Ý của Cha Ta là hễ ai thấy Con và tin vào Người thì có sự sống đời đời

Thứ Tư, Tuần 3 Phục Sinh, Năm 2 – 29/04/20

Image may contain: 1 person, text

Bài Ðọc I: Cv 8, 1-8 “Ðến đâu, họ cũng rao giảng lời Thiên Chúa”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Ngày ấy, Hội Thánh ở Giêrusalem bị bách hại dữ tợn. Ngoài các tông đồ, mọi người đều phân tán đi các miền Giuđêa và Samaria. Còn những người đạo đức lo chôn cất Têphanô; họ than khóc ông rất nhiều. Lúc đó Saolô tàn phá Hội Thánh; ông vào nhà này sang nhà nọ, bắt đàn ông lẫn đàn bà và tống ngục họ. Những người bị phân tán, đã đi khắp nơi rao giảng lời Thiên Chúa. Phần Philipphê thì đi xuống một thành thuộc xứ Samaria rao giảng Ðức Kitô cho họ. Dân chúng chú ý đến những lời Philipphê rao giảng, vì họ cùng nghe biết và xem thấy các phép lạ ngài làm, quỷ ô uế đã ám nhiều người trong họ, lúc đó kêu lớn tiếng và xuất ra. Nhiều người bất toại và què quặt được chữa lành. Bởi đó, cả thành được vui mừng khôn tả.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 65, 1-3a. 4-5. 6-7a Toàn thể đất nước, hãy reo mừng Thiên Chúa. (c. 1).

Xướng: 1) Toàn thể đất nước, hãy reo mừng Thiên Chúa, hãy ca ngợi vinh quang danh Ngài, hãy kính dâng Ngài lời khen ngợi hiển vinh. Hãy thưa cùng Thiên Chúa: kinh ngạc thay sự nghiệp Chúa. -Ðáp.

2) Toàn thể đất nước thờ lạy và ca khen Ngài, ca khen danh thánh của Ngài. Hãy tới và nhìn coi sự nghiệp của Thiên Chúa, Ngài thi thố những chuyện kinh ngạc giữa con cái người ta! – Ðáp.

3) Người biến bể khơi thành nơi khô cạn, người ta đã đi bộ tiến qua sông, bởi đó ta hãy hân hoan trong Chúa. Với quyền năng, Ngài thống trị tới muôn đời. – Ðáp.

Alleluia: Ga 10, 27 Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta”. – Alleluia.

Image may contain: one or more people

Phúc Âm: Ga 6, 35-40 “Ý muốn của Cha Ta là: hễ ai thấy Con thì có sự sống đời đời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán với đám đông rằng: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ. Nhưng Ta đã bảo các ngươi rằng: Các ngươi đã thấy Ta, nhưng các ngươi không chịu tin. Những ai Cha đã ban cho Ta sẽ đến với Ta. Và ai đến với Ta, Ta sẽ không xua đuổi ra ngoài. Bởi vì Ta từ trời xuống không phải để làm theo ý Ta, nhưng để làm theo ý Ðấng đã sai Ta. Vậy ý của Cha, Ðấng đã sai Ta, là hễ sự gì Người đã ban cho Ta, Ta chẳng để mất, nhưng ngày sau hết, Ta sẽ cho nó sống lại. Quả vậy, ý của Cha Ta là hễ ai thấy Con và tin vào Người thì có sự sống đời đời”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

ĐTC Phanxicô (29/4): Hãy đặt tên cụ thể cho tội của mình

Ngọc Yến-Vatican News

Đức Thánh Cha nhắc nhở “Anh chị em không thể xưng tội một cách trừu tượng, phải cụ thể. Cụ thể là điều làm cho chúng ta cảm thấy mình có tội lỗi một cách nghiêm túc”.

Cầu nguyện cho châu Âu hiệp nhất

Thứ Tư 29/4, phụng vụ lễ nhớ Thánh Catarina Xiêna, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh. Thánh nữ không chỉ được nhớ đến trong Giáo hội vì đã can đảm thuyết phục Đức Giáo Hoàng rời bỏ Avignon, Pháp trở về Rôma năm 1377, mà còn là vị thánh có công hiệp nhất nước Ý và châu Âu. Nhân dịp này, một lần nữa Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ mời gọi mọi người cầu nguyện cho châu Âu: “Hôm nay lễ nhớ Thánh Catarina Xiêna, tiến sĩ Hội Thánh, đấng bảo trợ châu Âu, chúng ta cầu nguyện cho châu Âu, cho sự hiệp nhất của Liên minh Châu Âu, để tất cả chúng ta có thể cùng nhau tiến bước như anh em”.

