Nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời

Thứ Hai, Tuần 3 Phục Sinh, Năm 2 – 27/04/20

Image may contain: 1 person, standing and outdoor

Bài Ðọc I: Cv 6, 8-15“Họ không thể đương đầu với sự khôn ngoan và Thánh Thần vẫn giúp cho ông nói”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Têphanô đầy ân sủng và sức mạnh, làm nên những điều kỳ diệu và những phép lạ cả thể trong dân. Bấy giờ có nhóm người kia thuộc hội đường mệnh danh là “của những người Tự Do, người Xirênê và Alexandria”, và những người khác từ xứ Cilicia và Tiểu Á, đã nổi dậy. Họ tranh luận với Têphanô, nhưng họ không thể đương đầu với sự khôn ngoan và Thánh Thần vẫn giúp cho ông nói. Họ xúi giục một số người nói lên rằng: “Chúng ta đã nghe nó nói những lời lộng ngôn phạm đến Môsê và Thiên Chúa”. Họ xách động dân chúng, các kỳ lão và luật sĩ; rồi họ tuôn đến bắt Têphanô điệu tới công nghị. Họ đưa ra những người làm chứng gian nói rằng: “Tên này không ngớt nói những lời xúc phạm đến nơi thánh và lề luật, vì chúng tôi nghe nó nói rằng: “Ông Giêsu Nadarét sẽ phá nơi này, và thay đổi các tập tục Môsê truyền lại cho chúng ta”. Toàn thể cử toạ trong công nghị chăm chú nhìn Têphanô, thấy mặt người giống như mặt thiên thần.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 118, 23-24. 26-27. 29-30 Phúc cho ai theo đường lối tinh toàn.(c. 1a).

Xướng: 1) Dầu vua chúa hội lại và buông lời đả kích, tôi tớ Ngài vẫn suy gẫm về thánh chỉ Ngài. Vì các lời nghiêm huấn của Ngài là điều con ưa thích, các thánh chỉ Ngài là những bậc cố vấn của con.Đ.

2) Con đã trình bày đường lối của con và Chúa nghe con, xin dạy bảo con các thánh chỉ của Ngài. Xin cho con am hiểu đường lối huấn lệnh của Chúa, để con suy gẫm các điều kỳ diệu của Ngài.Đ.

3) Xin đưa con xa cách con đường gian dối, và rộng tay ban luật pháp của Ngài cho con. Con đã chọn con đường chân lý, con quyết tâm theo các thánh chỉ của Ngài. – Ðáp.

Alleluia: Ga 16, 28 Alleluia, alleluia! – Thầy bởi Cha mà ra, và đã đến trong thế gian, rồi bây giờ Thầy bỏ thế gian mà về cùng Cha. – Alleluia.

Image may contain: 6 people, people standing, text and outdoor

Phúc Âm: Ga 6, 22-29 “Hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Hôm sau, đám người còn ở lại bên kia biển thấy rằng không có thuyền nào khác, duy chỉ có một chiếc, mà Chúa Giêsu không lên thuyền đó với các môn đệ, chỉ có các môn đệ ra đi mà thôi. Nhưng có nhiều thuyền khác từ Tibêria đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh. Khi đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền kia và đến Capharnaum tìm Chúa Giêsu.

Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?” Chúa Giêsu đáp: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm ta không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Ðấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu”. Họ liền thưa lại rằng: “Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?” Chúa Giêsu đáp: “Ðây là công việc của Thiên Chúa, là các ngươi hãy tin vào Ðấng Ngài sai đến”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

ĐTC Phanxicô (27/4): Hãy trở về với Galilê của mình, ở đó Chúa đang đợi chúng ta

Ngọc Yến – Vatican

Những điều xảy ra trong cuộc sống đôi khi làm cho chúng ta xa rời Chúa và tìm kiếm những giá trị khác, khiến chúng ta đánh mất sự tươi mới của buổi gặp đầu tiên. Vì thế luôn trở về với Galilê của mình, ở đó Chúa đang đợi chúng ta.

