Chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực

Thứ Ba, Tuần 3 Phục Sinh, Năm 2 – 28/04/20 

Image may contain: 1 person

Bài Ðọc I: Cv 7, 51-59 “Lạy Chúa Giêsu, xin đón nhận tâm hồn con”. 

Trích sách Tông đồ Công vụ. 

Khi ấy, Têphanô nói với dân chúng, các kỳ lão và luật sĩ rằng: “Hỡi những tên cứng cổ, lòng và tai chẳng cắt bì kia, các ngươi luôn luôn chống đối Thánh Thần; cha ông các ngươi làm sao, các ngươi cũng vậy. Có tiên tri nào mà cha ông các ngươi lại không bắt bớ? Họ đã giết những người tiên báo về việc Ðấng Công chính sẽ đến, Ðấng mà ngày nay các ngươi đã nộp và giết chết; các ngươi đã lãnh nhận lề luật do thiên thần truyền cho, nhưng đã không tuân giữ”. 

Nghe ông nói, họ phát điên lên trong lòng, và họ nghiến răng phản đối ông. Nhưng Têphanô đầy Thánh Thần, nhìn lên trời, đã xem thấy vinh quang của Thiên Chúa, và Ðức Giêsu đứng bên hữu Thiên Chúa. Ông đã nói rằng: “Kìa, tôi xem thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa”. Bấy giờ họ lớn tiếng kêu la và bịt tai lại, và họ nhất tề xông vào ông. Khi lôi ông ra ngoài thành, họ ném đá ông. Và các nhân chứng đã để áo của họ dưới chân một người thanh niên tên là Saolô. Rồi họ ném đá Têphanô, đang lúc ông cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa Giêsu, xin đón nhận tâm hồn con”. Thế rồi ông quỳ xuống, lớn tiếng kêu lên rằng: “Lạy Chúa, xin đừng trách cứ họ về tội lỗi này”. Nói xong câu đó, ông đã an giấc trong Chúa. Còn Saolô thì đã tán thành việc giết ông (Têphanô).Ðó là lời Chúa. 

Ðáp Ca: Tv 30, 3cd-4. 6ab và 7b và 8a. 17 và 21ab  Lạy Chúa, con phó thác tâm hồn trong tay Chúa. (c. 6a). 

Xướng: 1) Xin Chúa trở thành núi đá cho con trú ẩn, thành chiến luỹ kiên cố để cứu độ con, bởi Chúa là Tảng đá, là chiến luỹ của con; vì uy danh Ngài, Ngài sẽ dìu dắt và hướng dẫn con. – Ðáp. 

2) Con phó thác tâm hồn trong tay Chúa, lạy Chúa, lạy Thiên Chúa trung thành, xin cứu chữa con. Còn phần con, con tin cậy ở Chúa, con sẽ hân hoan mừng rỡ vì đức từ bi của Chúa. – Ðáp. 

3) Xin cho tôi tớ Chúa được thấy long nhan dịu hiền, xin cứu sống con theo lượng từ bi của Chúa. Chúa che chở họ dưới bóng long nhan Ngài, cho khỏi người ta âm mưu làm hại. – Ðáp. 

Alleluia: Ga 16, 7 và 13 Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy sẽ sai Thần Chân Lý đến cùng các con; Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật”. – All

Image may contain: 1 person, text

Phúc Âm: Ga 6, 30-35 “Không phải Môsê, mà chính Cha Ta mới ban bánh bởi trời đích thực”. 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. 

Khi ấy, đám đông thưa Chúa Giêsu: “Ngài sẽ làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc gì? Cha ông chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như đã chép rằng: “Người đã ban cho họ ăn bánh bởi trời”. Chúa Giêsu đáp: “Thật Ta bảo thật các ngươi, không phải Môsê đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. Vì bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian”. Họ liền thưa với Ngài rằng: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi”. Chúa Giêsu nói: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói; ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ. 

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

ĐTC Phanxicô (28/4): Xin ơn sống công chính khi đưa ra những phán xét

Ngọc Yến-Vatican News

Xin Chúa giúp chúng ta luôn là những người công chính trong những phán xét của chúng ta, không bắt đầu hoặc đi theo việc lên án từ những vụ nói xấu người khác

Xin ơn thận trọng và vâng phục

Sau những ngày cầu nguyện cho mọi thành phần trong Giáo hội và xã hội: từ nhân viên y tế đến bệnh nhân, từ người lớn tuổi đến các trẻ em, từ các chính trị gia đến các nhân viên xã hội, v.v; bắt đầu từ tuần này, Đức Thánh Cha chuyển ý chỉ cầu nguyện hướng đến tương lai, tinh thần sẵn sàng, sống tích cực sau đại dịch. Ví dụ, hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha mời các tín hữu cầu nguyện cho các nghệ sĩ, xin Chúa ban ân sủng để các nghệ sĩ hoạt động trong mọi lãnh vực luôn có tinh thần sáng tạo, làm đẹp cho cuộc sống, đem lại niềm vui cho mọi người. Và sáng thứ Ba, Đức Thánh Cha xin Thiên Chúa ban sự thận trọng và vâng phục trong thời gian chuẩn bị ra khỏi những ngày tháng phải cách ly xã hội. Đức Thánh Cha mời gọi: “Trong thời gian này, chúng ta bắt đầu có những quyết định để ra khỏi sự cách ly, chúng ta cầu xin Chúa ban cho mọi người ơn thận trọng và vâng phục đối với những quy định để đại dịch không quay trở lại”.