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Không thể hiệp thông với Chúa mà lại đi trong bóng tối

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha giải thích Thư của Thánh Gioan Tông đồ (1Ga 1,5 – 2,2): “Có rất nhiều sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối, dối trá và sự thật, tội lỗi và vô tội. Nhưng Thánh Tông đồ luôn mời gọi tính cụ thể và sự thật và nói với chúng ta rằng chúng ta không thể hiệp thông với Chúa Giêsu và đi trong bóng tối; đi trong tình trạng lờ mờ như màu xám thì còn tệ hơn. Vì khi đi trong tình trạng này làm cho anh chị em tin rằng anh chị em đang bước đi trong ánh sáng, lập lờ là phản bội”.

Sự thật luôn là một điều cụ thể

“Thánh Gioan tiếp tục nói: tất cả chúng ta đều là tội nhân. Ở đây có một điều có thể lừa dối chúng ta: chúng ta hay nói rằng chúng ta là kẻ có tội, nhưng có phải chúng ta thú nhận điều này với một lương tâm đúng đắn hay chỉ nói theo thói quen và vì mọi người nói thì tôi cũng nói như vậy, nó mang tính xã hội. Phải thú nhận tội cách cụ thể. Sự thật luôn là một điều cụ thể”.

Phải xưng tội cách cụ thể

Đức Thánh Cha nhắc lại: “Anh chị em không thể xưng tội một cách trừu tượng, phải cụ thể. Cụ thể là điều làm cho chúng ta cảm thấy mình có tội lỗi một cách nghiêm túc”. Đức Thánh Cha nói về tính cụ thể của trẻ thơ: “Khi trẻ em xưng tội, các em nói những điều cụ thể, đơn sơ. Tôi nhớ có một lần, một em bé nói với tôi rằng em buồn bởi vì em đã cãi lại người dì. Tôi hỏi: Nhưng con đã làm gì? Con ở nhà, con muốn đi chơi bóng đá, nhưng dì con muốn con làm bài tập trước đã. Và dì đã trả con về lại quê. Bé trai đó cũng cho tôi biết nơi mà người dì trả em về. Thái độ, hành vi của chúng ta cũng phải cụ thể như thế. Nếu chúng ta nói chúng ta vô tội, chúng ta tự lừa dối mình. Hơn nữa, điều đó làm chúng ta đau đớn, điều quan trọng là chính chúng ta phải đặt tên cho tội lỗi của mình”.

Đức Thánh Cha tiếp tục giải thích tầm quan trọng về sự cụ thể: “Hôm qua tôi nhận được một lá thư từ một chàng trai tên là Andrea. Andrea kể với tôi về cuộc sống của em và nói với tôi rằng em thường xuyên tham dự Thánh lễ với tôi qua TV. Em nói, con phải ‘trách’ Đức Thánh Cha bởi vì khi Đức Thánh Cha nói ‘Bình an của Chúa ở cùng anh chị em’, thì chúng con không thể bắt tay, trao ôm bình an cho nhau vì đại dịch”. Đức Thánh Cha nhắc nhở thêm: “Phải có sự khôn ngoan trong cụ thể, bởi vì ma quỷ muốn chúng ta sống trong tình trạng mập mờ, hâm hẩm. Thiên Chúa không ưa thích một cuộc sống như vậy”.

Như mọi ngày, Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với lời mời gọi: “Chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn sống đơn sơ, điều mà Chúa đã ban cho các trẻ em. Các em nói những gì đã nghe được, không che giấu điều gì ngay cả một điều lầm lỗi. Xin Chúa cho chúng ta luôn sống trước sự hiện diện của Chúa, tự do nói những điều minh bạch, nói sự thật”.

29 tháng tư 2020, 12:02

SUY NIỆM: Sống là chính Đức Kitô

Một mục sư nọ kể câu chuyện sau: Hai người bộ đội vào một giáo đường để trốn các cuộc truy lùng. Khi bước vào giáo đường, họ đe dọa: Ai không bỏ đạo sẽ bị bắn ngay tại chỗ, ai bỏ đạo đứng sang bên phải. Có một số người đứng sang bên phải và được thả về nhà ngay, những người còn lại vẫn hiên ngang chờ đợi cái chết. Khi những kẻ nhát đảm ra khỏi nhà thờ, hai người lính mới hạ súng xuống và ôn tồn nói: “Chúng tôi cũng là Kitô hữu, sở dĩ chúng tôi làm thế, vì chúng tôi muốn biết ai là người thực sự sẵn sàng chết cho đức tin của mình, chỉ những người đó mới đáng tin cậy”.