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Cầu nguyện cho các nghệ sĩ

Trong Thánh lễ sáng thứ Hai tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dành riêng cầu nguyện cho các nghệ sĩ, những người có khả năng sáng tạo rất lớn và qua cái đẹp họ chỉ cho chúng ta con đường phía trước. Đức Thánh Cha cầu xin Chúa ban cho các nghệ sĩ ân sủng sáng tạo trong thời điểm này. Tin Mừng phụng vụ thứ Hai tuần III Mùa Phục Sinh nói về việc: Sau khi Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, Ngài tìm chỗ nghỉ ngơi và cầu nguyện. Các môn đệ lên thuyền và Chúa đi trên mặt nước đến với các ông. Dân chúng thấy một chiếc thuyền trên bờ, cho rằng Chúa đã đi xa, họ tìm kiếm Ngài và gặp Ngài ở Caphácnaum.

“Sau khi đã nghe Chúa giảng dạy suốt cả ngày và nhận được ân sủng hóa bánh ra nhiều từ Chúa, dân chúng muốn tôn Chúa lên làm vua”. Đức Thánh Cha giải thích về thái độ của dân chúng: “Những người này, trước hết họ đến với Chúa để lắng nghe Chúa giảng dạy và xin chữa bệnh. Nhưng khi họ thấy Chúa cho họ ăn, điều họ không ngờ, thì họ nghĩ: ‘Người này sẽ là một vị lãnh đạo tốt có thể giải thoát chúng ta khỏi người Rôma và đưa đất nước tiến lên’. Dân chúng phấn khích muốn tôn Chúa làm vua”.

Cám dỗ thay đổi hướng đi cuộc đời

Đức Thánh Cha nhận định: “Đã có một sự thay đổi trong tâm trí những người này. Họ đã quên lòng phấn khởi mà Lời Chúa đã làm nảy sinh trong tâm hồn họ. Và Chúa Giêsu đã làm cho họ nhớ lại những tình cảm ban đầu và khiển trách họ: họ tìm Ngài vì đã được ăn no nê chứ không phải vì những dấu lạ”. Theo Đức Thánh Cha, Chúa Giêsu sửa chữa thái độ của đám đông dân chúng, bởi vì giữa cuộc hành trình họ đã xa rời niềm an ủi thiêng liêng ban đầu và đã đánh mất đường công chính mà theo đường lối thế gian. Điều này cũng xảy đến cho chúng ta ngày hôm nay. Trong hành trình theo Chúa, chúng ta bắt đầu với những giá trị của Tin Mừng, và đến một lúc nào đó một ý tưởng khác đến với chúng ta, rồi chúng ta xa rời Chúa và thích ứng với những điều tạm thời hơn, vật chất, thế gian và mất ký ức về lòng nhiệt thành ban đầu.

Quay trở lại giây phút ban đầu gặp Chúa

Đức Thánh Cha giải thích thêm: “Thiên Chúa luôn làm cho chúng ta quay trở lại buổi gặp gỡ đầu tiên, giây phút Ngài nhìn và làm nảy sinh trong chúng ta ước muốn theo Ngài. Chúa cũng làm điều này sau khi Phục Sinh. Chúa nói với các phụ nữ báo cho các môn đệ đi đến Galilê, họ sẽ gặp Ngài ở đó”. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy luôn trở lại Galilê, mỗi người đều có Galilê riêng. Những điều xảy ra trong cuộc sống đôi khi làm cho chúng ta xa rời Chúa và tìm kiếm những giá trị khác, khiến chúng ta đánh mất sự tươi mới của buổi gặp đầu tiên. Vì thế luôn trở về với Galilê của mình, ở đó Chúa đang đợi chúng ta

