Nếu Thầy không đi, thì Đấng Phù Trợ sẽ không đến với các con

Thứ Ba, Tuần 6 Phục Sinh, – 19/05/20

Image may contain: text

BÀI ĐỌC I: Cv 16, 22-34 “Anh hãy tin vào Chúa Giêsu, thì anh và cả nhà anh sẽ được cứu thoát”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, dân thành Philipphê xúm lại chống đối Phaolô và Sila; các nhà chức trách cho người xé áo choàng các ngài, và ra lệnh đánh đòn. Khi đã đánh các ngài nhừ tử, họ cho tống ngục, và truyền cho viên canh ngục canh giữ cẩn thận. Được lệnh như thế, viên cai ngục giam các ngài vào ngục sâu nhất, và còng chân các ngài lại.

Đến nửa đêm, Phaolô và Sila cầu nguyện ca tụng Thiên Chúa; các tù nhân đều lắng nghe các ngài. Bỗng xảy ra một cuộc động đất lớn, làm rung chuyển cả nền móng ngục thất. Tức khắc mọi cửa đều mở tung, và xiềng xích mọi tù nhân đều rơi xuống. Viên cai ngục giật mình thức dậy, thấy các cửa ngục mở tung, thì rút gươm toan tự vẫn, vì tưởng những người bị xiềng đã tẩu thoát. Nhưng Phaolô kêu lớn tiếng rằng: “Anh chớ hại mình, vì chúng tôi còn tất cả ở đây”. Viên cai ngục gọi lấy đèn, rồi chạy vào tù, và run rẩy sấp mình dưới chân Phaolô và Sila; đoạn dẫn hai ngài ra ngoài và nói: “Thưa các ngài, tôi phải làm gì để được cứu thoát?” Hai ngài đáp: “Hãy tin vào Chúa Giêsu, thì anh và cả nhà anh sẽ được cứu độ”.

Hai ngài giảng dạy lời Chúa cho anh và mọi người trong nhà. Ngay lúc đó, giữa ban đêm, viên cai ngục đem hai ngài đi, rửa vết thương, và lập tức anh ta được chịu phép rửa cùng với tất cả người nhà. Rồi anh đưa hai ngài lên nhà, dọn bàn ăn. Anh và cả nhà vui mừng vì đã tin Thiên Chúa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 137, 1-2a. 2bc-3. 7c-8 Lạy Chúa, tay hữu Chúa khiến con được sống an lành. (c. 7c).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con sẽ ca tụng Chúa hết lòng, vì Chúa đã nghe lời miệng con xin; trước mặt các thiên thần, con đàn ca mừng Chúa, con sấp mình thờ lạy bên thánh điện Ngài. – Đáp.

2) Và con sẽ ca tụng uy danh Chúa, vì lòng nhân hậu và trung thành của Chúa. Khi con kêu cầu, Chúa đã nhậm lời con, Chúa đã ban cho tâm hồn con nhiều sức mạnh. – Đáp.

3) Tay hữu Chúa khiến con được sống an lành. Chúa sẽ hoàn tất cho con những điều đã khởi sự, lạy Chúa, lòng nhân hậu Chúa tồn tại muôn đời, xin đừng bỏ rơi công cuộc tay Ngài. – Đáp.

ALLELUIA: Ga 14, 26 Alleluia, alleluia! – Thánh Thần sẽ dạy các con mọi điều; và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con. – Alleluia.

No photo description available.

PHÚC ÂM: Ga 16, 5-11 “Nếu Thầy không đi, thì Đấng Phù Trợ sẽ không đến với các con”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Bây giờ Thầy về với Đấng đã sai Thầy, mà các con không ai hỏi Thầy: Thầy đi đâu? Nhưng vì Thầy đã nói với các con điều đó, nên lòng các con tràn ngập u sầu. Dầu vậy Thầy phải nói sự thật cho các con: Thầy đi thì ích lợi cho các con, vì nếu Thầy không đi, thì Đấng Phù Trợ sẽ không đến với các con, nhưng nếu Thầy ra đi, Thầy sẽ sai Người đến với các con. Khi Người đến,Người sẽ tố cáo thế gian về tội lỗi, về sự công chính và về án phạt. Về tội lỗi vì họ đã không tin vào Thầy. Về sự công chính, vì Thầy về cùng Cha, và các con sẽ không còn thấy Thầy. Về án phạt, vì thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử”.