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Vu khống nhằm loại trừ người khác

“Bắt đầu từ sự đê hèn của việc làm chứng gian nhằm đạt đến công lý”. Đức Thánh Cha đã khẳng định mạnh mẽ như vậy trong bài giảng tập trung về cuộc tử đạo của Thánh Têphanô được mô tả trong Bài đọc I. Theo Đức Thánh Cha, việc Thánh Têphanô bị ném đá, nguyên nhân cũng giống như việc Chúa Giêsu bị kết án, và hôm nay chúng ta cũng thấy điều này xảy ra trong cuộc sống thường ngày. Đức Thánh Cha nêu ví dụ: “Ở một số quốc gia, khi người ta muốn làm một cuộc đảo chính hoặc muốn loại bỏ một số chính trị gia để những người này không thể tham gia bầu cử, thì họ đặt điều vu khống”.

“Có những vị thẩm phán không thể đưa ra những phán quyết, những bản án đúng, họ không có khả năng thực thi công lý; vì thế họ đành phải đưa ra những bản án bất công. Chúng ta nghĩ đến trường hợp của bà Asia Bibi, người đã phải chịu ở tù 10 năm, do bị kết án bất công, bị kết án từ những lời vu khống và muốn bà phải chết trước những tin giả từ dư luận. Chính những điều giả dối này làm cho những người thực thi công lý không thể làm gì được hơn ngoài việc kết án oan sai”. Tiếp đến, Đức Thánh Cha nói đến vụ diệt chủng người Do Thái, đó là việc tạo ra trong dư luận tư tưởng chống lại một dân tộc, rồi sau đó trở thành bình thường… biết bao người bị giết, đây là cách người ta dùng để loại trừ những người làm phiền mình.

Nói xấu là kết án oan sai

Đức Thánh Cha nhận xét: “Chúng ta đều biết điều này là không tốt, nhưng trong thực tế hàng ngày, chúng ta cũng không ý thức là có những lần chúng ta đã kết án lỏng lẻo,  kết án oan sai cho người khác qua việc đàm tiếu và nói xấu. Và chúng ta cũng thấy điều này trong các tổ chức Kitô giáo, rất nhiều vụ kết án lỏng lẻo do việc nói xấu nhau”. Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với lời cầu xin: “Xin Chúa giúp chúng ta luôn là những người công chính trong những phán đoán của chúng ta, không bắt đầu hoặc đi theo việc lên án từ những vụ nói xấu người khác”.

28 tháng tư 2020, 11:19

SUY NIỆM: CẦN LỰA CHỌN CÁCH KHÔN NGOAN (Ga 6,30-35)

Trong nền văn chương Việt Nam, nếu đã từng đi học, hẳn không một ai mà không biết truyện “thằng Bờm”. Truyện kể rằng: thằng Bờm có cái quạt mo. Khi được một người phú hộ đề nghị đổi trâu, bò, bè gỗ lim, ao thả cá mè, đôi chim đồi mồi, để ông lấy cái quạt mo của thằng Bờm, nhưng Bờm ta vẫn không chịu. Thế nhưng khi người phú hộ đề nghị đổi bằng một nắm xôi, thì Bờm ta lại đồng ý! Khi thằng Bờm đã đồng ý đổi nắm xôi, phải chăng cho thấy một lối nhận thức hạn hẹp trong sự thực dụng của Bờm. Bờm ta chỉ đủ khả năng để biết no hay đói mà thôi, chứ không hề có những suy tính xa và sâu hơn!

Image may contain: one or more people and beard

Dân chúng thời Đức Giêsu cũng vậy, họ có cái nhìn và lối sống cũng như lựa chọn không khác gì thằng Bờm trong câu chuyện trên! Vì thế, mới nghe Đức Giêsu nói về một thứ bánh mà khi ăn vào không hề phải đói, thế là họ nhao nhao lên xin Đức Giêsu cách khẩn thiết: “Xin Thầy cho chúng tôi thứ bánh đó luôn mãi”. Qua lời van xin của họ, chúng ta thấy rõ cái bụng của họ đã lớn hơn cả lý trí, nên nó cũng chi phối luôn cả lựa chọn. Thấy vậy, Đức Giêsu đã trách họ:“Các người tìm Ta không phải vì các người đã thấy dấu lạ, nhưng vì các người đã được ăn bánh no nê”. Tiếp theo dòng chảy đó, Đức Giêsu đã mạc khải để giúp họ trực tiếp đi vào thẳng nội dung, trọng tâm của vấn đề, đó là: “Chính tôi là Bánh Hằng Sống. Ai đến với Tôi, không hề phải đói; Ai tin vào Tôi, chẳng khát bao giờ”.

Trong đời sống đạo của chúng ta hôm nay, nhiều khi tin Chúa vì có lợi chứ không phải lòng mến. Chúng ta vẫn cầu nguyện, vẫn đi lễ, đọc kinh thường xuyên, nhưng tin và đón nhận thánh ý Chúa, nhất là khi thử thách, đau khổ và thất bại trong cuộc đời thì lại là chuyện rất khó chấp nhận! Những lúc như thế, phải chăng chúng ta cũng thực dụng không kém những người Dothái và đôi khi chẳng khác gì thằng Bờm trong câu chuyện trên! Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con lòng tin vững mạnh, để trong cuộc sống, chúng con biết tìm Nước Trời trước hết, còn mọi chuyện khác, Chúa sẽ ban cho sau. Xin cho chúng con biết đặt ra cho mình những bậc thang giá trị dưới con mắt đức tin, để chúng con không như những người Dothái khi xưa. Amen.

Ngọc Biển SSP