa Ngài lên tiếng, tiếng nói quyền năng: “Các ngươi hãy nhìn biết quyền năng Thiên Chúa”. – Ðáp.

3) Oai nghiêm Ngài chiếu giãi trên Israel, và quyền năng Ngài trên cõi nước mây. Từ thánh điện của Ngài, Thiên Chúa đáng tôn sợ.  Thiên Chúa của Israel, chính Ngài ban cho dân Ngài được quyền năng và mãnh lực. – Ðáp. 

Alleluia: Mt 28, 19 và 20 Alleluia! – Chúa phán: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân: Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. – Alleluia. 

Image may contain: 1 person, food

Phúc Âm: Ga 17, 11b-19 “Ðể chúng được nên một như Ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời cầu nguyện rằng: “Lạy Cha chí thánh, xin hãy gìn giữ trong danh Cha những kẻ Cha đã ban cho Con, để chúng được nên một như Ta. Khi Con còn ở với chúng, Con đã gìn giữ chúng trong Cha. Con đã gìn giữ những kẻ Cha đã giao phó cho Con, không một ai trong chúng bị mất, trừ ra con người hư vong, để lời Kinh Thánh được nên trọn. Bây giờ Con về cùng Cha, và Con nói những điều này khi Con còn dưới thế, để chúng được đầy sự vui mừng của Con trong lòng.

“Con đã ban lời Cha cho chúng, và thế gian đã ghét chúng, vì chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Con không xin Cha đem chúng ra khỏi thế gian, nhưng xin gìn giữ chúng cho khỏi sự dữ. Chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Xin hãy thánh hoá chúng trong chân lý: lời Cha là chân lý. Cũng như Cha đã sai Con vào thế gian, thì Con cũng sai chúng vào thế gian. Và vì chúng, Con đã tự thánh hoá, để cả chúng cũng được thánh hoá trong chân lý”.

Lm Peter Lê Thanh Quang

SUY NIỆM

KHÔNG THUỘC THẾ GIAN

Image may contain: 1 person, text

Cha Don Gno Chi nói với bác sĩ: “Khi nào tôi chết, bác sĩ hãy lấy đôi mắt của tôi và ghép cho hai đứa trẻ mù mà tôi nuôi dưỡng.” Bác sĩ làm theo lời cha. Sau ca phẫu thuật thành công, người ta cho vị bác sĩ biết hai đứa trẻ chẳng có họ hàng gì với cha cả. Cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp ấy, vị bác sĩ này đã hiến dâng cả đời mình để phục vụ những người xấu số.

Chúa Giêsu khẳng định Người không thuộc về thế gian. Con Thiên Chúa khi mặc lấy xác phàm, Người trở nên giống chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi. Chẳng ai thấy miệng Người nói một lời gian dối hay làm điều bất chính. Người muốn cho hết thảy mọi người nhận biết Thiên Chúa và sống các giá trị Tin Mừng, để họ không còn thuộc về thế gian, nhưng thuộc về Thiên Chúa, như các môn đệ.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con, tuy còn ở thế gian này, luôn ý thức mình là công dân Nước Trời, biết sống theo các giá trị Tin Mừng, và hướng về quê thật là nơi Chúa ngự, nơi chúng con tin tưởng sẽ được cùng Ngài vui hưởng phúc vinh quang. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Lm Giuse Trần Đình Long