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM: SỨ MẠNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN (Ga 16,4b-11)

Các nhà tu đức thường đưa ra lời mời gọi đến mỗi người tín hữu là: mỗi tối, hãy dành ra ít phút, lắng đọng trước nhan Thiên Chúa để hồi tâm. Tại sao vậy? Thưa, hồi tâm là một phương pháp rất có ích cho đời sống thiêng liêng, nó giúp cho đương sự nhớ lại những điều tốt – xấu đã làm trong ngày. Tốt thì phát huy, xấu thì loại trừ. Các thánh là những người đã đi theo con đường này.

Image may contain: text

Hôm nay, Đức Giêsu loan báo Ngài sẽ ra đi, nhưng Ngài sẽ gửi Chúa Thánh Thần đến để làm chứng cho Ngài, và Chúa Thánh Thần sẽ đến để thực thi sứ vụ là tố cáo thế gian vì đã không tin nhận Đức Giêsu. Người cũng tố cáo những điều sai lỗi mà thế gian đã làm. Nói cách khác, Người đến làm cho Lời của Đức Giêsu được bừng sáng lên, đồng thời cũng làm cho sự xấu xa, tội lỗi bị lên án.

Ngày nay, qua tiếng nói Lương Tâm và nơi các dấu chỉ, Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động và thúc dục mỗi người biết làm lành, lánh dữ. Tuy nhiên, vì còn mang nặng tính tự kiêu, ích kỷ và bảo thủ, nên nhiều khi chúng ta đã bỏ qua tiếng nói của Lương Tâm, không đón nhận Chúa Thánh Thần vì lý do sợ Chân lý, sợ Sự Thật. Như thế, đôi khi vẫn cứ đi sai đường trệch lối mà không biết, nhưng cũng không thiếu những lúc ta cố tình không chịu biến đổi, dẫu biết điều đó là không đúng, là sai.

Vì thế, việc hồi tâm là điều cần thiết. Bởi lẽ, trong thinh lặng nội tâm, Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta biết được đâu là điều tốt nên làm và đâu là điều xấu cần tránh. Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy chiếu soi ngọn lửa Chân Lý vào trong tâm hồn chúng con, để chúng con cam đảm quay lưng lại với điều xấu. Xin cũng giúp sức cho chúng con biết can đảm, yêu mến, lựa chọn những điều tốt và làm theo. Amen.

Ngọc Biển SSP

ĐTC Phanxicô: Chúa Thánh Thần hướng dẫn và nâng đỡ bước chân chúng ta

Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào trưa Chúa Nhật 17/05/2020, được truyền phát trực tiếp từ Thư viện Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các tín hữu sống Tin Mừng với niềm vui khi biết rằng chúng ta được Chúa Thánh Thần nâng đỡ.

Hồng Thủy – Vatican News

Vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Buổi đọc kinh được truyền chiếu trực tiếp từ Thư viện Dinh Tông Tòa. Mở đầu bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay (x. Ga 14,15-21) trình bày hai sứ điệp: tuân giữ các điều răn và lời hứa ban Chúa Thánh Thần.

2020.05.17 Regina Coeli

Yêu thương nhau là thi hành ý muốn của Chúa Cha

Chúa Giê-su nối kết tình yêu Người với việc tuân giữ các điều răn, và Người đã khẳng định điều này trong diễn từ từ biệt: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy” (c. 15); “ai đón nhận và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy” (v.21). Chúa Giê-su dạy chúng ta kính mến Người, nhưng Người cũng giải thích: tình yêu này không chỉ là khao khát Người, hoặc chỉ là một tình cảm, nhưng nó đòi phải sẵn lòng bước theo con đường của Người, đó là ý muốn của Chúa Cha. Và điều này được tóm tắt trong điều răn yêu thương nhau, mà chính Chúa Giêsu đã ban: ” Anh em hãy yêu nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34). Chúa không nói: “Hãy yêu Thầy, như Thầy đã yêu thương anh em”, nhưng “anh em hãy yêu nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Người yêu thương chúng ta mà không đòi chúng ta yêu lại và muốn tình yêu nhưng không này của Người trở thành cách sống cụ thể giữa chúng ta: đây là ý muốn của Người.

Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta

Để giúp các môn đệ đi trên con đường này, Chúa Giêsu hứa sẽ xin Chúa Cha sai một “Đấng Bảo trợ khác” (c.16), nghĩa là Đấng an ủi, Đấng bảo vệ, Đấng sẽ thay thế Người và sẽ ban cho họ trí thông minh để lắng nghe và lòng can đảm để tuân giữ lời Người. Đây là Chúa Thánh Thần, Đấng là Quà tặng tình yêu của Thiên Chúa được ban để đi vào trong tâm hồn của người Kitô hữu. Sau khi Chúa Giêsu chết và sống lại, tình yêu của Người được trao ban cho những người tin vào Người và được rửa tội nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chính Thánh Thần hướng dẫn họ, soi sáng cho họ, củng cố họ, để mỗi người có thể bước đi trong cuộc sống, vượt qua cả những nghịch cảnh và khó khăn, dù trong vui mừng hay sầu buồn, vẫn đi theo con đường của Chúa Giêsu. Chúng ta có thể thực hiện được điều này chính là nhờ vâng theo Chúa Thánh Thần, để với sự hiện diện năng động của Người, Người không chỉ an ủi mà còn biến đổi các tâm hồn, hướng chúng đến sự thật và tình yêu.

Chúa Thánh Thần nâng đỡ chúng ta

Trước kinh nghiệm về lỗi lầm và tội lỗi – điều mà tất cả chúng ta đều phạm -, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta không ngã quỵ, nhưng đón nhận và sống trọn vẹn ý nghĩa lời của Chúa Giêsu: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy” (c.15). Các điều răn được ban cho chúng ta không như một loại gương soi, phản chiếu những khốn khổ và sự không nhất quán của chúng ta. Không, Lời Chúa được ban cho chúng ta như Lời sự sống, biến đổi, canh tân, không phán xét để kết án, nhưng chữa lành và nhắm đến tha thứ. Lời này là ánh sáng soi bước chân của chúng ta. Và tất cả điều này là công việc của Chúa Thánh Thần! Người là Quà tặng của Thiên Chúa, là chính Thiên Chúa, Đấng giúp chúng ta trở thành những người tự do, những người muốn và biết yêu thương, những người đã hiểu rằng cuộc sống là một sứ vụ loan báo những điều kỳ diệu mà Chúa thực hiện nơi những ai tin cậy Người. Xin Mẹ Maria, mẫu gương của Giáo hội, Đấng biết lắng nghe Lời Chúa và đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, giúp chúng ta sống Tin Mừng cách vui tươi và nhận thức mình được nâng đỡ bởi Chúa Thánh Thần, lửa tình yêu sưởi ấm trái tim và chiếu sáng bước chân của chúng ta.

XIN HỖ TRỢ SỨ MẠNG CỦA CHÚNG TÔI: MANG TIẾNG NÓI CỦA ĐỨC THÁNH CHA ĐẾN MỌI NHÀ

17 tháng năm 2020, 12:47

Số 180: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of May 18, 2020

Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU

“Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy.  Cha Thầy và Thầy sẽ ĐẾN và Ở LẠI với người ấy” (Ga 14: 23)

Nếu ai đó có hỏi: tình yêu là gì? Thì có lẽ định nghĩa ngớ ngẩn nhưng lại đúng nhất (tautology): “tình yêu là tình yêu”. Vì lẽ, nếu ta đưa ra một thuộc tính nào đấy để diễn tả về tình yêu cũng không trọn vẹn, cũng không đong đầy. Tình yêu là một cái gì đó rất huyền nhiệm, không dễ để định nghĩa. Nhưng tình yêu là thứ hiện hữu và rất quan trọng trong đời sống. Như mọi thứ khác hiện hữu trên đời, dù là hữu hình hay vô hình, nếu muốn tình yêu lớn lên thì cần phải nuôi dưỡng nó. 