.27 tháng tư 2020, 11:06

SUY NIỆM: Sự lao công đích thực

Người Ấn Độ có kể câu chuyện ngụ ngôn sau đây: Một gia đình khỉ nọ sống giữa một khu rừng rậm. Mùa đông đến, cả gia đình khỉ rét run vì lạnh. Một đêm nọ nhìn từ xa thấy một con đom đóm đang bay lượn, chúng tưởng là một cục than hồng. Thế là nhà khỉ bắt lấy con đom đóm mang về, cẩn thận để củi và rơm vào rồi ngồi quanh mà sưởi. Có con còn kề miệng sát vào con đom đóm để thổi với hy vọng lửa bốc cháy. Một con chim bay qua tình cờ thấy cảnh tượng bèn dừng lại nói với bầy khỉ: “Các bạn ơi, đây không phải là lửa mà chỉ là một con đom đóm”. Nhưng bầy khỉ không đếm xỉa gì đến nhận xét của con chim, chúng lại chúi đầu vào con đom đóm mà thổi. Một lần nữa con chim trở lại bình tĩnh nói đó chỉ là một con đom đóm. Tức giận vì lời dạy khôn của con chim, bầy khỉ túm lấy nó và giết đi. Rồi chúng tiếp tục thổi hơi vào con đom đóm. Sáng hôm sau, người ta thấy cả gia đình khỉ chết cóng vì lạnh bên cạnh con đom đóm. Khao khát hạnh phúc đích thực, nhưng lại chạy theo ảo ảnh; muốn sống sung mãn, nhưng lại chạy theo những phù phiếm chóng qua, có thể đó là bài học mà câu chuyện ngụ ngôn trên đây muốn ngỏ với chúng ta.

No photo description available.

Tin mừng hôm nay dường như cũng muốn nhắc nhở chúng ta về sự lạc hướng ấy. Đám đông tụ tập bên Chúa Giêsu để được ăn uống thoả thích là hình ảnh của một nhân loại đang lạc hướng. Đám đông những người Do thái trong Tin mừng hôm nay là những người đã từng chứng kiến phép lạ của Chúa Giêsu, thế nhưng họ đi tìm kiếm Ngài không phải vì đã tin nhận Ngài hoặc để lắng nghe giáo huấn của Ngài, mà chỉ mong được Ngài cho ăn uống no thoả. Chúa Giêsu không đến thế gian để mang lại một cây đũa thần cho những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội của con người. Ngài đến để cho con người được sống và hạnh phúc thực sự. Sự sống và hạnh phúc ấy chính là nhận biết và yêu mến Ngài trên hết mọi sự. Chỉ có Thiên Chúa mới thoả mãn mọi khát vọng trong tâm hồn con người, chỉ có Ngài mới đem lại cho con người hạnh phúc trọn hảo.

Mùa Phục Sinh, Giáo Hội luôn mời gọi chúng ta ý thức về sự sống thần linh đang châu lưu trong tâm hồn người tín hữu. Sống giữa thế gian, nhưng không thuộc về thế gian đó là chỗ đứng của người tín hữu trong trần thế này. Mưu cầu cuộc sống tạm bợ nhưng người tín hữu luôn hướng về trời cao; bôn ba về của cải vật chất, nhưng không quên gắn bó với những giá trị Nước Trời như công lý, hoà bình, tình huynh đệ, lòng bác ái. Trong mọi sự, họ phải luôn nhớ lời khuyên của thánh Phaolô: “Anh em hãy tưởng nghĩ đến những sự trên trời”. Một cách cụ thể, người tín hữu tìm kiếm và xây dựng Nước Trời ngay giữa những thực tại trần thế, bằng cách không bán rẻ lương tâm vì một chút lợi lộc chóng qua, không chối bỏ hình anh cao quí của Thiên Chúa nơi bản thân, không cha đạp nhân phẩm của người anh em. Trong mọi sự họ tìm kiếm Chúa như gia nghiệp duy nhất của cuộc đời. Nguyện xin Đức Kitô Phục Sinh hướng dẫn và cũng cố chúng ta trong niềm tin ấy.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)