Image may contain: one or more people

Sống đức tin có nghĩa là sống cho Đức Kitô và vì Đức Kitô. Đó là đức tin mà Giáo Hội mời gọi chúng ta củng cố khi cho chúng ta lắng nghe đoạn Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu đã khẳng định: “Chính Ta là Bánh ban sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói, ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ”. Duy chỉ mình Ngài mới cho chúng ta sự sống đích thực.

Những người Do Thái đã thấy Chúa Giêsu nhưng họ không tin, thật ra họ đã không thấy gì. Cái nhìn của họ dừng lại nơi những cái chóng qua, họ tìm kiếm Thiên Chúa không phải vì đã tin nhận Ngài, mà chỉ vì chờ đợi được Ngài cho ăn no nê bằng của ăn hư nát. Muốn được thấy Chúa Giêsu, muốn tin nhận Ngài, trước tiên con người cần ra khỏi cái vỏ ích kỷ tham lam của mình. Có sẵn sàng ra khỏi thế giới hẹp hòi của mình, con người mới có thể thấy được Đức Kitô và đi vào thế giới của Ngài. Chúa Giêsu đã tuyên bố: “Phúc cho những ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”. Quả thật, chỉ những tâm hồn trong sạch, nghĩa là biết quên đi cái thế giới ích kỷ, phàm trần mới nhìn thấy Thiên Chúa.

Ước gì chúng ta luôn sống kết hiệp với Ngài và nhận ra Ngài trong mọi biến cố cuộc sống, và khi cuộc lữ hành trần gian chấm dứt “Ngài thế nào, chúng ta sẽ được thấy như vậy”.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

Thánh Catarina Xiêna

Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh

Thánh Ca‑ta‑ri‑na sinh năm 1347 tại Phôn‑tê‑bơ‑ran‑đa, thành Xi‑ê‑na, nước Ý. Người là con áp út trong gia đình có 25 người con. Được Chúa ban ơn, thánh Ca‑ta‑ri‑na khấn giữ mình trinh khiết từ hồi thơ ấu. Sau khi đã lướt thắng nhiều phiền nhiễu do thân nhân gây ra, thánh Ca‑ta‑ri‑na đã cùng với “các chị em hãm mình của thánh Đa Minh” sống đời nhiệm nhặt, cầu nguyện, chay tịnh và hãm mình. Qua việc chuyên cần chiêm niệm “Chân lý đệ nhất dịu ngọt”, thánh Ca‑ta‑ri‑na cố gắng “nhận biết Thiên Chúa ở trong mình và mình ở trong Thiên Chúa”. Người sống khổ hạnh tại gia cho đến năm 1370, thì, trong một thị kiến, được Đấng Lang Quân truyền ra đi hoạt động tông đồ.

image.png

Từ đó, được thêm nhiều ân huệ lạ lùng của Chúa Thánh Thần, và hằng ngoan ngoãn tuân theo sự hướng dẫn của Người, thánh nữ đã dùng “căn phòng tâm hồn” mà liên kết việc chiêm niệm các mầu nhiệm của Thiên Chúa với hoạt động tông đồ kỳ diệu bên ngoài. Bằng lời lẽ hùng hồn, những lá thư chí tình, chí lý, thánh nữ đã thuyết phục được Đức Giáo hoàng trở về Rô‑ma. Người còn hướng dẫn nhiều người thuộc mọi hoàn cảnh xã hội trên đường thánh đức và bình an.

Tâm hồn thánh nữ bừng cháy lửa mến Chúa, trong nỗ lực trở nên giống Chúa Ki‑tô chịu đóng đinh, nên ngày 1‑4‑1375, thánh nữ vinh hạnh được Chúa in các dấu thánh. Giáo thuyết của thánh nữ không phải là do công học hỏi. Được coi là “mẫu sư hơn là môn sinh”, thánh nữ đã để lại cho hậu thế nhiều tài liệu đặc sắc về đạo lý và thần học, nhất là cuốn Đối Thoại. Ngay từ lúc đó, người đã được đoàn môn sinh đông đúc gọi là “Mẹ”. Danh hiệu ấy vẫn được duy trì trong đại gia đình Đa Minh cho đến nay.

Thánh nữ qua đời năm 1380 tại Rô‑ma, và được mai táng trong Vương cung thánh đường “Đức Ma‑ri‑a thành Mi‑nê‑va”. Ngày 29‑6‑1461, Đức Pi‑ô II đã tôn phong người lên bậc hiển thánh, và năm 1970, Đức Phao lô VI đã tuyên phong người làm tiến sĩ Hội Thánh.

Phụng vụ Dòng Anh Em Giảng Thuyết