Tin Chúa đã khó, nhưng để sống với, ở với Chúa lại càng khó hơn. Ở với Thiên Chúa là đi vào trong tương quan nhân vị với Ngài. Thiên Chúa của Kitô giáo chúng ta là một Thiên Chúa nhân vị (giữa chủ thể với chủ thể, chứ không phải giữa chủ thể và khách thể). Có tương quan qua lại, không phải một niềm tin vu vơ! Niềm tin tôn giáo mời gọi đi vào tương quan nhân vị, khác niềm tin của một tín ngưỡng là thế. Đi vào trong tương quan với Thiên Chúa để ở trong tình yêu của Ngài. Ở trong tình yêu Thiên Chúa là giữ các giới răn của Ngài. Ai không giữ các giới răn của Thiên Chúa thì không thể bảo là mình đang yêu Ngài được. “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ ĐẾN và Ở LẠI với người ấy” (Ga 14: 23). 

Image may contain: 1 person, standing and outdoor

Tình yêu giữa người với người cũng thế. Nếu yêu nhau không giữ những liên hệ với nhau thì e rằng đó không phải là tình yêu thật. Người ta thường nói: quen nhau thì dễ, nhưng Ở VỚI nhau mới khó. Nhưng yêu nhau thì muốn và phải ở với nhau thì đó mới là tình yêu. Ở với nhau thì phải vun đắp, tuân giữ những điều làm cho tình yêu lớn lên.

Chuyện kể rằngVào buổi trưa mùa hè nắng nóng nọ, sau khi làm những việc nặng nhọc, nắng nôi ở ngoài về, trời nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có đĩa trái cây cắt sẵn mát lạnh. Tôi mừng rỡ,lấy ra ăn không chừa lại một miếng nào. Lúc này vợ tôi cũng trở về, vừa đi vào cửa nhà nàng vừa than: “Chết khát mất, trời sao nóng thế! Chết mất!” Và nàng đến mở tủ lạnh ra…

Tôi bảo với vợ là đĩa trái cây tôi ăn rồi, nét mặt nàng thoáng một chút không vui, vội vã cầm ly đi rót nước uống, vừa nhấc ấm nước lên, bên trong cũng không còn một giọt nào. Thế là nàng gắt lên: “Anh cũng không biết đun lấy một chút nước, về nhà lâu như thế làm gì?”  Tôi cũng giận dữ: “Sao cái gì cũng đều là tại anh thế?” Vì chuyện này mà hai chúng tôi chiến tranh lạnh.

Thứ bảy, tôi về nhà bố mẹ tôi một mình. Thấy tôi họ liền hỏi: “Sao cả tuần nay bố mẹ không thấy vợ con đâu?” Tôi đem câu chuyện kể cho họ nghe. Mẹ tôi nghe xong liền trách: con chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không để ý đến người khác. Tôi phản lại: Chỉ là ăn hết mấy miếng trái cây, có cái gì ghê gớm đâu! Bố tôi vừa cười vừa nói: Con không nên biện bạch nữa, ngày mai Chúa Nhật, cả hai đứa cùng tới đây và ở lại ăn trưa nhé!

Ngày hôm sau, tôi cùng vợ về lại nhà bố mẹ tôi. Vừa bước vào cửa, bố tôi liền sai tôi đi mua dấm chua, đợi đến lúc tôi mua trở về, bố tôi nói vợ tôi đã ra ngoài rồi, nói xong ông bê ra một nửa trái dưa hấu, rồi nói: “Nhìn con nóng quá đầu chảy đầy mồ hôi kìa, mau ăn miếng dưa hấu giải khát đi.” Nửa trái dưa hấu chừng bốn năm kg, ông đưa cho tôi một cái thìa: “Ăn không hết thì để phần thừa còn lại cho vợ con về ăn”, tôi cầm lấy cái thìa rồi ăn lấy ăn để, ăn chưa đến một nửa, bụng đã căng lên rồi.

Lúc cả nhà ăn cơm, bố tôi mang ra hai nửa dưa hấu đặt lên bàn rồi hỏi tôi: “Con xem xem chúng có gì khác nhau?” Tôi cẩn thận nhìn đi nhìn lại, một nửa là tôi vừa mới ăn, một nửa còn lại cũng đã được ăn, nhìn một lúc lâu, tôi không hiểu ý nên đành phải lắc đầu.

Bố tôi chỉ vào hai nửa trái dưa hấu nói: “Một nửa này là con ăn, còn nửa kia là vợ con ăn, bố đều nói cho cả hai đứa:“nếu như ăn không hết, thì để phần thừa còn lại cho người kia ăn”.  Nhìn vợ con ăn như thế nào? Dùng thìa xúc từ bên cạnh rồi vào phía bên trong, ăn hết một nửa, nửa còn lại để nguyên không động tới.  Nhìn miếng của con xem, bắt đầu xúc từ chính giữa, ăn hết phần thịt ở chính giữa, để phần bên cạnh cho người khác ăn, người nào mà chẳng biết phần thịt ở chính giữa ngọt chứ? Từ việc nhỏ này mà xét thì thấy vợ của con có tấm lòng hơn con nhiều.”

Bố tôi tâm sự: “Cả một đời của hai người, liệu có thể có bao nhiêu việc to tát?  Tình cảm vợ chồng thể hiện ở chỗ nào? Là thể hiện ở một giọt dầu, một thìa cơm, một chén canh trong cuộc sống hàng ngày. Lần trước vì việc ăn hết đĩa trái cây mà con cãi nhau với vợ, lại còn bao biện hót như khướu. Rõ ràng là con không đúng!Nếu đổi lại, vợ con về nhà trước, nhất định nó sẽ để phần cho con một nửa. Suy ngẫm xem, nếu vợ con cũng giống như con, làm mọi việc đều không nghĩ đến con nữa, lâu dần, con sẽ thấy thế nào?

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử viết “Trời đất trường cửu. Trời đất sở dĩ trường cửu được là bởi không sống riêng cho mình, nên mới đặng trường sinh. Vì vậy Thánh nhân để thân ra sau, nên thân mới được ở trước. Để thân ra ngoài, nên thân mới còn. Phải chăng vì không tự tư (vì mình), mà thành được việc riêng tư?”

Mới đây, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng chia sẻ: “Các dòng sông không uống nước của chính nó. Các cây cối không ăn hoa trái của chính nó. Mặt trời không chiếu sáng cho chính nó. Các loài hoa không ngát hương cho chính nó. Sống cho tha nhân là một quy luật của tự nhiên. Chúng ta tất cả được sinh ra là để giúp đỡ người khác. Bất kể cuộc sống có khó khăn thế nào đi nữa. Cuộc đời đẹp khi bạn sống hạnh phúc, nhưng tốt đẹp hơn nhiều khi bạn là lý do để người khác hạnh phúc.”

Đó là lý do giải thích vì sao con người không nên sống chỉ bo bo cho mình!

Khi nghe bố tôi khuyên nhủ, tôi hổ thẹn vô cùng, tôi vội vàng bưng chén canh đã nguội đưa cho vợ: “Cái này không còn nóng nữa rồi, em ăn trước đi!” Vợ tôi cười: “Anh chỉ giả bộ một chút trước mặt bố mẹ thôi!” Bố tôi cười và nói: “Có thể hạ quyết tâm giả bộ như thế cả đời thì là người chồng tốt rồi.” (CÂU CHUYỆN đã được chỉnh sửa, thêm bớt bởi Quảng Trần CSsR)


Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Tình yêu phải được thể hiện qua lại giữa đôi bên với nhau. Nếu thương yêu nhau thì hãy cảm thông với những người mình thương yêu. Đừng cho rằng mọi chuyện là họ cố tình gây sự với mình, mà hãy suy ngẫm tìm sai sót của bản thân mình. Tôi có đang đòi hỏi quá từ những người tôi thương yêu không? Đâu là điều tôi cần điều chỉnh ngay để bớt tổn thương những người thân yêu?

@ [Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận nhưng không thì hãy trao ban nhưng không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bài THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN của Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R., NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]
Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.